Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025)

Mặt trận “không đánh mà thắng"

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Đánh mà thắng địch là giỏi, không đánh mà thắng càng giỏi hơn. Không đánh mà thắng là nhờ địch vận. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, truyền thống "tâm công" (đánh vào lòng người) của các bậc tiền nhân đã được Đảng Lao động Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới và được quân và dân ta sử dụng như một thứ vũ khí sắc bén để tạo nên sức mạnh tổng hợp, áp đảo, đập tan mọi sự kháng cự của kẻ địch.

Sau khi ném bom dinh Độc Lập, phi công Nguyễn Thành Trung đã lái máy bay F5E hạ cánh an toàn xuống sân bay Phước Long. Ảnh tư liệu
Sau khi ném bom dinh Độc Lập, phi công Nguyễn Thành Trung đã lái máy bay F5E hạ cánh an toàn xuống sân bay Phước Long. Ảnh tư liệu

Kỳ 1: "Mũi tiến công thứ sáu" trong mùa Xuân 1975

Cùng với năm mũi tiến công của các binh đoàn chủ lực (đóng vai trò chủ yếu, quyết định) thần tốc tiến về giải phóng Sài Gòn, mũi đấu tranh binh vận đã được đẩy mạnh, xem đó như là “mũi tiến công thứ sáu”, góp phần không nhỏ giảm thiệt hại cả về sinh mạng và cơ sở hạ tầng.

Phất cao ngọn cờ chính nghĩa

Kể từ sau khi Hiệp định Paris được ký kết, một bộ phận khá đông binh lính và sĩ quan quân đội Sài Gòn bộc lộ tư tưởng mong muốn hòa bình, chấm dứt cảnh chiến tranh, chết chóc. Một số ra mặt chống chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, số khác gia nhập “Lực lượng thứ ba” đấu tranh cho hòa bình, hòa giải, hòa hợp dân tộc... Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (10/1973) xác định “Binh vận là một mũi tiến công rất quan trọng... Trước mắt yêu cầu của công tác binh vận là phải tìm ra rất nhiều hình thức để bao vây đồn bót địch, làm tê liệt, làm mất hiệu lực, trung lập hóa đồn bót, làm tan rã Phòng vệ dân sự, biến phần lớn lực lượng này thành lực lượng ta... Phải làm cho công tác binh vận trở thành công tác của quần chúng”. Tiếp đó, Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng (18/12/1974 đến 8/1/1975) yêu cầu đẩy mạnh công tác binh vận lên một bước mới nhằm theo kịp quy mô và cường độ của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, phất cao ngọn cờ chính nghĩa, của thế chiến lược cách mạng tiến công, thức tỉnh một bộ phận binh sĩ đối phương; kết hợp chặt chẽ và hiệu quả “ba mũi giáp công”, nhanh chóng làm tan rã quân địch... thắng chúng ngay tại sào huyệt Sài Gòn - Gia Định để nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

Chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, bộ máy binh vận đã được kiện toàn từ Ban Binh vận của Trung ương Cục xuống đến cơ sở phường, xã, ấp, khu phố; từ Bộ Chỉ huy Miền xuống đến các đơn vị. Các cơ sở hoạt động nội tuyến được mở rộng, bổ sung lực lượng và nhiệm vụ, đặc biệt là trong các cơ quan chiến lược, các đơn vị quân đội và chính quyền Việt Nam Cộng hoà. Chỉ riêng trong chiến dịch Tây Nguyên, mũi tiến công binh vận đã trực tiếp làm tan rã hai tiểu đoàn bảo an, hai tiểu đoàn Fulro, 50 trung đội nghĩa quân, cô lập và vô hiệu hóa toàn bộ lực lượng Phòng vệ dân sự. Trong chiến dịch Trị-Thiên, các cơ sở nội tuyến trong các đơn vị vũ trang của địch đã làm nội ứng, dẫn đường đưa bộ đội đánh chiếm các mục tiêu quan trọng. Trong chiến dịch giải phóng Đà Nẵng, cơ sở nội tuyến trong Trung tâm huấn luyện Hòa Cầm đã làm binh biến, tổ chức cho hơn 3.000 binh sĩ buông súng trở về với cách mạng.

