Thắp sáng sân chơi nhạc kịch thiếu nhi

Hàng loạt dự án nhạc kịch tiếng Anh dành cho thiếu nhi như: Matilda, Không gia đình, Cô bé bán diêm, Phù thủy Phù thủy, Totto-chan - Cô bé ngồi bên cửa sổ, Hoàng tử bé... đã được nhóm Hanoi Arts for Youth (HAY) dàn dựng và công diễn thời gian qua. Với khao khát mang đến những điều tốt đẹp và nhân ái, HAY đã góp phần ươm mầm tình yêu nhạc kịch và nghệ thuật cho các em nhỏ.
Cảnh trong vở nhạc kịch "Không gia đình" do nhóm HAY dàn dựng.
Cảnh trong vở nhạc kịch "Không gia đình" do nhóm HAY dàn dựng.

Thành lập từ tháng 12/2017, HAY là nơi gặp gỡ của các cá nhân thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, song cùng chung niềm đam mê dành cho nghệ thuật và tâm huyết với trẻ nhỏ. Ðó là diễn viên Hoàng Hường; biên kịch-đạo diễn Hoàng Tùng; nhạc sĩ Nguyễn Nhật Minh; biên đạo múa Nguyễn Trường Sơn cùng một số chuyên gia, cố vấn về thanh nhạc, ngoại ngữ trong nước, ngoài nước. Trải qua sáu năm hoạt động, HAY đã cho ra mắt sáu dự án nhạc kịch thiếu nhi thú vị, diễn trong nhiều mùa với hơn 40 đêm diễn tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, thu hút hơn 1.000 diễn viên không chuyên là các em học sinh Hà Nội tham gia.

Ðáng chú ý, hầu như đêm diễn nào cũng "cháy vé" - điều mà ngay cả những đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp cũng chưa chắc làm được. Ðiều đó cho thấy, những dự án nghệ thuật của HAY đã thật sự tạo được sức lan tỏa, hấp dẫn cũng như sự cộng cảm trong cộng đồng, đặc biệt là với các bậc cha mẹ và học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Nói về ý tưởng thành lập HAY, Giám đốc dự án Hoàng Hường chia sẻ: Tất cả đều xuất phát từ mong muốn xây nên một sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho trẻ em, nơi các em được trút bỏ những gánh nặng về điểm số, thi cử, cạnh tranh trong cuộc sống hiện đại vốn nhiều áp lực, nơi các em có thể tìm thấy và nuôi dưỡng những khoảng "xanh" trong tâm hồn thông qua nghệ thuật. Và đó cũng là lý do các thành viên HAY quyết định lựa chọn những tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng thế giới - những câu chuyện giàu giá trị với thông điệp đã quen thuộc và gắn bó tuổi thơ nhiều thế hệ độc giả làm chất liệu sáng tạo, đồng thời lựa chọn nhạc kịch làm ngôn ngữ chính để thể hiện.

"Nhạc kịch giúp các em nhỏ được học đồng thời cả bốn kỹ năng: diễn xuất, vũ đạo, thanh nhạc, khả năng nói tiếng Anh. Nên khi tham gia vào mỗi vở nhạc kịch, các em vừa có điều kiện để phát triển toàn diện, vừa có cơ hội thể hiện thế mạnh bản thân trong từng vai diễn phù hợp, từ đó tìm thấy niềm vui và sự tự tin" - nghệ sĩ Hoàng Hường bày tỏ.

Ai đã từng xem những vở nhạc kịch thiếu nhi do HAY dàn dựng, hẳn sẽ nhận ra sức hút thú vị, đáng yêu đến từ vẻ đẹp tươi mới, trong sáng được tạo ra bởi chính cách diễn của những diễn viên nhí nghiệp dư. Ðây là thứ vô cùng khó tìm ở những vở diễn do diễn viên chuyên nghiệp thể hiện.

Diễn viên Hoàng Hường cho hay, sau khi tuyển chọn, mỗi dự án nhạc kịch thường có từ 40 đến 70 học sinh trong độ tuổi 6 đến 18 tuổi tham gia, luyện tập trong 5-6 tháng với hơn 40 buổi tập. Trải qua một tháng tập luyện đầu tiên giúp làm quen, nắm bắt sở trường, nguyện vọng của từng học sinh, các thầy, cô của HAY mới tiến hành phân vai để các em tiếp tục luyện tập tiến tới hoàn thiện vở diễn. HAY luôn tâm niệm, đêm công diễn nhạc kịch là kết quả báo cáo cuối cùng, nhưng quãng thời gian tập luyện mới là hành trình giúp các em thu lượm những bài học giá trị về tinh thần, trách nhiệm, sự chia sẻ, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao lưu, tương tác... Và đó mới chính là mục tiêu mà HAY hướng tới.

