Theo dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), nước giải khát có đường có thể phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 10% như đề xuất của Bộ Tài chính. (Ảnh minh họa)
Theo dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), nước giải khát có đường có thể phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 10% như đề xuất của Bộ Tài chính. (Ảnh minh họa)

Góp ý dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi):

Nhiều ý kiến khác nhau liên quan đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường

Việc Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nước giải khát có đường với hàm lượng từ 5g/100ml vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với mức thuế suất 10% đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Mặc dù mục tiêu chính được nhấn mạnh là điều chỉnh hành vi tiêu dùng, cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng nguồn thu ngân sách, song vẫn có nhiều ý kiến chung quanh đề xuất này liên quan tác động kinh tế, xã hội và sức khỏe.

Mục tiêu thay đổi hành vi người tiêu dùng

Đề xuất bổ sung nước giải khát có đường với hàm lượng từ 5g/100ml vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với mức thuế suất là 10% hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bộ Y tế cho rằng mức thuế 10% là chưa đủ để làm thay đổi hành vi tiêu dùng, giảm tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm và đề xuất cần áp mức thuế cao hơn (40%).

Trong khi đó, Bộ Tài chính đề nghị vẫn giữ nguyên đề xuất chỉ áp dụng mức thuế suất 10% để khuyến khích doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu loại đồ uống có lượng đường thấp, nâng cao nhận thức, điều chỉnh hành vi người tiêu dùng.

Cũng có những ý kiến cho rằng cả kỳ vọng tăng doanh thu thuế hay nâng cao nhận thức và điều chỉnh hành vi người tiêu dùng đều không đạt được vì nhiều lý do, nên cần xem xét lại có nên bổ sung mặt hàng này vào dự thảo Luật Thuế TTĐB hay không.

Theo cơ quan soạn thảo, việc áp thuế TTĐB có thể mang lại nguồn thu ngân sách khoảng 2.400 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, con số này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng thu ngân sách và có thể không đạt được kỳ vọng nếu tiêu dùng nước giải khát có đường giảm do người tiêu dùng thay đổi hành vi.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Chuyên gia này phân tích, toàn bộ thuế TTĐB chiếm 8,8% tổng thu ngân sách nhà nước. Nếu tăng thu 2.400 tỷ đồng từ áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường cũng chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, chỉ dưới 2% trong tổng thu thuế mỗi năm.

Trong khi đó, giả sử việc đánh thuế sẽ điều chỉnh hành vi khiến tiêu thụ nước giải khát có đường giảm, như vậy số thu 2.400 tỷ đồng chắc chắn sẽ không đạt. Chưa kể, TS Lực cũng cảnh báo về khả năng lách thuế, khiến việc thu đúng, thu đủ trở nên phức tạp.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu quốc tế cho thấy, đánh thuế đường chưa chắc là giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì. TS Lực dẫn chứng rằng, từ năm 2016 đến 2024, hơn 20 quốc gia đã áp thuế đường nhưng tỷ lệ thừa cân, béo phì vẫn tăng, như Mỹ (từ 42,1% lên 42,7%) và Brunei (từ 14,1% lên 23,2%). Trong khi đó, 65 quốc gia chưa đánh thuế đường lại ghi nhận xu hướng giảm, bao gồm Trung Quốc và Indonesia.

PGS, TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh, thừa cân, béo phì ở trẻ em không chỉ do tiêu thụ nước giải khát có đường mà còn liên quan đến khẩu phần ăn, hoạt động thể chất, yếu tố di truyền và kinh tế-xã hội.

"Nếu chỉ giảm tiêu thụ nước ngọt thì không thể giải quyết triệt để vấn đề thừa cân, béo phì hay các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường. Quan trọng hơn, cần truyền thông về dinh dưỡng, tăng cường hoạt động thể chất và sử dụng thực phẩm hợp lý", bà Lâm phân tích.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), việc áp thuế TTĐB đối với nước giải khát có đường có thể gây thiệt hại tới gần 28 nghìn tỷ đồng, tương đương 0,5% GDP năm 2022, do giảm tiêu thụ và sản xuất. Thuế gián thu và trực thu dự kiến giảm lần lượt 5.400 tỷ đồng và 3.300 tỷ đồng mỗi năm.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, cần cân nhắc kỹ lưỡng vì nước giải khát có đường liên quan đến chuỗi cung ứng từ sản xuất nguyên liệu đến bán lẻ, dịch vụ ăn uống.

Một chính sách thuế nếu không được tính toán kỹ sẽ ảnh hưởng tới doanh thu, việc làm của người lao động, từ đó làm suy giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, bà Cúc nhận định.