Một phong trào “toàn dân làm binh vận” được phát động từ thành thị cho đến các làng quê. Tàn quân địch tháo chạy tới đâu đều được lực lượng binh vận kịp thời tuyên truyền vận động, làm rã ngũ hàng loạt; bộ phận ngoan cố cố tình tháo chạy thì binh vận làm cho tinh thần của chúng hoảng loạn, không thể co cụm để chống trả. Cùng với các mũi truy kích mãnh liệt của bộ đội chủ lực, mũi tiến công binh vận đã góp phần làm cho cuộc tháo chạy của quân địch ở Quân khu 1 và Quân khu 2 càng thêm bi thảm, biến cuộc rút lui chiến lược của chúng thành cuộc tháo chạy trong hoảng loạn.

Ở thời điểm quan trọng của cuộc chiến đấu

Chuẩn bị cho đòn tiến công chiến lược cuối cùng giải phòng Sài Gòn- Gia Định, toàn bộ các đội công tác của Ban Binh vận đã được triển khai bố trí áp sát các mục tiêu trong thành phố. Các cơ sở nội tuyến hoạt động hết sức hiệu quả, đặc biệt là cơ sở nội tuyến chiến lược - các cơ sở này đã lựa chọn đúng mục tiêu, hành động đúng thời điểm gây được hiệu ứng mạnh mẽ, gây hoang mang trong hàng ngũ địch. Ngày 8/4/1975, cơ sở nội tuyến chiến lược - phi công Nguyễn Thành Trung thuộc Phi đoàn 540, Sư đoàn 3 Không quân Việt Nam Cộng hòa ném bom Dinh Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và kho xăng Nhà Bè. Sáng 28/4, một cơ sở nội tuyến khác - thiếu tá, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 50, Sư đoàn 25 Lê Quang Ninh đưa cả đội hình Tiểu đoàn với 270 quân quay súng về với cách mạng. Chiều cùng ngày, phi công Nguyễn Thành Trung tiếp tục dẫn đầu một phi đội cất cánh từ sân bay Thành Sơn (Phan Rang) ném bom sân bay Tân Sơn Nhất làm hư hỏng bãi đỗ, phá hỏng Đài chỉ huy, phá hủy một số máy bay, gây cảnh hỗn loạn cho cầu hàng không chiến lược quan trọng này. Tại miền Tây Nam Bộ, mũi tiến công binh vận đã cảm hóa, vận động được nhiều đơn vị làm binh biến; các cơ sở nội tuyến tại đây đã đấu tranh, thuyết phục được một số tỉnh trưởng Kiến Tường, Trà Vinh, Bạc Liêu... chấp nhận đầu hàng. Các cơ sở nội tuyến, một mặt tranh thủ vận động, thuyết phục và kêu gọi binh lính Sài Gòn buông súng; mặt khác tìm mọi cách hạn chế các hành động phá hoại các cơ sở vật chất kỹ thuật của các phần tử hiếu chiến.

Để tiếp tục hỗ trợ cho các đòn tiến công quân sự của quân giải phóng, trong những ngày trung tuần tháng 4 năm 1975, mũi tiến công binh vận đã “kích hoạt” phong trào chống đối Nguyễn Văn Thiệu trong các đơn vị quân đội, các tổ chức đoàn thể, báo chí, xã hội và ngay trong nội bộ chính quyền Sài Gòn. Tại nội thành Sài Gòn, các cơ sở nội tuyến trong Bộ Tổng Tham mưu, trong các sư đoàn, liên đoàn, sân bay Tân Sơn Nhất, các công sở... ra công khai hoạt động, giải tán nhiều cơ quan, đơn vị, chiếm giữ và bảo vệ các mục tiêu chiến lược quan trọng, bảo vệ máy móc, kho tàng, tài liệu... Tại cơ quan đầu não chính quyền và quân đội Sài Gòn, các cơ sở nội tuyến chiến lược “đồng loạt ra quân”. Đầu tháng 4/1975, Ông Đinh Văn Đệ - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Sài Gòn (cơ sở nội tuyến của ta) được cử làm Phó đoàn Việt Nam Cộng hòa sang Hoa Kỳ xin cầu viện để cứu vãn tình hình. Tranh thủ cơ hội này, ông đã tường thuật tỉ mỉ “bức tranh ảm đạm và bi đát” như tình hình thua thiệt mất đất, mất dân; quân sĩ rã rời tan tác... qua đó làm cho phía Mỹ thấy rõ sự thật là có viện trợ 300 triệu USD hay nhiều hơn thế cho chính quyền Sài Gòn thì rốt cuộc cũng chỉ vô ích. Kết quả là Quốc hội Mỹ đã bác khoản viện trợ khẩn cấp đó.

Ngày 28/4, Đội công tác nội tuyến chiến lược đã đưa ông Nguyễn Hữu Hạnh- Chuẩn tướng Quân đội Sài Gòn (đã nghỉ hưu) quay lại hợp tác với chính quyền Dương Văn Minh nhằm thuyết phục, vận động và thúc đẩy Tổng thống Dương Văn Minh nhanh chóng đầu hàng, tránh đổ máu. Với uy tín cá nhân và danh nghĩa Phụ tá Tổng Tham mưu trưởng quân lực Việt Nam Cộng hòa (Tổng Tham mưu trưởng đã bỏ trốn), chiều 29/4, ông Nguyễn Hữu Hạnh đã ra lệnh cho quân đội Sài Gòn án binh bất động với lý do “để khỏi ảnh hưởng đến chủ trương thương thuyết của Tổng thống với phía bên kia”. Sáng 30/4, ông Nguyễn Hữu Hạnh tiếp tục có những phân tích, thuyết phục, thúc đẩy Dương Văn Minh quyết định ngừng bắn với bản nhật lệnh tuyên bố trên Đài phát thanh Sài Gòn vào lúc 9 giờ 30 phút; đồng thời ra lệnh cho quân đội Sài Gòn “buông vũ khí theo lệnh của Tổng thống”.

Cùng với đó, mũi binh vận còn khéo léo đề nghị luật sư Trần Ngọc Liễng, dân biểu Lý Quý Chung, giáo sư Lý Chánh Trung, cố vấn tòa Tổng giám mục Sài Gòn Nguyễn Đình Đầu, dân biểu Hồ Ngọc Nhuận, linh mục Phan Khắc Từ, Ni sư Huỳnh Liên... đại diện cho các Tổ chức quốc gia tiến bộ, Tổ chức nhân dân đòi thi hành Hiệp định Paris vận động, thuyết phục Dương Văn Minh chấp nhận đồng chí Triệu Quốc Mạnh - luật sư, Biện lý Gia Định (cơ sở của ta) làm Giám đốc Cảnh sát đô thành. Trên cương vị này, chiều 28/4 ông Triệu Quốc Mạnh đã ra lệnh giải tán các phòng Cảnh sát đặc biệt đô thành, thả hết tù chính trị; lệnh cho hơn 16 ngàn cảnh sát không được nổ súng và cho phép ai muốn về lo cho gia đình thì về. Mệnh lệnh của luật sư Triệu Quốc Mạnh đã vô hiệu hóa và làm tan rã gần như toàn bộ bộ máy cảnh sát của chính quyền Sài Gòn.

11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Quân giải phóng.

Có thể thấy Tuyên bố của Dương Văn Minh, nhật lệnh của Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh- Phụ tá Tổng Tham mưu trưởng lúc 9 giờ 30 phút ngày 30/4/1975 "mặc dầu Dương Văn Minh chưa đáp ứng được yêu cầu của ta là sớm đầu hàng không điều kiện, nhưng tuyên bố của Dương Văn Minh và nhật lệnh của Nguyễn Hữu Hạnh cũng đã có tác dụng nhất định làm giảm ý chí đề kháng của đại bộ phận quân ngụy vào những giờ chót của chiến tranh, tạo thuận lợi để đại quân ta tiến nhanh vào giải phóng Sài Gòn. Thúc đẩy Dương Văn Minh ra lệnh ngừng bắn thức thời đó là một thành công của công tác binh - địch vận đã biết chọn đúng đối tượng để tác động vào đúng thời điểm. Đó là một đóng góp quan trọng của mũi binh-địch vận trong thời điểm kết thúc chiến tranh” (1).

(Còn nữa)

(1) Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 8/10/2002: “Về việc tổng kết công tác binh-địch vận trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.

