Quảng Ngãi tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị

Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu có 200 sản phẩm OCOP mới đạt 3 sao trở lên; 10% chủ thể OCOP có sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên thực hiện mô hình chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định.
Mộ Đức là địa phương có sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: HIỂN CỪ)
Mộ Đức là địa phương có sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, sau 3 năm (2018-2022) triển khai thực hiện, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thật sự lan tỏa trên khắp địa bàn Quảng Ngãi. Chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành và cộng đồng địa phương; công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện giữa các sở, ban, ngành, địa phương ngày càng gắn kết chặt chẽ; trong số các sản phẩm OCOP đạt chứng nhận cấp tỉnh, bước đầu đã hình thành được các sản phẩm đặc trưng gắn với từng địa phương như: nước mắm Mười Quý Bình Sơn, hành tỏi Lý Sơn, sản phẩm quế Trà Bồng, trái cây Nghĩa Hành..

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 61 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, trong đó có 4 sản phẩm đạt 4 sao và 57 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng. Toàn tỉnh có 9/13 địa phương có sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó Mộ Đức là địa phương dẫn đầu với 19 sản phẩm. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị đã xây dựng 5 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, xây dựng trang thông tin điện tử về chương trình OCOP, sàn giao dịch thương mại điện tử để giới thiệu, quảng bá, giao dịch, tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình OCOP ở Quảng Ngãi vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Cụ thể, các cấp, các ngành chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; chưa chú trọng phát triển các sản phẩm có lợi thế, tiềm năng theo hướng nâng cao chất lượng mang thương hiệu đặc trưng; chưa phát triển các sản phẩm qua chế biến; công tác truyền thông, quảng bá, kết nối giao thương chưa đủ mạnh và chưa lan tỏa được những mô hình hay, sáng tạo của người dân trong triển khai OCOP.

Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu có 200 sản phẩm OCOP mới đạt 3 sao trở lên, trong đó có 3-5 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao. Riêng năm 2022, có 50 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3-4 sao, trong đó có 5-7 sản phẩm được nâng hạng 3 sao lên 4 sao. Duy trì 100% sản phẩm OCOP đã đạt từ 3 sao trở lên giai đoạn 2018-2020, nâng hạng khoảng 15% sản phẩm đạt 4 sao trở lên. Phấn đấu đạt 10% chủ thể OCOP có sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên thực hiện mô hình theo chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu trên, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các ngành địa phương tập trung phát triển sản phẩm OCOP phải dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa, tập quán sản xuất của người dân khu vực nông thôn, đặc biệt là khu vực miền núi, đồng bào dân tộc, gắn với xây dựng vùng nguyên liệu nông sản, dược liệu đặc trưng được cấp mã số vùng trồng, theo hướng sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, bảo đảm an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, duy trì cảnh quan nông thôn và bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững.

Tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, đầu tư có trọng tâm trọng điểm, đi vào thực chất, phù hợp với yêu cầu, xu thế của thị trường. Sản phẩm phải không ngừng củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng, tăng quy mô sản xuất, chú trọng xây dựng thương hiệu đặc trưng của vùng miền.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong truyền thông sản phẩm OCOP, truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị; các chủ thể OCOP phải có trách nhiệm với sản phẩm của mình, ngày càng hoàn thiện nâng cao chất lượng được người tiêu dùng tin dùng; đáp ứng được tiêu chí của các siêu thị, nhà phân phối để mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Các cơ quan quản lý nhà nước phải phối hợp đồng bộ nhằm bảo đảm triển khai các chương trình hỗ trợ cho các chủ thể OCOP mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao thu nhập cho người dân; đồng thời, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Trung ương đối với chương trình OCOP.

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP của tỉnh để sử dụng, làm quà tặng trong các dịp lễ, Tết, sự kiện, quà tặng cho địa phương bạn, đối tác, hợp tác.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cắt băng khai mạc hội chợ.

Khai mạc hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026

Ngày 26/6, tại Quảng trường Phú Yên, phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - cơ hội và hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Lắk

Việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn là giải pháp quan trọng để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk hiện đại, xanh, bền vững.

Ông Adam Kendrick, Chuyên gia thuế của ADB.

Tổng kết đợt khảo sát hỗ trợ kỹ thuật của ADB về khảo sát hoàn thuế giá trị gia tăng

Sau bốn ngày làm việc, ngày 26/6, Cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức cuộc họp tổng kết nhằm thống nhất các định hướng hỗ trợ kỹ thuật. Cuộc họp có sự tham gia của Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn, đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Thuế cùng đoàn chuyên gia của ADB.

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Zhong Yi Feng (Trung Quốc).

Thái Nguyên tiếp tục đứng đầu thu hút vốn FDI

Sáu tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 8,05 tỷ USD, không chỉ là địa phương đứng đầu mà còn chiếm 42% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam và gần 8,5 nghìn tỷ đồng; thu hút vốn FDI sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thời gian tới. 

Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động của từng phương án chính sách để không làm phát sinh bất lợi đối với doanh nghiệp.

Gỡ vướng cho doanh nghiệp vận tải về thuế xăng dầu và hóa đơn điện tử

Ngày 26/6, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính về chính sách thuế đối với xăng dầu và một số quy định về hóa đơn điện tử nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Những kiến nghị này được tổng hợp từ ý kiến của các doanh nghiệp hội viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Ngư dân sửa lại lồng bè sau thiên tai.

Xây dựng "luật chơi" mới cho nuôi biển công nghiệp

Lần đầu tiên, Việt Nam xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) dành riêng cho cơ sở nuôi biển công nghiệp. Bộ tiêu chuẩn không chỉ tạo hành lang kỹ thuật thống nhất cho đầu tư, quản lý mà còn được kỳ vọng trở thành nền tảng để chuyển đổi từ nuôi biển truyền thống sang sản xuất công nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Bà Vũ Nam Hương, Phó Tổng Giám đốc LPBank nhận giải Sản phẩm Dịch vụ xuất sắc cho 2 sản phẩm LPBank Plus và LocPhat Pay

LPBank khẳng định vị thế tiên phong với cú đúp giải thưởng tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh tại Vietnam I4 Impact Awards 2026 tại hai hạng mục giải thưởng quan trọng, gồm “Lãnh đạo Sáng tạo và Chuyển đổi số” dành cho ông Vũ Quốc Khánh - Tổng Giám đốc và “Dịch vụ số xuất sắc” dành cho bộ đôi sản phẩm công nghệ nổi bật là LPBank Plus và LocPhat Pay.

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Đức.

Tây Ninh ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu, ngày 25/6, tại thành phố Stuttgart, bang Baden-Württemberg (Đức), Tây Ninh tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.

Một góc Khu đô thị The Global City.

Xu hướng thận trọng trong đầu tư bất động sản

Ngày 26/6, tại Khu đô thị The Global City, Kênh thông tin tài chính-kinh tế CafeF tổ chức Tọa đàm "Bất động sản 6 tháng cuối 2026: Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi có chọn lọc". Các chuyên gia đã có những phân tích, nhận định các động lực chính của thị trường, cơ hội đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới.

(Ảnh có yếu tố AI).

Sức hấp dẫn đầu tư dài hạn của một điểm đến, kinh nghiệm nhìn từ Việt Nam

Việt Nam tiếp tục ghi nhận tăng trưởng tích cực về du lịch quốc tế, dòng vốn đầu tư nước ngoài và nhu cầu đối với các dịch vụ chất lượng cao, những điểm đến có khả năng kết hợp giữa hạ tầng, văn hóa, môi trường sống và hoạt động kinh tế đang trở thành tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư.