Từ mô hình chăm sóc sức khỏe tinh thần học sinh ở Quận 3

Vấn đề học sinh gặp những khó khăn về sức khỏe tinh thần, nhất là sau đại dịch Covid-19 đang là một thực trạng gây lo lắng cho nhiều gia đình lẫn nhà trường. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh là một vấn đề cấp thiết.
Học sinh một trường trung học cơ sở ở Quận 3 được tư vấn tâm lý.
Học sinh một trường trung học cơ sở ở Quận 3 được tư vấn tâm lý.

Mô hình Phòng tư vấn học đường trực tuyến và trực tiếp dành cho học sinh trên địa bàn Quận 3 do ngành giáo dục triển khai với ba tiêu chí lớn: An toàn-Yêu thương-Tôn trọng đã và đang tạo ra những kết quả tích cực đến các em học sinh.

Điểm tựa cho phụ huynh học sinh

Em V. học lớp 8 nhiều năm liền là học sinh giỏi nhưng em vẫn thường tìm đến các chuyên viên tâm lý để được giải đáp những thắc mắc mà em không biết bày tỏ cùng ai.

Em V. cho biết, tuổi mới lớn em và các bạn thường có suy nghĩ, hành động chứng tỏ bản thân; có những xung đột với bạn bè, gia đình,… nhưng khi gặp các vấn đề phức tạp thì không biết xử lý như thế nào cho phù hợp nên dễ dẫn đến những vấn đề tâm lý trong cuộc sống.

Vì thế, phòng tâm lý học đường là địa chỉ thường được V. lựa chọn lui tới. Còn anh Vũ Thiện Chính, có con đang học cấp trung học cơ sở cũng tìm đến phòng tư vấn học đường để có thể trở thành “bạn” của con khi chúng đang trong độ tuổi phát triển về tâm sinh lý.

Anh Chính cho biết, trước đây, nhiều vấn đề không thể trao đổi do bất đồng quan điểm với con. Anh đã thử nhiều cách nhưng các con vẫn không lắng nghe và tiếp thu cho nên anh đã tìm đến phòng tư vấn để được các chuyên viên hướng dẫn.

Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng Giáo dục Quận 3 cho biết: Nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, hướng dẫn trong cuộc sống của học sinh ngày càng lớn, đòi hỏi ngành giáo dục phải có một kênh lắng nghe và giúp đỡ học sinh vượt qua khó khăn, yên tâm trưởng thành từng ngày.

Hè năm 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3 đã làm việc với các đơn vị để xây dựng mô hình tư vấn tâm lý cho học sinh, giúp chuyên gia tâm lý và học sinh gần nhau hơn. Ứng dụng vào thực tế, ngành giáo dục Quận 3 lấy ba tiêu chí lớn: An toàn-Yêu thương-Tôn trọng để thực hiện.

Hiện, phòng thí điểm hoạt động ba phòng tư vấn tâm lý học đường tại ba trường trung học cơ sở (Trường Hai Bà Trưng, Bạch Đằng và Colette), mỗi trường đều có chuyên viên tâm lý có chuyên môn.

Ngoài ra, website: https://quan3.tamlyhocduong.org và ứng dụng trên CH Play (nền tảng Android) với sáu tính năng (Kiến thức tâm lý; Tư vấn tâm lý trực tuyến; Trắc nghiệm tâm lý; Tư vấn hướng nghiệp; Đặt lịch tư vấn trực tiếp; Những câu hỏi thường gặp) trở thành địa chỉ cho các em tìm đến mỗi khi gặp các vấn đề về tâm lý.

Tính từ 16/12/2022 đến 31/7/2023, các địa chỉ này đã có hơn 60.200 lượt truy cập; các bài viết về thông tin của tuổi mới lớn, tâm sinh lý tuổi học đường cũng có gần 54 nghìn lượt xem. Nhiều học sinh cũng đã đăng ký để được các chuyên viên tư vấn trên nền tảng trực tuyến.

Hoàn thiện để tiếp cận nhiều học sinh hơn

Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa cho biết: Qua quá trình thực hiện mô hình, ngành giáo dục Quận 3 đã từng bước giải quyết các vấn đề bức thiết như: Tạo được một kênh lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ từng học sinh Quận 3; xã hội hóa hiệu quả hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh, đồng thời giải được bài toán thiếu cơ sở vật chất và chuyên gia để xây dựng phòng, góc tư vấn học đường trong các trường trên địa bàn quận.

Việc phát triển mô hình này cũng giúp các trường có thêm một kênh thông tin gần gũi với từng học sinh, giúp nhà quản lý giáo dục các cấp kịp thời có hướng hỗ trợ học sinh và củng cố được mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác chăm sóc học sinh toàn diện.

Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa cho rằng, mô hình có thể được mở rộng để phục vụ học sinh trên quy mô toàn thành phố cũng như nhân rộng ra các địa phương khác bởi tính phổ biến, điểm tương đồng trong quản lý, vận hành. Đồng thời, mô hình cũng là tiền đề để khuyến khích các trường mạnh dạn thành lập phòng, góc tư vấn học đường hỗ trợ học sinh.

Đánh giá về mô hình này, GS, TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Các trường cần có những mô hình hỗ trợ để học sinh được quan tâm sát sao hơn, bởi đây là các chủ nhân tương lai của đất nước. Vì thế các trường cần nhanh chóng hình thành và phát triển phòng tâm lý học đường.

Tuy đạt được những kết quả tích cực song nhiều vấn đề khó khăn cũng khiến mô hình này chưa hoàn thiện như mong đợi. Đơn cử, nơi tư vấn tâm lý vẫn ít trong khi số lượng học sinh có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ ngày một đông hơn.

Một số trường trung học cơ sở chưa mạnh dạn áp dụng mô hình tại trường. Nhiều học sinh còn e dè khi đăng ký tham gia tư vấn trực tuyến. Kinh phí vận hành hệ thống tư vấn trực tuyến chưa có sự đầu tư bền vững khi thành phố chưa ban hành cơ chế về hướng dẫn sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động tư vấn tâm lý học đường trong trường học.

Để mô hình hoạt động hiệu quả hơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị Quận 3 thực hiện đầu tư kinh phí, trang bị cơ sở vật chất cho các trường để thành lập các phòng tâm lý học đường tại các trường trung học cơ sở còn lại. Đơn vị cũng tiếp tục lắng nghe ý kiến của học sinh, phụ huynh để cập nhật, bổ sung, nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình.

Có thể bạn quan tâm

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh, đáp ứng nhu cầu phát triển tại nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình.

Tái cấu trúc nền kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh

Từ câu chuyện những doanh nghiệp chủ động đầu tư điện mặt trời, tận dụng phụ phẩm để phát điện, đến áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề chuyển đổi năng lượng xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong buổi làm việc với Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại một số trường học, cơ sở kinh doanh; những đường dây sản xuất thực phẩm chứa chất cấm bị phanh phui sau nhiều năm hoạt động giữa lòng đô thị lớn nhất cả nước đang đặt ra yêu cầu cấp bách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được triển khai kiên quyết và thực chất hơn.

Công nhân tại Công ty cổ phần Cơ khí thương mại Đại Dũng được trang bị đầy đủ thiết bị, bảo đảm an toàn lao động.

Ứng dụng công nghệ trong bảo đảm an toàn lao động

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, Thành phố Hồ Chí Minh xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ để phát hiện sớm, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, hướng tới một môi trường làm việc bền vững.

Người dân xếp hàng mua bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 4 (Ảnh MẠNH HẢO)

Khẳng định giá trị độc đáo của bánh mì Việt Nam

Qua 4 lần tổ chức, Lễ hội bánh mì Việt Nam đã góp phần tôn vinh món ăn đường phố độc đáo của người Việt, một biểu tượng của sự sáng tạo. Đến nay, bánh mì không chỉ nằm trong từ điển Oxford hay dẫn đầu các bảng xếp hạng của TasteAtlas, mà đã thật sự trở thành một “đại sứ văn hóa” kết nối Việt Nam với thế giới.

Phối cảnh quảng trường và trung tâm hành chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Đột phá hạ tầng cho siêu đô thị hiện đại

Dấu mốc 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 50 năm Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (1976-2026) được ghi dấu bằng việc đồng loạt khởi công một loạt dự án hạ tầng quy mô lớn.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối tháng 4 khoác lên mình diện mạo rực rỡ, chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Trên khắp các tuyến đường, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy tự hào và phấn khởi.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Cán bộ Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng phần mềm điện tử kê khai thuế.

Triển khai giải pháp số hỗ trợ hộ kinh doanh

Trong thời điểm ngành thuế tăng tốc triển khai chuyển đổi phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh từ hình thức khoán sang kê khai, việc thúc đẩy số hóa toàn diện đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đại diện Ban Tổ chức hội thi trao Giải nhất cho các em học sinh, sinh viên.

Thắp sáng hành trình lập nghiệp cho giới trẻ

Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vừa tổng kết, trao các giải thưởng Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” thành phố lần thứ 16, năm 2026. Hội thi đã giúp các trường đánh giá chất lượng đào tạo, cập nhật yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp và thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay.