Tăng cường các chiến lược chống khủng bố

Hội thảo tham vấn rà soát kế hoạch hành động chiến lược chống khủng bố của châu Phi vừa khai mạc tại Algeria.

Sự kiện quy tụ các quan chức cấp cao và chuyên gia đến từ các thể chế, tổ chức kinh tế và cơ quan an ninh khu vực, thể hiện quyết tâm chung trong việc đối phó một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với châu lục này.

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề về châu Phi của Algeria, bà Selma Bakhta Mansouri, cảnh báo khủng bố tại châu Phi không còn là hiện tượng tạm thời hay mang tính cục bộ, mà đã trở thành mối đe dọa xuyên biên giới, biến chuyển nhanh, được nuôi dưỡng bởi các nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, hoạt động kinh tế phi pháp, khai thác tài nguyên trái phép và lạm dụng các công nghệ hiện đại trong bối cảnh nhiều quốc gia còn tồn tại những điểm yếu mang tính cơ cấu.

Lục địa đen đã vượt qua Trung Đông để trở thành điểm nóng khủng bố nghiêm trọng nhất của thế giới, một danh hiệu vốn chẳng đáng tự hào. Bà Mansouri nhấn mạnh, hiện hơn 70% tổng số nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu là ở châu Phi. Trong đó, vùng Sahel ở trung tâm Tây Phi và châu Phi cận Sahara là tâm điểm của các cuộc tấn công khủng bố, chiếm gần một nửa số người thiệt mạng do khủng bố trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Các nhóm cực đoan gây bạo lực khủng bố tại châu Phi đáng chú ý nhất là các nhóm liên kết với Al-Qaeda như JNIM hoạt động mạnh ở vùng Sahel, các nhóm liên kết với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) như ISWAP tại Tây Phi, nhóm Boko Haram vẫn hoạt động mạnh ở Nigeria và các nước láng giềng là Chad, Cameroon và Niger, nhóm Al-Shabaab vẫn là thách thức nghiêm trọng tại Somalia và Kenya.

Nguyên nhân khiến chủ nghĩa khủng bố gia tăng ở châu Phi rất đa dạng và phức tạp. Lục địa đen triền miên trong bất ổn chính trị, các cuộc đảo chính và xung đột vũ trang tạo khoảng trống an ninh. Châu Phi có hơn 30 quốc gia đang trải qua các hình thức xung đột vũ trang khác nhau, chiếm gần một nửa trong tổng số cuộc xung đột vũ trang trên toàn cầu, số vụ bạo lực chính trị tăng khoảng 20% mỗi năm trong hai năm qua.

Bên cạnh đó, thiếu vốn đầu tư, nghèo đói cùng cực và thiếu cơ hội phát triển là mảnh đất màu mỡ cho các nhóm khủng bố tuyển mộ. Ước tính hơn 438 triệu người tại châu Phi sống trong cảnh nghèo cùng cực với thu nhập dưới 2,15 USD/ngày. Hơn 1 tỷ người, chiếm gần 2/3 dân số châu lục, không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Riêng Nigeria và CHDC Congo chiếm tới 23% tổng số người nghèo cùng cực trên toàn thế giới. Những vùng nghèo nhất cũng là nơi diễn ra các cuộc khủng bố đẫm máu nhất, như vụ sát hại 71 người vào tháng 9/2025 tại CHDC Congo.

Góp phần làm gia tăng khủng bố ở châu Phi còn có các tác nhân như tội phạm có tổ chức, kết hợp giữa khủng bố và các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma túy, bắt cóc đòi tiền chuộc, trộm cắp gia súc... tạo nguồn tài chính cho các nhóm vũ trang, sự xâm nhập qua các đường biên giới lỏng lẻo của các tay súng nước ngoài từ các cuộc xung đột khác như ở Libya, Iraq, Syria...

Chủ nghĩa khủng bố gia tăng ở châu Phi không chỉ làm suy yếu quyền lực nhà nước, cản trở tiến trình phát triển mà còn khiến vòng xoáy bất ổn kéo dài. Châu lục nghèo đói nhất thế giới chìm trong vòng luẩn quẩn của biến đổi khí hậu, đảo chính, khủng hoảng nhân đạo, khủng bố và xung đột vũ trang. Khoảng 64 triệu người tại vùng Sừng châu Phi vì thế cần tới viện trợ nhân đạo khẩn cấp trong năm 2025.

Tại hội thảo vừa khai mạc tại Algeria, quan chức đại diện nước chủ nhà nhắc lại việc tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Phi ở Guinea Xích đạo năm 2022, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi tiến hành rà soát toàn diện và huy động ý chí chính trị ở cấp cao nhất nhằm tăng cường các chiến lược chống khủng bố của châu lục này. Bà Mansouri nêu bật sự cần thiết phải hình thành cách tiếp cận thống nhất, đồng bộ và toàn diện hơn của châu lục, qua đó khẳng định vai trò của châu Phi như một chủ thể chiến lược trong nỗ lực chống khủng bố toàn cầu. Kế hoạch hành động chiến lược đang được rà soát sẽ là khung tham chiếu trung tâm đối với hợp tác ở cấp châu lục, quốc tế và song phương.

Nỗ lực nhổ rễ khủng bố ở châu Phi cần giải pháp toàn diện, không chỉ tập trung vào quân sự mà còn bao gồm giải quyết các vấn đề gốc rễ như nghèo đói, bất bình đẳng, thiếu quản trị tốt..., tăng cường hợp tác khu vực và chia sẻ thông tin tình báo, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở các khu vực bị ảnh hưởng và hỗ trợ nhân đạo cho hàng triệu người phải di cư tị nạn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX)

Nhận định lạc quan về thị trường dầu mỏ toàn cầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa dự báo thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ duy trì trạng thái ổn định trong năm 2026, khi nguồn cung dự kiến tiếp tục cân bằng chặt chẽ với nhu cầu trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt những rủi ro vĩ mô ở mức vừa phải.

Quang cảnh thành phố Bukavu, tỉnh Nam Kivu, Cộng hòa dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gia tăng ảnh hưởng

CHDC Congo và Cộng hòa Rwanda vừa ký kết hiệp định hòa bình tại Washington, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự kiện này một lần nữa phản ánh vai trò trung gian quan trọng của ông Trump trong các vấn đề quốc tế, đồng thời cũng cho thấy Xứ Cờ hoa đang trở lại với Lục địa đen sau một thời gian dài xao nhãng.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Syria ở thủ đô Damascus. (Ảnh: SANA/TTXVN)

Bước chuyển quan trọng của Syria

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề và bị cô lập về ngoại giao, kinh tế, Syria đang có những bước đi chứng minh quyết tâm hướng tới sự ổn định, vừa tối đa hóa viện trợ nước ngoài, vừa nỗ lực cân bằng quan hệ với các nước lớn và các nước trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Cơ quan báo chí Điện Kremlin)

Củng cố trục đồng minh Á-Âu

Dù chỉ gói gọn trong 2 ngày, nhưng dư luận quốc tế dồn sự chú ý vào chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ - quốc gia đông dân nhất thế giới, nhằm mục đích củng cố trục đồng minh chiến lược Á-Âu, trong bối cảnh hai nước đang chịu sức ép lớn từ phương Tây.

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.