Thêm tour mới cho dịp nghỉ lễ 2/9

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, sẽ diễn ra cuộc diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Thành phố dự kiến sẽ đón lượng lớn khách du lịch. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành du lịch Thủ đô sớm lên phương án đón tiếp và ra mắt những tour du lịch mới.

Tour đêm Tiếng chuông Trấn Vũ sẽ ra mắt vào tháng 8/2025.
Tour đêm Tiếng chuông Trấn Vũ sẽ ra mắt vào tháng 8/2025.

Từ đầu năm 2025 đến nay,du lịch Hà Nội giữ nhịptăng trưởng ổn định. Tính đến hết tháng 5, Hà Nội đón gần 13 triệu lượt khách, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2024. Từ nay đến cuối năm, Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra nhiều sự kiện hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Trong đó cuộc diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình tổ chức sáng 2/9 sẽ thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng.

Ngay từ tháng 5, nhiều người đã đặt phòng tại các khách sạn trên tuyến đường mà đoàn diễu binh đi qua để có thể tận mắt chứng kiến màn diễu binh, diễu hành này. Hiện nay, nhiều khách sạn gần Quảng trường Ba Đình đã đạt tỷ lệ lấp đầy phòng từ 70 đến 100% dịp cuối tháng 8, đầu tháng 9. Theo ước tính của Sở Du lịch, trong bốn ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Hà Nội sẽ đón khoảng 130.000 lượt khách quốc tế, gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2024 và khoảng 800 nghìn lượt khách nội địa, tăng hơn 20%.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân cả nước khi đến Thủ đô dịp Đại lễ, đồng thời, để tăng thời gian lưu trú của khách, Sở Du lịch đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách trong thời điểm này.

Trong tháng 7, ngành du lịch sẽ ra mắt sản phẩm trải nghiệm gắn với các giá trị di sản - di tích tại điểm du lịch Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng), nơi có dấu tích thành cổ Ô Diên - kinh đô nước Vạn Xuân và di tích về Thái sư Tô Hiến Thành; tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội, khai thác giá trị di sản tại các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên. Cũng trong dịpnày, thành phố sẽ đưa vào hoạt động mô hình du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm thực tế các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại xã An Phú (Mỹ Đức); mô hình du lịch nông nghiệp nông thôn tại xã Tích Giang (Phúc Thọ).

Trong tháng 8, hai sản phẩm du lịch gồm: Tour trải nghiệm đêm tại đền Quán Thánh với tên gọi “Tiếng chuông Trấn Vũ” và tour du lịch đường sắt đầu tiên của Thủ đô tại khu vực nội thành và phụ cận cũng được đưa vào khai thác. Trong đó, tour đêm “Tiếng chuông Trấn Vũ” vừa ra mắt phiên bản thử nghiệm đã nhận được sự phản hồi tích cực của giới chuyên môn và công chúng.

Thành phố cũng phát triển mới một số khu vực thành không gian, tuyến phố đi bộ… cùng với đó nâng cấp, làm mới nhiều sảnphẩm, tour du lịch sẵn có.Một địa chỉ thu hút đông đảo khách du lịch trong các dịp kỷ niệm là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo Đại tá Đỗ Hoàng Việt - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào các dịp lễ lớn của đất nước, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đều phối hợp Sở Du lịch tặng nước và bánh mì cho người dân và du khách vào Lăng viếng Bác.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, hai cơ quan tiếp tục phối hợp phục vụ nhân dân và du khách vào viếng Lăng Bác. Đại diện các doanh nghiệp lữ hành đề nghị thành phố sớm đưa ra lộ trình phân luồng giao thông, bố trí các nhà vệ sinh công cộng, bảo đảm môi trường an ninh, an toàn, tổ chức các bãi đỗ xe miễn phí, các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại nhiều khu vực khác nhau để tránh tình trạng quá tải tại khu vực trung tâm, tăng cường đội ngũ hướng dẫn viên và tình nguyện viên để chỉ dẫn cho người dân và du khách.

Nhận định dịp Quốc khánh 2/9 sẽ là cơ hội để du lịch Hà Nội lan tỏa hình ảnh về “sự thanh lịch của người Tràng An”, những nét đẹp riêng có của văn hóa Hà Nội, đồng thời khơi dậy lòng tự hào về Thủ đô nói riêng và đất nước Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong đề xuất: “Hà Nội cần tập trung đầu tư vào công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô gắn với nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng.

Ngành du lịch Thủ đô cần có nhóm công tác điều hành kết nối các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, dịch vụ, ẩm thực, vận tải để cập nhật sớm thông tin phục vụ du khách; tập huấn cho sinh viên trở thành những tình nguyện viên năng động, hỗ trợ nhân dân và du khách”. Trong dịp này, dự kiến Hà Nội cũng phát động phong trào “Yêu Hà Nội, yêu Việt Nam”, lan tỏa hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến gắn với các điểm đến du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo xã Tam Hưng từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Phát huy hiệu quả từ thực tiễn

Sau một năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của xã Tam Hưng (Hà Nội) đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ như giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội đã đạt những kết quả quan trọng.

Khách du lịch tham quan đồi chè ở xã Yên Bài - một sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn của Hà Nội.

Du lịch xanh vì sự phát triển bền vững

Phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu, tạo lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và bề dày di sản, Hà Nội đang nỗ lực đưa du lịch xanh trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để có thể đưa du lịch xanh trở thành lực hút mới với khách du lịch.

Chung cư cũ G23, tập thể Thành Công, phường Giảng Võ, Hà Nội.

Áp dụng cơ chế vượt trội khi cải tạo chung cư cũ

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết nghị chính sách mới cho cải tạo chung cư cũ trên cơ sở những cơ chế đặc thù, vượt trội của Luật Thủ đô. Kỳ vọng sự thay đổi về chính sách sẽ tạo “cú huých” khi những vướng mắc cũ được nhìn nhận, giải quyết gắn với các giải pháp, định hướng quy hoạch lớn.

Thường trực Đảng ủy xã Phú Nghĩa kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai qua địa bàn xã.

Chính quyền gần dân hơn từ mô hình hai cấp

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu ở nhiều địa phương. Với việc tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, mô hình mới đã tạo ra những thay đổi rõ nét trong cách thức quản lý, điều hành và nhất là chất lượng phục vụ người dân.

Nhiều sản phẩm, giải pháp chuyển dịch năng lượng được doanh nghiệp giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2026.

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Thực hiện chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả đến đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Các dự án chống ngập về đích trước cao điểm mùa mưa

Sau khi hoàn thành các hạng mục chính, các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện. Các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành các công trình trong tháng 6, sẵn sàng tham gia công tác chống ngập trong cao điểm mùa mưa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026.

Khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Với chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng tại ba khu vực quanh Hồ Tây, 16 xã, phường và vùng trồng sen, Lễ hội Sen Hà Nội 2026 là lễ hội tôn vinh vẻ đẹp của sen lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở (Ảnh ĐỖ TÂM)

Không để xảy ra tình trạng “phí chồng phí”

Tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định khoản thu từ việc khai thác, sử dụng không gian ngầm, không gian tầm thấp (gọi tắt là nghị quyết). Quy định này sẽ tạo “làn xanh” cho việc phát triển công trình ngầm, khai thác hiệu quả không gian đô thị.

97% số hộ gia đình tại khu vực Thọ An, xã Liên Minh nhất trí sáp nhập 12 cụm dân cư thành 3 thôn mới.

Đồng thuận từ cơ sở trong sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố theo định hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, các địa phương ở Hà Nội đã khẩn trương tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với các phương án sắp xếp.

Dâng hương và các vật phẩm trong Lễ hội Cổ Loa-một trong những lễ hội lớn của Hà Nội tưởng nhớ An Dương Vương tại di tích Cổ Loa.

Đưa di tích Cổ Loa vươn tầm giá trị toàn cầu

Thành Cổ Loa thuộc không gian di sản Cổ Loa (xã Đông Anh, Hà Nội) là tòa thành có tuổi đời lâu nhất nước ta. Trong không gian ấy còn có hàng loạt di tích, di sản quan trọng khác: Đền thờ An Dương Vương, đình Ngự triều di quy, am Mỵ Châu... được hình thành, lưu giữ trong hàng nghìn năm lịch sử.

Người dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

An cư cho người dân nhường đất xây cầu

Chỉ trong thời gian rất ngắn, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm (Hà Nội) đã bàn giao đất tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân ở các phường Bồ Đề, Tây Hồ và Hồng Hà có đất bị thu hồi để xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội thực hiện nghi lễ khởi công năm dự án đường sắt đô thị Thành phố Hà Nội.

Từng bước hình thành mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại

Sáng 22/6, Thành phố Hà Nội đã đồng thời khởi công năm tuyến metro quy mô lớn, mở ra giai đoạn mới cho quá trình phát triển hạ tầng và tái cấu trúc không gian đô thị. Với tổng chiều dài hơn 300 km, các dự án là dấu mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đăng Quang)

Hà Nội đề cao khả năng thực thi của chính sách

Chỉ sau gần hai tháng kể từ khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua tổng cộng 61 nghị quyết cụ thể hóa luật. Đây là bước đi nhanh chóng, quyết liệt, khẳng định quyết tâm biến khung pháp lý đặc thù thành động lực phát triển thực chất cho Thủ đô.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.