Sớm quy hoạch hạ tầng, mạng lưới điện cho “vành đai năng lượng”

Theo lộ trình, từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ không lưu thông xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khu vực vành đai 1. Để thực hiện được kế hoạch này, thành phố cần đi trước trong quy hoạch mạng lưới điện, hạ tầng trạm sạc.

Hệ thống trạm sạc được bố trí tại Bến xe Giáp Bát. (Ảnh VĂN HỌC)
Hệ thống trạm sạc được bố trí tại Bến xe Giáp Bát. (Ảnh VĂN HỌC)

Tháo gỡ nút thắt về trạm sạc xe điện

Tuyến vành đai 1 hiện đi qua nhiều khu vực trung tâm Hà Nội, chạy qua các tuyến chính như Đê La Thành-Bưởi-Võ Chí Công-Nghi Tàm-Yên Phụ-Trần Khát Chân-Đại Cồ Việt… với tổng chiều dài khoảng 25 km. Vành đai 1 có diện tích khoảng 31 km², dân số ước tính gần 600 nghìn người, với 450 nghìn chiếc xe máy đang được lưu thông. Ủng hộ việc giảm dần xe xăng, sử dụng xe điện, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam cho rằng, việc chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông điện chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng ô nhiễm, giảm phát thải khí nhà kính. Điều này cũng mở ra cơ hội việc làm mới trong ngành công nghiệp ô-tô điện, xe máy điện, từ sản xuất xe đến các dịch vụ liên quan như trạm sạc, bảo trì.

Quan tâm đến vấn đề phát triển đô thị, KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội chia sẻ, để chuyển đổi từ xe sử dụng xăng sang xe điện, hạ tầng trạm sạc, điểm đỗ, chỗ để gửi xe, thuê xe đạp, xe điện (cho người di chuyển vào vành đai 1) chính là một trong những “nút thắt” cần sớm tháo gỡ. “Thành phố nên xây dựng vành đai 1 thành vành đai năng lượng, với khoảng 2.000 trụ sạc”, ông Trần Huy Ánh khuyến nghị.

Hiện nay, địa bàn thành phố đang có khoảng 1.000 trụ sạc các loại cho xe công cộng, cho ô-tô và xe máy, xe đạp điện. Mới đây, Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tổ chức rà soát và xác định sơ bộ 40 vị trí có thể lắp đặt trụ sạc. Đơn vị đã đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội bốn vị trí đủ điều kiện để bố trí trạm sạc cho xe điện, gồm: vỉa hè và khoảng đất dọc đường Trần Khát Chân, đoạn từ phố Lạc Nghiệp đến Bạch Mai; khu đất trống từ số 621 đến 768 đường Đê La Thành; bãi xe cạnh Đại sứ quán Nga, gần nút giao Kim Mã-Cầu Giấy; bãi đất trước trụ sở Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (phố Xã Đàn).

Theo nhiều chuyên gia, việc tận dụng những khoảng đất đã có sẵn là vô cùng cần thiết và có thể triển khai được ngay. Song, cần tiến hành đồng thời quy hoạch hệ thống trạm sạc xe điện. Không chỉ phục vụ xe lưu thông trong vành đai 1, hệ thống này phải trở thành “mạch máu” tiếp năng lượng cho các xe điện đã và đang hoạt động trong toàn thành phố và liên tỉnh.

Tiến sĩ Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, nêu quan điểm: Có ý kiến cho rằng, nên chuyển đổi cây xăng thành trạm sạc xe điện. Song điều này không hợp lý, vì hiện diện tích của cây xăng thường nhỏ. Cần bố trí trạm sạc ở những địa điểm hợp lý, đủ rộng để bảo đảm an toàn cháy nổ và giúp người dân dễ tiếp cận.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Để bảo đảm hạ tầng trạm sạc, nhu cầu về hạ tầng nguồn điện cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, đa số các khu dân cư, chung cư hiện hữu, không thể đáp ứng yêu cầu về công suất nếu bổ sung thêm trạm sạc. Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu cứ cố đặt trạm sạc xe điện ở khu vực không bảo đảm, khi quá tải nguồn điện, nguy cơ cháy nổ do chập điện hay đoản mạch là rất cao. KTS Trần Huy Ánh, nêu quan điểm: Trong khi xây dựng hệ thống trạm sạc, gánh nặng lớn nhất dồn vào ngành điện khi phải giải bài toán làm sao trong thời gian ngắn có thể đáp ứng tổng công suất điện cho hàng vạn xe điện trong vành đai 1 và nhiều vạn xe nữa trong những năm tới, khi mở rộng phạm vi thực hiện chuyển đổi xe xăng sang xe điện.

