Kiến tạo hệ sinh thái đồng bộ cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Khởi nghiệp, nhất là ở người trẻ, chưa bao giờ là con đường trải hoa hồng. Tuy nhiên, với sự đồng hành của các tổ chức chính trị-xã hội, nguồn lực cộng đồng, những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội rõ nét để hiện thực hóa khát vọng tuổi trẻ.

Đông đảo các nhà khởi nghiệp trẻ xuất sắc góp mặt tại Demo Day Venture X mùa 2.
Đông đảo các nhà khởi nghiệp trẻ xuất sắc góp mặt tại Demo Day Venture X mùa 2.

Cuối tháng 12/2025, Vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo trẻ” năm 2025 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức trở nên “bùng nổ” với sự góp mặt của một ứng viên đầy tiềm năng. Đó là nhóm nghiên cứu BioTrackers với dự án ReTrack - một hệ thống hỗ trợ phục hồi chức năng chi dưới của con người tích hợp trí tuệ nhân tạo. Điểm mạnh thực tế đã được kiểm thử, chứng minh hiệu quả tại nhiều phòng nghiên cứu hiện đại cũng như bệnh viện phục hồi chức năng.

Khác với các sản phẩm tương tự, ReTrack đưa ra một giải pháp mà hiện Việt Nam chưa có sản phẩm nội địa tương đương: Kết hợp dữ liệu chuyển động (IMU) và sinh hiệu trong cùng một nền tảng thống nhất. Không những vậy, chi phí triển khai sản phẩm của nhóm 4 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ bằng khoảng 1/20 so với thiết bị ngoại nhập. Vượt qua hơn 110 dự án khác của cộng đồng sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, ReTrack xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi “Sáng tạo trẻ” năm 2025.

Đáng chú ý, cuộc thi không dừng lại ở việc tranh tài, mà thực tế là mô hình tìm kiếm, ươm tạo ý tưởng, dự án khởi nghiệp của sinh viên. “Bước ra khỏi cuộc thi, Đại học Bách khoa Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành cùng các dự án, phối hợp với doanh nghiệp, quỹ đầu tư để đưa sản phẩm ra thị trường. Tại cuộc thi năm nay, nhiều dự án tiềm năng đã được tuyển chọn tham gia những chương trình ươm tạo uy tín quốc tế như UniVentures từ Đại học Quốc gia Singapore, VentureX do Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp Đại học VinUni tổ chức”, Phó Giáo sư Huỳnh Đăng Chính, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay.

Thế hệ thanh niên, sinh viên hiện không chỉ mang trong mình suy nghĩ khởi nghiệp để làm giàu, mà còn nhằm góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội bằng tư duy đột phá và công nghệ lõi.

Những năm gần đây, câu chuyện thành công bước đầu của BioTrackers không phải cá biệt. Thế hệ thanh niên, sinh viên hiện không chỉ mang trong mình suy nghĩ khởi nghiệp để làm giàu, mà còn nhằm góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội bằng tư duy đột phá và công nghệ lõi.

Tuy nhiên, để những “đốm lửa” này bùng lên dẫn đường cho nền kinh tế tri thức trong tương lai gần, các bạn trẻ cần bệ phóng vững chắc, hệ sinh thái đồng bộ thay vì những nỗ lực manh mún, đơn lẻ.

Thực tế cho thấy, phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên tuy sôi nổi nhưng còn tồn tại bất cập về đào tạo gắn với thực tiễn, nhất là sự thiếu liên kết giữa Nhà nước-nhà trường-doanh nghiệp trong cụ thể hóa những đề tài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp.

Các bạn trẻ có nhiều ý tưởng hay nhưng lại thiếu kỹ năng thương mại hóa. Trong khi đó, trường đại học thường xuyên nghiên cứu nhưng thiếu đầu ra thị trường, không thiếu chuyên gia nhưng chưa có nền tảng cơ sở dữ liệu đủ mạnh để kết nối đúng người, đúng việc.

Lời giải cho bài toán nêu trên đã hé lộ vào ngày 17/1 vừa qua, tại Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Vườn ươm Thanh thiếu niên khởi nghiệp Quốc gia (iHUB), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng các trường đại học hàng đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, VinUni…

Điểm đột phá trong chương trình hợp tác nằm ở tư duy đẩy mạnh dữ liệu hóa và chuẩn hóa. Thay vì hoạt động bề nổi, các bên đã thống nhất xây dựng “Nền tảng cơ sở dữ liệu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” trong vai trò hạ tầng số then chốt, giúp minh bạch hóa thông tin hệ sinh thái.

Hãy tưởng tượng, một nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tìm thấy một dự án tiềm năng tại Hà Nội, hoặc một nhóm sinh viên kỹ thuật có thể “tuyển quân” cho dự án đang theo đuổi một cách dễ dàng thông qua hệ thống. Cơ sở dữ liệu chính là thế mạnh, đóng vai trò “mạch máu” phân bổ nguồn lực hệ thống chính xác, hiệu quả.

(Tiến sĩ Trần Quang Hưng, đại diện Vườn ươm Thanh thiếu niên khởi nghiệp Quốc gia)

“Hãy tưởng tượng, một nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tìm thấy một dự án tiềm năng tại Hà Nội, hoặc một nhóm sinh viên kỹ thuật có thể “tuyển quân” cho dự án đang theo đuổi một cách dễ dàng thông qua hệ thống. Cơ sở dữ liệu chính là thế mạnh, đóng vai trò “mạch máu” phân bổ nguồn lực hệ thống chính xác, hiệu quả. Chúng tôi kỳ vọng, liên tiếp 3 năm tới đây, chương trình sẽ góp phần đẩy mạnh chuyển dịch tư duy trong các bạn trẻ từ ngắn hạn sang bền vững”, Tiến sĩ Trần Quang Hưng, đại diện Vườn ươm Thanh thiếu niên khởi nghiệp Quốc gia (iHUB) cho biết.

Khởi nghiệp không phải cuộc dạo chơi mà là một hành trình đầy gian nan và thử thách. Việc cam kết đồng hành dài hạn sẽ giúp các dự án non trẻ có đủ thời gian “đâm chồi nảy lộc”, để có cơ hội sửa sai, tập trung vào chất lượng tăng trưởng thay vì chạy theo các chỉ số ảo. Mô hình hợp tác Nhà nước kiến tạo cơ chế và nền tảng dữ liệu-nhà trường cung cấp tri thức và nguồn nhân lực-doanh nghiệp, vườn ươm hỗ trợ kiến thức, kỹ năng thực tiễn và yếu tố “đầu ra” chính là “bệ phóng” để sinh viên khi rời ghế giảng đường không chỉ cầm tấm bằng đại học, mà còn sở hữu tư duy khởi nghiệp, kỹ năng số cần thiết để sẵn sàng gia nhập thị trường lao động toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…

Một trong những hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6.

Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ: ASEAN định hình trụ cột phát triển số

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12 đến 16/1 với chủ đề “ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ”, là diễn đàn cấp cao để các quốc gia ASEAN cùng nhìn lại chặng đường chuyển đổi số đã qua, đồng thời định hình lộ trình và ưu tiên hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.