Tổng thống Trump khẳng định sẽ giám sát Venezuela trong nhiều năm tới

Nhiều nước chỉ trích mạnh hành động quân sự của Mỹ tại Venezuela

Sau chiến dịch quân sự của Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhiều quốc gia tiếp tục lên tiếng chỉ trích, cho rằng hành động này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực cũng như trật tự quốc tế.

Một người đàn ông tham gia cuộc biểu tình phản đối hành động tấn công Venezuela của Mỹ tại Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức, ngày 5/1/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Một người đàn ông tham gia cuộc biểu tình phản đối hành động tấn công Venezuela của Mỹ tại Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức, ngày 5/1/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 8/1, Trung Quốc tiếp tục khẳng định lập trường phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ tại Venezuela. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho rằng hành động của Mỹ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Venezuela và đe dọa hòa bình, an ninh tại Mỹ Latinh.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc kiên quyết phản đối những hành động này và Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục làm sâu sắc quan hệ kinh tế, thương mại với Venezuela, bất chấp những thay đổi về tình hình chính trị hiện nay. Theo ông Hà Á Đông, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Venezuela là sự hợp tác giữa các quốc gia có chủ quyền, được luật pháp quốc tế bảo vệ và không quốc gia nào có quyền can thiệp.

Cùng ngày, Bộ trưởng cấp cao Singapore Lý Hiển Long khẳng định sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela rõ ràng là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cho biết Singapore luôn tuyên bố lập trường một cách dứt khoát và bỏ phiếu phù hợp tại Liên hợp quốc trong những trường hợp như vậy.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Singapore cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc tấn công của Mỹ hôm 3/1, đồng thời tái khẳng định lập trường phản đối việc can thiệp quân sự đơn phương vào các quốc gia khác.

Phát biểu tại phiên đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn triển vọng khu vực của Viện ISEAS – Yusof Ishak, ông Lý Hiển Long cho rằng những hậu quả dài hạn của hành động này đối với hệ thống quốc tế là điều đặc biệt đáng lo ngại đối với các quốc gia nhỏ. Ông thừa nhận Venezuela là một quốc gia phức tạp với nhiều bất ổn nội bộ, song những khó khăn đó không thể là lý do để biện minh cho việc một quốc gia can thiệp quân sự vào một quốc gia khác theo cách đơn phương và không có ủy quyền thích hợp.

Tại châu Âu, Chính phủ Đức đã lần đầu tiên công khai chỉ trích hành động của Mỹ tại Venezuela. Người phát ngôn Chính phủ Đức Stefan Kornelius ngày 7/1 nêu rõ Washington đã không chứng minh được một cách thuyết phục tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng hành động của họ là phù hợp với luật pháp quốc tế. Trước đó, Berlin tránh đưa ra đánh giá pháp lý cụ thể về vụ việc, song lập trường này đã vấp phải nhiều chỉ trích trong nước.

Ngoài ra, nhiều báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc cũng lên án hành động quân sự của Mỹ và việc bắt giữ Tổng thống Maduro cùng phu nhân, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo tuyên bố của 19 chuyên gia thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, các hành động này vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc cơ bản, có thể cấu thành tội ác xâm lược và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm đối với hệ thống đa phương toàn cầu.

Trước làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể giám sát Venezuela và kiểm soát nguồn thu từ dầu mỏ của nước này trong nhiều năm. Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên tờ New York Times ngày 8/1, ông Trump cho rằng thời gian Mỹ giám sát Venezuela sẽ “dài hơn nhiều” so với vài tháng hay một năm. Ông cũng cho biết Mỹ sẽ sử dụng và khai thác dầu mỏ của Venezuela nhằm hạ giá dầu, đồng thời cũng sẽ hỗ trợ tài chính cho Caracas.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm ông đang duy trì liên lạc thường xuyên với chính quyền Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez. Ông cũng hé lộ kế hoạch tinh lọc và bán 50 triệu thùng dầu của Venezuela đang bị tồn đọng do lệnh phong tỏa.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay ông sẽ gặp lãnh đạo các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ để thảo luận về các biện pháp nâng sản lượng dầu của Venezuela. Cho đến nay, Washington vẫn tiếp tục khẳng định ý định sẽ “điều hành” quốc gia Nam Mỹ Venezuela.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.

Nông dân thu hoạch vụ mùa ở Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp tận gốc cho vấn đề mất an ninh lương thực

Các chính sách thương mại phù hợp cùng sự phối hợp quốc tế chặt chẽ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao khả năng chống chịu của thị trường lương thực toàn cầu trước các “cú sốc” ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Quan hệ bình đẳng, cùng có lợi

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa thực hiện chuyến công du 4 nước châu Phi, gồm Ethiopia, Niger, Mozambique và Burundi, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc Moskva tiếp tục hỗ trợ Lục địa Đen bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế, tăng cường vị thế quốc tế.

Một tòa nhà bị hư hỏng tại quận Shevchenkivskyi ở Thủ đô Kiev, Ukraine ngày 21/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngã rẽ nguy hiểm trong xung đột tại Ukraine

Cuộc xung đột tại Ukraine bước vào ngã rẽ mới đầy sóng gió, với những đòn tấn công của Nga và Ukraine với cường độ và quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu chiến lược của nhau. Cùng với đó, khoảng trống ngoại giao giữa lúc xung đột leo thang đang gây lo ngại làm chậm nỗ lực tìm kiếm hòa bình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trước cuộc gặp tại Cung điện Nhân Dân ở Syria. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Pháp và Syria hướng đến giai đoạn hợp tác mới

Trong chuyến thăm được đánh giá là mang tính lịch sử đến Syria mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định cam kết hỗ trợ Syria xây dựng lại đất nước sau xung đột. Bắc thêm nhịp cầu giúp Damascus tái thiết và hội nhập quốc tế sau nhiều năm bị cấm vận, điều Paris nhận lại cũng rất đáng giá.

Hội nghị thượng đỉnh về AI diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AISUMMIT.CO.KR)

Hàn Quốc kiên định mục tiêu trở thành cường quốc AI

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố các siêu dự án trị giá hàng nghìn tỷ USD với mục tiêu đưa Xứ sở Kim chi trở thành cường quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Giữa làn sóng công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ, AI được xác định là “quân bài chiến lược” định hình tương lai phát triển của Hàn Quốc trong những thập niên tới.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.