Singapore mạnh tay chống tội phạm ma túy

Từ khi Luật Phòng, chống ma túy mới của Singapore có hiệu lực vào đầu tháng 6, nước này đã thi hành án tử hình ba tội phạm ma túy trong vòng hơn một tuần và là án tử hình thứ 5 được thi hành kể từ đầu năm đến nay. “Đảo quốc sư tử” đang cho thấy quyết tâm mạnh tay hơn với tội phạm ma túy.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh Singapore kiểm tra ma túy tại sân bay. Ảnh: CNB
Lực lượng an ninh Singapore kiểm tra ma túy tại sân bay. Ảnh: CNB

The Straits Times đưa tin, tử tù Mohamed Shalleh Adul Latiff (39 tuổi), đã bị thi hành án tử hình hôm 3/8 vì tàng trữ khoảng 55 g heroin “với mục đích buôn bán”. Theo hồ sơ vụ án, Mohamed Shalleh làm lái xe giao hàng trước khi bị bắt năm 2016. Trong phiên tòa xét xử năm 2019, y khai rằng “bị cáo tưởng mình chỉ đi giao thuốc lá lậu hộ một người bạn mà bị cáo nợ tiền”.

Trước đó, ngày 28/7 vừa qua, giới chức an ninh Singapore cũng vừa thi hành án tử hình nữ phạm nhân Saridewi Binte Djamani (45 tuổi) vì tội buôn bán heroin. Trong thông cáo trả lời báo chí, Cục Phòng, chống ma túy trung ương của Singapore (CNB) cho biết, Saridewi - một công dân Singapore - bị kết tội tàng trữ với mục đích buôn bán khoảng hơn 30,72 g heroin nguyên chất. Cơ quan này khẳng định, các tội phạm ma túy bị kết án tử hình đã được thực hiện đầy đủ thủ tục tố tụng theo pháp luật và có cố vấn pháp lý đại diện trong suốt quá trình. Trong đó, bị cáo Saridewi đã kháng án lên tòa phúc thẩm và bị bác đơn kháng cáo vào tháng 10/2022; sau đó bị cáo tiếp tục gửi thỉnh nguyện thư xin khoan hồng song cũng không được chấp thuận.

Hiện, Singapore được đánh giá là một trong những nước có luật chống ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới. Là một trong 184 bên ký kết Công ước thống nhất về các chất ma túy năm 1961, “đảo quốc sư tử” cam kết ngăn chặn việc lạm dụng và buôn bán bất hợp pháp các loại thuốc gây nghiện. Theo luật cũ, những người bị phát hiện sở hữu ma túy có thể bị phạt tù, tuy nhiên không có mức trọng lượng ma túy tối thiểu để xét xử. Nhưng từ tháng 6 vừa qua, Singapore tăng gấp ba lần thời gian ngồi tù vì tàng trữ ma túy, thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với Luật Phòng, chống ma túy.

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) cho hay, những kẻ phạm tội bị bắt với số lượng lớn một số loại ma túy thuộc nhóm A, là những chất gây nguy hại nghiêm trọng như heroin, cocain, ma túy đá, cần sa… phải đối mặt các hình phạt nghiêm khắc, nhẹ nhất đánh đòn. Một thay đổi quan trọng khác là Singapore quy định phạm nhân có thể bị tử hình nếu buôn bán trái phép trên 15 g heroin nguyên chất. Đây là loại ma túy phổ biến nhất hiện nay. Gấp đôi liều lượng này có thể cung cấp đủ cho khoảng 370 con nghiện sử dụng trong một tuần.

Đối với tội phạm tiêu thụ, sử dụng heroin phải chịu hình phạt ít nhất một năm, tối đa 10 năm tù với mức phạt tối đa 20.000 USD. Những người tàng trữ, cất giấu hoặc mua bán ma túy tùy theo từng chất trong danh mục cũng sẽ phải đối mặt án tù nặng hơn hoặc khung hình phạt cao nhất là tử hình. Trong khi hình phạt tối đa trước đây đối với hành vi tàng trữ bất kỳ loại thuốc bị kiểm soát nào, bất kể trọng lượng, là 10 năm tù và phạt tiền lên tới 14.774 USD hoặc cả hai. Giới chức an ninh Singapore khẳng định, án tử hình là biện pháp hiệu quả ngăn chặn buôn bán ma túy. Song hình phạt này chỉ được áp dụng đối với những tội phạm nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như buôn bán ma túy với số lượng lớn gây tổn hại rất nghiêm trọng, không chỉ cho cá nhân người nghiện ma túy mà còn cho gia đình họ và toàn xã hội.

Hình sự hóa việc buôn bán, sản xuất, sở hữu và tiêu thụ các chất ma túy, hướng thần là một phần trong chiến lược ngăn chặn tác hại toàn diện nhằm vào cả cung và cầu ma túy của Singapore. Luật mới cũng cho phép bắt giam những kẻ lạm dụng các chất này để đưa đi điều trị. Các sửa đổi khác đối với đạo luật quan trọng này bao gồm việc người đứng đầu cơ quan thực thi ma túy có thể triệu tập bất kỳ người nghiện nào trước đây để báo cáo xét nghiệm nước tiểu trong suốt cuộc đời của người đó.