Tạo chuyển biến từ công tác cán bộ

Tăng cường luân chuyển, điều động, kiên quyết thay thế cán bộ ngay khi có dấu hiệu vi phạm, không chờ đến hết nhiệm kỳ để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ cơ sở là những giải pháp đang được huyện Ba Vì (Hà Nội) tập trung thực hiện, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nhờ ổn định tình hình và từng bước chuyển đổi hiệu quả cơ cấu cây trồng, xã Vật Lại (huyện Ba Vì) đã hoàn thành mục tiêu nông thôn mới.
Nhờ ổn định tình hình và từng bước chuyển đổi hiệu quả cơ cấu cây trồng, xã Vật Lại (huyện Ba Vì) đã hoàn thành mục tiêu nông thôn mới.

Trước năm 2020, xã Vật Lại (huyện Ba Vì) còn một số bất cập, hạn chế về quản lý đất đai, trật tự xây dựng và đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và khiếu nại, tố cáo của Thành ủy Hà Nội. Cùng với đời sống của nhân dân chưa được nâng cao, đây chính là lực cản khiến xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới.

Thấy rõ hạn chế trong công tác quản lý, điều hành tại xã Vật Lại, tháng 7/2020, Huyện ủy Ba Vì đã điều động đồng chí Đặng Tiến Hữu từ phòng chức năng của huyện về làm Bí thư Đảng ủy xã. Đến năm 2022, huyện tiếp tục đưa đồng chí Bí thư Huyện đoàn giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã. Từ đây, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, từ việc xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng đến giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở. Thí dụ như dự án mở rộng công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng có khó khăn trong giải phóng mặt bằng 10 năm nay, đã được cởi gỡ.

“Năm 2023 vẫn còn 64 hộ chưa đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền, nhưng đến trước ngày huyện yêu cầu cưỡng chế, vẫn còn hai hộ không chấp hành. Tôi và đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đã đến tận nhà để thuyết phục, vận động, cuối cùng người dân đã chấp hành, tự nguyện bàn giao mặt bằng”, Bí thư Đảng ủy xã Đặng Tiến Hữu chia sẻ.

Việc đổi mới phong cách lãnh đạo, tăng cường đối thoại, tiếp dân đã giúp xã Vật Lại có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ đó, năm 2022, xã ra khỏi diện “theo dõi” của thành phố vì các vụ việc phức tạp, và về đích nông thôn mới. Trên cơ sở kết quả đạt được và sau khi có Chỉ thị 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố, xã tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ với mục tiêu không để dân chờ, rõ tiến độ công việc. Năm 2023, xã không để phát sinh vi phạm mới.

Theo Thường trực Huyện ủy Ba Vì, thời gian qua, công tác cán bộ được Huyện ủy chú trọng với nhiều giải pháp, trong đó có luân chuyển, điều động và xử lý nghiêm cán bộ nếu có vi phạm. Thậm chí tại địa bàn nào mới chỉ có dấu hiệu, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã vào cuộc xử lý ngay.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phùng Tân Nhị cho biết, hằng tuần, Thường trực Huyện ủy đều tổ chức giao ban và mở rộng cả đến các đồng chí bí thư đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn để rà soát, đánh giá tiến độ, chất lượng những công việc đang triển khai. Trong đó, riêng vấn đề “nóng” trên địa bàn về công tác quản lý đất đai, mỗi tháng Thường trực đều tổ chức họp một lần.

Ba Vì chú trọng đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, bảo đảm vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm gắn với quy trình hóa, cá thể hóa, cụ thể quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong phân công và thực thi nhiệm vụ, trong từng khâu của quy trình xử lý công việc.

Phương châm năm rõ: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả” được thực hiện gắn với trách nhiệm và phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, tích cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả, đúng quy định. Cùng với đó, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện; kiểm tra công vụ thường xuyên, đột xuất. Năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện đã thực hiện 56 cuộc kiểm tra công vụ, trọng tâm là kiểm tra về tinh thần, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Thường trực Huyện ủy Ba Vì cho biết, từ khi có Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành ủy, yêu cầu về kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn càng được nâng lên. Cá nhân nếu có vi phạm hoặc trì trệ, yếu kém sẽ bị xem xét trách nhiệm. “Thực tế có lãnh đạo xã cảm thấy không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đã tự viết đơn xin nghỉ”, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phùng Tân Nhị cho biết. Một số địa phương sau khi thay thế, luân chuyển cán bộ như các xã Cẩm Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa, hay trước đó là xã Vật Lại đã có nhiều chuyển biến tích cực, ổn định được tình hình ở cơ sở.

Từ kết quả này, trong thời gian tới, Huyện ủy Ba Vì sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 24 để vừa nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt, vừa thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Các bạn trẻ phấn khởi "check-in".

Cử tri phấn khởi “check-in” bầu cử

Để tạo không khí phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) đã xây dựng điểm check-in bầu cử tại tất cả 21 khu vực bỏ phiếu và một số khu sinh hoạt công cộng trên địa bàn.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.