Nắng nóng tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến TP Huế chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Dự báo, hôm nay và ngày mai (14/4), nắng nóng tiếp tục bao trùm hầu hết các khu vực trên cả nước, đặc biệt, từ Thanh Hóa đến thành phố Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 40 độ C. Người dân cần đề phòng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt và cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)
(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua (ngày 12/4), hầu hết các khu vực trên cả nước xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Riêng khu vực từ Nghệ An đến thành phố Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Con Cuông (Nghệ An) 41,2 độ C, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 41,0 độ C, Tuyên Hóa (Quảng Trị) 40,5 độ C,...; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-35%.

Dự báo, hôm nay và ngày mai (14/4), khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%.

Khu vực Tây Bắc Bộ, thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%.

Khu vực Đông Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng), cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Các chuyên gia lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê-tông, đường nhựa.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có xu hướng dịu dần từ ngày 15-16/4; nắng nóng tiếp tục duy trì ở khu vực Trung Bộ, từ ngày 17/4 có khả năng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, các chuyên gia khuyến nghị người dân nên tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng ngừa như:

Hạn chế hoạt động ngoài trời vào thời điểm nắng gắt, nhất là thời điểm từ 12-16 giờ để tránh tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong thời gian nắng nóng, mọi người nên hạn chế các loại hình vận động ngoài trời, ưu tiên tập luyện trong nhà. Những người lao động ngoài trời nắng cần uống nhiều nước, nhất là nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol.

Ngoài ra, người dân không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng, không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp và gió quạt thổi trực tiếp gần người...

Có thể bạn quan tâm

Lượng chức năng tỉnh Quảng Trị nỗ lực khống chế đám cháy giữa trưa.

Quảng Trị: Dập tắt đám cháy tại bãi rác Đồng Hới giữa trưa nắng nóng

Sáng 18/7, tại bãi rác Đồng Hới nằm trên địa bàn xã Nam Trạch, tỉnh Quảng Trị xảy ra cháy. Khói đen cuộn lên và bốc cao nên nhìn từ trung tâm phường Đồng Hới cách xa nhiều km cũng thấy rõ. Đến giữa trưa, cảnh sát chữa cháy phối hợp các lực lượng nỗ lực dập tắt ngọn lửa, không để cháy lan và gây ô nhiễm môi trường. 

Bảo tàng Lịch sử thành phố Huế vừa phối hợp Câu lạc bộ Ca Huế Thính Phòng tổ chức buổi giới thiệu tập sách “Lời ca châu ngọc” do nhà thơ Võ Quê sưu tầm, biên soạn.

“Lời ca châu ngọc” góp phần gìn giữ và lan tỏa di sản ca Huế

“Lời ca châu ngọc” là tuyển tập các bài bản về ca Huế, do nhà thơ Võ Quê sưu tầm, biên soạn. Những tác phẩm ca Huế được tuyển chọn trong cuốn sách này mang một giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt. Phần lớn các tác phẩm được tuyển lựa thuộc các soạn giả trong hoàng tộc triều Nguyễn và đội ngũ văn nhân, thi sĩ uyên bác thời bấy giờ.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra hiện trạng phá rừng tại xã Bố Trạch mà nguyên nhân chính là do sự “lệch pha” giữa hồ sơ pháp lý và hiện trạng tài nguyên rừng. (Ảnh: TC)

Quảng Trị xử lý, khắc phục tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân sai lệch so hiện trạng

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/7, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Trần Quốc Tuấn cho biết, phản ánh của cư tri về tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân sai lệch so hiện trạng có cơ sở. 

Nhiều mô hình giúp đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An thoát nghèo bền vững.

Nghệ An triển khai thực hiện chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030

Ngày 17/7, thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương vừa ban hành kế hoạch số 655/KH-UBND triển khai thực hiện chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030, với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và bảo đảm người dân được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản.

Tại kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa IX, thông qua nghị quyết hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất gỗ lớn trên địa bàn.

Quảng Trị ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất gỗ lớn

Ngày 17/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa IX, nhiệm kỳ 2026-2031 tiếp tục thực hiện các nội dung của kỳ họp thứ tư. Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sau khi thảo luận, xem xét đã thông qua các nghị quyết, trong đó nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất gỗ lớn trên địa bàn. 

Tại chương trình "Văn hóa Islam và kỹ năng tiếp khách Hồi giáo và Dịch vụ du lịch thân thiện với người Hồi giáo tại Huế”.

Huế từng bước xây dựng nền tảng để đón dòng khách du lịch Halal

Huế đang từng bước mở cánh cửa vào thị trường du lịch Halal trị giá hàng trăm tỷ USD bằng việc nghiên cứu và đào tạo về du lịch Halal, chuẩn bị những nền tảng quan trọng: kiến thức, kỹ năng và tư duy phục vụ của doanh nghiệp du lịch, nâng cao chất lượng điểm đến, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo.

Công an xét hỏi đối tượng Lê Thị Hồng.

Thanh Hóa: Khởi tố 9 bị can làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, mua bán trái phép hóa đơn

Ngày 16/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về các tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" theo quy định tại Điều 341 và Điều 203 Bộ luật Hình sự.