Tưng bừng các sự kiện Ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội

Dịp cuối tuần này, những người yêu văn học châu Âu sẽ có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động ra mắt sách, giao lưu tác giả - tác phẩm, trò chuyện, tọa đàm về đề tài liên quan đến văn học châu Âu, do các cơ quan văn hóa, đại sứ quán châu Âu phối hợp cùng các đơn vị xuất bản thực hiện.
Bộ sách "Dân du mục" của văn học Kazakhstan do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành. (Ảnh: NXB cung cấp)
Bộ sách "Dân du mục" của văn học Kazakhstan do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành. (Ảnh: NXB cung cấp)

Tối 11/5, vào lúc 18 giờ, tại Viện Pháp tại Hà Nội, số 15 Thiền Quang, Nhã Nam phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức tọa đàm ra mắt ba tiểu thuyết của Annie Ernaux, tác giả từng giành giải Nobel văn chương: “Nỗi nhục”, “Cơn cuồng si” và “Một người phụ nữ”, với sự tham gia của các diễn giả gồm nhà văn Hiền Trang; thầy Hervé Malagola, giáo viên văn học Pháp và La-tinh, Trường Pháp Quốc tế Alexandre Yersin tại Hà Nội và Tiến sĩ văn học Nguyễn Quyên đảm nhiệm điều phối chương trình.

Lịch sự kiện của Nhã Nam.

Lịch sự kiện của Nhã Nam.

Sáng thứ bảy ngày 13/5, tại Phố Sách Hà Nội, độc giả yêu mến văn học Bỉ nói tiếng Pháp có thể tham dự tọa đàm ra mắt tiểu thuyết “Dòng máu cao quý” của tiểu thuyết gia người Bỉ Amélie Nothomb do Nhã Nam phối hợp với Phái đoàn Wallonie & Bruxelles tổ chức.

Amélie Nothomb từng giành giải Renaudot, một giải thưởng văn chương danh giá đã có tuổi đời gần một trăm năm. Buổi tọa đàm diễn ra vào lúc 10 giờ sáng, với sự tham gia của các vị khách mời: PGS, TS Phùng Ngọc Kiên, Tiến sĩ văn học Nguyễn Quyên cùng đại diện các chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie của Bỉ tại Việt Nam, Nicolas Dervaux.

Cùng ngày 13/5, tại trụ sở số 55 Quang Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức sự kiện Ngày hội Astérix nhân dịp ra mắt ba tập tiếp theo của bộ sách truyện tranh Astérix, cũng vào lúc 10 giờ sáng.

Chiều cùng ngày, vào lúc 15 giờ, Nhà xuất bản Tri thức phối hợp Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức tọa đàm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua một số tác phẩm xuất bản tại Việt Nam".

Tọa đàm khái quát và đánh giá dấu ấn những tác phẩm nghiên cứu văn học, xã hội học nhân văn bằng tiếng Pháp đã được Nhà xuất bản Tri thức ấn hành tại Việt Nam trong những năm qua như: “Những lời bộc bạch” (Tác giả: Jean - Jacques Rousseau, Dịch giả: Lê Hồng Sâm), “Cháu ông Rameau” (Tác giả: Denis Diderot, Dịch giả: Phùng Văn Tửu), “Quy tắc của nghệ thuật” (Tác giả: Pierre Bourdieu, Dịch giả: Phùng Ngọc Kiên, Nguyễn Phương Ngọc)…

Các diễn giả tham dự bao gồm PGS, TS Phạm Xuân Thạch, Trưởng Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; dịch giả, PGS, TS Phùng Ngọc Kiên, Trưởng Ban Văn học nước ngoài, Viện Văn học; dịch giả, PGS, TS Phạm Thị Thật - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Văn học-văn minh, Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Pháp, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sáng 14/5, tại Phố sách Hà Nội, vào lúc 9 giờ 30 phút, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Kazakhstan tổ chức buổi giao lưu giới thiệu bộ tiểu thuyết kinh điển của đất nước Kazakhstan: “Dân du mục”. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các dịch giả Nguyễn Ngọc Hùng, Trần Bích Thư, Lê Đức Mẫn, Nguyễn Văn Chiến và nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương.

