Phát huy tối đa tiềm năng, giá trị công trình thủy lợi

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy khai thác đa mục tiêu, phát huy tối đa tiềm năng, giá trị công trình thủy lợi.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội nghị.

Theo Cục Thủy lợi, cả nước hiện có 6.750 đập, hồ chứa thủy lợi có dung tích trữ từ 50 nghìn m3 hoặc chiều cao đập từ 5m trở lên; 19.416 trạm bơm, 27.754 cống; 16.057 đập tạm và 291.000km kênh mương các loại. Hằng năm, các công trình thủy lợi tưới cho khoảng 7,26 triệu ha trồng lúa.

Theo tổng hợp, tổng số lao động của các đơn vị khai thác công trình thủy lợi là gần 27.000 người. Hầu hết lao động đã qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, chỉ còn lại một số ít chưa qua lớp đào tạo quản lý khai thác.

Đến nay, cả nước có 101 đơn vị khai thác công trình thủy lợi, trong đó có 85 công ty TNHH MTV, sáu ban, bảy trung tâm và ba chi cục thủy lợi làm nhiệm vụ quản lý, khai thác các công trình thủy lợi vừa và lớn do nhà nước đầu tư xây dựng.

Các quy định liên quan tới quản lý, khai thác công trình thủy lợi hiện nay còn những bất cập, chưa phù hợp thực tiễn. Một số quy định của Luật Thủy lợi về tổ chức khai thác còn hạn chế; việc thực thi Luật Thủy lợi và các quy định trong quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi ở nhiều địa phương chưa triệt để, toàn diện, dẫn đến nhiều chính sách, quy định chưa được thực thi đầy đủ.

Phó Cục trưởng Thủy lợi Nguyễn Hồng Khanh

Cũng theo tổng hợp, tổng số lao động của các đơn vị khai thác công trình thủy lợi là gần 27.000 người. Hầu hết lao động đã qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, chỉ còn lại một số ít chưa qua lớp đào tạo quản lý khai thác.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chính sách giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng kết quả đạt được rất hạn chế, quy định chưa phù hợp, thủ tục rườm rà.

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Thủy lợi Nguyễn Hồng Khanh cho rằng: “Các quy định liên quan tới quản lý, khai thác công trình thủy lợi hiện nay còn những bất cập, chưa phù hợp thực tiễn. Một số quy định của Luật Thủy lợi về tổ chức khai thác còn hạn chế; việc thực thi Luật Thủy lợi và các quy định trong quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi ở nhiều địa phương chưa triệt để, toàn diện, dẫn đến nhiều chính sách, quy định chưa được thực thi đầy đủ. Do đó nhiều hành vi vi phạm, xâm hại công trình thuỷ lợi chưa được xử lý kịp thời, đúng mức”.

Bên cạnh đó, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chính sách giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng kết quả đạt được rất hạn chế, quy định chưa phù hợp, thủ tục rườm rà. Trong đó, một số địa phương như: Lai Châu, Vĩnh Phúc, Ninh Thuận, Gia Lai, Bình Dương, Long An... xây dựng phương án giá từ năm 2019 nhưng đến nay chưa được ban hành, thủ tục hành chính phức tạp. Cơ quan chức năng quá chậm trễ trong việc ban hành - Phó Cục trưởng Thủy lợi Nguyễn Hồng Khanh cho biết thêm.

Ngoài ra, quy định về quản lý tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi nói riêng và quản lý tài sản công nói chung chưa rõ ràng, thống nhất với quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Do đó chưa tạo điều kiện để doanh nghiệp liên doanh, liên kết khai thác, sử dụng tài sản công hiệu quả.

Mặt khác, tình hình tài chính hiện nay của các đơn vị khai thác thủy lợi rất khó khăn. Nguồn thu chủ yếu từ ngân sách Trung ương cấp hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi với mức hỗ trợ được quy định từ năm 2012 đến nay không thay đổi.

Việc này dẫn tới một số tồn tại cho hoạt động của đơn vị khai thác như: Các đơn vị phải ưu tiên bảo đảm nội dung chi cần thiết, cấp bách nên công trình không được bảo trì kịp thời.

Theo kết quả điều tra, bình quân hiện nay, các công trình thuỷ lợi đã được đầu tư xây dựng mới phát huy được khoảng 80% năng lực thiết kế. Còn nhiều hệ thống công trình thủy lợi chưa được khép kín, hoàn thiện, dẫn đến hiệu quả của công trình thủy lợi đầu mối chưa cao.

Đặc biệt, đời sống người lao động làm việc tại các đơn vị khai thác thủy lợi gặp nhiều khó khăn. Một số đơn vị không có quỹ quỹ khen thưởng phúc lợi hoặc có nhưng ở mức thấp do không được sử dụng từ nguồn ngân sách Trung ương cấp hỗ trợ, trong khi ngân sách địa phương không bố trí. Người lao động của một số đơn vị có mức lương dưới 4 triệu đồng/tháng. Cá biệt như: Công ty sông Đáy, sông Nhuệ (Hà Nội), Công ty Nam Nghệ An, Phủ Quỳ (Nghệ An) ở mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng.