Đồng quan điểm, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết thêm: “Ngành Điện cũng phải tính toán, đầu tư nâng cấp mở rộng, bổ sung hạ tầng truyền dẫn, các trạm cao thế, trung thế, hạ thế và hệ thống điều độ… Bởi Hà Nội có rất nhiều ngõ ngách nhỏ, khu dân cư. Trải qua nhiều năm sử dụng, hệ thống đường dẫn điện đã cũ, dễ bị quá tải và tiềm ẩn rủi ro cháy nổ. Ngoài ra, trong vận tải hành khách công cộng, cũng cần chuyển đổi sang sử dụng xe điện”.

Một vấn đề khác mà cơ quan chức năng cần tháo gỡ, đó là chưa có quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với trụ sạc, trạm sạc điện. Ông Trần Mạnh Hà, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát đề xuất: Cơ quan chức năng cần sớm ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trụ sạc xe điện, tránh việc doanh nghiệp cung cấp, lắp đặt chỉ để phục vụ cho xe của hãng mình, đơn vị mình cung cấp, còn xe của hãng khác và người dân không thể sử dụng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đơn vị sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển mạng lưới trạm sạc điện tại các khu vực đông dân cư, bến xe, trung tâm thương mại và các trục giao thông chính; xây dựng và ban hành bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trạm sạc điện; tích hợp nội dung phát triển hạ tầng trạm sạc, trạm biến áp vào các quy hoạch đô thị, quy hoạch ngành điện, khuyến khích xã hội hóa đầu tư trạm sạc.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3763/QĐ-UBND ngày 14/7/2025 về việc thành lập Tổ công tác liên ngành để tham mưu cho thành phố triển khai các nội dung, nhiệm vụ chuyển đổi phương tiện giao thông xanh và hạ tầng trạm sạc xe điện. Thành phố dự kiến tăng cường xe buýt điện cỡ nhỏ, xe điện bốn chỗ để trung chuyển tại vành đai 1.

Có thể bạn quan tâm

Infographic những nhiệm vụ hết sức quan trọng, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Xây dựng đồng bộ thể chế, góp phần phát triển đất nước

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những chủ trương, định hướng lớn về công tác pháp luật và tư pháp, nhằm tháo gỡ kịp thời các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Những “người lính Cụ Hồ” không quản khó khăn, giúp dân từ những việc nhỏ nhất.

Từ những đôi tay không hẹn trước

Trong căn nhà mới xây ở xã Khe Tre, thành phố Huế, chị Nguyễn Thị Hiệp vẫn thấy gia đình mình “đang như ngủ mơ”. Mơ, bởi chỉ vài tháng trước thôi, gia đình chị còn không dám nghĩ đến những ngày sắp tới. Vậy mà giờ đây, khi Tết đã cận kề, cả nhà lại có chỗ quây quần trong một mái ấm khang trang.

Dọc đôi bờ sông Đa Nhim đã hình thành vùng rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng.

Thắm lại vùng rau bên dòng Đa Nhim

Đứng trên cây cầu nối đôi bờ dòng Đa Nhim chất chứa huyền thoại ở “thủ phủ” rau Đơn Dương, Lâm Đồng, phóng tầm mắt theo đôi bờ con nước ấy, những vệt hằn lẫn bùn khô chưa kịp phai.

Đại úy Nguyễn Việt Khu đã sẵn sàng cho lần đầu trực Tết.

Những cánh én bạc canh trời Xuân

Giữa cái nắng gió đặc trưng của vùng đất Bình Định (nay là Gia Lai) những ngày giáp Tết, không khí tại Trung đoàn 925, Sư đoàn 372 trở nên hối hả và nghiêm cẩn hơn bao giờ hết.

Ngoại giao số - xu thế tất yếu đang dần định hình rõ nét.

Bục dậm nhảy mang tên “Ngoại giao số”

Mới đây, tạp chí Modern Diplomacy đăng tải bài viết “Các quốc gia nhỏ, rủi ro lớn: Vì sao ngoại giao mạng phải trở thành năng lực an ninh cốt lõi? (Small States, big stakes: why cyber diplomacy shall be a core National Security capability?)”. Song, từ trước đó, Việt Nam đã nhận diện được đòi hỏi này.

Cỗ vịt dấm ghém Hà Nội - một màn “hoán vũ hô phong”.

Một Việt Nam “ngon lành” trong mắt thế gian

Cảnh đẹp thiên nhiên và nền ẩm thực phong phú được coi là đôi cánh của ngành du lịch. Vẫn còn những giá trị quan trọng khác như tín ngưỡng, phẩm cách con người… để thu hút du khách, song có lẽ, những điều thỏa mãn được mắt nhìn, miệng nếm vẫn đem đến sức hấp dẫn lớn nhất.

