Thành phố Hồ Chí Minh dồn lực gỡ khó hàng trăm dự án tồn đọng

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh rà soát, tháo gỡ các dự án tồn đọng, vướng mắc nhằm khơi thông nguồn lực đầu tư, thúc đẩy giải ngân và tạo động lực tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn mới.

Đại diện các cơ quan, Hiệp hội tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 45/CT-UBND, ngày 5/5/2026 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Đại diện các cơ quan, Hiệp hội tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 45/CT-UBND, ngày 5/5/2026 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, thành phố đặt mục tiêu, trong năm 2026 sẽ xử lý dứt điểm, qua đó phục hồi dòng vốn đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn.

Rà soát, xử lý các dự án tồn đọng

Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, các xã, phường, đặc khu cùng các hiệp hội doanh nghiệp, chủ đầu tư và nhà đầu tư trên địa bàn về việc rà soát, tổng hợp các dự án còn tồn đọng, vướng mắc để xem xét tháo gỡ.

Động thái này được triển khai theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng cường xử lý các dự án chậm triển khai, kéo dài nhiều năm, qua đó khơi thông nguồn lực đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo yêu cầu của Sở Tài chính, các đơn vị cần rà soát toàn bộ các dự án đầu tư công, đầu tư ngoài ngân sách, dự án PPP, FDI và các công trình đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai nhưng chưa được cập nhật trong danh mục 838 dự án, công trình, khu đất tồn đọng đã công bố trước đó.

z7820614055389-a88ba928d2eb390e0d0cd5c5caf7b0c3.jpg
Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ các vấn đề tồn đọng của các dự án tại doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp và chủ đầu tư được yêu cầu báo cáo đầy đủ thông tin liên quan dự án như quy mô, tổng vốn đầu tư, diện tích đất sử dụng, tiến độ triển khai, tình trạng pháp lý, các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị hướng xử lý cụ thể.

Đáng chú ý, Sở Tài chính yêu cầu xác định cơ quan đang xử lý hồ sơ hoặc những nội dung còn chồng chéo giữa các quy định pháp luật để có cơ sở tổng hợp, tham mưu thành phố xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Song song đó, các sở, ngành và địa phương được yêu cầu chủ động tổng hợp toàn bộ kiến nghị của doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, phối hợp rà soát tình trạng pháp lý, tiến độ xử lý hồ sơ và đề xuất phương án tháo gỡ gửi về Sở Tài chính trước ngày 18/5/2026 để tổng hợp, báo cáo thành phố.

Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh mới

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc tháo gỡ các dự án tồn đọng đang là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh cần khơi thông các nguồn lực đầu tư để duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Nhiều dự án bất động sản, thương mại, hạ tầng và sản xuất hiện bị đình trệ do vướng mắc pháp lý, đất đai, quy hoạch hoặc chồng chéo giữa các quy định pháp luật. Thực tế này không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất đai mà còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nguồn thu ngân sách của Thành phố.

Việc Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục rà soát và mở rộng danh mục các dự án cần tháo gỡ được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ, phục hồi dòng vốn đầu tư và tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm đưa dự án vào khai thác, vận hành.

Tại hội nghị triển khai Chỉ thị 45/2026 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh do Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức mới đây cho thấy, thành phố hiện có 838 khu đất, dự án bất động sản gặp khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

image.jpg
Nhiều dự án hạ tầng cần được gỡ khó để khơi thông các nguồn lực đất đai cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Lê Thị Thu Hồng, Phó trưởng Phòng Kinh tế Đối ngoại, Sở Tài chính cho biết: Thành phố đang thống kê lại các dự án đã được tháo gỡ hoặc đã có hướng tháo gỡ nhưng thực tế vẫn chưa thể triển khai.

Theo bà Hồng, thành phố đã chỉ đạo tất cả các dự án khó khăn, vướng mắc phải được rà soát và tập trung giải quyết trong năm 2026. Đồng thời, các địa phương cần báo cáo đầy đủ các dự án vượt thẩm quyền để Trung ương xem xét, xử lý, bảo đảm không bỏ sót.