Có thể bạn quan tâm

Người dân luôn phải đối mặt tình trạng được mùa mất giá. Ảnh: THANH SANG

Trăn trở vùng xoài

Nhiều xóm làng yên bình ở các xã Cam Lâm, Suối Dầu… được bao bọc bởi sự mát xanh của những vườn xoài. Từ nhiều năm nay, xoài là thứ quả ngọt ngào mang dấu ấn riêng khi nhắc đến Khánh Hòa, nhưng hiện nay việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nông dân.

Những “bà thím” vốn tự ti nay đã tự tin giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch. Ảnh: Hợp tác xã du lịch cộng đồng Gò Cỏ

Lời của đá

Là vùng lõi của Văn hóa Sa Huỳnh - một trong ba nền văn minh cổ lớn của nước ta với niên đại hơn 2.500 năm - làng di sản Gò Cỏ (phường Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi) mang một bí mật không được viết thành chữ,...

Hai kiện tướng Phạm Quang Thành (trái) và Đinh Đức Huy chia sẻ về nghề lái tàu. Ảnh: Diên Khánh

Tinh thần thép của tài xế hỏa xa

Người lái tàu được giao sứ mệnh là những người “cầm cương”, giúp cho mỗi hành trình dù gần hay xa được an toàn. Ngoài kinh nghiệm, sự tinh nhạy, họ phải có tinh thần thép để đối mặt với nhiều tình huống khẩn cấp.

Vẻ đẹp Lý Sơn, Quảng Ngãi. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

QUA MIỀN CỬA BIỂN

Người ta ví miền trung nước ta như cái ban-công của bán đảo Đông Dương nhìn ra biển, nơi có tuyến hàng hải đông đúc thứ nhì thế giới.

Tổng Tư lệnh, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Bộ đội Trường Sơn. Ði bên cạnh là Tư lệnh Ðồng Sỹ Nguyên. (Ảnh tư liệu).

Lời thừa nhận từ đối phương

Kho lưu trữ tại Đại học Texas Tech chứa hàng triệu trang tài liệu giải mật về Đường Trường Sơn, trong đó phía Mỹ thừa nhận đây là “kỳ tích hậu cần” và “một trong những thành tựu vĩ đại nhất của kỹ thuật quân sự thế kỷ 20”, bất khả chiến bại trước sức mạnh công nghệ hiện đại của họ.

Ông Vũ Kim Điều, chiến sĩ Điện Biên kể về trận đánh mở màn vào “cánh cửa thép Him Lam” trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nén tâm hương dưới trời Tây Bắc

Cách trung tâm chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ 2,5 km về phía Đông Bắc, chính là nơi ghi dấu trận đánh mở màn của bộ đội ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh - nơi lưu dấu người đi mở cõi. (Ảnh: HÀ ANH CHIẾN)

Thành phố phía đông

Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, trong chương trình làm việc, Quốc hội cho ý kiến để tỉnh Đồng Nai trở thành thành phố Đồng Nai. Đây là một cột mốc rất quan trọng, đáng nhớ của đất và người Đồng Nai khi hội đủ các yếu tố trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Các cựu tù trong một lần ra thăm Côn Đảo.

“Địa ngục trần gian” và vùng ký ức bi tráng

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng trong tâm trí những cựu tù Côn Đảo (nay thuộc Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh) ký ức về những năm tháng đói khổ, đớn đau vì bị giam cầm, tra tấn nơi “địa ngục trần gian” vẫn còn nguyên vẹn.

Anh Duyệt chia sẻ về hành trình sưu tầm những vỏ bom lớn.

Kể chuyện hòa bình bằng kỷ vật chiến tranh

Rất nhiều người đã lặng lẽ, dày công sưu tầm các hiện vật gắn với thời “mưa bom bão đạn”. Đó không chỉ là cách gìn giữ ký ức về tinh thần của cha ông ta trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại, mà còn hướng đến giáo dục thế hệ hôm nay biết trân trọng giá trị của hòa bình.

Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Bắc trao đổi quà lưu niệm với sinh viên Việt Nam.