Chương trình “Ánh sáng học đường” của Quỹ Hy Vọng vinh dự nhận giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025.

Giữ gìn giá trị của lòng tốt

Bên thềm xuân mới, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Túc (Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).

Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng Đoàn Duy Thành (bên phải) thăm Cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Nhớ người lấn biển nơi đầu sóng

Thực tiễn đổi mới ở thành phố biển Hải Phòng - nơi “đầu sóng ngọn gió” của đất nước cách đây hơn 40 năm, với những định hướng cơ bản để hình thành một đường lối đổi mới chung của đất nước - được thể hiện qua câu nói của Bí thư Thành ủy Đoàn Duy Thành: “Chúng tôi không xin tiền, chỉ xin một cơ chế”.

Nhiều lao động mong được làm tăng ca để có thêm thu nhập.

Để xuân về thêm ấm

Tháng 1 và 2/2026, nhiều doanh nghiệp phải hoàn thành các đơn hàng, cũng là thời điểm nhiều công nhân làm tăng ca. Với không ít người lao động, đây là cơ hội tăng thu nhập, có thêm cái Tết đủ đầy.

Cần tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ pháp chế, phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Thước đo chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước

Bộ Tư pháp đang khẩn trương xây dựng và từng bước hình thành chế định luật sư công tại Việt Nam. Đây không chỉ là một bước đổi mới về tổ chức nhân sự pháp lý trong khu vực công, mà còn là thước đo cho chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước.

Kể từ năm 2026, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có quyền tuyển dụng nhà giáo trong trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung học nghề công lập.

Bài toán nhân lực cho đội ngũ tuyến đầu cải cách

Nghị quyết số 248/2025/QH15 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, khóa XV được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cải cách giáo dục. Tinh thần chung của Nghị quyết là phân cấp mạnh - tăng tự chủ - giảm tầng trung gian.

Hải đăng Song Tử Tây là ngọn hải đăng đầu tiên được xây dựng ở Quần đảo Trường Sa. (Ảnh Nguyễn Hiền)

Những người canh “mắt biển”

Ở Trường Sa và Nhà giàn DK1, “mắt biển” hải đăng không chỉ hỗ trợ, định hướng cho tàu, thuyền mà còn là những cột mốc khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Để những ngọn hải đăng bền bỉ sáng, cần đến biết bao công sức lặng thầm của những người “lính nhà đèn”.

Bộ Y tế vừa yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát y tế tại cửa khẩu, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ. (Ảnh Thành Đạt)

Siết chặt phòng dịch ngăn virus Nipah

Trước nguy cơ virus Nipah xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện và sở y tế trên cả nước tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống và kiểm soát lây nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh kiên định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, coi đây là bước đi quan trọng để cải thiện chất lượng sống của người dân. (Ảnh TTXVN)

Hành động quyết liệt vì một môi trường xanh

Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh sức ép về tốc độ đô thị hóa, dân số, cơ sở hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu gia tăng..., sẽ là thách thức lớn nếu các địa phương không quyết liệt hành động.

Tại buổi họp phụ huynh kết thúc học kỳ I của lớp 9, giáo viên sẽ trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng thi trung học phổ thông của các học sinh. (Ảnh Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Phép thử về tư duy giáo dục của xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2026 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm. Đây là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên được triển khai sau quá trình sáp nhập các tỉnh, thành phố, từ đó đặt ra không ít thách thức cho ngành giáo dục, nhà trường, học sinh và phụ huynh.

Các tiết học của học sinh tiểu học từ lâu đã được tiếp cận với công nghệ, bảo đảm đầy đủ cơ sở để đưa AI vào giảng dạy. (Ảnh Trường tiểu học Long Biên, Hà Nội)

Từng bước thận trọng để tiến xa hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, bắt đầu ở bậc tiểu học, dự kiến triển khai từ đầu năm 2026, sau đó đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng.

Thanh niên, người lao động cần chủ động trau dồi kỹ năng, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. (Ảnh Thu Hà)

Nhiều cơ hội cho ứng viên chất lượng cao

Trước làn sóng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tiếp tục chi phối thị trường, năm 2026, ngoài nhu cầu nhân lực thời vụ dịp Tết Bính Ngọ, nhiều doanh nghiệp sẽ thận trọng, chỉ tuyển dụng lao động có kỹ năng, cho những vị trí cần thiết.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao cúp và chứng nhận “Top 20 Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025” cho doanh nghiệp.

Phát triển hệ giá trị, văn hóa kinh doanh

Sáng 10/1, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Các doanh nghiệp được vinh danh là những điển hình tiên phong trong thực hành đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.