Phim “Phòng giáo viên” mở đầu cho Liên hoan phim Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 6/11, tại Cinestar Hai Bà Trưng, Quận 1, Liên hoan phim Đức (KinoFest 2024) tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được khai mạc.
Phim "Phòng giáo viên" được giới thiệu đến khán giả trong đêm khai mạc. (Ảnh BTC).
Phim "Phòng giáo viên" được giới thiệu đến khán giả trong đêm khai mạc. (Ảnh BTC).

Sự kiện do Viện Goethe khu vực Đông Nam Á phối hợp cùng các đơn vị tổ chức. Tại Việt Nam, sau thành công tại Hà Nội và Huế vào tháng 10, KinoFest sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 6/11 đến 14/11. Sự kiện cũng diễn ra tại Bình Dương từ 8/11-10/11, Đà Lạt và Tiền Giang từ 21/11 đến 24/11 và tại Kiên Giang từ 28/11 đến 30/11.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khán giả sẽ được thưởng thức 7 bộ phim truyện và 3 phim tài liệu. Đây là dịp để những người yêu điện ảnh có cơ hội thưởng thức những tác phẩm mới của điện ảnh Đức từ năm 2021 đến 2023, qua đó giúp mang đến cái nhìn toàn diện về cuộc sống và xã hội Đức đương đại.

Đặc biệt trong 10 phim trình chiếu năm nay có 1 bộ phim dành cho thiếu nhi mang tên “Tobi Tò Mò và chuyến phiêu lưu đến những dòng sông bay” với bối cảnh quay tại Hà Nội, vịnh Lan Hạ, hang Sơn Đoòng rất độc đáo.

Các đại biểu, khán giả đến dự chương trình khai mạc Liên hoan phim Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu, khán giả đến dự chương trình khai mạc Liên hoan phim Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Ban Tổ chức, các bộ phim trong liên hoan phim vô cùng đa dạng về thể loại và chủ đề, từ những câu chuyện trinh thám ly kỳ cho đến chính kịch đầy chất thơ lẫn những bộ phim hoạt hình tuyệt đẹp. Những tác phẩm này chia sẻ các câu chuyện về bất công xã hội, di cư và tị nạn, nỗi mất mát và đau thương của cộng đồng, cũng như những nghịch lý đạo đức trong cuộc sống đương đại tại Đức. Đặc biệt, các bộ phim đều làm nổi bật những giá trị nhân văn sâu sắc về tình yêu, sự phản bội, tình bạn và sự gắn kết trong xã hội.

Một điểm nhấn trong chương trình Liên hoan phim Đức năm nay đó là Ban Tổ chức mong muốn mang đến cho khán giả những quan sát về nước Đức từ góc nhìn của những người trẻ. Qua con mắt của họ, chúng ta sẽ được đồng hành trong hành trình tự khám phá bản thân, đối diện với những thay đổi trong xã hội Đức đương đại, cũng như quá trình trưởng thành và tìm kiếm bản sắc trong một nền văn hóa khác biệt.

Năm nay cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc tổ chức KinoFest tại Thành phố Hồ Chí Minh khi Viện Goethe nhận được sự đồng hành và hợp tác chặt chẽ từ phía Trường Đại Học Sân Khấu và Điện Ảnh Thành phố Hồ Chí Minh trong việc đưa thông tin về Liên hoan phim Đức đến rộng rãi khán giả.

Khán giả chia sẻ cảm xúc sau buổi chiếu phim "Phòng giáo viên" trong buổi tối ngày 6/11.

Khán giả chia sẻ cảm xúc sau buổi chiếu phim "Phòng giáo viên" trong buổi tối ngày 6/11.

Bên cạnh đó, cả hai bên còn phối hợp và tổ chức các hoạt động giao lưu và thảo luận giữa diễn viên người Đức Jan Bülow và nữ đạo diễn người Đức Sophie Linnenbaum với sinh viên nhà trường và khán giả.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan phim Đức KinoFest 2024, ngay sau các buổi chiếu phim cũng sẽ diễn ra những cuộc đối thoại giữa diễn viên và đạo diễn từ Đức với chuyên gia, nghệ sĩ đang hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan tại Việt Nam như: Chiếu phim và giao lưu cùng với diễn viên Đức Jan Bülow và tiến sĩ Đào Lê Na (7/11); chiếu phim và thảo luận cùng tiến sĩ Đào Lê Na và nghệ sĩ Mzung Nguyễn (12/11); chiếu phim và thảo luận cùng đạo diễn Đức Axel Ranisch và nhóm From Alpha to Opera (14/11).

