Nỗ lực cung ứng vốn tín dụng cho doanh nghiệp

Thời điểm cuối năm và cận kề Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra sôi động kéo theo nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao.

Giao dịch vay vốn tại một ngân hàng thương mại ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)
Giao dịch vay vốn tại một ngân hàng thương mại ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Nhu cầu cao, rào cản lớn

Lãnh đạo Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Tân Đông (phường Tam Bình) đang "đau đầu" với bài toán về nguồn vốn. Mỗi năm, công ty xuất khẩu gần 300 mặt hàng nông sản sang nhiều quốc gia, mang về khoảng 5 triệu USD doanh thu. Đại diện công ty cho biết, nếu tiếp cận được nguồn tín dụng ổn định, doanh thu có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba nhờ mở rộng vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất lại nằm ở tài sản bảo đảm. Hiện lãi vay USD đã lên mức 6%, còn vay VND từ 8-10%.

"Chúng tôi đứng đầu chuỗi cung ứng, phía sau là hàng trăm nhà cung cấp và hàng nghìn nông dân. Nếu được cho vay dựa trên hợp đồng xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn mở rộng quy mô kinh doanh", đại diện công ty cho biết.

Còn Cơ sở sản xuất thực phẩm Đức Phúc (xã Tân An Hội) đang phải xoay xở từng ngày với đơn hàng mứt, kẹo Tết. Bà Nguyễn Thị Chín (chủ cơ sở) cho biết: Khách hàng thường chỉ trả trước một phần nhỏ của giá trị đơn hàng, trong khi tiền mua nguyên liệu và trả công lao động lại phải chi ngay. Không có tài sản bảo đảm, cơ sở buộc phải vay các nguồn tài chính ngoài ngân hàng với lãi cao. "Tôi mong lãi suất vay vốn giảm thêm, còn khoảng 5-5,5%/năm, thì cơ sở sản xuất nhỏ như chúng tôi mới duy trì được", bà Chín nói.

Tại nhà máy của Công ty cổ phần Sản xuất thực phẩm Anh Kim (AK Food), Khu công nghiệp Tân Bình, không khí lao động, sản xuất rất tất bật. Bà Nguyễn Thị Thu, Tổng Giám đốc AK Food, cho biết: Công nhân tăng ca liên tục để đáp ứng đơn hàng cho thị trường Tết.

Những ngày cuối năm, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, AK Food rất “khát vốn” để thanh toán cho nhà cung cấp, chi phí vận hành nhà máy, lương công nhân… Tuy nhiên, thời gian gần đây, lãi suất vay vốn của ngân hàng tăng khá mạnh cho nên công ty chưa dám lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh mới. Không những vậy, yêu cầu về tài sản thế chấp, bảo đảm cũng là rào cản lớn khiến công ty chưa thể vay được nguồn vốn như kỳ vọng. “Chúng tôi mong muốn được tiếp cận thêm nhiều nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng để phục vụ sản xuất lúc cao điểm Tết cũng như khai thác thị trường xuất khẩu trong thời gian tới”, bà Thu nói.

Ở ngành cao su - nhựa, áp lực chi phí đầu vào và lãi suất vay vốn tăng khiến nhiều doanh nghiệp chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ khách. Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa thành phố cho biết: Cuối năm, doanh nghiệp nào cũng cần vay vốn để mua nguyên liệu nhưng điều lo nhất là không đáp ứng yêu cầu về tài sản thế chấp.

Doanh nghiệp cần ngân hàng đồng hành

Nhu cầu vốn tín dụng tăng mạnh trong những tháng cuối năm đang khiến thị trường tiền tệ bước vào giai đoạn khá “nóng”. Các ngân hàng thương mại buộc phải đẩy mạnh huy động vốn để bảo đảm thanh khoản, kéo theo lãi suất tiền gửi tăng. Từ đầu tháng 11, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm để hút vốn.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Huy Hoàng, Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường đại học Văn Hiến (chuyên gia tài chính-ngân hàng), nhiều ngân hàng thương mại đang kỳ vọng đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2025. Nhu cầu vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân luôn tăng cao vào thời điểm cuối năm, nhất là trước dịp lễ và Tết Nguyên đán. Thực tế này khiến lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng, hệ quả là lãi suất cho vay cũng khó “đứng yên”, khả năng lớn là tăng theo tương ứng. Theo đại diện một số ngân hàng thương mại, chi phí vốn của ngân hàng đang tăng do nhu cầu tăng thanh khoản.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Thiên Ý (xã Bà Điểm), nhận định, chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn là duy trì hoạt động hiệu quả để ngân hàng tin tưởng. Còn theo ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố, để có thể vay được nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại, yếu tố then chốt vẫn nằm ở nội lực, dòng tiền và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Khu vực 2, cho biết: Hiện các ngân hàng thương mại vẫn triển khai chính sách cho vay ngắn hạn bằng VND với lãi suất tối đa 4%/năm nhằm hỗ trợ 5 nhóm ngành ưu tiên, trong đó có các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phục vụ mùa lễ, Tết Nguyên đán. Các tổ chức tín dụng cũng đang tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng thời đẩy mạnh giải ngân các gói tín dụng ưu đãi như cho vay lâm sản, thủy sản, công nghiệp chế biến… nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa tăng trưởng, phát huy vai trò chuỗi cung ứng và liên kết sản xuất-tiêu thụ-xuất khẩu.

