Quan chức Ai Cập, Mỹ và Israel sẽ thảo luận về mở lại cửa khẩu Rafah

Cửa khẩu Rafah giữa Gaza với Ai Cập đã bị đóng lại kể từ khi Israel leo thang các hoạt động quân sự tại đây, trong đó có việc triển khai lực lượng tới thành phố này từ hôm 7/5 vừa qua.
Xe tải chở hàng viện trợ cho Dải Gaza tập trung gần cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập, ngày 23/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải chở hàng viện trợ cho Dải Gaza tập trung gần cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập, ngày 23/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn nguồn tin cho biết, các quan chức của nước này cùng với Mỹ và Israel dự kiến sẽ có cuộc họp tại Cairo vào tuần tới để thảo luận về việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah ở phía nam dải Gaza.

Theo lời của giới chức Mỹ, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào kế hoạch mở lại cửa khẩu biên giới Rafah mà không có sự hiện diện của quân đội Israel ở khu vực này.

Ngoài ra, quan chức ba nước cũng sẽ thảo luận về kế hoạch bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới giữa Ai Cập và Gaza.

Phái đoàn Mỹ do ông Terry Wolff, Giám đốc cấp cao về Trung Đông tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà trắng, dẫn đầu dự kiến sẽ đến Ai Cập trong những ngày tới.

Trong khi đó, phái đoàn quan chức an ninh của Israel cũng sẽ đến Cairo để tham gia cuộc họp với các quan chức Mỹ và nước chủ nhà.

Cửa khẩu Rafah giữa Gaza với Ai Cập đã bị đóng lại kể từ khi Israel leo thang các hoạt động quân sự tại đây, trong đó có việc triển khai lực lượng tới thành phố này từ hôm 7/5 vừa qua.

Hiện các lực lượng Israel đã chiếm giữ phần cửa khẩu Rafah bên phía Palestine khiến hoạt động chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza thông qua cửa khẩu này đã bị đình trệ.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Ai Cập đã tiến vào Gaza sau khi được chuyển hướng từ cửa khẩu Rafah đến cửa khẩu Karm Abu Salem của Israel, theo một thỏa thuận giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.