Phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh

Sáng 2/4, tại Hà Nội, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000-7/4/2025); Ngày hội hiến máu “Giọt hồng VTV”, có chủ để: Triệu trái tim chung dòng máu Việt.
Cán bộ, viên chức, phóng viên, người lao động tại Đài Truyền hình Việt Nam tham gia hiến máu tại Lễ kỷ niệm.
Cán bộ, viên chức, phóng viên, người lao động tại Đài Truyền hình Việt Nam tham gia hiến máu tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự có lãnh đạo Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, người lao động đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam và các đoàn viên, sinh viên đến từ Trường Cao đẳng Truyền hình.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện Trưởng Huyết học-truyền máu Trung ương, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động từ năm 1994 với muôn vàn khó khăn, thách thức. Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao các cấp lãnh đạo và các đoàn thể; sự chung sức, đồng lòng của các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành y tế; Hội Chữ thập đỏ các cấp..., phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam phát triển từng ngày, từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đặc biệt, ngày 7/4/2000, nhân ngày Sức khỏe thế giới, có chủ đề “An toàn truyền máu bắt đầu từ tôi”, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về việc Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện; đồng thời lấy ngày 7/4 hằng năm là “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Đây là cột mốc mới góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước. Đáng chú ý, nếu như năm 2000 cả nước ta tiếp nhận được trên 230 nghìn đơn vị máu (tỷ lệ hiến máu tình nguyện mới chỉ đạt 30%), sau 10 năm, đến năm 2010 cả nước đã tiếp nhận trên 674 nghìn đơn vị máu (tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt gần 85%).

Đặc biệt, đến năm 2024 cả nước ta đã tiếp nhận được trên 1,7 triệu đơn vị máu, (tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt hơn 98%). Sau 25 năm “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” được tổ chức, cả nước đã tiếp nhận được gần 22 triệu đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được đã tăng hơn bảy lần, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đã tăng hơn ba lần (năm 2024 so với năm 2000).

Các đại biểu tham gia đăng ký hiến máu tại Lễ kỷ niệm.

Các đại biểu tham gia đăng ký hiến máu tại Lễ kỷ niệm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh cho biết thêm, thời gian qua, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương với vai trò là Viện chuyên khoa đầu ngành trực thuộc Bộ Y tế, là cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã có nhiều nỗ lực, không ngừng tiên phong, sáng tạo và là “đầu tàu” trong công tác truyền thông, vận động hiến máu.

Đồng thời, Viện cũng đã khởi xướng và phát động nhiều chương trình, sự kiện hiến máu quy mô toàn quốc như: Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ…., đã thu hút được hàng trăm nghìn người tham gia trên mọi miền của Tổ quốc.

Đến nay, chúng ta có thể khẳng định rằng, hoạt động hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng rộng lớn, thu hút và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Nếu như trước đây còn ít cơ quan tổ chức hiến máu thì đến nay hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường niên, trở thành nét đẹp văn hóa đáng tự hào của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Đặc biệt, nếu như trước đây, lực lượng người hiến máu chính là thanh niên, sinh viên thì hiện nay lực lượng hiến máu được mở rộng đến mọi thành phần trong xã hội không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo…

Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam Đinh Đắc Vĩnh chia sẻ thông tin tại Lễ kỷ niệm.
Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam Đinh Đắc Vĩnh chia sẻ thông tin tại Lễ kỷ niệm.

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam Đinh Đắc Vĩnh cho biết: Ngày 7/4 hằng năm, là dấu mốc quan trọng trong việc vận động hiến máu tình nguyện tại Việt Nam, cũng từ đó Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam đã và đang tích cực tham gia phong trào này thể hiện tinh thần đoàn kết; tinh thần tương thân, tương ái của cán bộ, công chức, phóng viên, người lao động Đài Truyền hình Việt Nam đã tích cực tham gia phong trào nêu trên và đã tiếp nhận được hơn 2.500 đơn vị máu.

Một con số ấn tượng và đáng tự hào con số này không chỉ minh chứng cho sự đóng góp của Đài Truyền hình Việt Nam mà còn thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân cần nguồn máu cứu sống. Đặc biệt, nhiều đoàn viên công đoàn, đoàn thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam đã có nhiều lần hiến máu từ 12 đến 45 lần, đây là những tấm gương sáng xứng đáng được tôn trọng, ngưỡng mộ sự hy sinh, lòng nhân ái vô bờ bến khi tham gia phong trào này.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

"Mặt khác, Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện, mà còn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc hiến máu tình nguyện; thông qua các bản tin, chương trình truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam đã tuyên truyền rộng rãi những tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu, khuyến khích cộng đồng tham gia hoạt động ý nghĩa và nhân văn này. Các chương trình, những phóng sự đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, tạo nên phong trào hiến máu tình nguyện rộng khắp trên mọi miền đất nước", Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam Đinh Đắc Vĩnh nhấn mạnh.

Trao tặng Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện

Trao tặng Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện

Dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho năm tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Đồng thời, trao quà cho một số cá nhân hiến máu tiêu biểu thời gian qua.

Theo Ban tổ chức, tại Ngày hội hiến máu “Giọt hồng VTV” có chủ để: Triệu trái tim chung dòng máu Việt dự kiến nhận khoảng 100 đơn vị máu.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...