Tiền Giang quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Hiện nay, cả nước đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU). Tỉnh Tiền Giang đang quyết tâm cùng cả nước chung tay tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC).
Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tuyên truyền cho ngư dân các quy định của nhà nước về đánh bắt thủy sản trên biển.
Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tuyên truyền cho ngư dân các quy định của nhà nước về đánh bắt thủy sản trên biển.

Tiền Giang có tổng số tàu cá là 1.270 tàu/404.245kW, với hơn 9.000 thuyền viên hoạt động trực tiếp trên tàu. Trong đó, 6 đến dưới 12m có 42 tàu, với 120 thuyền viên; 12 đến dưới 15m có 228 tàu, với 866 thuyền viên; 15m trở lên có 1.000 tàu, với 8.110 thuyền viên. Loại nghề khai thác phát triển mạnh nhất của tỉnh Tiền Giang là lưới kéo và lưới vây kết hợp ánh sáng. Ngư trường khai thác chủ yếu ở vùng biển Đông Nam Bộ, Trường Sa, DK1.

Ngư dân Diệp Hoàng Minh, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) có 10 năm đánh bắt thủy sản trên vùng biển Đông Nam Bộ cho biết: “Nhờ công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục của các cơ quan chức năng về thủ tục xuất nhập bến, khu vực ranh giới biển nên trong quá trình đánh bắt trên biển, tôi cùng các ngư dân khác luôn tuân thủ quy định của nhà nước cũng như quy định về chống khai thác IUU, không vi phạm vùng biển của nước ngoài. Khi tàu hoạt động, chúng tôi luôn mở máy giám sát hành trình 24/24 để cơ quan chức năng giám sát”.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, từ năm 2023 đến nay, tỉnh Tiền Giang không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài do khai thác hải sản trái phép bị bắt giữ. Địa phương đã thực hiện tốt về quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá (100% tàu cá hoạt động được kiểm tra đủ điều kiện, được kiểm soát hằng ngày qua hệ thống giám sát tàu cá...).

Đồng thời, tỉnh Tiền Giang cũng thực hiện tốt, đúng quy định công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác (không có hồ sơ sai sót phải giải trình); triển khai đồng bộ phần mềm truy xuất nguồn gốc điện tử thủy sản khai thác, nhật ký khai thác thủy sản điện tử nhằm minh bạch thông tin tại địa phương.

Công tác thực thi pháp luật, xử lý vi phạm trên địa bàn Tiền Giang được bảo đảm như: xác minh, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) theo quy định, vượt ranh giới cho phép trên biển, tàu cá không thực hiện sang tên, đổi chủ theo quy định.

Tuy vậy, tỉnh Tiền Giang vẫn còn tình trạng mua bán tàu cá không tuân thủ theo quy định của pháp luật như: chưa thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ, xóa/đăng ký lại tàu cá.

Tàu của ngư dân Tiền Giang cập cảng Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang).

Tàu của ngư dân Tiền Giang cập cảng Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang).

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, trong những năm qua, ngành thủy sản tỉnh Tiền Giang đã không ngừng vượt khó, vươn lên phát triển, quy mô sản xuất tăng mạnh cả về khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Đến nay, tỉnh Tiền Giang có diện tích nuôi trồng thủy sản (lợ, mặn) là hơn 10.000ha, đứng thứ 19 cả nước; số lượng tàu khai thác thủy sản đứng thứ 17/28 tỉnh, thành phố có biển; sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản trên 350.000 tấn/năm, đứng thứ 10 cả nước.

Kinh tế thủy sản tỉnh Tiền Giang trong những năm qua đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và quá trình phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Từ khi Luật thủy sản năm 2017 có hiệu lực, Tiền Giang cùng với cả nước tập trung quyết liệt trong công tác tuyên truyền, quản lý chuyển đổi từ nghề cá truyền thống sang nghề khai thác có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Địa phương đã xây dựng chương trình truyền thông chống khai thác thủy sản bất hợp pháp thực hiện theo Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai tốt Luật Thủy sản năm 2017 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Thủy sản.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang trao cờ Tổ quốc kết hợp tuyên truyền đánh bắt thủy sản trên biển cho ngư dân.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang trao cờ Tổ quốc kết hợp tuyên truyền đánh bắt thủy sản trên biển cho ngư dân.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Mẫn, nhờ có sự tập trung của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các ngành, các cấp và địa phương trong công tác tuyên truyền nên ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản của ngư dân ngày một nâng lên.

Tất cả tàu tham gia khai thác xa bờ đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và duy trì khi hoạt động. Công tác cập rời cảng chấp hành tốt, bảo đảm thủ tục đầy đủ khi đi khai thác như giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác, ghi nhật ký khai thác đã trở thành quen thuộc đối với bà con ngư dân.

Điều này giúp cho địa phương hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo kế hoạch, với tinh thần sẵn sàng cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” EC trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.