Việt Nam tham dự Diễn đàn chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận

Ngày 10/7, tại trụ sở Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Đoàn công tác của Tổng cục Thuế, do Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh làm trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị lần thứ 15 của Diễn đàn hợp tác về Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (IF on BEPS).
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 15 của Diễn đàn hợp tác về Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (IF on BEPS).
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 15 của Diễn đàn hợp tác về Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (IF on BEPS).

Hội nghị lần thứ 15 của IF on BEPS diễn ra trong 3 ngày, thảo luận về các nội dung liên quan đến giải pháp “2 trụ cột cải cách thuế toàn cầu để ứng phó với các thách thức phát sinh từ nền kinh tế kỹ thuật số”.

Xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) đề cập đến các chiến lược lập kế hoạch thuế được sử dụng bởi các doanh nghiệp đa quốc gia nhằm khai thác các lỗ hổng và sự không phù hợp trong các quy tắc thuế để tránh nộp thuế.

Sự phụ thuộc của các nước đang phát triển ngày càng nhiều hơn vào thuế thu nhập doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp đa quốc gia, khiến cho các nước này phải chịu BEPS một cách không công bằng. Các hoạt động BEPS khiến các quốc gia thiệt hại từ 100-240 tỷ USD doanh thu hằng năm.

Tại diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh trình bày tham luận về việc triển khai Trụ cột Hai về thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam.

Ông Đặng Ngọc Minh cho biết, với sự hỗ trợ của Ban Thư ký OECD thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, phiên họp dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, Bộ Tài chính Việt Nam đã có Báo cáo Chính phủ vào tháng 6 về việc áp dụng Quy định về chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu (GloBE) tại Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu vào tháng 10 tới và dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Quốc hội Việt Nam sẽ ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thuế tối thiểu toàn cầu, trong đó dự kiến bao gồm Quy định tổng hợp thu nhập chịu thuế tối thiểu (IIR) và Thuế bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT).

Các quy định này được Việt Nam nội luật hóa đảm bảo tuân thủ Quy định mẫu và các hướng dẫn theo chương trình Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận toàn cầu. Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật sẽ lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp và các Bộ, ngành có liên quan trong mùa hè này trước khi Quốc hội chính thức xem xét thông qua dự kiến vào tháng 10 năm nay.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh trình bày tham luận tại Diễn đàn IF on BEPS lần thứ 15.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh trình bày tham luận tại Diễn đàn IF on BEPS lần thứ 15.

Hội nghị lần thứ 15 của diễn đàn IF on BEPS dự kiến thông qua văn bản tuyên bố kết quả “2 trụ cột,” gồm dự thảo Hiệp định đa phương về khoản A (thu nhập của doanh nghiệp đa quốc gia có doanh thu trên 20 tỷ USD và vượt tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu 10%) của Trụ cột Một, khoản B (thu nhập tiếp thị và phân phối theo giá thị trường) của Trụ cột Một, quy tắc quyền đánh thuế của nước nguồn (STTR) trong Trụ cột Hai và chương trình hỗ trợ triển khai thực hiện.

Giải pháp 2 Trụ cột dựa trên sự đồng thuận có vai trò quan trọng đảm bảo sự công bằng và bình đẳng trong hệ thống thuế và củng cố khuôn khổ thuế quốc tế trước các mô hình kinh doanh mới và đang thay đổi.

Trong khuôn khổ diễn đàn IF on BEPS, hơn 135 quốc gia và khu vực pháp lý đang hợp tác thực hiện 15 biện pháp để giải quyết tình trạng trốn thuế, cải thiện tính nhất quán của các quy tắc thuế quốc tế và đảm bảo môi trường thuế minh bạch hơn.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn chuyên gia tham quan cơ sở vật chất tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

IUH đạt chuẩn kiểm định QAA của Vương quốc Anh

Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) vừa chính thức được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Vương quốc Anh (Quality Assurance Agency for Higher Education - QAA).

Không ngừng xây dựng đội ngũ môi giới bất động sản chuyên nghiệp, hiệu quả. (Ảnh: HNV)

Nâng tầm vị thế nghề môi giới bất động sản trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh thị trường và công nghệ, chu kỳ mới của thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi của dòng tiền và tái định vị toàn diện nghề môi giới. Minh bạch, công nghệ và niềm tin theo đó sẽ trở thành ba giá trị cốt lõi quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nghề môi giới.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần qua, giá vàng trong nước tăng bất chấp thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp

Tuần này, giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp, đóng cửa ở mức 4.088,6 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ đều bi quan về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144,5-148,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng so cuối tuần trước.

[Video] 21 khoản thu nhập nào được miễn thuế từ 1/7?

[Video] 21 khoản thu nhập nào được miễn thuế từ 1/7?

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, bổ sung một số khoản thu nhập thuộc diện miễn thuế, như tiền lương làm đêm, làm thêm giờ; tiền lương những ngày không nghỉ phép; một số khoản thu nhập từ quỹ đầu tư tín chỉ carbon; thu nhập từ nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo...

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cái Mép-Thị Vải, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh ĐỖ TUẤN HÙNG)

Động lực phát triển từ các trung tâm logistics

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả và có giá trị gia tăng cao, năng lực cạnh tranh tốt, phát huy lợi thế của đất nước trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Khôi trong chương trình Cà-phê Nhân Dân.

Cà phê Nhân Dân: Thiên Khôi và khát vọng kiến tạo hệ sinh thái dựa trên dữ liệu

Ra đời trong bối cảnh nhiều biến động của nền kinh tế, Thiên Khôi chọn công nghệ để khởi đầu, con người là trung tâm phát triển. Hành trình hơn 6 năm của doanh nghiệp là hành trình hiện thực hóa khát vọng của doanh nhân Nguyễn Thành Dũng: xây dựng hệ sinh thái công nghệ môi giới bất động sản dựa trên dữ liệu, đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đắk Lắk công bố điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và danh mục 257 dự án kêu gọi đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 không chỉ giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, hành động, minh bạch và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên chặng đường phát triển lâu dài, bền vững.