Năm học của kỳ vọng đổi mới

Ngành giáo dục bước vào năm học 2026-2027 với nhiệm vụ đưa nhiều quyết sách mới được ban hành vào cuộc sống. Mỗi lớp học, mỗi nhà trường sẽ là nơi kiểm chứng hiệu quả đổi mới, từ chất lượng dạy học đến cơ hội phát triển của người học.

Khi đội ngũ nhà giáo yên tâm với công việc, các mục tiêu đổi mới có thêm điều kiện đi vào từng giờ học.
Khi đội ngũ nhà giáo yên tâm với công việc, các mục tiêu đổi mới có thêm điều kiện đi vào từng giờ học.

Năm học 2025-2026 khép lại với 4,87 triệu trẻ mầm non và 19,08 triệu học sinh phổ thông đến trường. Tỷ lệ huy động trẻ 3-5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 94,5%. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này, vẫn còn khoảng 1 triệu trẻ 3-5 tuổi chưa tới lớp; tỷ lệ theo học trung học phổ thông ở Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạt 53,3%, trong khi Đồng bằng sông Hồng là 84,6%. Những con số cho thấy cánh cửa đến trường đã mở rộng hơn, nhưng khoảng cách tiếp cận và điều kiện học tập vẫn là câu hỏi lớn của năm học mới.

Câu hỏi ấy hiện lên rõ hơn khi nhìn vào điều kiện cơ sở vật chất trường lớp. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước còn thiếu 45.691 phòng học, 27.084 phòng học chức năng; tại một số vùng khó khăn vẫn còn 6.477 phòng học nhờ, mượn. Cùng lúc, các địa phương đang triển khai chiến dịch “100 ngày đêm” để hoàn thành 100 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới trước ngày 30/8/2026.

Tại Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2026, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trương Anh Dũng cho biết, nguồn lực đầu tư thời gian tới cần tiếp tục ưu tiên kiên cố hóa trường lớp, bổ sung phòng học, phòng bộ môn, nhà công vụ giáo viên, khu nội trú và thiết bị dạy học, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo. Từ thực tiễn đó có thể thấy, điểm nghẽn cơ sở vật chất cần được tháo gỡ bằng cách phân bổ nguồn lực đúng nơi thiếu nhất, đúng nhóm người học cần được hỗ trợ nhất.

Năm học 2025-2026 cũng ghi dấu bước hoàn thiện quan trọng về thể chế, tạo nền tảng để nhiều chính sách mới được triển khai trong năm học tới. Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh yêu cầu “nhận diện đúng những vấn đề đang đặt ra, trao đổi thẳng thắn về khó khăn, vướng mắc và thống nhất những giải pháp có tính hành động cao, khả thi, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ năm học mới”. Các nhiệm vụ phải được xác định theo tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.

Tinh thần đó cũng được thể hiện trong chủ đề năm học 2026-2027: “Đổi mới tư duy, chuyển biến mạnh mẽ, kết quả thực chất”. Thước đo của đổi mới không dừng ở số lượng chính sách được ban hành hay nhiệm vụ được giao, mà ở kết quả đạt được trong thực tiễn. Hiệu quả của phân cấp, phân quyền, sự chủ động của địa phương và những chuyển biến trong từng nhà trường, từng lớp học sẽ phản ánh rõ nhất mức độ các chính sách đi vào cuộc sống.

Để những mục tiêu ấy trở thành kết quả cụ thể trong từng nhà trường, đội ngũ nhà giáo giữ vai trò then chốt. Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Vũ Minh Đức cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo nền tảng pháp lý cho việc thu hút, đãi ngộ và giữ chân nhà giáo; đồng thời phối hợp Bộ Nội vụ rà soát biên chế, báo cáo Trung ương bổ sung biên chế giáo dục giai đoạn 2027-2031.

Bộ cũng sẽ đôn đốc các địa phương tuyển dụng hết số biên chế được giao, sắp xếp lại cơ sở giáo dục để tinh gọn bộ máy quản lý, tăng số giáo viên trực tiếp giảng dạy và chủ động đặt hàng đào tạo giáo viên theo nhu cầu. Giải quyết bài toán đội ngũ vì thế không chỉ dừng ở việc bổ sung số lượng giáo viên mà quan trọng hơn là cơ cấu lại, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiện có, bảo đảm nguồn tuyển và tạo động lực để nhà giáo yên tâm gắn bó lâu dài với nghề.

Nếu đội ngũ nhà giáo là yếu tố quyết định chất lượng dạy học thì dữ liệu đang trở thành công cụ hỗ trợ quản trị của toàn ngành. Cơ sở dữ liệu quốc gia về giáo dục hiện quản lý thông tin của khoảng 50.000 cơ sở giáo dục, 27 triệu học sinh và 1,4 triệu giáo viên; toàn ngành đã tạo lập hơn 10,3 triệu học bạ số và 1,2 triệu văn bằng số. Đây mới là bước khởi đầu. Giá trị của dữ liệu sẽ được phát huy khi phục vụ dự báo nhu cầu giáo viên, phát hiện quá tải trường lớp, theo dõi quá trình học tập của học sinh, hỗ trợ phân bổ nguồn lực và giảm thủ tục hành chính cho nhà trường.

Ở góc độ khác, việc mở rộng cơ hội học tập cũng đang diễn ra ngoài hệ thống giáo dục phổ thông. Trong năm học vừa qua, 523.436 học viên theo học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, tăng hơn 50.000 so với năm học trước; tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông khối giáo dục thường xuyên đạt khoảng 94%; các cơ sở giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và trung tâm học tập cộng đồng tổ chức chương trình cập nhật kiến thức, kỹ năng cho hơn 24 triệu lượt người học.

Cùng với định hướng phát triển trung học nghề, giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng chất lượng cao, đại học và đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ mới, hệ thống giáo dục đang từng bước mở thêm nhiều con đường phát triển sau phổ thông. Những con đường ấy sẽ có vị thế và niềm tin trong xã hội nếu được bảo đảm bằng chất lượng chương trình, khả năng liên thông, sự gắn kết với doanh nghiệp và cơ hội việc làm rõ ràng.

Năm học 2026-2027 sẽ là năm kiểm chứng năng lực thực thi của toàn ngành. Một phòng học được bổ sung ở nơi còn thiếu, một giáo viên được tuyển dụng đúng chỗ, một học bạ số được khai thác hiệu quả, một trung tâm giáo dục thường xuyên hoạt động linh hoạt hơn, chương trình nghề gắn chặt hơn với doanh nghiệp... đều là những chuyển động cụ thể của cùng một mục tiêu: Nâng chất lượng cơ hội học tập cho người dân.

Thước đo của đổi mới được phản ánh qua việc mỗi người dân được học sớm hơn, tốt hơn, có nhiều lựa chọn và cơ hội phát triển hơn. Khi các chính sách được triển khai đồng bộ trong từng địa phương, từng nhà trường, năm học mới sẽ góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực, năng lực công dân và sức cạnh tranh của đất nước trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo thông tin phương án xử lý đối với thí sinh tại Điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang

Hủy toàn bộ kết quả tại Điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang, dự kiến thi lại tất cả các môn vào 14 và 15/8

Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với thí sinh tại Điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang và cho biết, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm yêu cầu khách quan và công bằng của Kỳ thi, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh tại Điểm thi.

Trường tiểu học Mỹ Hương và Trường tiểu học Đạo Long, thuộc địa bàn phường Phan Rang (tỉnh Khánh Hòa) sáp nhập thành Trường tiểu học Mỹ Hương. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa giảm trường công lập: Cuộc tái cấu trúc nhằm tinh gọn bộ máy, tăng nguồn lực cho dạy học

Từ năm học 2026-2027, tỉnh Khánh Hòa thực hiện tái cấu trúc quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục công lập khi giảm tương đương 37,2% số trường hiện có. Việc sáp nhập trường lớp là một bước chuyển trong tư duy quản trị giáo dục theo hướng tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực, ưu tiên đội ngũ trực tiếp đứng lớp.

[Video] Lọc ảo xét tuyển đại học 2026 với 6 vòng toàn quốc từ hôm nay (4/8)

[Video] Lọc ảo xét tuyển đại học 2026 với 6 vòng toàn quốc từ hôm nay (4/8)

Từ hôm nay (4/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ sở đào tạo trên cả nước bắt đầu 6 vòng lọc ảo xét tuyển đại học năm 2026. Quy trình diễn ra đến ngày 9/8 nhằm xác định nguyện vọng trúng tuyển cao nhất của mỗi thí sinh, trước khi các trường chốt điểm chuẩn và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 13/8.

Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo Nhân dân Phạm Minh Hạc tham dự trực tuyến Hội thảo khoa học “Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo Nhân dân Phạm Minh Hạc với sự phát triển khoa học giáo dục Việt Nam” tổ chức năm 2024. (ẢNH: MOET)

Một nhân cách đáng kính trọng của nền giáo dục Việt Nam

Một buổi sáng đầu tháng Tám, chúng tôi tìm gặp Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kiều, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý-Giáo dục Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - người có nhiều năm gắn bó, công tác cùng Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo Nhân dân Phạm Minh Hạc.

Bài 3: Chắp cánh tương lai cho học sinh vùng biên giới

Bài 3: Chắp cánh tương lai cho học sinh vùng biên giới

Những ngày cuối tháng 7, cùng với việc tăng tốc thi công, các tỉnh đang khẩn trương mua sắm thiết bị dạy học, chuẩn bị khu nội trú, nhà ăn, bếp ăn, hệ thống nước sạch; đồng thời hoàn thiện đề án thành lập trường, kiện toàn bộ máy quản lý,...

HSB không ngừng nỗ lực xây dựng một môi trường học tập nhân văn, nghĩa tình -nơi mỗi người học được nuôi dưỡng cả về trí tuệ lẫn tinh thần, đạo đức.

Trường Quản trị và Kinh doanh trao bằng tốt nghiệp cho hơn 300 tân cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Lễ tốt nghiệp cho các tân cử nhân, tân thạc sĩ và tân tiến sĩ của Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) là sự kiện quan trọng, ghi dấu hành trình học tập nỗ lực và đầy thành tích đáng tự hào của các học viên, đồng thời khẳng định sự phát triển không ngừng của HSB, trường công lập đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn QS Star 5 sao.

Một học sinh ở xã biên giới Ia Rvê mong ngóng được vào học tập trong ngôi trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở.

Đắk Lắk ban hành kế hoạch tuyển sinh vào học tại trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở xã biên giới năm học 2026-2027

Việc tuyển sinh học sinh vào trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở xã biên giới đất liền bảo đảm đúng quy định tại Thông tư số 30, Thông tư số 12 và quy định của pháp luật hiện hành và được tổ chức công khai, minh bạch, khách quan, đúng đối tượng, đúng quy định; bảo đảm quyền lợi học tập của học sinh.

Hoạt động nghiên cứu, thực hành tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh minh họa: VŨ THƠM)

Đề xuất xét học bổng Chính phủ nhóm 30% thí sinh xuất sắc ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt, công nghệ chiến lược

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất bên cạnh các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế được xét tuyển thẳng, học bổng Chính phủ theo Nghị định số 179/2026/NĐ-CP sẽ được xét trước khi nhập học đến tất cả các thí sinh nằm trong nhóm 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành đào tạo trên phạm vi toàn quốc.