Lễ hội Áo dài góp phần định vị Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến văn hóa

Tối 6/3, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Sở Du lịch và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 12. Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước đến dự.

Các người mẫu trình diễn tại chương trình khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 12. (Ảnh: Thế Anh)
Các người mẫu trình diễn tại chương trình khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 12. (Ảnh: Thế Anh)

Khẳng định thương hiệu “Lễ hội của tháng ba”

Qua 11 lần tổ chức, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã từng bước khẳng định vị thế là sự kiện văn hóa-du lịch tiêu biểu của thành phố, trở thành điểm hẹn quen thuộc mỗi tháng Ba, nơi tà áo dài Việt Nam được tôn vinh như một biểu tượng sống động của bản sắc dân tộc.

ndo_br_dscf5699.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: Thế Anh)

Không chỉ dừng lại ở một lễ hội trình diễn thời trang, sự kiện đã góp phần đưa áo dài hiện diện sâu rộng trong đời sống xã hội - từ công sở, trường học đến các hoạt động cộng đồng và đối ngoại, đồng thời quảng bá hình ảnh một Thành phố Hồ Chí Minh năng động, hội nhập, sáng tạo và giàu giá trị văn hóa.

Với chủ đề “Sợi tơ vàng son-Dệt nên khát vọng”, lễ hội năm nay được kiến tạo từ hình tượng “Sợi tơ vàng” - khởi nguồn tinh túy của lụa là, gấm vóc Việt Nam.

Sợi tơ mềm mại nhưng bền chặt tượng trưng cho dòng chảy di sản ngàn đời, cho sự bền bỉ của các làng nghề truyền thống và tinh thần kiên cường của dân tộc.

ndo_br_dscf5593.jpg
Các người mẫu trong bộ sưu tập “Thành phố vươn mình” đến từ nghệ nhân, nhà thiết kế Trung Đinh. (Ảnh: Thế Anh)

Trong nhịp sống năng động của Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay, “Sợi tơ vàng son” không chỉ là quá khứ được chắt lọc, mà còn đại diện cho mạch ngầm văn hóa chảy giữa lòng đô thị hiện đại, kết nối những giá trị di sản của Sài Gòn-Gia Định- Chợ Lớn-Bình Dương-Bà Rịa-Vũng Tàu xưa với hình ảnh một thành phố mới rực rỡ hôm nay.

“Dệt nên khát vọng” chính là biểu tượng cho sức sáng tạo không giới hạn của con người thành phố - nơi mỗi tà áo dài mang theo niềm tự hào dân tộc và hoài bão về một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

ndo_br_dscf5596.jpg
Sân khấu lễ khai mạc được thiết kế độc đáo. (Ảnh: Thế Anh)

Phát biểu tại đêm khai mạc, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Sau 12 năm tổ chức, Lễ hội Áo dài đã góp phần quan trọng vào việc định vị Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến văn hóa-sáng tạo-hội nhập. Trong giai đoạn phát triển mới, chúng ta tin tưởng rằng Lễ hội sẽ tiếp tục đóng vai trò là động lực thúc đẩy du lịch bền vững, gia tăng giá trị trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú và nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến”.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc của Lễ hội Áo dài năm nay không chỉ dừng lại ở những sàn diễn áo dài mà sân khấu khai mạc sẽ trở thành một không gian nghệ thuật sắp đặt.

Chương trình được cấu trúc theo 3 chương: “Sợi tơ thời gian-Dòng chảy di sản”, “Sợi tơ kết nối-Thành phố của ánh sáng” và “Dệt nên khát vọng” kết hợp công nghệ 3D Mapping nhằm tăng hiệu quả thị giác và tính nghệ thuật.

Hình tượng khối kén trung tâm được lựa chọn làm điểm nhấn sân khấu, tượng trưng cho sự tích lũy, chuyển hóa và phát triển, qua đó khắc họa hành trình của chất liệu truyền thống trở thành tà áo dài mang đậm bản sắc Việt Nam.

ndo_br_dscf5636.jpg
Lễ hội năm quy tụ 600 diễn viên, người mẫu. (Ảnh: Thế Anh)

Những sợi tơ vàng mềm mại nhưng bền chặt được sử dụng như hình ảnh xuyên suốt, biểu trưng cho giá trị văn hóa Việt Nam và tinh thần của Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo, hội nhập nhưng luôn gìn giữ cội nguồn.

Thông điệp của chương trình nhấn mạnh sự kết nối giữa các thế hệ, giữa truyền thống và tương lai, giữa Thành phố Hồ Chí Minh với cộng đồng quốc tế thông qua hình ảnh áo dài dân tộc.

Chương trình nghệ thuật kéo dài 90 phút là sự kết nối nhịp nhàng giữa ba chương hồi đầy cảm xúc và ấn tượng.

Sân khấu thật sự bùng nổ cảm xúc với tiết mục mashup “Thịnh vượng Việt Nam sáng ngời” và rock “Ngựa ô thương nhớ” cùng phần trình diễn áo dài “Rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh” đến từ các nhà thiết kế gồm nghệ nhân-nhà thiết kế Trung Đinh, nhà thiết kế Liên Hương, nhà thiết kế Như Nguyễn và nhà thiết kế Ivan Trần và phần trình diễn áo dài “Mã đáo thành công” đến từ các nhà thiết kế gồm nhà thiết kế Ella Phan, nhà thiết kế Tuấn Hải, nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn.

ndo_br_dscf5632.jpg
Các người mẫu trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Tuấn Hải. (Ảnh: Thế Anh)

Các bộ sưu tập được trình diễn trong không gian sân khấu hiện đại, kết hợp âm nhạc và nghệ thuật trình diễn, góp phần tôn vinh tà áo dài Việt Nam như một biểu tượng văn hóa giàu bản sắc, đồng thời lan tỏa hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo và hội nhập.

Diễn ra từ ngày 1-31/3, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 12 có 17 hoạt động chính và chuỗi chương trình hưởng ứng trên toàn thành phố.

Lễ hội góp phần tạo nên “Một tháng ba vàng son”, tiếp tục kích cầu du lịch, gia tăng chi tiêu, kéo dài thời gian lưu trú và nâng tầm thương hiệu điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

ndo_br_dscf5722.jpg
Ra mắt đại sứ Lễ hội Áo dài thành phố lần thứ 12. (Ảnh: Thế Anh)

Lễ hội năm nay quy tụ 36 nhà thiết kế ba miền của đất nước, gần 400 bộ áo dài, 600 diễn viên, người mẫu và 37 đại sứ thuộc nhiều lĩnh vực, tạo nên bức tranh hội tụ sáng tạo đa sắc màu.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, được tổ chức trong những ngày hướng đến kỷ niệm 1986 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Lễ hội Áo dài còn là sự kiện tôn vinh vẻ đẹp và những cống hiến của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong xây dựng gia đình và xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Bìa cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: LINH BẢO)

Giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 6/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Trường đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Sáng 6/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 long trọng tổ chức Lễ gặp mặt, kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cử tri phường Xuân Hòa nghiên cứu tiểu sử và chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh THẾ ANH)

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Theo kế hoạch, từ ngày 2/3 đến 13/3/2026, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Rừng ngập mặn ở xã Long Sơn và các bè nổi nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và.

Phát triển xanh ở xã đảo Long Sơn

Xã đảo Long Sơn có hệ sinh thái rừng ngập mặn lớn, được xem là vùng đệm sinh thái quan trọng trong siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. Chính quyền, các ngành chức năng cùng người dân đã và đang có những việc làm thiết thực, nỗ lực chung tay bảo vệ “lá phổi” này.

