Triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố tài liệu chuyên sâu có tên Sách Begie, đánh giá nền kinh tế số 1 thế giới đến tháng 5/2024 tiếp tục đà tăng trưởng, song rủi ro vẫn còn. Dựa trên số liệu mới nhất và trong bối cảnh lạm phát chưa hạ nhiệt sâu, các chuyên gia dự đoán khả năng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới chưa rõ ràng.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Sách Begie tháng 5 cho thấy số liệu và đánh giá mới nhất về tình hình kinh tế Mỹ tại 12 khu vực FED đảm trách. Theo đó, về tổng thể, nền kinh tế Mỹ tiếp tục mở rộng từ đầu tháng 4 tới giữa tháng 5/2024, song tăng trưởng không đồng đều tại các khu vực, rủi ro về suy thoái vẫn còn, chi tiêu bán lẻ không thay đổi, cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn khá thận trọng trong bối cảnh lạm phát chưa hạ nhiệt sâu.

Trong hơn 1 tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ so với giai đoạn trước đó. Tại nhiều khu vực, chi phí đầu vào tiếp tục tăng, nhất là bảo hiểm và nhiên liệu. Xu thế này có thể kéo dài trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn nhiều ngưỡng mục tiêu 2% của FED.

Theo báo cáo Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 31/5, lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 4/2024 duy trì tương đương mức của tháng trước đó, trong khi chi tiêu tiêu dùng suy yếu. Báo cáo cũng cho thấy giá hàng hóa tăng 0,2% trong tháng 4, sau khi tăng 0,1% trong tháng 3. Giá dịch vụ tăng 0,3%, thấp hơn so với mức tăng 0,4% của tháng 3, trong khi giá năng lượng tăng 1,2%.

Dữ liệu được công bố hôm 30/5 cũng ghi nhận chi cho tiêu dùng của Mỹ đang chậm lại, với mức tăng trưởng 2% trong quý I/2024, thấp hơn so với mức tăng 3,3% của quý IV/2023...

Thị trường lao động tại Mỹ có chút khởi sắc, khi việc làm tăng trưởng nhẹ. Hầu hết các khu vực, trừ một số ngành công nghiệp, không còn phải đối mặt tình trạng quá khan hiếm lao động; tăng trưởng tiền lương đạt mức trung bình và về ngang mức trước đại dịch Covid-19 tại một số khu vực. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu ADP, việc làm trong khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 4 tăng cao hơn dự kiến trong bối cảnh các công ty Mỹ đẩy mạnh tuyển dụng, phản ánh nhu cầu lao động vẫn cao.

Nhà Kinh tế trưởng tại ADP Nela Richardson cho biết, việc tuyển dụng diễn ra rộng rãi trong tháng 4, tăng mạnh nhất trong lĩnh vực giải trí, khách sạn và xây dựng. Chỉ có lĩnh vực thông tin, viễn thông, truyền thông và công nghệ thông tin báo cáo tình trạng mất việc làm và tốc độ tăng lương nhỏ nhất kể từ tháng 8/2021. Thị trường lao động mạnh mẽ hơn những gì các nhà kinh tế dự đoán. Bối cảnh lãi suất cao, nhu cầu về người lao động luôn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, song khiến lạm phát vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương đã hạ nhiệt. Đối với những người "nhảy việc", tiền lương tăng 9,3%, giảm gần 1% so với tháng trước. Mức lương của những người "giữ việc" tăng 5%, tương tự mức tháng 3. Theo một số báo cáo, chỉ số chi phí lao động được FED theo dõi đã tăng tốc nhanh hơn dự báo trong quý I/2024, một dấu hiệu cho thấy áp lực tiền lương vẫn dai dẳng.