Nhạc kịch là loại hình nghệ thuật sân khấu đặc biệt mang tính tổng hợp cao, đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc, vũ đạo, khả năng diễn xuất và lời thoại. Với nghệ sĩ chuyên nghiệp, diễn nhạc kịch đã khó, cho nên với diễn viên không chuyên, lại còn là những em nhỏ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, khó khăn càng tăng thêm gấp bội.

Thế mới thấy, để có thể liên tiếp cho ra mắt các vở nhạc kịch thiếu nhi hoàn toàn bằng tiếng Anh là cả hành trình chinh phục gian nan của các thành viên HAY cùng cộng sự. Giám đốc nghệ thuật Hoàng Tùng, người đảm nhận vai trò biên kịch kiêm đạo diễn các dự án nhạc kịch của HAY chia sẻ: Ngay từ khâu chuyển thể từ tác phẩm văn học sang kịch bản sân khấu nhạc kịch đã là thách thức, bởi vừa phải giữ nguyên những giá trị tư tưởng, thông điệp, ý nghĩa xuyên suốt tác phẩm, vừa phải lọc đi những yếu tố không phù hợp văn hóa Việt Nam, đồng thời tìm cách đưa vào những sáng tạo riêng, những câu chuyện của xã hội hôm nay để tác phẩm mang hơi thở đương đại.

Các tác phẩm văn học thường ở dạng tiểu thuyết hay truyện ngắn, có truyện chỉ là các câu chuyện nhỏ ghép lại, không chứa đựng những mâu thuẫn xung đột rõ ràng, nên để phù hợp thời lượng vở diễn và đáp ứng yêu cầu tác phẩm kịch, người biên kịch phải biết chắt lọc, sắp xếp những chi tiết tiêu biểu nhất theo mạch kịch phù hợp, hấp dẫn. Ðó là chưa kể trong quá trình luyện tập, tùy theo năng lực của từng diễn viên nhí, kịch bản cũng phải thường xuyên điều chỉnh, sửa sang để các em được vào vai một cách thoải mái nhất, sao cho vai nào cũng có "đất" thể hiện, dù là nhân vật chính hay phụ.

Bên cạnh kịch bản, toàn bộ phần âm nhạc, ca khúc của các dự án cũng được các thành viên HAY dụng công sáng tác hoàn toàn mới nhằm mang đến sắc màu riêng. Ðến nay, HAY đang sở hữu cả "gia tài" lên tới hơn 70 ca khúc gắn liền các dự án nhạc kịch. Ðặc biệt, để có thể đồng hành cùng các em, các thành viên HAY còn phải có đủ sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và yêu thương, từng bước giúp các diễn viên nhỏ tuổi làm quen với nhạc kịch, trau dồi các kỹ năng, học cách tôn trọng, sẻ chia, vượt qua những va chạm, thắc mắc thường thấy ở trẻ em.

Vất vả là thế, nhưng đổi lại, HAY cũng thu về được những "trái ngọt" xứng đáng. Diễn viên Hoàng Hường cho biết, có những bạn lúc mới đến còn la khóc om xòm, song sau đó đã dám tự tin biểu diễn trước hàng trăm khán giả. Có những bạn sau phân vai còn buồn bã, chạnh lòng vì không được nhận vai chính, khi được phân tích về sự phù hợp, về sự liên kết giữa cá nhân và tập thể, đã vui vẻ nhận ra vị trí hợp lý của mình.

Thậm chí, có những bạn mắc chứng tự kỷ hay trầm cảm, ban đầu từ chối mọi sự giao tiếp, tương tác với những người chung quanh, nhưng trải qua cả hành trình gắn bó cùng HAY và các bạn diễn, đã trở nên hoạt bát, mở lòng hơn. Nhiều em đã đi cùng HAY qua nhiều dự án nhạc kịch liên tiếp... Và đó chính là động lực để HAY có thêm sức mạnh, sự bền bỉ trên hành trình tạo dựng sân chơi nhạc kịch thiếu nhi bổ ích, ý nghĩa ■

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.