Loay hoay gỡ vướng cho ngân hàng máu

Nhiều tháng qua, khó khăn của ngân hàng máu tại đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa được tháo gỡ. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều trị cho người bệnh của 74 cơ sở y tế trong khu vực.
Kỹ thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra túi máu trước khi chuyển cho các tỉnh miền Tây. Nguồn: Bệnh viện Chợ Rẫy
Kỹ thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra túi máu trước khi chuyển cho các tỉnh miền Tây. Nguồn: Bệnh viện Chợ Rẫy

Thiếu máu do thủ tục đấu thầu chậm

Bệnh viện Huyết học-Truyền máu Cần Thơ hiện là một trong năm trung tâm chính (bên cạnh Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Trung tâm Truyền máu Khu vực Huế, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh), nhưng đang rơi vào tình trạng cạn kiệt nguồn máu.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Hoàng Phúc, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp của Bệnh viện Huyết học-Truyền máu Cần Thơ, nơi cung cấp các sản phẩm máu cho tất cả các bệnh viện của các tỉnh, thành phố: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ... cho biết: "Thật sự công tác chuyên môn đang rất khó khăn, đặc biệt là từ ngày 15/9, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu Cần Thơ đã ngưng cấp máu theo kế hoạch, chỉ dự phòng ưu tiên cho cấp cứu. Nhưng cấp cứu cũng chỉ đáp ứng được 20-30%, còn lại không biết xoay xở từ đâu". Cũng theo bác sĩ Phúc, hiện mỗi ngày bệnh viện này có khoảng 60 ca phẫu thuật theo kế hoạch, trong đó có sáu đến bảy ca phải dự phòng máu, như các ca đa chấn thương, gãy xương đùi, mổ tim... nhưng tất cả đều phải chờ máu.

Còn theo Bác sĩ chuyên khoa 1 Cao Hùng Minh, Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Điều trị, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu Cần Thơ, hiện tại để giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh, chỉ còn cách là sử dụng thuốc cầm máu liên tục, nhằm duy trì và giảm bớt biến chứng xuất huyết. Cũng theo bác sĩ Minh, nhu cầu sử dụng khối hồng cầu của các bệnh viện ở đồng bằng sông Cửu Long từ 12.000-15.000 đơn vị/tháng; tiểu cầu là 1.200 đơn vị/tháng. Nhưng tám tháng qua, bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 10-20%. Lượng máu ít ỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn máu mua lại từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Về nguyên nhân dẫn tới khó khăn của đơn vị, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học-Truyền máu Cần Thơ cho biết, từ cuối năm 2022, bệnh viện đã làm hồ sơ gói thầu gồm 394 mặt hàng với tổng trị giá gần 150 tỷ đồng. Theo trình tự, phải thực hiện ba vòng, gồm: trình quyết định mua sắm, quyết định dự toán và quyết định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Sau khi có ba quyết định trên mới tiến hành các thủ tục mời thầu, đấu thầu tiếp theo... Tuy nhiên, đến nay đã gần hết quý III/2023, việc thẩm định chậm cộng với những thay đổi về văn bản hướng dẫn đã khiến việc đấu thầu mua sắm vẫn chưa thể diễn ra. Bác sĩ Việt cho biết, ban đầu hồ sơ gói thầu được bệnh viện thực hiện theo Thông tư 14 năm 2020 của Bộ Y tế, nhưng làm được một phần ba chặng đường thì ngày 14/4/2023, Bộ Y tế ban hành Thông tư 08 năm 2023 bãi bỏ Thông tư 14 năm 2020. Lúc này, do không có văn bản hướng dẫn mới của bộ chuyên ngành nên bệnh viện được yêu cầu làm lại gói thầu từ đầu theo thông tư hướng dẫn chung của Bộ Tài chính.

