Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại 3 thành phố lớn

Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh đều có phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 bằng hình thức thi tuyển với 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh hình thức thi tuyển còn thực hiện xét tuyển đối với học sinh ở một số địa bàn. 
Thí sinh đi thi (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Thí sinh đi thi (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt và công bố hằng năm. Hiện 3 thành phố lớn là: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Kỳ thi tại 3 thành phố đều sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới đây.

Thành phố Hà Nội đã quyết định thực hiện phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập của thành phố năm học 2024-2025 là thi tuyển, với 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Thời gian tổ chức kỳ thi diễn ra vào ngày 8 và 9/6.

Kết thúc năm học 2023-2024, toàn thành phố sẽ có khoảng 133.000 học sinh tham gia xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở. Thực hiện phân luồng sau THCS, thành phố sẽ tuyển 81.500 học sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2024-2025.

Thành phố Đà Nẵng thực hiện tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2024-2025 theo hình thức thi tuyển với 3 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Thời gian tổ chức thi là vào ngày 2 và 3/6.

Thành phố đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học là 11.916 chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập.

Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 công lập theo 2 hình thức: thi tuyển và xét tuyển. Thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 6 và 7/6.

Thành phố sẽ thực hiện xét tuyển học sinh tốt nghiệp THCS tại các địa bàn: xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Những thí sinh tốt nghiệp THCS tại các địa bàn khác của thành phố có nguyện vọng đăng ký vào học tại các trường THPT công lập vẫn thực hiện hình thức thi tuyển. Thí sinh thực hiện 3 bài thi tự luận: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Năm học 2024-2025, Thành phố Hồ Chí Minh dừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên trong 2 Trường THPT chuyên là: Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa. Việc dừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên trong trường chuyên thực hiện theo quy định về quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có thể bạn quan tâm

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/8 là mốc hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhưng không phải điểm kết thúc của quá trình này. Hiệu quả sau sắp xếp phải tiếp tục được đánh giá bằng chất lượng giáo dục, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.