Những chiến sĩ mới ở Trung đoàn Gia Định

Hiện nay, các đơn vị trong toàn quân đã hoàn thành công tác tiếp nhận chiến sĩ mới, bắt đầu bước vào mùa huấn luyện năm 2024. Tại Trung đoàn Gia Định những bỡ ngỡ ban đầu trong môi trường quân đội đối với tân binh đã dần ổn định, cùng với đó là những ấn tượng đẹp về tình đồng đội trong ngôi nhà mới.
Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho các chiến sĩ mới.
Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho các chiến sĩ mới.

Là sinh viên của một trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiến sĩ mới Phạm Thành Công (ngụ quận Phú Nhuận) đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đội 5, Trung đội 23, Đại đội 9, Trung đoàn Gia Định cho biết: “Em rất muốn được tham gia môi trường quân đội để học hỏi, rèn luyện bản thân, góp phần phục vụ đất nước. Hiện em đã quen dần với nhịp sống ở trong quân đội”.

Uớc mơ trở thành một quân nhân đã nung nấu trong chàng trai binh nhì Nguyễn Duy Hòa (ngụ quận Hóc Môn) từ khi em còn là học sinh. Hòa tâm sự: “Sau khi học xong trung học phổ thông, em dự định xin nhập ngũ ngay, nhưng thấy bản thân thiếu kiến thức.

Em nghĩ, nên đi học kỹ thuật để có kỹ năng, sau khi nhập ngũ em sẽ đóng góp được công sức nhỏ bé của mình cho quân đội”. Vậy nên, khi đỗ vào Trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa vừa đi làm, vừa đi học. Đến năm thứ tư đại học, em đã là Quản đốc tại một công ty ô-tô trong tốp đầu của cả nước. Gia đình và bạn bè vẫn nghĩ, sau khi tốt nghiệp đại học, với sự nỗ lực, cố gắng Hòa sẽ thăng tiến trong công việc. Nhưng gác lại tất cả, sau khi tốt nghiệp đại học, Hòa viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Đại úy Hồ Ngọc Toản, Chính trị viên Phó Tiểu đoàn bộ binh 3, Trung “đoàn Gia Định cho hay: Bên cạnh tạo môi trường học tập, rèn luyện lành mạnh, đơn vị đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ khung, nhất là các tiểu đội trưởng, trung đội trưởng sâu sát, gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm để kịp thời chia sẻ với chiến sĩ mới; đồng thời, quán triệt, duy trì những nội quy, quy định của đơn vị, của quân đội để các chiến sĩ mới nắm bắt, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế và sớm ổn định, từng bước hòa nhập với môi trường quân đội.

Đây là năm đầu nhận nhiệm vụ là Đại đội trưởng, Trung úy Nguyễn Anh Hào, Đại đội trưởng Đại đội bộ binh 9, Tiểu đoàn bộ binh 3, Trung đoàn Gia Định tự tin chia sẻ: Trong ngày đầu nhận quân, anh nhận được nhiều câu hỏi, tâm tư: “Lúc nào em được phép về thăm gia đình”, hay “Em sợ em không hoàn thành nhiệm vụ”... , anh đã từng bước hướng dẫn, động viên, chia sẻ với chiến sĩ mới phải tập trung rèn luyện thật tốt để có sức khỏe; sau này, khi ra quân sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, cho xã hội, hoặc công tác lâu dài trong quân đội..., Trung úy Hào cũng linh hoạt giải quyết luân phiên cho chiến sĩ mới gọi điện cho gia đình trong giờ nghỉ.

Đơn vị đã triển khai mô hình “Lá thư từ Trung đoàn Gia Định”. Những bức thư gửi về gia đình là nơi để các chiến sĩ bày tỏ tâm tư, tình cảm, những thuận lợi, khó khăn để gia đình nắm và an tâm. Việc huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh được xem là trung tâm, gắn với các nội dung chính trị, chiến thuật, hậu cần, kỹ thuật và điều lệnh. Chiến sĩ mới sẽ được giáo dục chính trị để hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Ngoài huấn luyện chính trị, các chiến sĩ mới được huấn luyện các nội dung quân sự như: Thể lực, chiến thuật để rèn luyện sức khỏe, nâng cao sự nhanh nhẹn, cũng như hiệp đồng chiến đấu.

“Ổn định tổ chức, quan tâm chia sẻ, tạo môi trường học tập huấn luyện nghiêm túc, lành mạnh sẽ tạo điều kiện để tân binh an tâm tư tưởng, phấn đấu học tập, rèn luyện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, xứng đáng với niềm mong mỏi của gia đình, địa phương, qua đó, góp phần đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Trung úy Nguyễn Anh Hào chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông

Ngày 15/3, sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, giúp nhân dân thực hiện quyền làm chủ, lựa chọn người đại diện vào bộ máy nhà nước. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tuyến đường, được trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày hội non sông.

Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố phát biểu tại phiên họp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát từng nhiệm vụ để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 11/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 đã họp phiên thứ 8. Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố chủ trì phiên họp.