Nhiều tác phẩm được giới thiệu trong Những ngày Văn học châu Âu

Diễn ra từ ngày 5 đến 15/5, Những ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội là hoạt động thường niên của các cơ quan văn hóa ngoại giao, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19, Những ngày Văn học châu Âu năm nay trở lại với nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho bạn đọc yêu văn chương.

Giới thiệu sách châu Âu tại một sự kiện của Những ngày Văn học châu Âu, diễn ra ở Viện Goethe Hà Nội.
Giới thiệu sách châu Âu tại một sự kiện của Những ngày Văn học châu Âu, diễn ra ở Viện Goethe Hà Nội.

Đây là hoạt động do Viện Goethe, Viện Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ), các Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Hungary, Italia, Tây Ban Nha và Hội đồng Anh khởi xướng với sự hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và sự hỗ trợ từ các Nhà xuất bản tại Hà Nội. Đặc biệt, Ngày hội năm nay sẽ có sự tham gia của Đại sứ quán Ukraine.

Những ngày Văn học châu Âu 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5 đến 15/5. Tiếp đó, Liên hoan Phim châu Âu từ ngày 19/5 đến 5/6, và Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam bắt đầu vào tháng Sáu. Mỗi sự kiện sẽ mang đến những nét đặc biệt từ châu Âu. Ngoài ra, sẽ có những phần giao lưu và tương tác với khán giả.

Năm nay, công chúng sẽ có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức những cuốn sách mới dành cho mọi độ tuổi và ngành nghề, từ trẻ em đến thanh thiếu niên, các bậc cha mẹ, ông bà, giáo viên và trí thức. Thông qua những cuốn sách này và các bộ phim nói riêng, công chúng sẽ có rất nhiều điều để nghe, để đọc và trải nghiệm.

Các tác phẩm được giới thiệu trong Những ngày Văn học lần này là những ấn phẩm văn học được dịch từ nhiều nước khác nhau như Bỉ (Wallonie-Bruxelles), Anh, Pháp, Đức, Hungary, Italia, Tây Ban Nha và Ukraine lần đầu tiên tham dự. Các hoạt động sẽ được tổ chức tại các địa điểm gồm Trung tâm Văn hóa Casa Italia, Viện Goethe Việt Nam và Nhã Nam Book & Coffee (3 Nguyễn Quý Đức, Hà Nội).

Các tác giả Việt Nam cũng sẽ tham dự chương trình để giới thiệu các tác phẩm mới nhất của họ đến độc giả. Như thường lệ Những ngày Văn học châu Âu là nơi trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và các nước châu Âu, là một sân chơi giao lưu thú vị để công chúng hiểu thêm về văn học các nước.

Nhiều tác phẩm được giới thiệu trong Những ngày Văn học châu Âu -0
 Một số tác phẩm văn học châu Âu dành cho thiếu nhi.

Những ngày Văn học châu Âu diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Casa Italia với hai cuốn tiểu thuyết phản chiến của Séc “Vận mệnh người lính tốt Švejk trong đại chiến thế giới” của Jaroslav Hašek và “Tiền từ Hitler” của Radka Denemarková, những tác phẩm kinh điển của văn học châu Âu và là nguồn sáng tạo trong thời điểm thử thách này.

Đại sứ quán Ukraine giới thiệu Tuyển tập thơ từ Ukraine được dịch và ra mắt nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine.

Một số tác phẩm văn học thiếu nhi cũng được giới thiệu như tác giả truyện tranh Bỉ nói tiếng Pháp Eddy Coubeaux, bút danh ECO, hiện đang sống tại TP Hồ Chí Minh, và các tác phẩm của nhà văn Italia viết cho thiếu nhi nổi tiếng thế giới, Gianni Rodari, từng đoạt giải thưởng tại Italia. Sách “Chuyện kể trên Điện thoại” của ông xuất bản lần đầu tiên năm 1962 được xuất bản lần thứ hai bằng tiếng Việt, có biên khảo và minh họa. Với những bạn nhỏ hiếu động hay ông bà và cha mẹ có tư tưởng tiến bộ, tác phẩm “Cậu bé mặc váy” của David Walliams hẳn sẽ là một sự lựa chọn mang đến nhiều điều thú vị. 

