Người trẻ dùng AI xây dựng nền tảng kết nối cứu trợ

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, nhiều bạn trẻ không chỉ tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho học tập hay công việc mà còn biến nó thành công cụ lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng những lúc khó khăn.

Các cộng sự nghiên cứu và thiết kế nền tảng cuutro.vucar.vn để kết nối các nhóm thiện nguyện thực hiện công tác cứu trợ tại các địa phương gặp thiên tai, bão lũ.
Các cộng sự nghiên cứu và thiết kế nền tảng cuutro.vucar.vn để kết nối các nhóm thiện nguyện thực hiện công tác cứu trợ tại các địa phương gặp thiên tai, bão lũ.

Nền tảng cứu trợ cuutro.vucar.vn của một nhóm bạn trẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh trở thành nơi kết nối những tấm lòng thiện nguyện để giúp các đoàn đưa đúng số hàng hóa đến nơi đang thực sự cần.

Nơi kết nối những tấm lòng

Giữa vô vàn dòng tin kêu cứu và hình ảnh về bão lũ trên mạng xã hội, Kỳ Anh (sinh năm 2000), cũng như bao người trẻ khác, cảm thấy thôi thúc phải làm một điều gì đó.

Từ ý tưởng ban đầu ấy, Phùng Huy (sinh năm 1999) đã đề xuất xây dựng một nền tảng kết nối cứu trợ, nơi các đoàn thiện nguyện có thể đăng tải hành trình, điểm tập kết; còn người dân và mạnh thường quân có thể dễ dàng theo dõi để chung tay hỗ trợ. “Bọn mình nghĩ nếu có rất nhiều người như mình muốn giúp nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì việc tạo ra một nền tảng trung gian là điều cần thiết”, Phùng Huy chia sẻ.

Điều đáng khâm phục ở các bạn trẻ này là toàn bộ quá trình từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thiện nền tảng này diễn ra chỉ trong một đêm. Khó khăn lớn nhất lúc đó chính là áp lực về thời gian. “Bọn mình làm website này trong một đêm thôi, ban đầu thực sự rất sợ không kịp, bởi vì thời gian bà con gặp bão lũ thì mình phải càng nhanh chóng càng tốt”, Kỳ Anh chia sẻ.

565706612-1236319338524874-5383472657459404285-n.jpg
Các em học sinh Trường tiểu học Chu Văn An quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ.

Để có thể “chạy đua” tiến độ thực hiện ý tưởng này trước tình hình bão lũ cấp bách, nhóm bạn trẻ đã tận dụng thế mạnh công nghệ, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ viết code, chiếm đến 80% khối lượng công việc.

Trong điều kiện không thể gặp nhau để trao đổi thường xuyên nên các bạn đã chọn cách làm việc hoàn toàn trực tuyến dù vậy, họ vẫn phối hợp nhịp nhàng để cho ra đời một sản phẩm kịp thời và ý nghĩa, Phùng Huy chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất không nằm ở việc xây dựng website, mà ở khâu vận hành và xác minh thông tin. “Các đoàn cứu trợ đăng thông tin rải rác trên rất nhiều hội nhóm, thường là ở trong phần bình luận. Bọn mình phải tổng hợp thủ công và tham gia rất nhiều nhóm để có được thông tin”, Kỳ Anh kể lại.

Để bảo đảm mỗi dữ liệu đăng tải đều đúng sự thật, nhóm trực tiếp gọi điện, nhắn tin xác minh với từng đoàn cứu trợ. Dù vất vả và tốn thời gian nhưng đó lại là yếu tố then chốt giúp họ xây dựng niềm tin và bảo đảm nguồn lực được chuyển đến đúng nơi, đúng người.

Tinh thần hành động của sức trẻ

Từ khi ra mắt, nền tảng cuutro.vucar.vn của nhóm nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. Nhiều đoàn thiện nguyện đã có được địa chỉ, số liên hệ để thực hiện các hoạt động cứu trợ, thiện nguyện một cách thuận lợi hơn so với trước.

Thông qua nền tảng này, các đội tình nguyện dễ dàng chia sẻ hành trình và kêu gọi hỗ trợ. Một số nghệ sĩ các và các kênh truyền thông cũng giúp lan tỏa nền tảng, để nhiều người biết đến và tham gia ứng cứu.

Chị Trần Thu Hà, quản lý một nhóm thiện nguyện ở Hà Nội chia sẻ: "Sau khi đăng tải thông tin trên ứng dụng này, chúng tôi đã kết nối được thêm nhiều tấm lòng cùng chung tay và tham gia với nhóm, đồng thời, ở các khu vực cần cứu trợ, người dân cũng gửi các hình ảnh tại hiện trường để nhóm có thể chọn lựa những nơi đang thực sự cần hỗ trợ".

