Phát động Cuộc thi Sinh viên với Công ước Hà Nội

Ngày 21/5, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chính thức phát động Cuộc thi “Sinh viên với Công ước Hà Nội” nhằm lan tỏa tinh thần hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm mạng tới thế hệ trẻ, lực lượng nòng cốt cho tương lai an ninh số Việt Nam.
 Phát động Cuộc thi Sinh viên với Công ước Hà Nội

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến tại địa chỉ nca.org.vn/conguocHN, dành cho tất cả sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi không chỉ là sân chơi dành cho sinh viên mà còn là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình đưa Công ước Hà Nội đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh thế giới số đang thay đổi mạnh mẽ, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng và ý thức pháp lý của thế hệ trẻ.

Công ước về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) là văn kiện của Liên hợp quốc nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý quốc tế mới với những công cụ thúc đẩy hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm mạng. Lễ mở ký Công ước sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 10 năm nay.

Đây là lần đầu tiên một địa danh Việt Nam được gắn với điều ước đa phương toàn cầu liên quan đến lĩnh vực được cộng đồng quốc tế rất quan tâm, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử đối ngoại đa phương của Việt Nam và quan hệ đối tác Việt Nam - Liên hợp quốc.

Cuộc thi “Sinh viên với Công ước Hà Nội” diễn ra từ ngày 21/5 đến 20/6. Tham gia cuộc thi, sinh viên sẽ được cung cấp các tư liệu đa dạng, trực quan, giúp hiểu rõ các nội dung chính như: Bối cảnh ra đời, các nguyên tắc cốt lõi, quyền và nghĩa vụ của các quốc gia thành viên, vai trò của cá nhân, tổ chức trong việc tuân thủ và thực thi Công ước.

Sau khi tìm hiểu, thí sinh sẽ thực hiện bài thi gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận thể hiện góc nhìn cá nhân về vai trò của sinh viên trong việc thúc đẩy an toàn không gian mạng theo tinh thần Công ước.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm để đưa vào vòng quay số may mắn. Qua đó, các phần thưởng giá trị sẽ được trao cho những cá nhân bao gồm: 1 giải nhất: Máy tính xách tay MacBook Air trị giá 25 triệu đồng; 1 giản nhì: Máy tính bảng cao cấp; 1 giải ba: Máy đọc sách; 20 giải khuyến khích: Mỗi giải là một phần quà kỷ niệm đặc biệt - Linh vật của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - chú sư tử Naca, biểu tượng của sự dũng cảm và bền bỉ trong thế giới số.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Trưởng ban Nghiên cứu Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Trưởng ban Nghiên cứu Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Trưởng ban Nghiên cứu Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cho biết: “Cuộc thi là cơ hội giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tầm vóc của Công ước Hà Nội - một văn kiện mang tính bước ngoặt trong lĩnh vực an ninh mạng. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới thay đổi liên tục, việc quan tâm tuân thủ các quy định pháp lý sẽ giúp hình thành ý thức bảo vệ không gian mạng - yếu tố quan trọng đối với những công dân toàn cầu trong tương lai”.

Bên cạnh cuộc thi, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cũng tiết lộ kế hoạch mở rộng sự tham gia của sinh viên vào các sự kiện lớn liên quan đến Lễ mở ký Công ước trong thời gian tới. Cụ thể, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia các hội thảo chuyên đề, các phiên tọa đàm, sự kiện bên lề Lễ mở ký, gặp gỡ các chuyên gia uy tín, đến từ nhiều tổ chức, công ty công nghệ và an ninh mạng hàng đầu thế giới.

Đây là cơ hội quý báu để sinh viên giao lưu, học hỏi, cập nhật xu hướng mới nhất trong lĩnh vực, cũng như định hướng nghề nghiệp rõ ràng, bồi dưỡng ước mơ và hoài bão, biến không gian mạng thành môi trường học tập và phát triển sự nghiệp bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…