Tạo đột phá trong đổi mới giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non là cấp học khởi đầu, phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành yếu tố đầu tiên của nhân cách trẻ em; đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam.
Hoạt động trải nghiệm an toàn giao thông của học sinh Trường mầm non Hợp Đồng (xã Hợp Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).
Hoạt động trải nghiệm an toàn giao thông của học sinh Trường mầm non Hợp Đồng (xã Hợp Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

Mặc dù giữ vai trò nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân, nhưng đến nay giáo dục mầm non lại chậm đổi mới, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn cũng như yêu cầu của Nghị quyết số 29-NQ/TW (ngày 4/11/2013) của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Luật Giáo dục năm 2019... Điều này đòi hỏi cần có những đổi mới mang tính đột phá để giáo dục mầm non phát triển xứng với vị trí, vai trò.

Bài 1: Những rào cản nâng cao chất lượng

Hơn 10 năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó có giáo dục mầm non, giúp cấp học này từ chỗ còn nhiều khó khăn đã có bước phát triển khá toàn diện. Tuy nhiên, để đáp ứng các yêu cầu mới đặt ra trong quá trình phát triển, giáo dục mầm non còn gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Mạng lưới trường lớp chưa đáp ứng nhu cầu

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay toàn quốc có gần 15.500 trường mầm non ở các loại hình và gần 16.000 cơ sở độc lập (nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, lớp mầm non độc lập); có 56,9% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Chính phủ ban hành nhiều chính sách như hỗ trợ tổ chức nấu ăn, hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo vùng khó khăn, hỗ trợ giáo viên dạy lớp ghép và tăng cường tiếng Việt, hỗ trợ con em công nhân... góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù mạng lưới trường, lớp giáo dục mầm non được tăng cường nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu đi học của trẻ. Trung bình cả nước tỷ lệ huy động trẻ đến nhà trẻ mới đạt 32,1%, trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi đi học mới đạt 93,1%. Hiện có khoảng gần 300 nghìn trẻ em mẫu giáo 3-4 tuổi chưa được đến trường, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng núi cao, vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại các khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị đông dân cư, phần lớn trẻ em con công nhân, con người lao động đang được nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập với điều kiện chất lượng còn hạn chế. Nhiều trẻ phải học ở những nhóm trẻ độc lập quy mô tối đa bảy trẻ, nơi mà đội ngũ người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục phần lớn chưa bảo đảm trình độ, năng lực chuyên môn, nên tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ. Hệ thống trường mầm non công lập hiện nay chưa đủ điều kiện để nhận thêm trẻ; trong khi hệ thống trường ngoài công lập khó phát triển ở nhiều nơi, đặc biệt ở những nơi có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn.

Chúng tôi có mặt tại Trường mầm non Ninh Xá (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nằm ở khu vực có sự phát triển kinh tế-xã hội đa dạng nên áp lực nâng cao chất lượng giáo dục rất lớn. Cô giáo Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trên địa bàn tập trung nhiều hộ kinh doanh buôn bán, người nước ngoài và công nhân sinh sống. Hiện nay, nhà trường đang nuôi dạy 770 trẻ, bảo đảm tỷ lệ huy động trẻ 100%. Tuy nhiên, để hướng tới phổ cập cho trẻ 3 đến 5 tuổi cũng như thực hiện các mục tiêu đổi mới còn khó khăn bởi nhiều gia đình cư trú không ổn định cho nên việc huy động trẻ ra lớp gặp khó khăn.

Trường mầm non Hợp Đồng (xã Hợp Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) có 100% học sinh là con em người dân tộc Mường. Cô giáo Bạch Hoàng Linh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, người dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề nông nên một số đi làm ăn ở các địa phương khác, đưa con đi theo, khi không làm ăn được thì đưa con về quê gây khó khăn cho việc lên kế hoạch, bố trí dạy học của nhà trường. Là trường vùng khó khăn cho nên thiết bị dạy học chưa đầy đủ, không thể có đồ dùng đồ chơi theo đúng danh mục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, ở bậc học mầm non trên cả nước, số phòng học kiên cố mới đạt khoảng 82%. Cả nước vẫn còn hơn 5.000 phòng học nhờ, học tạm không bảo đảm an toàn. Tình trạng thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn, thiếu thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định ở các cơ sở giáo dục mầm non vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn khá phổ biến. Cả nước mới có 48% nhóm, lớp mầm non đáp ứng đủ thiết bị dạy học; nhiều trường không có phòng giáo dục thể chất, nghệ thuật, phòng đa chức năng, thư viện.

Bất cập đội ngũ giáo viên

Không chỉ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn hạn chế, vấn đề thiếu giáo viên vẫn là bài toán nan giải. Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh Lương Thị Biển cho biết, hiện nay chế độ cho giáo viên mầm non chưa bảo đảm nên thiếu thu hút để họ gắn bó, yêu nghề, tâm huyết với nghề. Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 19/2023/TT-BGDĐT hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập như: 25 trẻ em/nhóm trẻ từ 25 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được bố trí tối đa 2,5 giáo viên; đối với lớp mẫu giáo, 35 trẻ/lớp từ 5 tuổi đến 6 tuổi được bố trí tối đa 2,2 giáo viên...

"Với tỷ lệ như trên, các trường trong tỉnh Bắc Ninh hầu như không bảo đảm được theo quy định. Đó là chưa kể tỉnh Bắc Ninh có khu công nghiệp phát triển, công nhân đến sinh sống khá đông cho nên cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên không theo kịp nhu cầu" - Bà Lương Thị Biển chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàn Sơn 2 (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) cho biết: Giáo viên mầm non có những đặc thù, vất vả riêng so với các bậc học khác bởi thực tế họ phải làm việc nhiều hơn 8 tiếng/ngày. Buổi sáng, các cô thường phải đến lớp sớm cả tiếng đồng hồ. Trưa thì chăm lo bữa ăn giấc ngủ cho trẻ. 17 giờ tan học nhưng nếu phụ huynh đón con về muộn, giáo viên vẫn phải ở lại trông trẻ cho nên áp lực về thời gian rất lớn. Mặc dù mức lương có cải thiện song tăng không đáng kể, chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, chưa tương xứng với thời gian, công sức giáo viên bỏ ra. Vì vậy, giáo viên mầm non nghỉ việc hoặc chuyển sang làm việc khác không ít. Ngay tại Trường mầm non Hoàn Sơn 2 có ba giáo viên được biên chế xong vẫn xin nghỉ dạy chuyển sang công việc khác.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính sách khuyến khích của Chính phủ chưa đủ mạnh để thu hút nguồn học sinh tốt nghiệp THPT thi vào ngành sư phạm mầm non. Chính sách tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi cho biết, cả nước hiện còn thiếu khoảng 50 nghìn giáo viên mầm non. Tuy nhiên, các địa phương vẫn thực hiện tinh giản biên chế viên chức là giáo viên mầm non. Tình trạng giáo viên mầm non bỏ việc, nghề giáo viên mầm non ngày càng ít hấp dẫn do thu nhập thấp, thời gian làm việc dài (9-12 giờ mỗi ngày) khiến thực trạng phát triển giáo dục mầm non hiện nay chưa tương xứng với vị trí...

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Giờ học của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Nhiều nhiệm vụ năm học đáp ứng yêu cầu

Năm học 2025-2026 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ khép lại. Trong giai đoạn nước rút, toàn ngành giáo dục tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt chú trọng tăng cường các điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ nhà giáo và đổi mới phương pháp dạy học.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.