Bà Lê Thị Thu Hồng cho biết, trong số 838 khu đất, dự án gặp khó khăn, có nhiều trường hợp do Sở Tài chính chủ trì tháo gỡ nhưng khi doanh nghiệp làm việc với các sở, ngành khác thì vẫn phát sinh vướng mắc liên quan quy định pháp luật, khiến thủ tục chưa thể hoàn tất.

Theo thống kê của HoREA, trong tổng số 838 khu đất, dự án gặp khó khăn, có 265 dự án đầu tư tư nhân, 13 dự án PPP, 116 dự án đầu tư công và 8 dự án liên quan quá trình thanh tra, điều tra, xét xử.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đề nghị các doanh nghiệp thành viên khẩn trương gửi báo cáo, cung cấp thông tin về Sở Tài chính trước ngày 15/5 để phục vụ việc rà soát, phân loại và tham mưu xây dựng kế hoạch tháo gỡ trong năm 2026.

Theo HoREA, việc rà soát cần được thực hiện khẩn trương, đầy đủ, nhất là đối với các dự án chưa có tên trong danh sách. Doanh nghiệp cần đối chiếu lại thông tin dự án; trường hợp dữ liệu chưa chính xác phải đề xuất điều chỉnh kịp thời.

Đối với các dự án chưa được cập nhật, chủ đầu tư cần báo cáo đầy đủ các nội dung gồm tên dự án, chủ đầu tư, tổng mức đầu tư, diện tích, tiến độ triển khai, khó khăn, vướng mắc, cơ quan đang thụ lý và kiến nghị cụ thể.

Động lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Công tác này được các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện sau khi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị số 45, ngày 5/5/2026 về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc, tồn đọng nhằm thực hiện Kết luận số 18 và Kết luận số 27 của Trung ương, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.

Trong đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu tập trung hoàn tất công tác rà soát, thanh tra và đề xuất phương án tháo gỡ đối với các dự án, khu đất khó khăn, tồn đọng theo Kết luận số 24/2026 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 29/2026 của Quốc hội; xử lý dứt điểm các dự án kéo dài nhiều năm.

Việc Thành phố Hồ Chí Minh quyết liệt rà soát và tháo gỡ các dự án tồn đọng cho thấy nỗ lực lớn của thành phố trong việc khơi thông nguồn lực đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng và giải ngân đầu tư ngày càng cấp thiết, xử lý dứt điểm các dự án kéo dài không chỉ giúp hạn chế lãng phí tài nguyên đất đai mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp phục hồi hoạt động, thúc đẩy thị trường bất động sản, thương mại, hạ tầng và sản xuất phát triển trở lại.

Nếu quá trình tháo gỡ được triển khai đồng bộ, hiệu quả và đúng tiến độ, đây sẽ là một trong những động lực quan trọng giúp thành phố tăng tốc phát triển kinh tế trong giai đoạn tới.

Có thể bạn quan tâm

Con đường nông sản Việt Nam

Con đường nông sản Việt Nam

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Nhưng phần lớn giá trị cao nhất của chuỗi nông nghiệp toàn cầu vẫn nằm ngoài Việt Nam. Đó là nghịch lý lớn của nông nghiệp nước ta hiện nay. Xuất khẩu lớn chưa đồng nghĩa với sức mạnh nông nghiệp thực sự.

AI viết lại ngành logistics hiện đại.

AI viết lại ngành logistics hiện đại

Trong bối cảnh dòng chảy thương mại toàn cầu biến động, áp lực chuyển đổi số trở nên rõ rệt, nhiều doanh nghiệp logistics đang đứng trước ngã rẽ buộc phải thích ứng nhanh, hoặc sẽ bị bỏ lại trong cuộc đua kinh tế số.