Hào khí thanh xuân trên dặm dài Hành trình đỏ

“Sui, sui, sui sui sui, suiii”… Cho tới thời điểm bước lên máy bay rời khỏi Côn Minh (Trung Quốc), trong đầu tôi vẫn âm vang tiếng hô của đoàn sinh viên Việt Nam, hòa cùng những người bạn dân tộc Di. Hào sảng, gắn kết và tràn ngập tiếng cười.

Nhà giàn thế hệ đầu tiên thiết kế dạng pông-tông đóng trên bãi cạn Phúc Tần. (Ảnh tư liệu)

Nhà giàn DK1 - Biểu tượng tinh thần thép

Gần 40 năm qua, hệ thống Nhà giàn DK1 sừng sững giữa biển trời như cột mốc khẳng định chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Việt Nam. Trong chuyến vượt biển trước thềm xuân, chúng tôi đã có cơ hội tìm gặp những nhân chứng để ngược thời gian trở về giai đoạn ban đầu xây dựng nên “thành đồng” trên thềm lục địa phía nam Tổ quốc.

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Lâm Viên - Đà Lạt.

Tết năm nay sẽ lưu vào ký ức

Lễ hội hoa Mai anh đào Đà Lạt vào dịp cuối năm nay có thêm nhiều cư dân mới của tỉnh Lâm Đồng cùng gia đình dạo phố, chụp ảnh lưu dấu lần đầu với loài thảo mộc đặc trưng phố núi.

Đoàn tàu giữa không gian hùng vĩ, nên thơ của "thiên hạ đệ nhất hùng quan" Hải Vân. (Ảnh Trần Ngọc Tiến, Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn)

Trên hành trình hạnh phúc

Một hành khách đứng lặng trên sân ga, dõi theo đoàn tàu vừa lăn bánh. Trên thân tàu, sắc đỏ và vàng của cờ Tổ quốc nổi bật, hòa cùng sắc xanh rừng núi mây trời với những họa tiết cách điệu thanh nhã và logo Báo Nhân Dân nổi bật chạy dài theo từng toa.

Du khách tham gia chương trình du lịch học tập trên đồng muối Sa Huỳnh.

Tình người làng muối

Dọc ven biển, nơi nước gặp đất, sóng gặp phù sa, hàng vạn diêm dân vẫn lặng lẽ chắt chiu từng chút nước, lấy cái khắc nghiệt của thiên nhiên mà hóa thành hạt mặn cho đời. Không đơn thuần là một nghề, với họ muối là sự tiếp nối, là tình yêu và cách tri ân vùng đất đã nuôi dưỡng gia đình qua bao thế hệ.

GS Hồ Ngọc Đại và nhà giáo Nguyễn Trung Chính (bên phải) - hai người thầy tóc bạc vẫn hết lòng hướng về trẻ thơ.

Những người thầy tóc bạc

Mới đây, Nhân Dân cuối tuần nhận được một lá thư dài viết tay với nét bút gọn, khẳng khái của một nhà giáo ở thành phố Hải Phòng.

Chương trình văn nghệ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình sáng 2/9/2025.

Vinh quang mãi mãi thuộc về Nhân dân!

Đó là câu cuối trong bài diễn văn súc tích, ý nghĩa của Tổng Bí thư Tô Lâm trên Quảng trường Ba Đình lịch sử tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 vừa qua. Cũng tại nơi đây, lời Quốc ca vang lên cùng những hình ảnh cờ hoa, những gương mặt ngời lên rạng rỡ của vạn người sẽ mãi mãi ghi vào tâm khảm nhân dân.

Nhà báo Hồng Châu, tức Thép Mới (bên phải) và nhà báo Cao Kim, tức Kim Toàn - hai nhà báo của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam từng bí mật hoạt động báo chí tại Sài Gòn - Gia Định trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968.

Nhà báo Kim Toàn - Người truyền cảm hứng

Câu chuyện bắt đầu từ giữa năm 2024, khi Bảo tàng Báo chí Việt Nam “nhận lệnh” của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, chính thức khởi động việc xây dựng kế hoạch hoạt động cho năm 2025 - một năm đặc biệt vì có rất nhiều ngày lễ lớn trọng đại của đất nước.

Cổng đình Phú Gia.

