Nâng cao năng lực dạy và học thông qua trí tuệ nhân tạo

Sáng 30/5, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và tổ chức STEAM for Viet Nam, đồng tổ chức Diễn đàn quốc gia về trí tuệ nhân tạo trong giáo dục.
Toàn cảnh Diễn đàn quốc gia về trí tuệ nhân tạo trong giáo dục.
Toàn cảnh Diễn đàn quốc gia về trí tuệ nhân tạo trong giáo dục.

Với chủ đề "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Nâng cao năng lực dạy và học thông qua AI", diễn đàn là dấu mốc quan trọng trong việc triển khai Kế hoạch quốc gia năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, nhằm nâng cao năng lực số và ứng dụng AI cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, giáo viên, chuyên gia đổi mới công nghệ và các đối tác phát triển để cùng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp và sáng kiến trong việc ứng dụng AI vào giáo dục.

Diễn đàn cũng nhằm hưởng ứng Nghị quyết 57 ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, trong đó ưu tiên phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng quốc gia đạt ít nhất 8% vào năm 2025, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, với tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, chúng ta nên sử dụng AI một cách hết sức chủ động, độc lập và thông minh, không lệ thuộc và sử dụng một cách có trách nhiệm.

“Qua quá trình bồi dưỡng, tập huấn, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp UNICEF cùng các đơn vị, tổ chức khác tiếp tục xây dựng các chuyên đề để thực hiện việc Chiến lược AI trong giáo dục”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

Diễn đàn cũng nhằm hưởng ứng Nghị quyết 57 ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, trong đó ưu tiên phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng quốc gia đạt ít nhất 8% vào năm 2025, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, với tầm nhìn đến năm 2050.

Kế hoạch này đưa ra một lộ trình chiến lược và toàn diện về việc xây dựng năng lực cho giáo viên và lãnh đạo nhà trường trong việc tích hợp AI vào giảng dạy và quản lý trường học.

Kế hoạch cũng bao gồm các sáng kiến như tổ chức một ngày hội toàn quốc nhằm tôn vinh những nhà giáo xuất sắc trong công cuộc đổi mới sáng tạo và lan tỏa các mô hình tiêu biểu trong chuyển đổi số.

Tại diễn đàn, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Silvia Danailov cho biết: "UNICEF cam kết bảo đảm rằng trí tuệ nhân tạo được sử dụng một cách có đạo đức, có trách nhiệm và có tính hòa nhập với trọng tâm là công bằng, bảo vệ trẻ em và sức khỏe số. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một hệ thống giáo dục nơi mọi giáo viên đều được trao quyền, mọi học sinh đều được chuẩn bị sẵn sàng, và không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”.

Đồng thời, các mối quan hệ đối tác sâu rộng với các tổ chức công nghệ giáo dục như STEAM for Viet Nam và các tổ chức hợp tác phát triển giáo dục, UNICEF đang hỗ trợ Việt Nam tái định hình giáo dục bằng đổi mới sáng tạo...

Đồng sáng lập và là Giám đốc Quốc gia của tổ chức STEAM for Viet Nam, bà Trần Tố Uyên chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà còn là chìa khóa giải phóng tiềm năng của mỗi giáo viên Việt Nam. Việc thí điểm thành công tại Điện Biên - địa phương đầu tiên trên thế giới phổ cập AI cho 100% giáo viên toàn tỉnh hoàn toàn miễn phí - đã chứng minh rằng, bất kể địa lý hay điều kiện xã hội, thầy cô đều có thể làm chủ công nghệ và lan tỏa tới hàng triệu học sinh".

STEAM for Viet Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, UNICEF Việt Nam và các đối tác để nhân rộng mô hình này, hướng tới mục tiêu phổ cập AI cho tất cả giáo viên trên khắp đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.