Tiền Giang: Nhiều tàu cá “nằm bờ”

Thông thường, sau Tết Nguyên đán 2023, hàng trăm tàu cá ở Tiền Giang vươn khơi, bám biển. Tuy nhiên, đến nay, rất nhiều tàu công suất lớn, đánh bắt ở các ngư trường truyền thống vẫn còn nằm bờ do chủ tàu không còn vốn và không tìm được bạn ghe…
Các tàu đánh bắt vẫn “nằm bờ” tại ấp Xóm Lăng, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông.
Các tàu đánh bắt vẫn “nằm bờ” tại ấp Xóm Lăng, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông.

Ngày 7/2, khu vực bến lên xuống hải sản thuộc ấp Xóm Lăng, thuộc xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) vắng lặng bất thường. Dọc theo khu neo đậu tàu, thuyền có hơn 40 tàu cá công suất lớn nằm nối đuôi nhau, không người trông coi. Đây là điều bất thường so với những năm trước đây.

Trao đổi vấn đề này, ông Văn Công Hưởng, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, chủ 10 tàu đánh bắt hải sản tại ngư trường Trường Sa và Nhà giàn DK1 cho biết: “Tất cả tàu của ông cũng như những người đầu tư nhiều tàu lớn ở khu vực này đều cho tàu “nằm bờ”.

Bởi, những năm gần đây, sản lượng hải sản đánh bắt được ngày càng ít đi. Nguồn lao động phục vụ cho việc đánh bắt ngày càng khan hiếm, chi phí vật tư phục vụ cho đánh bắt mỗi lúc một cao. Mỗi chuyến biển, chúng tôi phải chịu thua lỗ hàng trăm triệu đồng/tàu. Từ việc thua lỗ, các bạn ghe được chia ít hơn nên họ không còn mặn mà gắn bó với nghề biển nữa”.

Việc có quá nhiều tàu cá nằm bờ cũng khiến cho địa phương lo lắng. Ông Huỳnh Vũ Khanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông cho biết, đến nay, toàn xã có 15/59 tàu đánh bắt hải sản ra khơi. Các tàu ra khơi chủ yếu cũng đánh bắt gần bờ. Những chiếc tàu đánh bắt xa bờ buộc phải “nằm bờ” do ngư trường cạn kiệt, chi phí phục vụ cho chuyến đánh bắt cao, không có ngư phủ, ngư phủ ứng tiền trước với số lượng nhiều… Đánh bắt thua lỗ, chủ tàu không cho ghe ra khơi nữa. Vấn đề này, xã cũng đã kiến nghị về huyện, tỉnh nhưng chưa được giải quyết.

Tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, nơi nhiều tàu cá bậc nhất tỉnh Tiền Giang cũng có nhiều tàu cá chưa vươn khơi bám biển. Dọc theo khu neo đậu tránh, trú bão thuộc thị trấn Vàm Láng, hàng chục tàu cá công suất lớn neo đậu san sát nhau. Hầu hết các tàu đều không có người trông coi.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Vàm Láng Nguyễn Minh Huân cho biết, đến thời điểm này, địa phương có 197/386 tàu đánh bắt xa bờ chưa ra khơi.

Trong số 189 chiếc thì có 50 phương tiện đang bị các ngân hàng kê biên hóa giá, 30 phương tiện đang thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, các phương tiện còn lại chờ những chiếc đã ra khơi đánh bắt hiệu quả đến mức nào thì mới tính đến việc vươn khơi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Tiền Giang có 624/1.037 tàu đánh bắt thủy hải sản rời bến. Hiện, 413 tàu đang nằm bờ, trong đó, 63 tàu đang được các ngân hàng kê biên, 80 tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, 270 tàu ngưng hoạt động do sửa chữa, chờ bán.

Qua rà soát thông tin tàu cá của Chi cục Thủy sản và danh sách tàu cá xuất, nhập bến từ các đồn, trạm biên phòng, tỉnh Tiền Giang hiện có 1.037 tàu từ 15m trở lên. Trong đó, tàu từ 24m trở lên có 150 tàu/91.626kW, với 1.651 thuyền viên; tàu từ 15m đến dưới 24m có 887 tàu/299.924kW, với 6.853 thuyền viên.

Ngay từ đầu năm, ngành chức năng tỉnh Tiền Giang thực hiện chặt chẽ công tác giám sát các tàu xuất bến và tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi được thuận lợi, an toàn và hiệu quả.

Trong quá trình kiểm tra xuất bến, lực lượng này luôn nhắc nhở ngư dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao ý thức về việc chấp hành các quy định về chống khai thác IUU, tuyệt đối không đưa tàu ra vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép; bật thiết bị giám sát hành trình 24/24, viết nhật ký đầy đủ trong quá trình khai thác, khi mất tín hiệu giám sát hành trình phải liên hệ về Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang để báo vị trí của tàu theo quy định.

Thời gian qua, nhiều tàu chưa ra khơi đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của ngư dân và kế hoạch khai thác thủy hải sản của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.