Tết này về Bà Rịa-Vũng Tàu ngắm “hoa anh đào” khoe sắc

Gần 2 tuần qua, những cây đỗ mai ở nhiều cung đường đã bắt đầu nở hoa. Vì hoa nở vào dịp cận Tết Nguyên đán, sắc hoa có phần giống với loài hoa anh đào, nên nhiều người vẫn ví mùa hoa đỗ mai ở Bà Rịa-Vũng Tàu là mùa “hoa anh đào xứ biển”.
Cung đường ven biển Long Hải-Phước Hải (huyện Long Đất) ngập tràn sắc hoa đỗ mai.
Cung đường ven biển Long Hải-Phước Hải (huyện Long Đất) ngập tràn sắc hoa đỗ mai.

Những ngày cuối năm khi tiết thời tiết miền nam bắt đầu se se lạnh thì cũng là lúc hoa đỗ mai bung nở những chùm hoa đầu tiên như báo hiệu mùa xuân đã về. Nhóm bạn chúng tôi lại hẹn hò cuối tuần rong ruổi về dọc các tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, qua Hồ Tràm chỉ để ngắm đỗ mai và chụp hình với loài hoa mỗi năm chỉ nở một dịp này.

Dọc các tuyến đường ven biển thành phố Vũng Tàu từ Thùy Vân đến Quang Trung, đâu đâu cũng có hoa đỗ mai nhưng nhiều nhất là phía vách núi đường Trần Phú và công viên mũi Nghinh Phong. Hoa đỗ mai được trồng cheo leo trên lưng chừng núi hoặc trồng dọc biển Bãi Sau. Mùa khô, cây đỗ mai khá cằn cỗi nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được nắng, chịu được gió biển. Cứ mùa xuân đến, cây đỗ mai dường như nhường hết toàn bộ sức sống của cây cho những chùm hoa bung nở.

Khách du lịch thích thú chụp hình với hoa đỗ mai trên triền núi Lớn, thành phố Vũng Tàu.

Khách du lịch thích thú chụp hình với hoa đỗ mai trên triền núi Lớn, thành phố Vũng Tàu.

Ở mũi Nghinh Phong, diện tích công viên không rộng nhưng phần lớn khu vực này được bao bọc bởi rừng hoa đỗ mai. Có lẽ những người yêu hoa, mê chụp ảnh không ai có thể bỏ qua địa điểm này mỗi khi mùa xuân đến. Dù những ngày cuối năm bộn bề công việc, nhưng cuối tuần thấp thoáng dưới hàng cây đỗ mai vẫn thấy những cô, những chị xúng xính áo dài, váy hoa chụp hình với đỗ mai.

Chị Nguyễn Thị Thơm (583 Trương Công Định, thành phố Vũng Tàu) cho biết, “Hoa đỗ mai giống hệt hoa anh đào. Thay vì đi du lịch đâu đó xa xôi để ngắm anh đào thì năm nào chúng tôi cũng tự tổ chức một tour du lịch quanh Bà Rịa-Vũng Tàu ngắm anh đào xứ biển. Có lẽ, thời gian nở của loài hoa này không lâu, chỉ trong vòng 1,5-2 tháng nên muốn có hình đẹp, muốn ngắm hoa thì phải sắp xếp thời gian đi ngay”.

Các vận động viên leo núi cũng ngẩn ngơ vì sắc hoa đỗ mai ở Vũng Tàu.

Các vận động viên leo núi cũng ngẩn ngơ vì sắc hoa đỗ mai ở Vũng Tàu.

Hoa đỗ mai không chỉ nở nhiều ở tuyến đường ven biển mà khắp các tuyến đường lên núi Lớn, núi Nhỏ cũng có rất nhiều hoa đỗ mai. Anh Lê Đình Thao, một vận động viên chạy bộ cho biết, anh thường chạy tuyến đường núi, mỗi mùa núi rừng Vũng Tàu có vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê chạy bộ như anh rất thích khám phá. “Nhưng riêng cuối năm, mùa này Vũng Tàu đâu chỉ có khí hậu đẹp mà dọc đường chạy trên núi, băng rừng còn có rất nhiều hoa đỗ mai khoe sắc khiến tôi mê mẩn”, anh Thao nói.

Rời thành phố Vũng Tàu, nhóm bạn chúng tôi tiếp tục rong ruổi về những cung đường ven biển Long Hải, Hồ Tràm. Trong tiết trời dễ chịu của những ngày cuối năm, dọc hai bên đường ven biển, đỗ mai nở rộ với 2 sắc màu trắng và phớt hồng. Đỗ mai ra hoa theo từng vùng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 2, cận với dịp Tết Nguyên đán nên cũng được xem là loài hoa báo xuân như hoa đào, hoa mai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng nhạt hay trắng, hình dạng giống hoa so đũa. Đài hoa hình chuông và có nhiều đốm đỏ, các thùy có hình răng cưa, tràng hoa tựa như hình cánh chim lượn lờ trong gió.