566225665-1236319265191548-7335662763594881237-n.jpg
Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã ủng hộ để khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền bắc, miền trung. (Ảnh: Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh)

“Phản hồi tích cực đến rất nhiều. Tất cả mọi người đều chung tay hướng về những khu vực chịu thiệt hại, đó là điều khiến chúng mình rất vui”, Phùng Huy nói.

Đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần nhân ái và khả năng thích ứng sáng tạo của người trẻ trong thời đại số. Khi không thể trực tiếp đến vùng lũ, họ đã dùng chính kiến thức và kỹ năng của mình để góp phần hỗ trợ người dân.

Kỳ Anh khẳng định: “Sức mạnh của người trẻ nằm ở tinh thần hành động. Họ không chỉ nói mà bắt tay vào làm ngay, biến ý tưởng thành sản phẩm hữu ích cho cộng đồng".

"Đối với những thành viên, đây là một trải nghiệm không thể quên. Bọn em hy vọng chút công sức nhỏ này sẽ hữu ích cho xã hội. Bọn em dùng sức trẻ và khả năng tiếp cận công nghệ để làm những việc có ích cho đất nước, cho người dân và điều đó khiến mình cảm thấy hạnh phúc”, Phùng Huy bộc bạch.

Về kế hoạch lâu dài, đại diện dự án cho biết: Dự án không chỉ dừng lại sau đợt thiên tai này.

560040025-1232527658904042-7168498848395921343-n.jpg
Nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm đã được đóng gói để gửi đến người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt (Ảnh: Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh).

Nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện nền tảng này để duy trì và phát triển website nhằm sẵn sàng kích hoạt trong những trường hợp khẩn cấp khác, với mong muốn biến nó thành một kênh thông tin về thiên tai hiệu quả và lâu dài.

Cứu trợ, sẻ chia với đồng bào các vùng gặp thiên tai, bão lũ là một trong những hoạt động được chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung chung tay thực hiện để kịp thời động viên, giúp đỡ nhân dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Truyền thống “lá lành đùm lá rách” đã được phát huy nhiều năm qua với nhiều câu chuyện cảm động của nghĩa đồng bào. Những ngày qua, nhân dân thành phố đã trực tiếp quyên góp lương thực, hàng hóa, hiện kim trị giá hàng trăm tỷ đồng để chuyển đến nơi khó khăn.

Đó cũng là tinh thần thành phố tiên phong, luôn cùng cả nước, vì cả nước của thành phố nghĩa tình, thành phố mang tên Bác.

Có thể bạn quan tâm

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác

Cầu truyền hình nghệ thuật-chính luận "Rạng rỡ tên Người", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) đã diễn ra tối 2/7. Ngoài việc khắc họa chặng đường lịch sử, phát triển, chương trình còn lan tỏa niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác

Thành phố Hồ Chí Minh tự hào với diện mạo mới

Thành phố Hồ Chí Minh tự hào với diện mạo mới

Ngày 2/7/2026, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày chính thức mang tên Bác, Thành phố Hồ Chí Minh đã đi qua hành trình phát triển đầy dấu ấn, từ một đô thị vừa bước ra khỏi chiến tranh trở thành đầu tàu kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo và cửa ngõ hội nhập lớn nhất cả nước với diện mạo mới có thể sánh ngang tầm khu vực. 

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

Cách đây nửa thế kỷ, Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người nhớ đến bắt đầu từ những con đường chật hẹp, những chuyến phà nối đôi bờ, những khu dân cư chen chúc bên kênh rạch và mạng lưới giao thông chưa thể theo kịp tốc độ phát triển của một đô thị đang lớn lên từng ngày.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với “Vườn cây đại đoàn kết” tại Công viên văn hóa Láng Le.

Lan tỏa nếp sống xanh từ mô hình “Vườn cây đại đoàn kết”

Thực hiện lời dạy của Bác qua bài viết “Tết trồng cây”, thời gian qua, các tổ chức thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ đã tích cực triển khai việc trồng cây xanh dưới nhiều hình thức, đặc biệt là mô hình “Vườn cây đại đoàn kết”.

Lãnh đạo xã Nhà Bè tham dự khởi công Công trình nâng cấp Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (cơ sở 1 và cơ sở 2). (Ảnh: VÕ LÊ)

Xã Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh rót gần 700 tỷ đồng đầu tư hệ thống trường lớp trước năm học mới

Ngày 1/7, Ủy ban nhân dân xã Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khởi công nâng cấp và sửa chữa các công trình giáo dục chào mừng 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) và kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập xã Nhà Bè (1/7/2025-1/7/2026).