Việt Nam nỗ lực cam kết hợp tác toàn cầu về thuế

Ngày 22/3, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, diễn ra Lễ ký kết Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) giữa Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác và Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), ông Yoshiki Takeuchi, cùng với sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.
Toàn cảnh cuộc trao đổi tại buổi Lễ ký kết Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) giữa Việt Nam và OECD. (Ảnh: MINH DUY)
Toàn cảnh cuộc trao đổi tại buổi Lễ ký kết Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) giữa Việt Nam và OECD. (Ảnh: MINH DUY)

Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) được đánh giá là hiệp định đa phương toàn diện nhất cho tất cả các hình thức hợp tác về thuế xuyên biên giới, cũng là một công cụ quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để giải quyết tình trạng trốn và tránh thuế.

Cho đến nay, việc tham gia ký kết của Việt Nam trong mạng lưới đa phương này đã nâng số thành viên của MACC lên 147 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), ông Yoshiki Takeuchi, hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác toàn cầu về thuế. (Ảnh: MINH DUY)

Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), ông Yoshiki Takeuchi, hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác toàn cầu về thuế. (Ảnh: MINH DUY)

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), ông Yoshiki Takeuchi, đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Việt Nam đối với chương trình nghị sự minh bạch về thuế toàn cầu trong thời gian qua, bằng nhiều hành động cụ thể.

Việt Nam đã tham gia Diễn đàn Toàn cầu về Minh bạch và Trao đổi thông tin về thuế vào tháng 12/2019. Trước đó, Việt Nam đã cụ thể hóa cam kết mạnh mẽ của mình trong việc thực hiện các tiêu chuẩn tối thiểu trong khuôn khổ Dự án chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20, bằng việc tích cực tham gia và trở thành thành viên thứ 100 của Diễn đàn hợp tác thực hiện BEPS kể từ năm 2017.

Dự án BEPS cho phép thực hiện trao đổi tự động báo cáo lợi nhuận liên quốc gia liên quan hoạt động của các công ty đa quốc gia trong khuôn khổ. Có thể nói, Dự án chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) là công cụ quan trọng để ứng phó với các dòng tài chính bất hợp pháp.

Dự án BEPS cho phép thực hiện trao đổi tự động báo cáo lợi nhuận liên quốc gia liên quan hoạt động của các công ty đa quốc gia trong khuôn khổ. Có thể nói, Dự án chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) là công cụ quan trọng để ứng phó với các dòng tài chính bất hợp pháp.

Đặc biệt, Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) là công cụ chính để nhanh chóng thực hiện Tiêu chuẩn trao đổi tự động thông tin tài khoản tài chính trong các vấn đề về thuế (CRS). Tiêu chuẩn do các nước OECD và G20 xây dựng cho phép hơn 110 quốc gia/vùng lãnh thổ tự động trao đổi thông tin tài khoản tài chính nước ngoài hằng năm.

Phía Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nhấn mạnh rằng, quyết định của Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tham gia cuộc chiến toàn cầu chống trốn thuế. Lễ ký kết thể hiện quyết tâm của nền kinh tế năng động này tại châu Á này trong ngăn chặn hành vi trốn thuế ở nước ngoài và tiến tới minh bạch thuế.

Phó Tổng Thư ký OECD, ông Yoshiki Takeuchi, nhấn mạnh: “Tôi rất cảm kích trước sự tham gia tích cực của Việt Nam trong nỗ lực của toàn cầu trong công cuộc minh bạch thuế xuyên quốc gia và phòng chống các hành vi vi phạm liên quan thuế. Đây là một bước tiến tiếp theo của Việt Nam trong hợp tác hành chính toàn cầu về thuế và chống xói mòn nguồn thu”.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam. (Ảnh: MINH DUY)

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam. (Ảnh: MINH DUY)

“Hiện nay, tuy đã trở thành thành viên chính thức, nhưng vẫn còn một số điều khoản trong Hiệp định vẫn đang được bảo lưu để Việt Nam có thêm thời gian chuẩn bị, tăng cường hạ tầng, cơ sở thông tin trong thời gian tới, nhằm phục vụ cho công tác trao đổi dữ liệu, thông tin tài khoản của các doanh nghiệp tại các quốc gia một cách dễ dàng và hiệu quả”, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam, chia sẻ thêm.

Tin tưởng tính hiệu quả của Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC), Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn mong rằng các bên tham gia ký kết sẽ duy trì hợp tác bền chặt trong tương lai, góp phần vào sự ổn định và thuận lợi trong môi trường phát triển của các doanh nghiệp, cũng như phát huy các thế mạnh của mỗi bên để đóng góp tích cực cho sự phát triển của các bên.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định MAAC giữa đoàn công tác của Bộ Tài chính và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). (Ảnh: MINH DUY)

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định MAAC giữa đoàn công tác của Bộ Tài chính và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). (Ảnh: MINH DUY)

Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Hội đồng châu Âu (EC) cùng phát triển vào năm 1988 và được sửa đổi bởi Nghị định thư năm 2010, để mở rộng cho các nước không phải thành viên OECD, Liên minh châu Âu (EU) tham gia ký kết MAAC. Tính đến ngày 22/3/2023, MAAC đã có 147 quốc gia tham gia ký kết.