Cũng trong buổi sáng 14/5, vào lúc 10 giờ, tại trụ sở số 55 Quang Trung, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Triển lãm giới thiệu 60 tác phẩm của các em học sinh đoạt giải cuộc thi “Sáng tác về nhân vật châu Âu” - cuộc thi sáng tác bằng hình thức vẽ và tạo lời cho các nhân vật trong văn học châu Âu như Don Quixote, Heidi, chú chuột chũi Krtek, Mumi, Peter Pan, Pettson & Findus, Pinocchio, Rico & Oskar, Stas & Nell, Süsü.

Chiều 14/5, cũng tại 55 Quang Trung, lúc 14 giờ, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Casa Italia tổ chức chương trình Tàu tốc hành European, với ý nghĩa chuyến tàu chuyên chở các hành khách là các bạn đọc yêu sách, có niềm đam mê với sách tới khám phá về nền văn hóa của châu Âu nói chung, của các quốc gia (như Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Điển...) nói riêng.

Mỗi cuốn sách tiêu biểu cho mỗi quốc gia chính là một bức tranh miêu tả sinh động về con người, lối sống và văn hóa châu Âu, cũng có ý nghĩa là trạm dừng của “con tàu”, nơi các bạn đọc được lắng lại, tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về quốc gia của xứ sở châu Âu xinh đẹp.

Poster sự kiện ra mắt "Lịch sử cái đẹp".

Poster sự kiện ra mắt "Lịch sử cái đẹp".

Sáng 20/5, tại Casa Italia, số 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội, Nhã Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Việt Nam giới thiệu bộ sách “Lịch sử cái đẹp” của tác giả Umberto Eco. Chương trình diễn ra vào 9 giờ 30 sáng.

Cũng vào khung giờ này sáng thứ 7, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tại Hà Nội giới thiệu bộ sách “Em biết gì” gồm ba cuốn: “Não bộ”, “Robot và trí tuệ nhân tạo”, “Thế giới vi khuẩn”, là những cuốn sách khoa học thường thức mới nhất trong tủ sách khoa học của Kim Đồng.

Ngày chủ nhật 21/5, vào 9 giờ sáng, Nhã Nam phối hợp với Viện Goethe tại Hà Nội tổ chức buổi trò chuyện “Your time – Your life” nhân dịp ra mắt cuốn sách “Momo” của Michael Ende.

Trong chuỗi sự kiện dành cho thiếu nhi, cùng trong sáng 21/5 vào khung giờ 9 giờ 30, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Cộng đồng Giáo dục Reggio Emilia tại Việt Nam (VIRES) tổ chức sự kiện “Phiêu lưu tới vương quốc tại sao”, tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sự kiện bao gồm hoạt động giới thiệu tác phẩm “Cuốn sách Tại sao”, tham quan phần tranh minh hoạ được lựa chọn từ sách và các trò chơi tương tác để khơi gợi sự tò mò và trí tưởng tượng của các bạn nhỏ tham gia.

Các sự kiện đều mở cửa tự do cho bạn đọc tham dự.

Có thể bạn quan tâm

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham quan triển lãm. (Ảnh: NHẬT NAM)

Thành phố Hồ Chí Minh: Triển lãm giới thiệu công nghệ, truyền hình và nội dung giải trí quốc tế

Sáng 24/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Informa Markets Việt Nam và Công ty cổ phần Triển lãm và Hội nghị Toàn cầu (GLOEX) cùng các đơn vị đồng hành tổ chức khai mạc Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình-TELEFILM Vietnam 2026 và Triển lãm quốc tế về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông-Vietnam ICTCOMM 2026.

Bộ đội đọc sách trong giờ nghỉ. (Ảnh: THANH LANH)

Lan tỏa văn hóa đọc trong đời sống quân ngũ

Trong môi trường quân ngũ, không phải lúc nào người lính cũng có điều kiện tìm đến thư viện. Vì thế, thời gian qua, hệ thống thư viện quân đội đã chủ động đưa sách đến với bộ đội bằng nhiều mô hình linh hoạt, như: tủ sách thao trường, hộp báo huấn luyện, luân chuyển sách giữa các đơn vị hay các câu lạc bộ đọc sách...

