Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ chó mèo

Thời gian gần đây, chị Thủy thấy mình thường xuyên bị mẩn ngứa kéo dài gây khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nghĩ mình bị côn trùng đốt hay nhà cửa ẩm mốc, chị đã dọn dẹp sạch sẽ, đem hết chăn màn quần áo đi giặt và ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc về bôi.

Chị cũng được khuyên uống thêm các loại thuốc mát gan vì lo chức năng gan suy giảm cũng có thể gây ra mẩn ngứa. Tuy vậy tình trạng này không mấy thuyên giảm, chị Thủy quyết định đi ra bệnh viện thành phố khám mong tìm nguyên nhân mẩn ngứa.

Sau khi được bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm, chị tá hỏa khi biết mình nhiễm ký sinh trùng từ chó mèo. Vốn sinh ra và lớn lên ở nông thôn, tiếp xúc với ruộng vườn và các con vật nhà nuôi như chó mèo, chị Thủy không nghĩ rằng, có ngày mình lại nhiễm ký sinh trùng từ chúng. Trước giờ chị chỉ nghĩ ăn chín uống sôi và 6 tháng uống thuốc tẩy giun một lần là có thể phòng ngừa được bệnh giun sán. Chị quên mất một điều là chính những con chó mèo sống trong nhà cũng có nguy cơ nhiễm các loại giun sán rất cao và phân của chúng thải ra đất đai vườn tược là nguồn lây nhiễm vô cùng lớn. Đại đa số bọn chó mèo ở quê chị không được tẩy giun sán, chúng ăn uống rất tạp nham và để trong những chiếc bát hay chậu vứt lăn lóc chẳng bao giờ được rửa. Chuyện “đi vệ sinh” của chúng cũng không được mấy ai quan tâm chứ nói gì đến việc xử lý chất thải đúng cách. Thường xuyên tiếp xúc với những nơi có chất thải của những con vật này khiến chị Thủy nhiễm giun sán từ khi nào chẳng rõ.

Theo các chuyên gia về ký sinh trùng thì chó mèo là những loài vật có nguy cơ rất cao nhiễm các loại giun sán, kể cả các con vật được nuôi làm thú cưng đã được tiêm phòng hoặc uống thuốc phòng ngừa các loại bệnh tật. Khi tiếp xúc, chơi đùa, chăm sóc chúng cũng cần phải hết sức thận trọng, cần thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho chúng để loại bỏ lông rụng cũng như các loại ký sinh trùng sống trên da. Thường xuyên tẩy giun sán cho vật nuôi, xử lý chất thải đúng cách để không phát tán mầm bệnh. Tập tính liếm láp hậu môn sau khi đi vệ sinh của chúng cũng là một vấn đề đáng lưu tâm đối với người nuôi. Sau khi chăm sóc chúng, người nuôi cần vệ sinh sạch sẽ, tránh để chất thải dây vào quần áo tay chân. Đặc biệt hạn chế ôm ấp thậm chí ngủ cùng vật nuôi, kể cả những thú cưng đã được chăm sóc và tiêm phòng đầy đủ.

Nếu gặp phải tình trạng mẩn ngứa kéo dài, chán ăn, đầy bụng… cần nghĩ đến khả năng nhiễm ký sinh trùng do vật nuôi đem lại. Hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách và triệt để bởi tiếp xúc với chó mèo không chỉ tiềm ẩn nguy cơ về bệnh dại mà còn có cả nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Bất an với tiếng “póc... póc...”

Tôi đến thăm người bạn vào một buổi chiều muộn. Căn hộ ở tầng 8 của một khu chung cư khá sang ở Hà Nội - nơi mà, như bạn từng nói, “mua đắt là để đổi lấy sự yên tĩnh”.

Giật mình nút giao nguy hiểm!

Mối nguy tiềm ẩn ở chỗ này còn hơn cả “ngã tư khổ”, một thời vốn được ví cho khu vực Ngã Tư Sở của Hà Nội. Bởi nơi đó trước kia ùn tắc quá lâu, quá dài, còn ở đây, vừa ùn ứ vừa thường trực nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Chúng ta đã ở trên màn hình bao lâu?

Sáng thứ hai hàng tuần, chiếc điện thoại lại gửi bản thống kê quen thuộc: “Tuần trước, thời gian sử dụng trung bình của bạn trên thiết bị này là 5 giờ 36 phút mỗi ngày”. Có tuần thông báo lên 6 giờ 25 phút mỗi ngày. Có tuần vọt lên 7 giờ 16 phút mỗi ngày.