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 14/5: VN-Index tăng hơn 27 điểm, thanh khoản thị trường giảm

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 14/5: VN-Index tăng hơn 27 điểm, thanh khoản thị trường giảm

Kết phiên giao dịch ngày 14/5, VN-Index tăng 27,09 điểm (+1,43%) lên mức 1.925,46 điểm, vượt lên vùng đỉnh giá tháng 1/2026. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tích cực với 165 mã tăng giá, 128 mã giảm giá và 76 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch giảm -27,0% so phiên trước. 

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: CHQ)

Hải quan tăng cường đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Hải quan Nguyễn Thành Hưng chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm trao đổi, tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp FDI trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn tham dự và cắt băng khai mạc Hội chợ quốc tế Thương mại và Công nghiệp châu Á lần thứ 23 (ITIF-23) tại Karachi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với Pakistan

Trong khuôn khổ Đề án Ngoại giao kinh tế năm 2026, từ ngày 11-13/5, Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan do Đại sứ Phạm Anh Tuấn dẫn đầu đã có chuyến công tác tại thành phố Karachi – cố đô của nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với thành phố cảng giàu tiềm năng này.

Ông Phạm Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương. (Ảnh: HNV)

Kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đồng bộ, hiện đại, xanh, cạnh tranh quốc tế

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là điểm đến đầu tư chiến lược của khu vực. Tuy nhiên, để phát triển bền vững ngành công nghiệp hỗ trợ, việc xây dựng hệ sinh thái hạ tầng đồng bộ, minh bạch thông tin và tối ưu kết nối đầu tư là yếu tố vô cùng quan trọng.

Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm.

Cần thể chế đột phá để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển

Ngày 14/5, tại Hà Nội, tọa đàm “Thành phố Hồ Chí Minh: Sức bật từ công nghiệp-năng lượng-dịch vụ kỹ thuật cao” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng, quy hoạch đô thị và biển đảo.

Tín dụng chính sách xã hội hỗ trợ giải quyết việc làm tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Vĩnh Long phát huy hiệu quả chính sách tín dụng giải quyết việc làm

Cho vay hỗ trợ tạo việc làm và mở rộng việc làm hiện là chương trình có dư nợ đạt cao nhất trong số 20 chương trình tín dụng ưu đãi mà Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Vĩnh Long đang triển khai. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển địa phương.

Sân bay Long Thành dự kiến đưa vào khai thác cuối năm 2026.

Bảo đảm giao thông liên hoàn khi khai thác sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành sẽ được đưa vào khai thác vào cuối năm 2026 và dự kiến đến hết năm 2027 sẽ chuyển khoảng 90% chuyến bay tại Tân Sơn Nhất đến Long Thành. Do đó, việc bảo đảm giao thông kết nối liên hoàn, thông suốt giữa Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành và ngược lại là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Kết nối và hợp lực giữa đầu tư nước ngoài và trong nước: Chìa khóa cho “FDI thế hệ mới”.

Kết nối và hợp lực giữa đầu tư nước ngoài và trong nước: Chìa khóa cho “FDI thế hệ mới”

Trong bối cảnh mới, yêu cầu đặt ra với hoạt động đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam là thu hút dòng vốn chất lượng cao, có hợp tác công nghệ và tạo dựng hệ sinh thái sản xuất bền vững. Đây cũng là thông điệp xuyên suốt tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam lần thứ 6 (VCF 2026) diễn ra ngày 13/5 tại Hà Nội.

Biểu đồ huy động các loại hình nguồn ngày 13/5.

Nắng nóng diện rộng khiến nhu cầu điện tăng vọt, hệ thống điện lập kỷ lục mới

Nắng nóng diện rộng khiến tiêu thụ điện ngày 13/5 lập kỷ lục mới với công suất 52.487MW. Dự báo từ ngày 25-30/5 có xác suất cao xảy ra một đợt nắng nóng gay gắt ở khu vực Hà Nội, Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nền nhiệt trên 37 độ C. Do đó, nhu cầu điện khả năng sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.