Trong khi đó, đối với một số ngành mũi nhọn, Sách Begie cho biết, doanh số bán ô-tô gần như đi ngang trong giai đoạn vừa qua, dù nhiều nhà sản xuất đã tung ra các chính sách ưu đãi để tăng doanh số bán hàng. Du lịch và lữ hành lại khởi sắc tại hầu hết các khu vực, nhờ động lực từ hoạt động du lịch giải trí và đặt phòng khách sạn tăng trước thời điểm mùa hè. Thị trường bất động sản chững lại và không có nhiều biến động do lo ngại về nguồn cung, điều kiện tín dụng thắt chặt và chi phí đi vay vẫn ở mức cao.

Các số liệu lạm phát và thị trường lao động mạnh hơn dự kiến từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua được cho là "vật cản" đối với kế hoạch hạ lãi suất của FED. Lãi suất được FED duy trì trong khoảng 5,25%-5,50% suốt 10 tháng qua và thị trường dự đoán khả năng bắt đầu hạ vào tháng 9 tới. Những số liệu thống kê cho thấy nền kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng nhưng thiếu chắc chắn và đối mặt nguy cơ suy thoái lớn hơn, giới chuyên gia kinh tế nhận định, triển vọng FED bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 9 tới vẫn còn mờ mịt.

Có thể bạn quan tâm

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc họp báo ở Warsaw. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác

Chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phản ánh một bước chuyển đáng chú ý trong tư duy chiến lược của Warsaw, giữa bối cảnh thế giới liên tục “trở gió”. Từ điểm dừng tại Hàn Quốc đến chặng tiếp theo ở Nhật Bản, Ba Lan cho thấy sự chủ động mở rộng không gian hợp tác vượt ra ngoài châu Âu.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Gaza: Cánh cửa hòa bình còn xa vời

Giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas, Israel chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân là những điều kiện tiên quyết trong kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza. Tuy vậy, việc các bên không tuân thủ lộ trình khiến bài toán hóc búa về khôi phục hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải vẫn chưa có lời giải.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Ảnh minh họa: Xinhua/Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ: Một bước tiến quan trọng

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xung đột quốc tế như “nước sôi lửa bỏng”, quan hệ Nga-Mỹ vừa lóe lên những tín hiệu đáng chú ý. Các diễn biến gần đây không chỉ hé lộ xu hướng vận động mới, mà còn mở ra những kịch bản đối thoại giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử với NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước nhiều thử thách do cách tiếp cận khác nhau giữa các thành viên trong xử lý một số “điểm nóng” quốc tế. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ rời đi càng bộc lộ rõ tình trạng rạn nứt nội bộ NATO.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 3/3/2026, cho thấy các tòa nhà bị hư hại và đống đổ nát sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran. (Ảnh: XINHUA)

Những khoảng lặng cần thiết

Thế giới đang trong trạng thái dễ tổn thương, nơi bất kỳ một “lằn ranh đỏ” nào trong các cuộc đột nếu bị phá vỡ đều có thể làm lan đám lửa bất ổn trên toàn cầu. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Củng cố lòng tin chiến lược

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Cùng với mục tiêu tăng cường khoáng sản thiết yếu, công nghệ hạt nhân, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyến công du còn phản ánh tính toán chiến lược dài hạn của Pháp, nhằm khẳng định vai trò tại khu vực địa chính trị quan trọng này.

Tàu chở dầu thô cập cảng ở Mundra, Ấn Độ sau khi băng qua eo biển Hormuz, ngày 18/3/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Đối phó cú sốc nguồn cung

“Nút thắt” tại eo biển Hormuz đang làm chao đảo nền kinh tế thế giới, khi hàng triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường mỗi ngày. Không dừng lại ở giá năng lượng, cú sốc đang lan nhanh sang chuỗi cung ứng, lạm phát và tăng trưởng toàn cầu, kéo theo nguy cơ về một cuộc khủng hoảng có thể tồi tệ hơn cả đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Sau nhiều tháng trì hoãn, Nghị viện châu Âu (EP) vừa “bật đèn xanh” cho thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, kèm theo một số điều kiện.