Đại diện Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết thêm, gốc rễ của những vướng mắc trong đấu thầu mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế tại Cần Thơ là do vướng Nghị quyết 01 của Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Theo nghị quyết này, các đơn vị chỉ được tự quyết đấu thầu mua sắm ở mức dưới 500 triệu đồng, hơn 500 triệu đồng sẽ phải thông qua Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Chủ động các giải pháp

Phía Bộ Y tế cho biết, vừa qua một số nơi khan hiếm máu do không có vật tư (túi đựng máu). Việc mua sắm bảo đảm loại vật tư y tế này do các địa phương thực hiện. Về triển khai đấu thầu mua sắm trong y tế, Bộ Y tế lưu ý thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị cần triển khai đầy đủ, đồng bộ các giải pháp về lựa chọn nhà thầu. Bộ Y tế cũng lưu ý mua sắm đấu thầu cần chuẩn hóa chất lượng cán bộ làm công tác đấu thầu. Chủ động khẩn trương xác định các dự án, gói thầu được hưởng cơ chế đặc thù để thực hiện lựa chọn nhà thầu theo quy định... Việc đấu thầu tập trung hàng hóa cho công tác lấy máu cần được các sở y tế thực hiện linh hoạt để bảo đảm cho công tác lấy máu trong thời gian tới.

Theo chia sẻ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Huyết học-Truyền máu Trung ương, Viện vẫn định kỳ chuyển máu đến Cần Thơ, Tây Nguyên... Như vậy, không chỉ nhu cầu về máu điều trị mà về túi đựng máu cũng tăng lên nhiều so với mức thông thường của viện. "Thực tế là không thiếu người hiến máu nhưng để tiếp nhận được máu hiến thì phải có túi đựng máu. Viện cũng thực hiện đấu thầu mua sắm theo các quy định hiện hành, tuân thủ các điều kiện bảo đảm về minh bạch, chất lượng... chứ không có cách riêng nào khác", ông Thanh nói. Vì vậy, theo vị chuyên gia, nếu đủ sinh phẩm, vật tư lấy, đựng máu... thì không xảy ra tình trạng thiếu máu cứu người bệnh. Việc mua sắm tập trung từ sở y tế các gói thầu cần được thực hiện theo quy định mới đã hình thành và sẽ gối đầu lên gói thầu cũ để không có tình trạng thiếu hụt nguồn máu.

Cùng với giải pháp gỡ vướng đấu thầu, mua sắm, các chuyên gia đề xuất, phong trào hiến máu cứu người cần tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa. Bộ Y tế cho biết, sau 15 năm từ khi Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện được thành lập (năm 2008), toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 16 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, từ hơn 500.000 đơn vị máu (năm 2008) lên hơn 1,4 triệu đơn vị (năm 2022), trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện; chất lượng máu ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, dù phong trào đã lan tỏa mạnh trong cộng đồng nhưng do nhu cầu về máu trong xã hội còn rất lớn, nên nhiều nơi vẫn xảy ra tình trạng thiếu máu. Vì vậy, các cấp chức năng cần tiếp tục thúc đẩy hiệu quả hơn nữa công tác vận động hiến máu tình nguyện; đặc biệt quan tâm đến chất lượng, an toàn, tính bền vững của hoạt động hiến máu tình nguyện.

Nhiều ý kiến đề xuất, hiện ngân hàng máu tại một số trung tâm chính đã có dấu hiệu quá tải, vượt công suất hoạt động so với mục tiêu ban đầu đề ra, trong khi nhu cầu cung cấp chế phẩm máu ngày càng lớn và ngân hàng máu của các bệnh viện đang đuối sức. Do đó, rất cần thiết xây dựng ngân hàng máu mới với quy mô lớn hơn. Như Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng ngân hàng máu cho Bệnh viện Truyền máu-Huyết học thành phố, với diện tích 3.500 m2, tổng vốn đầu tư là 699,482 tỷ đồng từ ngân sách của thành phố; thời gian thực hiện từ năm 2023 đến 2026. Cùng đó, cần củng cố, xây dựng các điểm hiến máu, ngân hàng máu ổn định, đầy đủ và an toàn; chủ động điều tiết lượng máu trong cả nước bảo đảm hợp lý, khoa học để phục vụ người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Sinh thời, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Chí Trung rất chăm đi thực tế sáng tác, lắng nghe nhân dân, trò chuyện với những người lao động.

Ngọn lửa âm thầm cháy mãi

Có những người khi đã đi xa, thời gian dường như không làm họ lùi vào dĩ vãng mà càng khiến hình bóng cùng những đóng góp của họ ngày một hiện rõ hơn trong ký ức người ở lại.