Theo ông Lệnh, mục tiêu của chính sách tiền tệ năm 2025 là tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế tăng trưởng, nguồn vốn huy động dồi dào, nhiều yếu tố thuận lợi để các tổ chức tín dụng kéo giảm chi phí kinh doanh, nên lãi suất vay vốn được kỳ vọng duy trì ổn định, đặc biệt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm, làm việc, tặng quà cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. (Ảnh: VĂN MINH)

Thành phố Hồ Chí Minh luôn đồng hành cùng tuyến đầu Tổ quốc

Giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới quốc gia không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng vũ trang mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Bằng những hành động cụ thể, thiết thực, Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động tối đa các nguồn lực xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho quân và dân nơi tuyến đầu.

Mô hình “cà-phê dịch vụ công số” của phường An Phú Đông.

Cải cách hành chính từ đổi mới tư duy

Đẩy mạnh chuyển đổi số kết hợp đổi mới tư duy từ quản lý sang phục vụ đang tạo bứt phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả.

Một hoạt động giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp. (Ảnh: CTV)

Khai mở dư địa, tạo cú hích cho tăng trưởng hai con số

Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước yêu cầu tăng tốc để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số. Trong bối cảnh các động lực truyền thống cần được tiếp thêm sức mạnh, Thành phố còn nhiều dư địa để khai thác, từ du lịch, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến xử lý các dự án tồn đọng và phát triển những lĩnh vực mới.

Phường Long Thành thực hiện sửa chữa tạm đoạn đường Bưng Môn bị hư hỏng nặng do quá trình vận chuyển vật liệu thi công cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Sớm sửa chữa đường dân sinh hư hỏng do thi công cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Quá trình vận chuyển vật liệu thi công Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đã khiến nhiều tuyến đường dân sinh tại thành phố Đồng Nai xuống cấp, hư hỏng nặng. Để khắc phục tình trạng này, địa phương kiến nghị các đơn vị liên quan sớm tiến hành sửa chữa đường, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công Trường tiểu học Đắk Á, xã Bù Gia Mập, thành phố Đồng Nai.

Nền tảng vững chắc cho năm học mới

Với quyết tâm không để học sinh nào thiếu điều kiện đến trường, ngành giáo dục và các địa phương trên địa bàn thành phố Đồng Nai đã hoàn tất cơ bản công tác chuẩn bị cho năm học mới 2026-2027.

Một trường hợp vận chuyển cấp cứu bằng đường không tại Bệnh viện Quân y 175 (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện tại siêu đô thị

Không gian đô thị ngày càng mở rộng, quy mô dân số gia tăng kéo theo nguy cơ xảy ra các tình huống cấp cứu ngoài bệnh viện cũng đa dạng hơn, đặt ra yêu cầu ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục nâng cao năng lực điều phối cấp cứu, mở rộng phạm vi phục vụ và chuẩn hóa chất lượng trên toàn mạng lưới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (người ngoài cùng, bên phải, hàng đứng) mặc áo ấm cho học sinh ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn.

Chuyện chăm con của “người mẹ trăm con”

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh), biết cho đi yêu thương, sống tận tâm trách nhiệm với người khác, đặc biệt là những người yếu thế trong xã hội thì cuộc đời sẽ tốt đẹp biết bao.

Xây dựng hệ sinh thái khoa học-công nghệ

Đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu trở thành trung tâm khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á, có năng lực nghiên cứu, làm chủ, thương mại hóa công nghệ. Điều này sẽ tạo động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp nan giải xử lý bùn thải ở các Dự án nạo vét kênh rạch.

Giải bài toán xử lý bùn thải từ các công trình

Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều dự án đầu tư, nhất là các dự án nạo vét kênh rạch và chỉnh trang đô thị, nên phát sinh khối lượng lớn đất đào, bùn thải cần được quản lý và xử lý đúng quy định.

Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thăm và trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn. (Ảnh: VŨ HOÀNG)

Điểm tựa hậu phương tiếp thêm động lực để tuyến đầu yên tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Năm 2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc triển khai mô hình “Mỗi tổ chức chính trị-xã hội, mỗi cơ sở Mặt trận gắn với một đơn vị lực lượng vũ trang” đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang ngày đêm giữ gìn chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.