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Không để bát nháo vì tiêu cực karaoke

Trên địa bàn Hà Nội, các đợt cơ quan chức năng về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự xã hội ra quân làm mạnh tay từng tác động đáng kể đến những tiêu cực do hoạt động karaoke chưa đủ điều kiện, hoặc “núp bóng” karaoke gây ra.

Rác hoa sau Tết

T ết qua đi, khi những cành đào, cành lê bắt đầu rụng tả tơi thì cũng là lúc nhiều người nói về “mùa” rác thải sau Tết. Từ thành phố đến nông thôn, từ nhà mặt đất đến những căn hộ chung cư cao tầng, lượng rác sinh hoạt tăng đột biến, gây áp lực không nhỏ lên hệ thống thu gom và môi trường.

Sao cho Tết an toàn

Việc cấm lái xe khi đã uống rượu bia thời gian qua phát huy tác dụng đáng kể trong việc giảm bớt và ngăn chặn nguy cơ tai nạn giao thông. Đã uống rượu thì không lái xe, ý thức đó đã dần đi vào nếp sinh hoạt trong ngày thường.

Đà cải tiến văn nghệ chào xuân

Trên đà khởi sắc hoạt động văn hóa nghệ thuật năm 2025, đã thấy những nét mới trong các chương trình, sự kiện nghệ thuật chào xuân Bính Ngọ 2026.

Tiềm ẩn rủi ro từ đồ khô

Được ngày cuối tuần thong thả, chị Thanh Hằng (xã Tây Phương, Hà Nội) tranh thủ ghé qua chợ sắm ít mộc nhĩ, nấm hương, măng khô và vài món đồ lặt vặt chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ đang đến gần.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Tháng Chạp đừng là tháng “xả hơi”

Đã bước vào tháng Chạp theo lịch âm và còn tháng nữa là Tết. Tâm lý phổ thông người ta thường nói, chỉ còn hơn một tháng nữa hay một tháng nữa thôi là đến Tết Nguyên đán.

Chỗ nghỉ nào cho người chăm sóc bệnh nhân?

Đoạn video ghi lại cảnh một nhân viên bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai giật chiếc chăn của người nhà bệnh nhân đang nằm trong khuôn viên bệnh viện lan truyền nhanh trên mạng xã hội giữa những ngày Hà Nội rét đậm.

Tạo thói quen mới nơi vỉa hè

Những cuộc ra quân kiên quyết của lực lượng chức năng Thủ đô đang cho thấy tín hiệu tích cực về ước mơ “hè thoáng”.

Khi công viên không còn rào chắn

Buổi sáng đầu năm, đi ngang qua Công viên Thống Nhất tôi bỗng giật mình vì sự thông thoáng của cảnh quan. Thì ra, đoạn hàng rào bên đường Đại Cồ Việt và Nguyễn Đình Chiểu đã được gỡ bỏ.

Tăng thêm giá trị cho những ngày nghỉ

Dịp nghỉ Tết Dương lịch dài, và tới đây thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cũng “dồi dào” gợi những suy ngẫm về sự nghỉ ngơi, vui chơi, nâng cao chất lượng sống.

Du lịch theo lối... rác

Không khó để nhận thấy rõ mồn một trước mắt tình trạng tập kết rác, dọn rác gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân và đặc biệt là hoạt động du lịch.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Những khu mới khang trang bên... sông bẩn

Qua nhiều khu dân cư mới, phố mới như ở mạn Tam Trinh, Tân Mai, Thịnh Liệt… (Hà Nội), mừng với vẻ khang trang nhà cửa đều đặn, mặt tiền sơn bóng bẩy, ban-công kim loại kiểu cách, vỉa hè lát đá xanh, xám rộng rãi, những lan-can dọc bờ sông cũng nối dài thanh thoát, vừa đẹp mắt, vừa an toàn…

Đừng để xe điện bị “cấm cửa” dưới tầng hầm

Những thông tin về việc một số chung cư tại Hà Nội có thông báo ngừng tiếp nhận xe điện trong tầng hầm, hoặc tạm dừng, tiến tới ngừng tiếp nhận và trông giữ xe máy điện, xe đạp điện... gợi nên nhiều băn khoăn theo những hướng khác nhau.