PGS, TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
PGS, TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

PGS, TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh nguyên tắc của việc đánh thuế là phải bảo đảm cân bằng, hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và người nộp thuế.

Ông cảnh báo rằng tăng thuế đột ngột có thể gây "sốc" cho doanh nghiệp, xã hội và người lao động, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu ngân sách và nguy cơ trốn thuế tăng cao.

Tránh hệ lụy không mong muốn khi ban hành chính sách

Bà Trần Thị Nhị Hà, đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nhận định, chính sách thuế cần tập trung vào điều chỉnh hành vi tiêu dùng hơn là tăng thu ngân sách.

Theo bà, việc đánh thuế cần dựa trên cơ sở khoa học và tiêu chuẩn cụ thể. Hiện tại, mức 5g đường/100ml vẫn chưa được giải thích thấu đáo. Do đó cần bổ sung thêm đánh giá tác động tới sức khỏe, bởi đây là vấn đề rất được quan tâm nhưng dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) lại thiếu đánh giá về y tế, tác động tới sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho rằng, nếu muốn cải thiện sức khỏe cộng đồng, chính sách cần đồng bộ hơn, từ giáo dục dinh dưỡng, kiểm soát các sản phẩm chế biến sẵn đến việc khuyến khích lối sống lành mạnh.

PGS, TS Vũ Sỹ Cường từ Học viện Tài chính lưu ý, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chính sách thuế cần được thiết kế nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa và giảm rủi ro cho doanh nghiệp.

Theo ông Cường, từ tháng 1/2023 đến tháng 8/2024, tốc độ sản xuất công nghiệp chỉ tăng 5%, thấp hơn mức tăng GDP quý. Muốn thay đổi cơ cấu kinh tế phải khuyến khích tiêu dùng nội địa. Do đó, các chính sách thuế đối với tiêu dùng nội địa như thuế VAT, TTĐB cần phải tính toán cụ thể.

Theo các chuyên gia, với áp lực chi phí sản xuất, chi phí hoạt động tăng, trong khi nhu cầu tiêu dùng đang trên đà giảm, các doanh nghiệp ngành sản xuất đồ uống, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn đã suy yếu nay lại phải chịu nhiều tổn thất hơn so với các ngành khác.

Do vậy, việc ban hành hay sửa đổi, bổ sung các chính sách hiện hành cần phải đánh giá tác động toàn diện, nhất là đối tượng chịu tác động của chính sách, để từ đó cân nhắc việc quy định cũng như thời điểm áp dụng chính sách cho phù hợp.

Đề xuất đánh thuế TTĐB đối với nước giải khát có đường đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích ngân sách, sức khỏe cộng đồng và tác động tới nền kinh tế. Các ý kiến đa chiều từ chuyên gia, nhà quản lý là cơ sở quan trọng để chính sách khi được ban hành vừa bảo đảm mục tiêu, vừa tránh những hệ lụy không mong muốn.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, ngày hôm nay, 22/11, Quốc hội sẽ nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Tiếp sau đó cùng ngày, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về nội dung này ngay trong phiên họp buổi sáng, trước khi tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường vào chiều 27/11.

Có thể bạn quan tâm

Công tác điều hành ngân sách nhà nước tiếp tục được triển khai linh hoạt, góp phần hỗ trợ tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Điều hành ngân sách linh hoạt, tạo thêm nguồn lực cho tăng trưởng

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, điều hành ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục theo hướng linh hoạt, vừa hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, vừa bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Việc cơ cấu lại nguồn thu, sử dụng hiệu quả ngân sách đang tạo thêm nguồn lực cho tăng trưởng.

Quang cảnh hội nghị.

Tính đến ngày 30/6, Kiểm toán nhà nước kiến nghị tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước hơn 10 nghìn tỷ đồng

Chiều 7/7, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa chủ trì hội nghị.

Bộ Công thương hoàn thiện Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, hướng tới để doanh nghiệp tự quyết định giá.

Bộ Công thương hoàn thiện Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, hướng tới để doanh nghiệp tự quyết định giá

Bộ Công thương đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế các nghị định hiện hành về kinh doanh xăng dầu với nhiều điểm đổi mới, trong đó nổi bật là định hướng cắt giảm các khâu trung gian trong hệ thống phân phối và từng bước trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong quyết định giá bán lẻ theo cơ chế thị trường.

