Mục tiêu giảm phát thải và chuyển đổi kinh tế xanh

Nhật Bản dự kiến phối hợp với các nước Đông Nam Á và Australia về các chính sách nhằm giảm phát thải carbon. Là quốc gia đề xuất sáng kiến thành lập “Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0” (AZEC), Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực khử carbon tại khu vực châu Á nói chung và nước này nói riêng, đồng thời thúc đẩy các kế hoạch đưa hệ thống giao dịch khí thải ra mắt vào năm 2026 nhằm đạt mục tiêu giảm phát thải và chuyển đổi kinh tế xanh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản Ken Saito cùng các quan chức chính phủ từ AZEC gồm 11 thành viên đã họp tại Indonesia trong tháng 8 vừa qua nhằm thảo luận các biện pháp tập trung vào việc khử carbon trong sản xuất nhiệt điện trong bối cảnh than, khí đốt tự nhiên và các nhiên liệu hóa thạch khác chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu điện của châu Á. Ngoại trừ Myanmar, 9 thành viên ASEAN đã tham gia cơ chế này cùng với Nhật Bản và Australia. Bằng cách giảm phát thải carbon dioxide (CO2) trong toàn bộ chuỗi cung ứng, các thành viên AZEC mong muốn tăng lợi thế cạnh tranh của mình trong cộng đồng quốc tế trong bối cảnh nhu cầu khử carbon đang gia tăng.

Các thành viên AZEC cũng hợp tác trong việc chia sẻ kiến thức về khuôn khổ giao dịch phát thải của họ. Một trong những trọng tâm chính của hội nghị là việc phi carbon hóa các ngành công nghiệp năng lượng, nhất là ngành điện than. Các bộ trưởng AZEC cam kết thúc đẩy việc sử dụng các nguồn tài nguyên như sinh khối và hỗ trợ quy định về thu giữ và lưu trữ carbon dioxide. Các đối tác AZEC sẽ phát triển một lộ trình cho nhu cầu và nguồn cung nhiên liệu bền vững ở châu Á dựa trên các nghiên cứu khả thi trong lĩnh vực vận tải, bao gồm cả lĩnh vực hàng không, đồng thời hỗ trợ việc xây dựng các chính sách và biện pháp thúc đẩy phi carbon hóa trong các khu công nghiệp.

Việc xây dựng phát triển thị trường carbon là giải pháp quan trọng đóng góp vào tiến trình giảm phát thải khí nhà kính quốc gia, là động lực quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi sang nền kinh tế trung hòa carbon, đưa phát thải ròng về mức 0. Là quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi kinh tế xanh, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai hệ thống giao dịch khí thải trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2026. Trước khi nhu cầu giao dịch khí thải dự kiến sẽ tăng mạnh vào năm 2026, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE), do Japan Exchange Group (JPX) quản lý, đã bắt đầu vận hành giao dịch tín chỉ carbon từ tháng 10/2023 như một phần trong nỗ lực định giá khí thải theo cách minh bạch và định hướng thị trường.

Sau gần một năm ra mắt, hoạt động giao dịch trên thị trường tín chỉ carbon của TSE đang dần khởi sắc trong bối cảnh ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến việc sử dụng thị trường này để đạt được mục tiêu giảm phát thải. Hoạt động này khuyến khích các công ty nhanh chóng giảm phát thải thông qua định giá carbon, một công cụ chính sách tăng thêm giá trị cho các sản phẩm và doanh nghiệp thân thiện với môi trường. Một nhóm chuyên gia do Chính phủ Nhật Bản tập hợp đã bắt đầu thảo luận về các chi tiết của hệ thống từ đầu tháng 9 này.

Trong khi đó, hướng tới mục tiêu đạt được phát thải ròng bằng 0 từ các hộ gia đình và mức tiêu thụ điện dân dụng khác vào tháng 4/2030 tại các thành phố của Nhật Bản, chính phủ nước này đã chỉ định hàng chục thành phố là “khu vực giảm phát thải carbon tiên tiến”. Trong hai năm tính đến năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31/3/2024), Chính phủ Nhật Bản đã chọn 73 địa điểm tại 36 tỉnh theo sáng kiến này và có kế hoạch tăng số khu vực được chỉ định lên ít nhất 100 vào năm tài chính 2025. Các khoản tài trợ dành cho chính quyền địa phương đang được sử dụng để hỗ trợ các nỗ lực giảm phát thải CO2 và các chương trình phục hồi khu vực, với trọng tâm là năng lượng tái tạo.

Đến nay, tổng cộng có 292 doanh nghiệp ở Nhật Bản tham gia thị trường carbon của TSE, tăng từ con số 188 tại thời điểm ra mắt. Trưởng phòng Thị trường tín dụng carbon của TSE Takumi Matsuo cho biết có nhiều động lực hơn mong đợi và nhu cầu chính của những người tham gia tại thời điểm này là bù đắp lượng khí thải. Họ cũng đang theo dõi xu hướng giá để chuẩn bị cho thời điểm hệ thống giao dịch khí thải đi vào hoạt động đầy đủ. Thị trường TSE hiện chỉ xử lý giao dịch tín dụng được Chính phủ Nhật Bản chứng nhận, hay J-Credits, được tạo ra với tốc độ khoảng 1 triệu tấn mỗi năm.

Hơn 470.000 tấn carbon đã được giao dịch cho đến nay, phần lớn trong số đó được tạo ra thông qua các biện pháp cải thiện hiệu quả năng lượng hoặc đưa năng lượng tái tạo vào sử dụng. Mặc dù khối lượng hiện nay vẫn chưa thể so được với các thị trường carbon đã có ở các nước phát triển khác như châu Âu hay Hàn Quốc, nơi hàng triệu tấn được giao dịch mỗi năm, song thị trường này được kỳ vọng sẽ sôi động hơn ở Nhật Bản trong thời gian tới.

Với nỗ lực đưa ra các sáng kiến khử carbon trong nước và khu vực, cùng với việc dự kiến ra mắt hệ thống giao dịch khí thải từ năm 2026, Nhật Bản đang thúc đẩy hoàn thành mục tiêu lớn hơn là giảm phát thải ròng xuống mức 0 vào năm 2050, đưa nền kinh tế lớn thứ tư thế giới trở thành một trong những quốc gia đi đầu chuyển đổi xanh.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.