Phát hiện mới mở ra hy vọng trong cuộc chiến chống virus SARS‑CoV‑2

Sau quá trình thử nghiệm kỹ lưỡng, các nhà khoa học đã xác định được phân tử CIM-834, một chất ức chế mạnh mẽ có khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự nhân lên của virus SARS‑CoV‑2.

Một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu chống lại virus SARS‑CoV‑2 vừa được các nhà khoa học tại Đại học KU Leuven và Trung tâm Phác thảo và Khám phá thuốc (CD3) công bố.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được phân tử CIM-834 có khả năng ức chế hoàn toàn sự nhân lên của virus thông qua một cơ chế mới.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học KU Leuven tiến hành đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Nature, đánh dấu một bước đột phá trong cuộc chiến chống lại virus SARS‑CoV‑2.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách ngăn chặn hoàn toàn sự nhân lên của loại virus này thông qua một cơ chế chưa từng được biết đến trước đây.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát 5 năm trước, giới khoa học đã nỗ lực tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả bên cạnh việc phát triển vaccine.

Mặc dù một số phương pháp điều trị đã được áp dụng, chủ yếu dành cho bệnh nhân có nguy cơ cao, song vẫn còn nhiều thách thức. Điều này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm các loại thuốc mới hiệu quả hơn.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Johan Neyts, nhà virus học tại Viện Rega, phối hợp với CD3 do ông Patrick Chaltin đứng đầu, đã thực hiện một quá trình sàng lọc nghiêm ngặt từ kho dữ liệu khổng lồ với hàng trăm nghìn phân tử tiềm năng.

Giáo sư Neyts cho biết, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sàng lọc ngẫu nhiên khoảng 350.000 phân tử, với hy vọng tìm ra chất có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của virus SARS‑CoV‑2.

Sau quá trình thử nghiệm kỹ lưỡng, họ đã xác định được phân tử CIM-834, một chất ức chế mạnh mẽ có khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự nhân lên của loại virus này.

Giáo sư Neyts giải thích rằng phân tử CIM-834 hoạt động theo một cơ chế hoàn toàn mới, làm vô hiệu hóa quá trình liên kết các tế bào của virus thành một virus hoàn chỉnh, từ đó ngăn chặn sự lây lan của virus.

Giáo sư Neyts nhấn mạnh phân tử CIM-834 đã chứng minh được hiệu quả cao trên động vật trong phòng thí nghiệm, đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus SARS‑CoV‑2. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng cần thêm vài năm nữa để có thể thương mại hóa thuốc dựa trên phân tử này.

Ông đề xuất xây dựng kho dự trữ chiến lược các chất ức chế kháng virus đối với từng họ virus nguy hiểm, giúp ứng phó nhanh chóng với các mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai.

Phát hiện này không chỉ mở ra cơ hội phát triển phương pháp điều trị hiệu quả hơn đối với virus SARS‑CoV‑2 mà còn tạo tiền đề cho việc nghiên cứu các chất ức chế chống lại nhiều họ virus khác.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Bùi Thị Thời, tác giả Bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Quy trình tổng hợp tinh bột biến tính SOS-Sodium octenyl succinate có độ thế DS có thể chủ động điều chỉnh từ 0,02-0,06 bằng ngay phương pháp đơn giản thân thiện là sử dụng pha nước/etanol, dùng trong thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh béo phì và bệnh tiểu đường”.

Từ củ sắn đến sáng chế hỗ trợ người tiểu đường và béo phì

Từ những hạt tinh bột sắn quen thuộc, Tiến sĩ Bùi Thị Thời đã tạo nên sáng chế “made in Vietnam”, mở ra hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị béo phì và tiểu đường. Đằng sau bằng độc quyền giải pháp hữu ích là gần 20 năm chị bền bỉ theo đuổi khoa học với khát vọng đưa nghiên cứu bước ra khỏi phòng thí nghiệm để phục vụ cộng đồng.

Việt Nam đang thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Ngày 30/4/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại các nước đối tác thương mại của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam bị xếp vào nhóm “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” (Priority Foreign Country-PFC) - mức cảnh báo cao nhất theo cơ chế này.

Tọa đàm về đổi mới sáng tạo.

Vĩnh Long: Hội thảo phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 18/5, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Đồng bằng sông Cửu Long” nhân ngày Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Dự có lãnh đạo Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, đại diện các sở, ngành và chuyên gia Đồng bằng sông Cửu Long…

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu ý kiến tại sự kiện. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược, khẳng định vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên số

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ chào mừng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5 và Hội nghị triển khai công nghệ chiến lược với chủ đề: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Hoạt động nghiên cứu, thực hành tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: VŨ THƠM)

Xây dựng nguồn nhân lực khoa học, công nghệ xứng tầm

Nguồn nhân lực được coi là yếu tố cốt lõi, quyết định sự thành công trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã chỉ rõ nhiệm vụ đào tạo, thu hút, trọng dụng đội ngũ trí thức, chuyên gia và lực lượng lao động trình độ cao trong bối cảnh đổi mới hiện nay.

Đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn

Đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn

Nhân Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn GS, TS Trần Hồng Thái, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Phó trưởng Ban Chính sách chiến lược TƯ chung quanh những giải pháp đột phá phát triển khoa học-công nghệ trong bối cảnh đổi mới hiện nay.

Đại diện Ban tổ chức tham quan khu vực tranh tài của các thí sinh tại Vòng chung kết Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội lần thứ 31.

Robot tuần tra, phần mềm học lịch sử VR xuất hiện ở Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội

Là hoạt động thường niên dành cho thanh thiếu nhi Thủ đô do Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội đã bước sang lần tổ chức thứ 31. Năm nay, vòng chung kết Hội thi diễn ra ngày 17/5 theo hình thức tập trung với nhiều sản phẩm đầy sáng tạo.

Mục tiêu của Chiến lược nhằm xây dựng hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam hiện đại, mở, hài hòa tiêu chuẩn quốc tế, đóng vai trò là hạ tầng thể chế mềm của quốc gia. (Ảnh minh họa)

Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035

Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2035, phấn đấu 60% số tiêu chuẩn Việt Nam được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tiễn của thị trường trọng điểm; 30% tiêu chuẩn Việt Nam mới được xây dựng trong giai đoạn phục vụ các lĩnh vực công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ chiến lược, kinh tế số, kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải cùng các đại biểu tại lễ ra mắt Hiệp hội Kết nối toàn cầu Việt Nam-Pháp. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Kết nối nguồn lực trí thức, doanh nghiệp Việt Nam với mạng lưới toàn cầu

Chiều 16/5, tại Thủ đô Paris (Pháp), Hiệp hội Kết nối toàn cầu Việt Nam-Pháp (GCVF) chính thức ra mắt, đánh dấu thêm một diễn đàn kết nối cộng đồng trí thức, doanh nghiệp và thanh niên Việt Nam tại Pháp với các hoạt động hợp tác đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế giữa hai nước cũng như trên toàn cầu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới

Ngày 16/5, Học viện Tài chính tổ chức Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5, cùng Diễn đàn “Hợp tác và Phát triển” lần thứ II năm 2026 với chủ đề "Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới".

Lực lượng Công an đột kích trụ sở của hệ thống “Xôi Lạc TV”. (Ảnh A05)

Xử lý vi phạm bản quyền từ gốc

Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 đặt ra yêu cầu xử lý quyết liệt các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Với bản quyền trực tuyến, yêu cầu đó không chỉ là gỡ thêm nhiều đường link hay chặn thêm một số website vi phạm mà phải nhận diện và xử lý triệt để hệ sinh thái vận hành phía sau.