Hình ảnh đẹp thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, niềm tự hào quê hương danh trà.

Tôn vinh văn hóa xứ trà giữa miền xanh Vô Tranh

Ngày 23/6, tại xã Vô Tranh (Thái Nguyên), khoảng 1.000 người dân và du khách đã cùng tham gia hoạt động tạo hình biểu tượng ấm trà bằng nón lá giữa đồi chè xanh mướt, tạo điểm nhấn ấn tượng trong chương trình “Trải nghiệm Vô Tranh - Dấu ấn xứ trà, hành trình một năm kiến tạo vươn tầm và phát triển”.

Bìa cuốn sách "Trạm dừng sinh tử". (Ảnh: Linh Bảo)

Những bài học từ “Trạm dừng sinh tử”

Khi biết thời gian còn lại không nhiều, nhiều người bệnh không còn nhắc đến tiền bạc hay địa vị nữa. Thay vào đó, điều họ quan tâm thường là những mối quan hệ, những người thân yêu, những ký ức đã đi qua và những điều chưa kịp nói.

Phải cảm tính rồi hẵng khách quan

Phải cảm tính rồi hẵng khách quan

Có những "đề bài" mà đòi hỏi của xã hội rất rõ ràng: Một lá đơn, một lời kêu cứu, một hành vi vi phạm pháp luật được phát hiện, một sự kiện hiển hiện nguy cơ gây hại cho cộng đồng... Nhưng cũng có những đề tài, chẳng một bên liên quan nào muốn nhà báo xuất hiện.

Các diễn giả trao đổi tại sự kiện.

Làm sinh động hơn hệ sinh thái truyện tranh cho người Việt

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tổ chức tọa đàm "Kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo truyện tranh cho người Việt" và workshop "Chuyển thể văn học sang truyện tranh". Nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ rõ cơ hội cũng như những nút thắt cần tháo gỡ để truyện tranh nội địa phát triển sinh động hơn.

Cuộc thi sáng tạo "Theo bước di sản cộng đồng" năm 2026 chính thức phát động.

Phát động cuộc thi “Theo bước di sản cộng đồng” năm 2026

Tiếp nối mùa giải trước, cuộc thi “Theo bước di sản cộng đồng” năm 2026 chính thức phát động, khuyến khích cá nhân, cộng đồng, nhà thiết kế trẻ tham gia hành trình tái hiện và làm mới di sản. Cuộc thi tìm kiếm những ý tưởng, giải pháp sáng tạo vừa bảo tồn tinh thần nguyên bản của di sản vừa phù hợp đời sống hiện đại. 

Du khách tham quan Lễ hội Sen trong đêm bế mạc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Dấu ấn một mùa hội sen

Sau 4 ngày diễn ra, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 3 năm 2026 đã khép lại với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch và trải nghiệm. Với chủ đề “Về nghe Sen kể chuyện”, sự kiện thu hút khoảng 500.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2026” với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Ảnh: BTC

Khánh Hòa đăng cai tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam

“Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2026” sẽ diễn ra từ ngày 25-29/6 tại Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh Khánh Hòa (số 46 Trần Phú, phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”, Ngày hội hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Những người kể chuyện văn hóa buôn làng

Những người kể chuyện văn hóa buôn làng

Người trên núi nói chuyện giản dị, nói với khách cũng không khác gì với người trong nhà, trong buôn. Nhiều người ít vốn kiến thức, có người còn không biết chữ. Họ chỉ biết, ngày xưa cha ông từng có như vậy, từng làm như vậy; con cháu tiếp nối thấy hay, thấy quý nên giữ lại và nhận sự trao truyền một cách tự nhiên.

Sự cạnh tranh từ các nhà sáng tạo nội dung

Sự cạnh tranh từ các nhà sáng tạo nội dung

Sự trỗi dậy của các nhà sáng tạo nội dung (creators) và người có sức ảnh hưởng (influencers) đang tạo ra một cuộc tái cấu trúc trong hệ sinh thái thông tin. Trong kỷ nguyên số, họ không chỉ làm giải trí mà đã trực tiếp định hình cách công chúng, đặc biệt là giới trẻ khám phá và tiêu thụ tin tức.