Nhiều đơn vị vận tải đầu tư hệ thống trạm sạc phục vụ xe buýt điện vận hành được liên tục.

Tăng trưởng kinh tế gắn chặt với trách nhiệm môi trường

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ tập trung vào chuyển đổi phương tiện giao thông, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách môi trường. Nỗ lực này nhằm giảm ô nhiễm không khí, khuyến khích phát triển phương tiện sạch và nâng cao tỷ lệ sử dụng giao thông công cộng.

Cảnh trong vở “Mã đáo khai xuân” của Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh MẠNH HẢO)

Kỳ vọng từ khởi đầu thuận lợi

Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra mắt hai vở kịch trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Đây là tín hiệu vui cho khán giả về một giai đoạn vận hành mới, với tinh thần chủ động, thích ứng yêu cầu phát triển của đời sống nghệ thuật đương đại tại đơn vị kịch nói công lập duy nhất của thành phố.

Lễ hội Nguyên tiêu với màn trình diễn lân sư rồng đặc sắc.

Độc đáo Tết Nguyên tiêu vùng Chợ Lớn xưa

Lễ hội Nguyên tiêu năm nay của phường Minh Phụng, Thành phố Hồ Chí Minh mang đến nhiều hoạt động thú vị, đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Hoa (người Hoa). Lễ hội này gắn liền với đời sống tín ngưỡng và phong tục truyền thống lâu đời của cư dân vùng Chợ Lớn xưa.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn chia sẻ và làm rõ một số nội dung cử tri của các xã khu vực huyện Hóc Môn cũ quan tâm, kiến nghị.

Niềm tin của cử tri không chỉ là sự ủng hộ mà là sự gửi gắm trách nhiệm

Tiếp tục chương trình vận động bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 4/3, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 đơn vị bầu cử số 12 đã tiếp xúc cử tri các xã: Bà Điểm, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, Đông Thạnh, Phú Hòa Đông và Bình Mỹ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thọ kiểm tra một điểm bầu cử ở xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm bảo đảm quyền lợi cho cử tri, đặc biệt là ngư dân

Ngày 3/3, đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 11 đã trực tiếp kiểm tra việc triển khai tại các đơn vị bầu cử ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ.

Người dân làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Bước sang năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mình vào tâm thế bứt phá với quyết tâm mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu năm. Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, thành phố đang kích hoạt các giải pháp huy động nguồn lực lớn cùng sự đổi mới toàn diện tư duy quản lý.

Tư vấn cho kiều bào và thân nhân của kiều bào tìm hiểu các vấn đề về pháp lý, đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Khơi thông nguồn lực đầu tư từ kiều bào

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 3 triệu trong tổng số hơn 6 triệu người Việt Nam sinh sống tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là nguồn lực quan trọng nắm giữ nguồn lực tài chính, tri thức và mạng lưới kết nối toàn cầu.

Tàu Trường Sa 21 ra biển sáng 26/2 để phục vụ đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ bầu cử trên biển.

Nhiệm vụ thiêng liêng nơi đầu sóng

Ngày 26/2, ba con tàu thuộc lực lượng hải quân và kiểm ngư đã xuất bến mang theo những lá phiếu cử tri để cán bộ, chiến sĩ cùng ngư dân đang thực hiện nhiệm vụ, đánh bắt hải sản trên biển, tham gia bầu cử. Nhờ đó, từ vùng biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, mọi công dân Việt Nam đều được thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

Ngày đầu áp dụng cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ảnh] Ngày đầu cấp đăng kiểm điện tử mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số thời điểm hệ thống bị nghẽn mạng

Ngày 2/3 là ngày đầu áp dụng cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều trung tâm đăng kiểm rơi vào tình trạng quá tải do lượng xe đông và hệ thống phần mềm phát sinh lỗi truy cập. Không ít tài xế phải chờ đợi kéo dài vì tiến độ xử lý hồ sơ chậm hơn dự kiến.