Trong đêm khai mạc, Liên Hoan Phim KinoFest tại Thành phố Hồ Chí Minh giới đến khán giả bộ phim chính kịch “Phòng giáo viên” do İlker Çatak đạo diễn. Phim nói về Carla Nowak, một giáo viên tận tâm, bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại một trường trung học. Khi một trong những học sinh của mình bị nghi ngờ là kẻ trộm, cô quyết định tìm hiểu ngọn ngành của vấn đề. Carla nỗ lực hòa giải giữa phụ huynh, đồng nghiệp và học sinh. Càng cố gắng, cô giáo trẻ càng trở nên tuyệt vọng.

Đây cũng là bộ phim đã nhận được nhiều đề cử và chiến thắng tại các giải thưởng danh giá của Đức, châu Âu và châu Mỹ. Nổi bật nhất phải kể đến đề cử Oscar 2024 cho hạng mục ‘Phim quốc tế xuất sắc nhất’.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) Trần Hùng Huy

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: “Không học nữa” đang trở thành rủi ro lớn nhất của lãnh đạo”

Hội nghị về tăng trưởng hay chuyển đổi số ACB Leadership Summit 2026 được định hình như một không gian để các lãnh đạo doanh nghiệp cùng nhìn lại một câu hỏi ngày càng cấp thiết: Doanh nghiệp cần năng lực gì để tiếp tục đứng vững và tăng trưởng khi biến động đã trở thành trạng thái vận hành mặc định của thị trường?

Sự kiện truyền tải thông điệp về một Côn Đảo từ “địa chỉ đỏ” trở thành biểu tượng của du lịch hòa bình, an toàn và văn minh.

Kết nối di sản và du lịch từ tà áo dài Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Côn Đảo (Thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa-xã hội với điểm nhấn là chương trình trao tặng 250 áo dài trắng cho nữ sinh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Võ Thị Sáu và Lễ “Ước nguyện hòa bình” tại Cầu tàu 914.

Bé K. được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bảo vệ trẻ em không chỉ qua đường dây nóng

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ; nghiêm cấm mọi hành vi ngược đãi, hành hạ, bóc lột. Luật Trẻ em năm 2016 cụ thể hóa điều đó bằng hàng loạt quy định bảo vệ toàn diện quyền sống, quyền được chăm sóc và quyền không bị xâm hại của trẻ.

Quang cảnh hội nghị khoa học.

Xu hướng quản trị sức khỏe tim mạch toàn diện

Bệnh tim mạch tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tạo gánh nặng y tế trên toàn cầu, hội nghị khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2026” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cập nhật nhiều kiến thức chuyên ngành, phản chiếu những chuyển động mới của y học hiện đại trong cách tiếp cận người bệnh.

Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên nguồn lực cho các công trình hạ tầng trọng điểm, tạo sức bật tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: TÙNG ANH)

Thành phố Hồ Chí Minh quyết liệt triển khai giải pháp tăng trưởng hai con số

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Chỉ thị số 45/CT-UBND với hàng loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội, siết chặt kỷ luật tài chính, đẩy mạnh đầu tư công. Thành phố đặt mục tiêu thu ngân sách đạt một triệu tỷ đồng, ưu tiên nguồn lực cho các công trình hạ tầng trọng điểm.

Luật Đô thị đặc biệt cho Thành phố Hồ Chí Minh được kỳ vọng mở ra nhiều thuận lợi rất lớn về thể chế, pháp lý.

Cú huých thể chế

Nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh được xem là “phòng thí nghiệm” của các chính sách đột phá với nhiều lần được trao cơ chế đặc thù thông qua Nghị quyết số 54 (năm 2017), Nghị quyết số 98 (năm 2023)...

Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi số hoạt động sản xuất.

Đòn bẩy từ sản xuất thông minh

Nhà máy thông minh đang trở thành xu hướng phát triển để doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí, sử dụng hiệu quả nguồn lực và tăng khả năng cạnh tranh trong dài hạn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với hộ kinh doanh bà V. tại phường Tân Đông Hiệp về hành vi giết mổ động vật tại địa điểm không được phép.

Kiểm soát chặt thực phẩm ngay từ gốc

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm và thực phẩm chứa chất cấm, thời gian gần đây là hồi chuông cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trước thực trạng đó, thành phố đang siết chặt quản lý, xử lý nghiêm vi phạm, kiểm soát chặt thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.

Diêm dân thu hoạch muối.

Trăn trở nghề muối An Ngãi

Nghề muối tồn tại hàng trăm năm qua ở vùng đất An Ngãi (xã Long Điền, Thành phố Hồ Chí Minh). Những năm gần đây, thời tiết thất thường, giá bán thấp, sản lượng sụt giảm khiến nghề muối phải đối mặt với nhiều khó khăn.