Làng Chăm nghìn tuổi giữa đất Hà thành

Chuyện mà tôi đang kể là về vùng đất Phú Gia, một ngôi làng đặc biệt. Làng nằm cách trung tâm Hà Nội hơn mười cây số về phía tây bắc. Phú Gia xưa tên Nôm là làng Gạ, tục gọi làng Già rồi Bà Già hương; đến thời Minh Mạng là tổng Phú Gia, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, trấn Sơn Tây.

Trung tâm huyện Đạ Huoai, nơi có nhiều người dân Huế lập cư.

Một vùng quê Huế trên đất nam Tây Nguyên

Trong rất nhiều chương trình di dân sau ngày thống nhất đất nước, có câu chuyện về một vùng quê mới của người xứ Huế, được lập ra từ gần nửa thế kỷ trước. Vùng quê ấy xưa gọi là khu kinh tế mới Hương Lâm, nay thuộc xã Đạ Lây, huyện Đạ Huoai-vùng đất phía nam Lâm Đồng…

Hai cán bộ của Ban Binh vận đặc khu Sài Gòn- Gia Định: Ông Lê Quang Đức (người ngồi) và ông Cao Đức Trường (người đứng).

Kỳ 2: Những con đường “không giống ai” của tình yêu đất nước

Khác với hầu hết các lực lượng cách mạng cùng tham gia chiến đấu giành lại hoà bình, độc lập cho dân tộc, những cán bộ làm công tác binh vận phải nhận về mình rất nhiều nguy hiểm, thiệt thòi, khi luôn phải sống “hai mặt”, che giấu thân phận thật sự của mình, trong khi tìm mọi cách để cảm hoá, vận động các đối tượng binh sĩ ngụy quyền trở về với chính nghĩa, với dân tộc…
Cựu chiến binh Nguyễn Đình Quốc kể về những năm tháng gian lao nhưng vô cùng anh dũng. Ảnh: LƯU XA

Những người kể chuyện hòa bình

Không chỉ kiên cường trong chiến đấu, nhóm cựu chiến binh bị địch bắt tù đày, trở về đời thường vẫn mang tinh thần bất khuất của người lính, không ngại gian khó. Các ông dày công xây dựng Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, biến nơi đây thành “địa chỉ đỏ” tri ân các đồng đội đã ngã xuống, đồng thời lan tỏa lòng yêu nước và giá trị của hòa bình cho các thế hệ sau.
Lớp học mầm non ở buôn Ka Ming. (Ảnh: Uông Thái Biểu)

Đất giàu, đất học Ka Ming

Ngày trước buôn Ka Ming thuộc xã Gung Ré, nay là một trong những khu phố của thị trấn Di Linh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Với 100% dân số là đồng bào dân tộc Cơ Ho thuộc nhánh Srê, buôn làng này thật sự là một vùng đất lành, đất giàu và đặc biệt là đất học nổi tiếng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.
Các chiến sĩ lữ đoàn 162 gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết.

Đón xuân trên chiến hạm

Đón giao thừa trên chiến hạm không rượu, bia thuốc lá, hồi còi tàu thay cho pháo, nhưng lại có những điều đặc biệt khác mà ít người có thể hình dung ra được…
Làng Nubian trên đảo Elephantine.

Ngôi làng cổ huyền bí giữa dòng sông Nile

Nằm ở phía nam Ai Cập, cách thủ đô Cairo khoảng 800 km, thành phố Aswan bên bờ sông Nile là cửa ngõ của Ai Cập xuống phía nam châu Phi. Đây là nơi sinh sống của người Nubian, một nhóm bộ tộc di cư, đến từ miền bắc Sudan. Điều đó giải thích tại sao họ có tông màu da sẫm hơn người Ai Cập.
Ông Quang Văn Thu (thứ bảy, từ trái sang) và người dân phối hợp tuần tra đường biên, cột mốc cùng chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Ảnh: NGUYỄN ĐẠO

"Cột mốc sống" nơi biên cương xanh thẳm

Nước ta có 4.510 km đường biên giới đất liền trải dài từ bắc tới nam. Chủ quyền quốc gia được xác lập, gìn giữ từ những cột mốc đánh dấu tọa độ và từ chính những bước chân lặng thầm bền bỉ không kể ngày - đêm, mưa - nắng của những người lính biên phòng cùng hàng hàng lớp lớp người dân tình nguyện trở thành những "cột mốc sống".