Theo kết quả điều tra, bình quân hiện nay, các công trình thuỷ lợi đã được đầu tư xây dựng mới phát huy được khoảng 80% năng lực thiết kế. Còn nhiều hệ thống công trình thủy lợi chưa được khép kín, hoàn thiện, dẫn đến hiệu quả của công trình thủy lợi đầu mối chưa cao.

Hơn nữa, nhiều công trình thủy lợi được đầu tư từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, trong quá trình vận hành, khai thác không đủ kinh phí để bảo trì, sửa chữa nâng cấp nên luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng: “Các công ty khai thác công trình thủy lợi ngoài phục vụ công ích, muốn hoạt động tốt, nâng cao đời sống người lao động thì phải có các dịch vụ khác. Để thu được dịch vụ khác như du lịch, điện mặt trời, cấp nước sinh hoạt, hay thoát nước thải… thì được cần tính đúng, tính đủ”.

Tại hội nghị, các đơn vị khai thác thủy lợi đề nghị đề nghị Chính phủ thay đổi Nghị định 96/2018/NĐ-CP, ngày 30/6/2018 để tăng mức giá sản phẩm thủy lợi, để tăng nguồn thu ngân sách của các đơn vị thủy lợi nhất là đơn vị chủ yếu bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bộ Tài Chính trình với Chính phủ quy định tính giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi theo hướng tính đúng, tính đủ và mở; hướng dẫn chi tiết việc thực hiện cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi theo cơ chế đặt hàng, giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với việc áp dụng chính sách tiền lương, tiền công, chế độ ăn ca, quỹ khen thưởng, phúc lợi cho người lao động để bảo đảm thống nhất trong các đơn vị trực thuộc Bộ; cần có cơ chế chính sách lương, thưởng để khuyến khích người quản lý doanh nghiệp khi doanh thu của đơn vị tăng hằng năm…

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh có yếu tố AI)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và robotics trong lĩnh vực bất động sản

Trong thời đại chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) và Robotics không còn là những khái niệm xa lạ. Các công nghệ này đang ngày càng được tích hợp sâu vào nhiều ngành nghề. Cùng xu hướng đó, lĩnh vực bất động sản là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế đang đứng trước cơ hội bứt phá nhờ vào sức mạnh của AI.

Ảnh minh họa. (Ảnh: HNV)

Bán nhà, đất duy nhất: Muốn được miễn thuế thu nhập cá nhân phải đáp ứng những điều kiện gì?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, làm rõ các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản. Đáng chú ý, cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất chỉ được miễn thuế khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

36 năm kiến tạo nền tảng cho tương lai

36 năm kiến tạo nền tảng cho tương lai

Năm 2026, GELEX bước sang tuổi 36 với tầm nhìn trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam vào năm 2030. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng. Nhưng điều đáng quan tâm hơn có lẽ là: Điều gì tạo nên niềm tin để một doanh nghiệp theo đuổi khát vọng ấy?

Hội nghị về điều tra chống buôn lậu giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào, diễn ra tháng 6/2026 tại Đà Nẵng.

Chia sẻ thông tin tình báo hải quan chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, logistics xuyên biên giới và các phương thức vận chuyển mới, tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngày càng diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu cấp thiết với Hải quan Việt Nam trong việc trao đổi thông tin tình báo quốc tế, phối hợp kiểm soát triển khai các hoạt động thực thi chung.

Các đơn vị tập trung thi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới A Lưới, thành phố Huế.

Trên những công trình đang tăng tốc

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, thành phố Huế đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. 

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng đồng loạt tăng mạnh trở lại, cả chuyên gia lẫn nhà đầu tư đều lạc quan về triển vọng giá tuần tới

Tuần này, giá vàng thế giới phục hồi trở lại, chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp, đóng cửa ở mức 4.174,1 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ đều lạc quan trở lại về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh, mua vào-bán ra ở mức 148,4-151,4 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa có sử dụng AI).

Hệ sinh thái xanh và thông minh ESG - chìa khóa của doanh nghiệp thời kỳ mới

Trong lộ trình hướng tới net zero, ngành xây dựng Việt Nam đang đứng trước áp lực chuyển đổi chưa từng có. Đồng thời, khi ESG (môi trường-xã hội-quản trị) trở thành thước đo mới để thị trường định giá bất động sản, các giải pháp vật liệu xanh với dữ liệu carbon minh bạch đã trở thành lợi thế cạnh tranh sống còn.

Bão số 1 gây gãy đổ hàng trăm cây xanh, hư hại một số công trình giao thông tại Quảng Ninh. Ngành đường bộ đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, khẩn trương giải tỏa hiện trường, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn. (Ảnh: TTXVN)

Nỗ lực bảo đảm giao thông thông suốt, khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 1

Tính đến 7 giờ ngày 5/7, bão số 1 đã bắt đầu gây thiệt hại tại một số tỉnh ven biển phía bắc, trong đó Quảng Ninh là địa phương chịu ảnh hưởng rõ nét. Cục Đường bộ Việt Nam, các đơn vị quản lý đường bộ đang tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, khẩn trương khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam lọt trong Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam năm 2026.

Vietnam Airlines lọt Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam

Tổ chức Brand Finance (trụ sở tại Anh), đơn vị tư vấn định giá hàng đầu thế giới đã xếp hạng Vietnam Airlines trong Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam năm 2026. Hãng cũng là đại diện duy nhất của ngành hàng không Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng này.