Quang cảnh Tọa đàm "Xe bán tải-Từ nhu cầu thực tiễn đến hoàn thiện chính sách" do Báo Xây dựng tổ chức.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách để quản lý xe bán tải hiệu quả

Những năm gần đây, xe bán tải (pickup) đã trở thành một trong những dòng xe phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Từ một phương tiện với mục đích ban đầu chủ yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh, xe bán tải đã được nhiều người lựa chọn như một phương tiện đa dụng, vừa phục vụ công việc, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch.

Các chuyên gia quốc tế thưởng thức cà-phê đặc sản Đắk Lắk.

Đưa cà-phê đặc sản Việt Nam chinh phục thị trường Trung Quốc

Tiếp nối thành công của Cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2026, Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột phối hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ thông tin Maiji Shanghai tổ chức chuỗi sự kiện Vietnam Amazing Cup China Roadshow 2026 tại Trung Quốc, đưa các sản phẩm đạt Top 10 Arabica và Top 10 Robusta vươn ra thị trường quốc tế.

Thông tư mới góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Đại lý làm thủ tục hải quan: Chính thức chuyển sang quản lý theo tiêu chuẩn

Thông tư số 83/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 đã thay đổi phương thức quản lý hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan, chuyển từ quản lý theo điều kiện kinh doanh sang quản lý theo tiêu chuẩn. Quy định mới giúp đơn giản hóa thủ tục, tăng chủ động cho doanh nghiệp và nâng cao trách nhiệm tuân thủ.

Đồng chí Nguyễn Đình Việt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chủ trì cuộc làm việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn.

Sơn La gỡ vướng cho các dự án đầu tư, thúc đẩy sớm đưa vào khai thác

Ngày 7/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Đình Việt chủ trì cuộc làm việc với các sở, ngành và doanh nghiệp để rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, có các dự án chậm tiến độ hoặc còn tồn tại về đất đai, thủ tục đầu tư và nguồn vốn.

Chuyên gia trình bày tại hội thảo.

Vĩnh Long bàn giải pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả điện mặt trời mái nhà

Chiều 7/7, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà cho doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long. Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu đến từ các sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp cùng các chuyên gia và đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân trao đổi cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và Phu nhân tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cung cấp)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines có đầy đủ điều kiện để bứt phá

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines không ngừng được củng cố, mở rộng và ngày càng phát triển toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong tiến trình đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, phản ánh nhu cầu phát triển của mỗi nước và đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Hoạt động hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế được Thuế tỉnh Quảng Trị triển khai thường xuyên, góp phần nâng cao tính tuân thủ và thực hiện hiệu quả công tác quản lý thuế.

Thuế tỉnh Quảng Trị quyết liệt thu hồi nợ thuế, chống thất thu và nuôi dưỡng nguồn thu

Tính đến 30/6, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 3.804 tỷ đồng, tăng 57,5% so với thời điểm cuối năm 2025. Trước áp lực nợ thuế gia tăng, Thuế tỉnh Quảng Trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu hồi nợ, chống thất thu, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2026.

Xã Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Chung cư Hà Nội “vắng bóng” sản phẩm dưới 60 triệu đồng/m2

Theo số liệu thống kê quý II/2026 của CBRE Việt Nam (một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại), đây là quý thứ hai liên tiếp thị trường chung cư Hà Nội không ghi nhận sản phẩm mới có giá bán dưới 60 triệu đồng/m2 (mức giá này chưa bao gồm thuế VAT, phí bảo trì và chiết khấu).

Ngành Thuế tăng cường hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi sang phương thức quản lý thuế hiện đại.

Chuyển đổi số tạo bước chuyển trong quản lý thuế

Với việc đẩy mạnh số hóa quy trình nghiệp vụ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành thuế đang từng bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản lý dựa trên dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng phục vụ người nộp thuế và doanh nghiệp, đồng thời tăng cường tính minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

[Infographic] Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh, bảo đảm quyền lợi người nộp thuế

[Infographic] Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh, bảo đảm quyền lợi người nộp thuế

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP sửa đổi quy định về hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh theo hướng rút ngắn thời gian xử lý, bổ sung cơ chế xử lý trường hợp dữ liệu nộp thuế chưa được cập nhật, góp phần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người nộp thuế và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan.

Phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm. (Ảnh: Nhandan.vn)

Công bố 37 cơ sở kiểm nghiệm Cadimi và Vàng O đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp nhận kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 7/7: Vàng miếng, vàng nhẫn SJC đảo chiều sụt giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (7/7) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.130,2 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD tăng giá và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC giảm nửa triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 150,5 triệu đồng/lượng và 150,4 triệu đồng/lượng.