Mít-tinh kỷ niệm Ngày quốc tế Người khuyết tật, hướng tới Thập kỷ Người khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương 2023-2032

Sáng 10/12, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12), hướng tới Thập kỷ Người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2023-2032. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN”.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại lễ mít-tinh.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại lễ mít-tinh.

Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đại diện Hiệp hội Người mù khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN, Hội Người mù các nước trong khu vực, đại diện các ban, bộ, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại lễ mít-tinh, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, quan tâm đến các đối tượng yếu thế nói chung, trong đó có người khuyết tật. Nhà nước sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện để những người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng thực hiện quyền bình đẳng, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập cộng đồng với mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cũng đề nghị các bộ, ngành, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam nghiên cứu, rà soát hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng, đặc biệt là các nội dung trong Luật Người khuyết tật cùng các kiến nghị bổ sung, sửa đổi, bảo đảm vừa phù hợp công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, và các văn bản pháp lý quốc tế, vừa phù hợp thực tiễn Việt Nam để đưa vào thực thi hiệu quả trên thực tế.

Cùng với nguồn lực của Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng giúp họ vươn lên trong cuộc sống và hội nhập quốc tế, đóng góp vào phong trào chung của người mù và người khuyết tật trong khu vực và thế giới.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cũng mong muốn, Hội Người mù Việt Nam, các tổ chức của người mù và vì người mù trong Cộng đồng ASEAN sẽ cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù khu vực ASEAN”, góp phần cùng Chính phủ và nhân dân trong khu vực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển.

Năm 1992, Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 3/12 là Ngày quốc tế Người khuyết tật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề của người khuyết tật và vận động hỗ trợ cho các hành động vì quyền, nhân phẩm, và hạnh phúc của người khuyết tật. Vào dịp này hằng năm, Liên hợp quốc đưa ra chủ đề để thúc đẩy thực hiện công ước về quyền của người khuyết tật. Chủ đề năm 2022 là “Các giải pháp chuyển đổi để phát triển bao trùm: vai trò của đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới tiếp cận và bình đẳng”.

Tại lễ mít-tinh, đại diện cho những người khiếm thị Việt Nam và đại diện hội người mù 7 nước tham dự chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN” tại Hà Nội từ ngày 9-10/12, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cũng gửi Tuyên bố chung và một số khuyến nghị của Cộng đồng người mù ASEAN dành cho Chính phủ các nước và Cộng đồng ASEAN trong việc thúc đẩy bảo đảm quyền cho người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng.

Bộ Kế hoạch và đầu tư trao tặng 400 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam và các nước ASEAN.
Bộ Kế hoạch và đầu tư trao tặng 400 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam và các nước ASEAN.

Trong đó, đề nghị các Chính phủ tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, chú trọng những điểm trọng tâm đã được nêu trong tuyên bố Jakarta về thực hiện quyền của người khuyết tật cần thúc đẩy trong thập kỷ người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình dương 2023-2032, Kế hoạch tổng thể của ASEAN về lồng ghép quyền của người khuyết tật. Đặc biệt, tất cả các quốc gia đều gia nhập và thực hiện Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị và người khuyết tật chữ in tiếp cận với các tác phẩm đã công bố...

Đồng thời, tập trung đánh giá những cơ hội, thách thức của người khiếm thị trong khu vực về tiếp cận thông tin, giáo dục, việc làm… và cam kết sẽ cùng nhau đẩy mạnh các mặt hoạt động, nỗ lực phấn đấu cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người mù hòa nhập cộng đồng.

Tiếp nối thành công của hành trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” với hơn 20.600 cây gậy trắng đã được trao cho người mù trên mọi miền đất nước, tại sự kiện, Bộ Kế hoạch và đầu tư trao 400 cây gậy trắng tặng Hội Người mù Việt Nam và các nước ASEAN.

Sau lễ mít-tinh, các đại biểu cùng nhau đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm với hình ảnh người mù cầm cây gậy trắng, để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo đảm an toàn cho người mù khi tham gia giao thông; đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện để người mù phát huy tính chủ động, tự lập trong các lĩnh vực của cuộc sống, tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc trao các phần quà tặng đại diện các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo tại Bắc Ninh.

Bắc Ninh phải tiên phong, mẫu mực của cả nước trong thực hiện tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ, công bằng xã hội

Chiều 28/4, đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Vĩnh Long

Chiều 28/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Long, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Khơi dậy, phát huy truyền thống nhân ái trong cộng đồng

Ngày 28/4, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng tổ chức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái, huy động sự chung tay của toàn xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Thị Hà và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An.

Trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An

Sáng 28/4, Bộ Nội vụ phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quà cho các gia đình chính sách và người lao động tỉnh Phú Thọ.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quà cho gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày 26/4 tại Phú Thọ, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao và Đoàn công tác đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Căn nhà khang trang của ông Tống Tấn Danh cho Báo Nhân Dân vận động tài trợ.

Trà Côn vươn mình từ những “Mái ấm nghĩa tình”

Trong ký ức của nhiều người, xã Trà Côn, tỉnh Vĩnh Long từng là vùng đất còn nhiều gian khó, nơi đông đảo đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với những căn nhà tạm bợ. Nhưng trở lại Trà Côn hôm nay, một diện mạo nông thôn mới đang hiện hữu rõ nét.