Rất đông du khách đến Đồi Con Heo để check-in với hoa đỗ mai.

Rất đông du khách đến Đồi Con Heo để check-in với hoa đỗ mai.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đỗ mai không chỉ là loài cây dại trồng ven đường mà nó còn có khả năng cải tạo đất, cố định đạm đáng kể cho đất. Gỗ của đỗ mai có đường vân đẹp, thớ mịn và bền, còn được dùng để chế tác thành các vật dụng trang trí nội thất.

Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong xây dựng, làm nông cụ và chế tạo thành tà-vẹt dùng trong đường sắt. Ở nhiều nước phương tây, cây đỗ mai được trồng làm khoảng xanh cản lửa, chắn gió và che bóng cho nhiều cây nông nghiệp như cà phê, chè, ca cao. Ở Việt Nam, cây đỗ mai được trồng rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu được xem là địa phương có nhiều hoa đỗ mai nhất.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đỗ mai được các cơ sở du lịch trên địa bàn trồng thêm và trở thành một sản phẩm du lịch theo mùa. Hoa đỗ mai hiện đang được trồng nhiều tại khu du lịch Thùy Dương, Seava Hồ Tràm…

Hàng năm, vào mùa đỗ mai nở, các khu du lịch thường có thêm hoạt động đưa du khách ngắm hoa bằng xe điện, kết hợp chụp ảnh lưu niệm. Loại hình dịch vụ này được nhiều du khách ưa thích.

Hoa đỗ mai đang vào mùa rực rỡ nhất trong năm ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hoa đỗ mai đang vào mùa rực rỡ nhất trong năm ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhiều nhất có lẽ là tuyến đường hoa đỗ mai từ Đèo Nước Ngọt đến thị trấn Phước Hải (huyện Long Đất). Cây đỗ mai mọc tự nhiên thành hàng ven đường, được người dân địa phương bứng cây trồng thêm vào những chỗ trống, hình thành nên con đường hoa đỗ mai như bây giờ. Mỗi cây đỗ mai trên cung đường này cách nhau khoảng 2-3m, cao từ 4-7m, thân cây có đường kính từ 10-30cm, có nhiều nhánh. Hoa đỗ mai thường mọc ở nách lá dọc theo các nhánh cây, chi chít từ đầu cành tới tận ngọn.

Vào mùa hoa nở, lá cây sẽ tự rụng hết để nhường chỗ cho hoa khoe sắc. Cánh hoa thường có màu đậm ở phần đầu cánh, nhạt dần về phía trong và có 2 màu chủ đạo là trắng tinh khôi và hồng phớt.

Đến Bà Rịa-Vũng Tàu mùa này, du khách có thể ngắm hoa mai anh đào ở khắp các con đường. Tuy nhiên, một trong những địa điểm ngắm mai anh đào Vũng Tàu đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là Đồi Con Heo hoặc khu du lịch Hồ Mây (thành phố Vũng Tàu); đường ven biển Long Hải, núi Minh Đạm (huyện Long Đất); đường ven biển Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc).

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, công trường Thủy điện Trị An mở rộng nhanh chóng vào nhịp thi công sôi động, thể hiện khí thế lao động quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Rộn ràng khí thế thi công đầu năm trên công trường Thủy điện Trị An mở rộng

Những ngày đầu năm, các đơn vị thi công trên công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng tại tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương triển khai các hạng mục theo kế hoạch, nhằm bảo đảm tiến độ công trình nguồn điện quan trọng, góp phần tăng cường khả năng cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt dự án Green Hero Solution.

Ra mắt Dự án “Green Hero Solution” thúc đẩy mô hình tuần hoàn trong nông nghiệp

Ngày 12/3, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Foodbank Việt Nam) và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Dự án “Green Hero Solution - Mô hình tuần hoàn cho hệ thống nông nghiệp và lương thực thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Các đại biểu dự chương trình gặp mặt.

Quân khu 7 gặp mặt đầu Xuân 1.200 đại biểu cán bộ cao cấp đang nghỉ hưu, nghỉ công tác

Ngày 12/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Quân khu 7 tổ chức chương trình gặp mặt cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác nhằm chúc mừng năm mới, tri ân những đóng góp to lớn của các đồng chí cán bộ cao cấp đối với sự nghiệp xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Lực lượng vũ trang Quân khu.

Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố phát biểu tại phiên họp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát từng nhiệm vụ để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 11/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 đã họp phiên thứ 8. Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố chủ trì phiên họp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.