Đồ họa: Khiếu minh

Di sản báo chí số cần được bảo vệ khẩn cấp

Việc quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Hàng loạt đài, báo địa phương sáp nhập, đổi tên, sắp xếp lại bộ máy để hướng tới một nền báo chí “tinh - gọn - mạnh”. Cùng với đó, việc lưu trữ nội dung, tư liệu số tích lũy được qua nhiều thập kỷ đang rất cần được quan tâm đúng mức.

Những thí nghiệm khoa học thú vị luôn hấp dẫn trẻ tò mò và say mê khám phá, đã được bổ sung vào các lớp năng khiếu tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Nguồn: Cung Thiếu nhi Hà Nội

Tái định vị những sân chơi công lập

Ngày càng có nhiều sự lựa chọn trải nghiệm vui chơi mùa hè cho trẻ em, vô hình trung khiến những thiết chế văn hóa truyền thống như Cung Thiếu nhi, Nhà văn hóa,… dần đánh mất sức hút. Nhiều đơn vị đã chủ động đổi mới để từng bước chuyển mình từ nơi học năng khiếu đơn thuần thành những trung tâm trải nghiệm sáng tạo.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề để sớm tham gia thị trường lao động. Ảnh: Văn Học

Khi đại học không phải là con đường duy nhất

Thời gian gần đây, xu hướng bạn trẻ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đã lựa chọn học nghề ngày càng đông. Đây là hướng đi vừa phù hợp khả năng bản thân, vừa rút ngắn thời gian học và học viên cũng nhanh chóng tham gia thị trường lao động, góp phần phát triển kinh tế.

Nhà nước cần có cơ chế phù hợp để phát triển loại hình nhà ở xã hội cho thuê. Ảnh: HẢI XUÂN

Hình thành hệ sinh thái nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà ở không ngừng tăng cao, công tác phát triển nhà ở xã hội vẫn tồn tại những điểm nghẽn, việc phát triển nhà ở cho thuê là giải pháp căn cơ để bảo đảm an cư cho người lao động.

Đừng để những áp lực cuộc sống làm bản thân kiệt sức. Ảnh: ĐÔNG PHONG

Stress ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại

Ngày 26/5 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo: Những áp lực trong cuộc sống hiện đại đang khiến tình trạng stress tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng và có xu hướng trẻ hóa.

Người dân cần hạn chế hoạt động ngoài trời trong khung giờ nắng đỉnh điểm từ 11 giờ -15 giờ. Ảnh: Thành Đạt

Căng mình ứng phó nắng nóng cực đoan

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26/5 trở thành ngày nắng nóng nhất kể từ đầu tháng 5, khi cùng lúc ghi nhận mức nhiệt 41,1 độ C tại hai trạm Láng (Hà Nội) và Đô Lương (Nghệ An). Đây được coi là một trong ba đợt nóng gắt nhất xảy ra vào tháng 5, tính từ năm 2021 trở lại đây.

Mô hình tưới nước tiết kiệm ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thư Anh

Quyết đoán trước yêu cầu thời đại

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2025, lực lượng lao động nông thôn chiếm hơn 61% tổng số lao động cả nước, nhưng tổng giá trị sản phẩm nông nghiệp đóng góp chưa đến 12% GDP - khoảng 59,83 tỷ USD.

Công tác lấy mẫu được thực hiện khẩn trương. Ảnh: THU HOÀI

TIN TỨC

• Ban Chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm làm trước lấy mẫu, số hóa, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ.

Trước khi kết thúc năm học, nhiều trường học đã kết hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Nguồn: Đoàn Thanh niên

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Mỗi kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được học sinh háo hức mong chờ. Nhưng mùa hè cũng là “khoảng trống quản lý”, khiến trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, từ tai nạn thương tích, đuối nước cho đến các tệ nạn xã hội nếu thiếu sự quan tâm đúng mức từ nhà trường, gia đình và xã hội.

Người cao tuổi phường Việt Hưng được các y, bác sĩ thăm khám sức khỏe trong Ngày Sức khỏe toàn dân do thành phố Hà Nội tổ chức gần đây. Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố Hà Nội

Cơ hội cho mọi người dân tiếp cận y tế sớm hơn

TS, BS Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), mới đây cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân dân trên phạm vi toàn quốc.

TS Nguyễn Viết Chức.

“Dân làm gốc” trong mọi hoạt động thiện nguyện!

