Tạo sự công bằng và nâng cao chất lượng giáo dục

Quyết định của Bộ Chính trị về việc miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước bắt đầu từ năm học mới 2025-2026 ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực, mang lại niềm vui cho hàng triệu gia đình trên cả nước. Đây là chính sách nhân văn, không chỉ giúp giảm bớt áp lực kinh tế cho các gia đình mà còn tạo ra cơ hội học tập bình đẳng cho tất cả học sinh.
Trường trung học cơ sở Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. (Ảnh MINH HƯỜNG)
Trường trung học cơ sở Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. (Ảnh MINH HƯỜNG)

Chị Nguyễn Phương Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hai con đang học trung học cơ sở và trung học phổ thông chia sẻ, mỗi năm tiền học phí cũng là một khoản đáng kể. Do vậy, khi có quyết định miễn học phí, gia đình thật sự rất vui. Cùng với Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT, ngày 30/12/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm vừa được ban hành, phụ huynh đã giảm gánh nặng tài chính rất nhiều so với trước đây.

Tương tự, anh Trần Công Minh (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết: Với những gia đình có thu nhập trung bình thì chủ trương miễn học phí là thông tin đáng mừng, là một chính sách nhân văn và phù hợp với mong đợi.

Nhiều phụ huynh kỳ vọng chính sách này sẽ đi kèm với những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Chị Nguyễn Yến Anh (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) bày tỏ: Miễn học phí là rất đáng quý nhưng chúng tôi mong ngành giáo dục bảo đảm duy trì và nâng cao chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất để các con có môi trường học tập tốt nhất.

Thầy giáo Nguyễn Bá Thắng, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nam Phương Tiến A (huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) chia sẻ: Chủ trương miễn học phí đặc biệt có ý nghĩa với các nhà trường và gia đình học sinh trên địa bàn. Hiện nay, hầu hết các gia đình học sinh của trường đều còn khó khăn, thu nhập chủ yếu từ nghề nông, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng do bão lũ. “Dù số tiền học phí của học sinh vùng nông thôn hiện không phải là cao, nhưng với mức thu nhập của hầu hết người dân thì miễn học phí là quyết định rất có ý nghĩa” - thầy Thắng chia sẻ.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) Ngô Văn Hiền cho biết: Văn Quan là một trong 74 huyện nghèo của cả nước, số hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo rất lớn. Vì vậy, chính sách miễn học phí cho học sinh mang ý nghĩa rất quan trọng đối với giáo dục của huyện. Khi không còn áp lực học phí, việc huy động các em ra lớp học sẽ dễ hơn; duy trì sĩ số tốt hơn; giảm nguy cơ học sinh bỏ học; phụ huynh cũng có điều kiện tập trung trang bị sách vở, đồ dùng học tập cho con em được đầy đủ hơn. Trong khi đó, các trường thuận lợi về quản lý, giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục.

Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa cho rằng, quyết định miễn học phí cho học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông là một tin vui với ngành giáo dục và cả xã hội. Không chỉ học sinh trường công lập được hưởng mà học sinh ngoài công lập cũng được hỗ trợ bằng mức học sinh trường công, còn phần chênh lệch cao hơn thì gia đình các em mới phải tự bù đắp. Quyết định việc dành khoản ngân sách lớn mỗi năm cho miễn học phí thể hiện quan tâm đặc biệt của Bộ Chính trị dành ưu tiên cho giáo dục.

“Tôi biết nhiều địa phương rất muốn mà chưa làm được do chưa tự chủ được ngân sách, nguồn lực còn khó khăn, eo hẹp. Cho nên nếu để địa phương tự lo thì sẽ không công bằng khi nơi phát triển hơn thì học sinh được miễn, trong khi nơi khó khăn hơn thì các gia đình vẫn phải gồng gánh khoản đóng góp này và không loại trừ trường hợp các em mất cơ hội học tập vì gia đình không có điều kiện.

Một chính sách tổng thể, bao trùm như thế này đã giải tỏa được mọi vấn đề, tạo sự công bằng về cơ hội học tập của các em học sinh, thực sự là tin rất vui đầu năm mới cho giáo dục” - ông Đỗ Chí Nghĩa chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo về phát triển đại học tinh hoa, đại học xuất sắc ngày 10/8/2026. (Ảnh: THANH QUÝ)

Gắn đại học tinh hoa, đại học trọng điểm và trung tâm xuất sắc với sản phẩm công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 71-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển 3-5 đại học tinh hoa. Bài toán đặt ra là xây dựng đại học tinh hoa như thế nào để nguồn lực đầu tư không chỉ tạo ra những trường đại học có thứ hạng cao, mà còn thực sự góp phần giải quyết các nhiệm vụ khoa học, công nghệ chiến lược của quốc gia.

Từ trái sang phải: Thầy Đỗ Phan Thuận, Trưởng đoàn; Nguyễn Khánh Phúc; Nguyễn Bùi Đức Dũng; Đặng Huy Hậu; Nguyễn Hữu Tuấn; thầy Đỗ Đức Đông, Phó Trưởng đoàn

Học sinh Việt Nam đạt 3 huy chương Olympic Tin học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam với 4 học sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế - IOI năm 2026 đã đạt thành tích 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Bằng khen. Học sinh Nguyễn Hữu Tuấn tạo dấu ấn nổi bật trên đấu trường Olympic quốc tế khi liên tiếp đạt Huy chương Vàng IOI và Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mỹ Lý tại khu ký túc xá. (Ảnh: TTH)

Năm học 2026-2027, các trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở ở Nghệ An sẽ tuyển sinh hơn 14.000 học sinh

Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, việc tuyển sinh vào các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở cũng đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai, rà soát danh sách, đối chiếu với các tiêu chí ưu tiên theo quy định để lựa chọn đúng đối tượng.