Tăng cường các chiến lược chống khủng bố

Hội thảo tham vấn rà soát kế hoạch hành động chiến lược chống khủng bố của châu Phi vừa khai mạc tại Algeria.

Sự kiện quy tụ các quan chức cấp cao và chuyên gia đến từ các thể chế, tổ chức kinh tế và cơ quan an ninh khu vực, thể hiện quyết tâm chung trong việc đối phó một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với châu lục này.

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề về châu Phi của Algeria, bà Selma Bakhta Mansouri, cảnh báo khủng bố tại châu Phi không còn là hiện tượng tạm thời hay mang tính cục bộ, mà đã trở thành mối đe dọa xuyên biên giới, biến chuyển nhanh, được nuôi dưỡng bởi các nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, hoạt động kinh tế phi pháp, khai thác tài nguyên trái phép và lạm dụng các công nghệ hiện đại trong bối cảnh nhiều quốc gia còn tồn tại những điểm yếu mang tính cơ cấu.

Lục địa đen đã vượt qua Trung Đông để trở thành điểm nóng khủng bố nghiêm trọng nhất của thế giới, một danh hiệu vốn chẳng đáng tự hào. Bà Mansouri nhấn mạnh, hiện hơn 70% tổng số nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu là ở châu Phi. Trong đó, vùng Sahel ở trung tâm Tây Phi và châu Phi cận Sahara là tâm điểm của các cuộc tấn công khủng bố, chiếm gần một nửa số người thiệt mạng do khủng bố trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Các nhóm cực đoan gây bạo lực khủng bố tại châu Phi đáng chú ý nhất là các nhóm liên kết với Al-Qaeda như JNIM hoạt động mạnh ở vùng Sahel, các nhóm liên kết với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) như ISWAP tại Tây Phi, nhóm Boko Haram vẫn hoạt động mạnh ở Nigeria và các nước láng giềng là Chad, Cameroon và Niger, nhóm Al-Shabaab vẫn là thách thức nghiêm trọng tại Somalia và Kenya.

Nguyên nhân khiến chủ nghĩa khủng bố gia tăng ở châu Phi rất đa dạng và phức tạp. Lục địa đen triền miên trong bất ổn chính trị, các cuộc đảo chính và xung đột vũ trang tạo khoảng trống an ninh. Châu Phi có hơn 30 quốc gia đang trải qua các hình thức xung đột vũ trang khác nhau, chiếm gần một nửa trong tổng số cuộc xung đột vũ trang trên toàn cầu, số vụ bạo lực chính trị tăng khoảng 20% mỗi năm trong hai năm qua.

Bên cạnh đó, thiếu vốn đầu tư, nghèo đói cùng cực và thiếu cơ hội phát triển là mảnh đất màu mỡ cho các nhóm khủng bố tuyển mộ. Ước tính hơn 438 triệu người tại châu Phi sống trong cảnh nghèo cùng cực với thu nhập dưới 2,15 USD/ngày. Hơn 1 tỷ người, chiếm gần 2/3 dân số châu lục, không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Riêng Nigeria và CHDC Congo chiếm tới 23% tổng số người nghèo cùng cực trên toàn thế giới. Những vùng nghèo nhất cũng là nơi diễn ra các cuộc khủng bố đẫm máu nhất, như vụ sát hại 71 người vào tháng 9/2025 tại CHDC Congo.

Góp phần làm gia tăng khủng bố ở châu Phi còn có các tác nhân như tội phạm có tổ chức, kết hợp giữa khủng bố và các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma túy, bắt cóc đòi tiền chuộc, trộm cắp gia súc... tạo nguồn tài chính cho các nhóm vũ trang, sự xâm nhập qua các đường biên giới lỏng lẻo của các tay súng nước ngoài từ các cuộc xung đột khác như ở Libya, Iraq, Syria...

Chủ nghĩa khủng bố gia tăng ở châu Phi không chỉ làm suy yếu quyền lực nhà nước, cản trở tiến trình phát triển mà còn khiến vòng xoáy bất ổn kéo dài. Châu lục nghèo đói nhất thế giới chìm trong vòng luẩn quẩn của biến đổi khí hậu, đảo chính, khủng hoảng nhân đạo, khủng bố và xung đột vũ trang. Khoảng 64 triệu người tại vùng Sừng châu Phi vì thế cần tới viện trợ nhân đạo khẩn cấp trong năm 2025.

Tại hội thảo vừa khai mạc tại Algeria, quan chức đại diện nước chủ nhà nhắc lại việc tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Phi ở Guinea Xích đạo năm 2022, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi tiến hành rà soát toàn diện và huy động ý chí chính trị ở cấp cao nhất nhằm tăng cường các chiến lược chống khủng bố của châu lục này. Bà Mansouri nêu bật sự cần thiết phải hình thành cách tiếp cận thống nhất, đồng bộ và toàn diện hơn của châu lục, qua đó khẳng định vai trò của châu Phi như một chủ thể chiến lược trong nỗ lực chống khủng bố toàn cầu. Kế hoạch hành động chiến lược đang được rà soát sẽ là khung tham chiếu trung tâm đối với hợp tác ở cấp châu lục, quốc tế và song phương.

Nỗ lực nhổ rễ khủng bố ở châu Phi cần giải pháp toàn diện, không chỉ tập trung vào quân sự mà còn bao gồm giải quyết các vấn đề gốc rễ như nghèo đói, bất bình đẳng, thiếu quản trị tốt..., tăng cường hợp tác khu vực và chia sẻ thông tin tình báo, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở các khu vực bị ảnh hưởng và hỗ trợ nhân đạo cho hàng triệu người phải di cư tị nạn.

Có thể bạn quan tâm

Một người phụ nữ và các con trong một căn lều tại trại tị nạn gần thị trấn biên giới Al-Tina ở miền tây Sudan, vào ngày 19/6/2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Cơ hội tới trường của trẻ em ở các khu vực xung đột: Khoảng trống khó khỏa lấp

Tháng 9, tháng tựu trường đang đến gần, hàng triệu trẻ em trên thế giới nô nức chuẩn bị sách vở, háo hức đón chờ ngày khai giảng. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được hưởng niềm vui và quyền cơ bản đó. Đối với trẻ em tại nhiều nước đang xảy ra xung đột, cơ hội đến trường vẫn chỉ là ước mơ xa vời.

Mực nước sông Loire ở Pháp xuống thấp kỷ lục. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu

Ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều lĩnh vực, biến đổi khí hậu không chỉ là một thách thức về môi trường đơn thuần mà đã được giới chuyên gia nhìn nhận như mối đe dọa an ninh, địa chính trị toàn cầu.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.