Có thể bạn quan tâm

Bước đầu cho thấy, việc thi công các dự án chống ngập tại Hà Nội đã có tác dụng. Sau trận mưa lớn rạng sáng 30/6, hiện tượng ngập úng tại các tuyến đường đã không xuất hiện. Trong ảnh là tuyến đường tại Phú Mỹ, phường Từ Liêm sáng 30/6.

Hà Nội chủ động tiêu thoát nước, không sảy ra ngập úng sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió lên đến mực 5000m, từ đêm 29 đến rạng sáng 30/6, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã xảy ra mưa lớn diện rộng. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động triển khai các phương án ứng trực và vận hành hệ thống thoát nước kịp thời, tính đến sáng nay, trên toàn địa bàn không ghi nhận điểm úng ngập.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC “bốc hơi” thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (30/6) tiếp đà giảm sâu, giao dịch ở mức 3.985,3 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC sụt giảm mạnh theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 146 triệu đồng/lượng và 145,9 triệu đồng/lượng.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ 57 nghìn miếng mặt nạ dưỡng da được xác định giả nhãn hiệu BANOBAGI tại một kho tập kết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thu giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da giả nhãn hiệu BANOBAGI

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp lực lượng Công an phát hiện và tạm giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu BANOBAGI, tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 427 triệu đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thái Hoàng Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Khối Hệ thống Năng lượng, Schneider Electric Việt Nam và Campuchia chia sẻ tại hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Lực đẩy từ chính sách và công nghệ”.

Khi hiệu quả năng lượng trở thành năng lực cạnh tranh

Hiệu quả sử dụng năng lượng đang trở thành một trong những thước đo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trước yêu cầu chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Để nắm bắt cơ hội từ xu hướng này, doanh nghiệp cần đồng thời tận dụng động lực từ chính sách và đổi mới công nghệ.

Đông đảo đại biểu tham dự họp báo. (Ảnh: HNV)

Lần đầu tiên công bố Chương trình đánh giá năng lực và vinh danh nhà thầu xây dựng Việt Nam

Trong bối cảnh ngành xây dựng Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng công trình, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển bền vững, việc xây dựng một hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu khách quan, minh bạch đang trở thành nhu cầu cấp thiết.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 30/6, giá bạc tiếp đà giảm

Sáng 30/6, giá bạc thế giới tiếp tục lùi về ngưỡng gần 57 USD/ounce, phản ánh tâm lý “thận trọng” của giới đầu tư giữa lúc tiến trình đàm phán Mỹ-Iran gặp nhiều trắc trở, làm gia tăng lo ngại lạm phát và củng cố kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất.

Khu vực nuôi cá chẽm công nghệ cao ở vùng nước sâu của Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam trên vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Mở rộng không gian biển cho giai đoạn tăng trưởng mới

Sau tám năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW (ngày 22/10/2018) của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, kinh tế biển Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, vị trí, vai trò của biển được nâng lên. 

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

Kết phiên giao dịch 29/6, VN-Index giảm 16,97 điểm (-0,9%) về mức 1.854,97 điểm, kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.830-1.850 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về phục hồi khá tích cực, nhiều nhóm mã phục hồi tốt sau giai đoạn điều chỉnh với 187 mã tăng giá, 132 mã tăng giá và 50 mã giữ giá tham chiếu.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và khuyến công, Bộ Công thương.

Phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026, đồng thời tổ chức hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Lực đẩy từ chính sách và công nghệ".

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVNHANOI khuyến nghị giải pháp kiểm soát hóa đơn điện mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt điện có xu hướng gia tăng khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý là giải pháp thiết thực, giúp khách hàng kiểm soát chi phí tiền điện và sử dụng điện hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm chiều 19/6. (ảnh: THẾ ANH)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hoàn thành dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm trong năm 2027

Chiều 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), được xem là dự án cải tạo nhà trên và ven kênh rạch sử dụng nguồn vốn đầu tư công nhiều nhất thành phố.

Simexco Daklak ký kết với Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Hồ Quang.

Simexco Daklak ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế

Sự kiện Simexco Daklak tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất khẩu, phát triển chuỗi giá trị cà-phê và các ngành kinh tế liên quan.

Các đại biểu Phiên đối thoại địa phương của VPSF 2026 tại Quảng Ngãi.

Liên kết 4 bên để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vượt rào cản tài chính

Trong khuôn khổ Phiên đối thoại địa phương của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam - VPSF năm 2026 tại tỉnh Quảng Ngãi, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để phát triển kinh tế tư nhân, đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của doanh nghiệp địa phương.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 29/6: Cổ phiếu bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm gần 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 29/6, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và năng lượng đồng loạt khởi sắc, nhưng vẫn không đủ bù đắp áp lực giảm sâu từ nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC và VHM. Chốt phiên, VN-Index giảm 16,94 điểm, xuống mức 1.854,97 điểm.