Triển lãm "Những trận đánh nổi tiếng, những vị tướng tài danh" khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Triển lãm tương tác "Những trận đánh nổi tiếng, những vị tướng tài danh", do Báo Nhân Dân tổ chức, đã mang đến cho học sinh, giáo viên những trải nghiệm sâu sắc, kết nối lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc. 
Các em học sinh Trường tiểu học Tràng An đến với triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Các em học sinh Trường tiểu học Tràng An đến với triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khơi dậy tình yêu lịch sử

Triển lãm đã mang đến cho các em học sinh góc nhìn mới mẻ, gần gũi về lịch sử dân tộc. Em Hoàng Bảo Ngân, học sinh lớp 5H, Trường Tiểu học Tràng An, chia sẻ với niềm tự hào: "Đây là lần thứ hai em được đến với sự kiện của Báo Nhân Dân. Em thấy rất thú vị và tự hào khi được tìm hiểu về lịch sử Việt Nam qua triển lãm. Qua đây, em thấy được kết nối giữa lịch sử và hiện tại. Em được hiểu hơn về 20 vị tướng tài danh và 26 chiến dịch nổi tiếng. Sau ngày hôm nay, em rất muốn tìm hiểu thêm về lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như biết ơn các anh hùng liệt sĩ để chúng em có được sự độc lập và hạnh phúc như ngày hôm nay".

Cùng chung cảm xúc, em Nguyễn Xuân Bình Nguyên, học sinh lớp 4B, chia sẻ: "Trước đây, em không biết nhiều về lịch sử quân đội Việt Nam. Nhưng sau khi đến đây, em được biết thêm rất nhiều về các vị tướng tài ba và những chiến dịch hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam. Điều này giúp em hiểu rõ hơn và cảm thấy yêu quý lịch sử dân tộc hơn bao giờ hết".

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh hướng dẫn các em học sinh quét mã QR để đọc hiểu về các chiến dịch. (Ảnh: PHAN THẠCH)

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh hướng dẫn các em học sinh quét mã QR để đọc hiểu về các chiến dịch. (Ảnh: PHAN THẠCH)

Không chỉ có học sinh, mà các giáo viên cũng cảm nhận sâu sắc giá trị mà sự kiện mang lại. Chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, giáo viên Trường Tiểu học Tràng An, xúc động chia sẻ: "Hôm nay, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm tương tác về những trận đánh nổi tiếng và các vị tướng tài ba của lịch sử quân đội Việt Nam. Trường chúng tôi rất vinh dự được mời tham dự buổi khai mạc này. Khi đến đây, tôi cảm thấy rất vui và tự hào. Các em học sinh cũng vô cùng hào hứng khi biết mình sẽ được tham gia triển lãm. Tôi cảm nhận được tâm huyết của các nhà báo khi tìm kiếm, tổng hợp và tái hiện lại những trận đánh tiêu biểu cũng như chân dung các vị tướng tài ba".

Chị Hạnh nhấn mạnh, triển lãm này không chỉ giúp các em học sinh thêm yêu quý lịch sử mà còn khiến các giáo viên cảm thấy tự hào và có thêm tư liệu ý nghĩa trong giảng dạy. Chị tin rằng thông qua những hoạt động như thế này, tình yêu và sự trân trọng đối với lịch sử dân tộc sẽ được khơi dậy mạnh mẽ trong các em học sinh.

Ứng dụng công nghệ số: Trải nghiệm lịch sử sống động

Điểm nhấn đặc biệt của triển lãm là sự kết hợp giữa lịch sử và công nghệ hiện đại. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh chia sẻ thêm: "Đặc biệt, tính tương tác của triển lãm và việc ứng dụng công nghệ số như mã QR, đã giúp các em học sinh như được sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử. Các em được nghe âm thanh sống động, được tự tay tương tác, tìm hiểu thông tin qua mã QR về các chiến dịch lịch sử. Đây là cách tiếp cận rất hiệu quả, thay vì chỉ học qua sách vở".

Em Nguyễn Quang Anh, học sinh lớp 5H, không giấu nổi sự thích thú khi trải nghiệm những hoạt động này. Em bày tỏ: "Em được các cô giáo hỗ trợ để tương tác với tranh ảnh và nghe âm thanh về các chiến dịch. Điều này rất khác với những ngày học thông thường và khiến em cảm thấy lịch sử gần gũi hơn. Qua đây, em cũng cảm thấy tự hào về một quân đội nhân dân Việt Nam đã trải qua nhiều chiến dịch chiến đấu bảo vệ đất nước".

Em Nguyễn Quang Anh trải nghiệm tương tác âm thanh tại triển lãm. (Ảnh: PHAN THẠCH)

Em Nguyễn Quang Anh trải nghiệm tương tác âm thanh tại triển lãm. (Ảnh: PHAN THẠCH)

Cùng với đó, các giáo viên tham dự triển lãm cũng đánh giá cao giá trị mà công nghệ số mang lại. Chị Đặng Quỳnh Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 4B, nhận xét: "Triển lãm này thật sự là một sự kiện rất bổ ích đối với cả giáo viên và học sinh. Các em không chỉ được tiếp cận với lịch sử qua hình ảnh và âm thanh mà còn được quét mã QR để tìm hiểu sâu hơn. Đây là một nguồn tư liệu rất hữu ích không chỉ cho các em mà còn cho các giáo viên chúng tôi trong công tác giảng dạy. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều sự kiện như thế này trong tương lai".

Những hoạt động tại triển lãm không chỉ giúp học sinh thêm yêu mến lịch sử mà còn mở ra một cách tiếp cận mới trong giáo dục. Thay vì các bài học khô khan qua sách vở, các em được trải nghiệm thực tế thông qua sự kết hợp giữa công nghệ và nội dung lịch sử. Điều này không chỉ giúp khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu lịch sử mà còn nâng cao khả năng tư duy và kỹ năng công nghệ của các em học sinh.

Các vị lãnh đạo, đại biểu chụp ảnh cùng học sinh tham quan triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Các vị lãnh đạo, đại biểu chụp ảnh cùng học sinh tham quan triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và phát triển những sự kiện như thế này: "Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều triển lãm như vậy để kết nối lịch sử với hiện tại, giúp các em hiểu và biết ơn những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do mà các em đang thụ hưởng hôm nay".

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại và cách tổ chức sáng tạo, triển lãm tương tác của Báo Nhân Dân đã thành công trong việc lan tỏa giá trị lịch sử đến thế hệ trẻ. Không chỉ dừng lại ở việc học hỏi, các em học sinh còn được truyền cảm hứng để yêu mến, trân trọng và tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc. Đây không chỉ là một sự kiện giáo dục mà còn là một cầu nối ý nghĩa giữa quá khứ và hiện tại.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 18/12 đến 22/12/2024 tại trụ sở Báo Nhân Dân, số 71 Hàng Trống, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.