Quan tâm tới chuyên đề “Thiết lập quy chuẩn, cơ chế nâng đỡ thiện tâm”, đăng trên Nhân Dân cuối tuần số 19 (ra ngày 10/5/2026), Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức (ảnh trên), Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhìn nhận: Thực tế đang đòi hỏi phải đổi mới tư duy làm từ thiện!

Cần những giải pháp căn cơ, ngăn chặn thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. (Ảnh Văn Học)

Những lỗ hổng trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm có tác động trực tiếp, lâu dài đến sức khỏe người dân, song lại thường xuyên phát sinh các hành vi vi phạm với tính chất ngày càng phức tạp. Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội xem xét vào tháng 10 tới, được kỳ vọng sẽ khắc phục những bất cập trong lĩnh vực này.

Ngoài miễn phí vé, cần các giải pháp dài hạn để phát triển giao thông bền vững, thu hút thêm nhiều người dân sử dụng.

Chỉ tấm vé thôi là chưa đủ

Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng chương trình miễn phí vé xe buýt toàn dân. Đó không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là bước đi nhằm thay đổi thói quen di chuyển của hàng triệu người, nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Những góc đọc sách bắt mắt, hấp dẫn thu hút nhiều học sinh quan tâm. Trường tiểu học Long Biên (Hà Nội).

Mọi trải nghiệm đều hướng tới học sinh

Không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 đang cho thấy một chuyển động rõ rệt trong từng trường học: Các hoạt động được “kéo” về tận lớp, gắn với từng học sinh.

Đoàn Người cao tuổi Thủ đô đồng diễn. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Mô hình “chống cô đơn" cho người cao tuổi

Mới đây, trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dân số, Bộ Y tế đề xuất mô hình tận dụng nhà văn hóa, các tổ dân phố để chăm sóc người cao tuổi ban ngày, kèm theo đó là nâng cao đội ngũ chăm sóc tại chỗ cho người cao tuổi.

10 nhiệm vụ, giải pháp về công tác pháp luật

10 nhiệm vụ, giải pháp về công tác pháp luật

Kết luận số 18-KL/TW của Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục đổi mới, hoàn thiện công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Để bảo đảm công bằng giáo dục, đề án cần xem xét sự chênh lệch giữa các vùng miền. Trong ảnh: Một tiết học tại Trường Mầm non Đức Ninh (xã Thái Hòa, Tuyên Quang)

Lộ trình vững chắc cho mục tiêu dài hạn

Trong dòng chảy đổi mới giáo dục, chủ trương đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai từ sớm, bắt đầu từ lứa tuổi mẫu giáo, được xem là một bước đi chiến lược nhằm tiệm cận mục tiêu “giáo dục suốt đời”.

Điện mặt trời trên hồ Dầu Tiếng.

Điện mặt trời nổi - cơ hội đánh thức “mỏ vàng xanh”

Mặt trời lên chậm trên hồ Dầu Tiếng. Khi những tia nắng đầu tiên chạm vào bề mặt ấy, cả “cánh đồng điện” bắt đầu thức dậy. Ở nơi từng chỉ có gió và nước, điện đang được “trồng” lên, từng kWh một, như một lời đáp cho bài toán an ninh năng lượng ngày càng cấp bách.

Việc tăng lương hưu phải đi kèm chính sách ổn định thị trường, tránh để giá cả leo thang. (Ảnh VĂN HỌC)

Tăng cơ chế chia sẻ

Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm tăng lương cơ sở thêm 8%. Nhiều ý kiến cho rằng, khi điều chỉnh nên tính đến việc tăng tính chia sẻ trong cộng đồng.

TIN TỨC

TIN TỨC

Từ ngày 15/4, Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN về xác thực thông tin thuê bao sẽ chính thức có hiệu lực. Quy định mới lần đầu cho phép người dùng tự tiến hành xác nhận thông tin thông qua ứng dụng VNeID.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo, cảnh báo thiên tai. (Nguồn Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia)

Hoàn thiện thể chế, pháp luật phòng, chống thiên tai

Năm 2026 được dự báo có nhiều siêu bão, mưa cực đoan và nắng nóng kéo dài. Ứng phó thiên tai, một trong những bài học được Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh là công tác dự báo, cảnh báo phải được triển khai từ sớm, từ xa, kịp thời, chính xác.