Ngoài ra, bộ sách đáng yêu của Tây Ban Nha “Chăm sóc hành tinh của chúng mình” (Cuidemos el planeta) giới thiệu cho trẻ em về Năng lượng, Nước, Chất thải, Không khí, Các loài quý hiếm, Thảm họa thiên nhiên, Suy thoái đất và Phá rừng với cái nhìn hiện đại, nhẹ nhàng và cách tiếp cận gần gũi với trẻ em, hình ảnh minh họa dễ thương với nét bút chì quen thuộc và màu sắc ấm áp. Đối với độc giả nhí từ 8 tuổi, có những cuốn sách mới từ bộ sách nổi tiếng “Thế nào và tại sao“. Với tiêu đề sách này, bộ sách giới thiệu một cách thân thiện tới trẻ em những kiến thức STEM về nhiều chủ đề khác nhau với lời văn dễ hiểu, bố cục sinh động, đầy màu sắc và tranh khổ lớn ấn tượng.

Năm nay, độc giả còn được tiếp cận với nhiều tác phẩm về triết học dành cho cả trẻ em và người lớn như tư tưởng của triết gia người Pháp Michel Serres về trẻ em và thanh niên đối mặt với những thách thức của thời đại công nghệ. Hoặc quay trở lại cội nguồn của triết học hiện đại với triết gia người Đức Immanuel Kant. Đối với những câu hỏi được quan tâm ngày nay về giới tính và vai trò của phụ nữ trong xã hội phụ hệ, khán giả sẽ được kết nối trực tuyến với Judith Butler trong buổi thảo luận về hình tượng người phụ nữ Hy Lạp nổi tiếng Antigone.

Độc giả cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ trực tuyến tác giả của những tiểu thuyết nổi tiếng từ Đức, Hungary hay Italia. Delphine de Vigan sẽ giới thiệu cuốn tiểu thuyết trinh thám tâm lý từ nước Pháp mang tên “D’après une histoire vraie“ tại nhà sách Nhã Nam. Tác giả Bernhard Schlink từ Đức là một luật sư trở thành nhà văn nổi tiếng thế giới và có lượng độc giả nhất định tại Việt Nam. Hay Ferdinand von Schirach, một luật sư viết văn khác.

Cuốn sách của Schirach giới thiệu đến khán giả Việt Nam hệ thống giá trị và luật pháp châu Âu theo cách giải trí và thường là ly kỳ mà chưa một nhà văn nào trước đây có thể làm được. Hay Khuê Phạm, một Việt kiều Đức, một tên tuổi nhà văn mới ở Đức và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam. Tác giả là nhà báo của tuần báo Đức và cũng từng nhận được Giải thưởng sách nổi tiếng của Đức. Và cuối cùng là một nhà văn đã từng đến thăm Việt Nam năm 2018, Julia Franck.  

Trung tâm Văn hóa Casa Italia không chỉ nổi tiếng với ẩm thực và các sản phẩm từ Italia mà còn chào đón khán giả Hà Nội trở lại trải nghiệm với các tác giả vĩ đại và bí ẩn như Elena Ferrante. Không ai biết diện mạo thật đằng sau bút danh của nữ nhà văn.

Các tác phẩm kinh điển của châu Âu từ thế kỷ 19 cũng sẽ được tái hiện với công chúng Việt Nam: “Giáo dục tình cảm của Gustav Flaubert” (Pháp), “Nhật ký cơn bão JoLnn”y của Luigi Bertelli sẽ được ra mắt bằng tiếng Việt từ bản gốc bằng tiếng Italia. Một cái tên mới nữa dành cho khán giả Việt Nam là một nhà văn Đức trẻ mãi không già và là nguồn cảm hứng bất tận Georg Büchner. Buổi giới thiệu sách là một buổi đọc sách với sự hỗ trợ từ các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ.

Một cuốn sách được viết chỉnh chu dành cho tất cả mọi người được Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội (TP Hồ Chí Minh) giới thiệu, bàn về một trong những chủ đề của thời đại chúng ta: “Số hóa - Nhân tố thay đổi cuộc sống và công việc”. “Tuyển tập Xã hội số: Hiểu về Xã hội kỹ thuật số” sẽ bao gồm các văn bản từ mười nhà xã hội học từ Anh, Pháp, Đức và học giả nổi tiếng thế giới hiện nay Manuel Castells, Bộ trưởng Bộ Đại học, Tây Ban Nha.

Hội đồng Anh, Nhã Nam và tạp chí trực tuyến độc lập ZZZ Review cũng sẽ phối hợp tổ chức một tọa đàm về tác giả đoạt giải Nobel Kazuo Ishiguro. Sự kiện sẽ có sự góp mặt của các dịch giả và đây là cơ hội để công chúng có thể cùng thảo luận về những gì ẩn dấu sau những mơ hồ trong các tác phẩm của Ishiguro.
 

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.