Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đối thoại nông dân về phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đối thoại với nông dân để lắng nghe ý kiến, chia sẻ khó khăn và cùng thảo luận các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững trong giai đoạn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Chiều 2/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề “Hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Buổi đối thoại được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến 124 xã, phường, đặc khu trong tỉnh, với gần 5.000 nông dân đại diện hơn 348,6 nghìn hội viên nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.

ndo_br_11.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cho biết, thời gian qua, nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế địa phương. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt gần 4,8%/năm; kim ngạch xuất khẩu nông sản hơn 1,2 tỷ USD; có 428 chuỗi liên kết với sự tham gia ngày càng đông của hộ nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã.

ndo_br_8.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười nhấn mạnh, nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế địa phương.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2025 dự kiến tăng 2,32%, trong đó cơ cấu ngành nông lâm nghiệp-thủy sản chiếm 23,7%. Có 9 loại cây trồng có diện tích lớn nhất cả nước, gồm rau, hoa, cà-phê, sầu riêng, thanh long, bơ, hồ tiêu, mắc-ca, dâu tằm.

ndo_br_7.jpg
Đại biểu tham dự tại điểm cầu trung tâm.

Đồng chí nhấn mạnh, việc sáp nhập tỉnh mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái nông nghiệp phong phú, đa dạng về địa hình, khí hậu, tài nguyên. Đồng thời, đặt ra nhiều yêu cầu mới về quản lý, kết nối vùng và tổ chức lại sản xuất.

Lâm Đồng xác định, nông dân là trung tâm của quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp xanh, tuần hoàn và thông minh. Ủy ban nhân dân tỉnh đang triển khai nhiều chương trình và chính sách, như tái cơ cấu ngành nông nghiệp; hỗ trợ chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; đầu tư thủy lợi và hệ thống cảnh báo thiên tai; hỗ trợ doanh nghiệp chế biến sâu; tín dụng ưu đãi; bảo hiểm nông nghiệp; hỗ trợ chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Giữa nông dân với chính quyền các cấp hãy chia sẻ một cách cởi mở, thoải mái. Với vai trò, trách nhiệm của mình, các sở, ngành, địa phương chủ động giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho nhà nông, tạo nên sự gắn kết giữa chính quyền tỉnh Lâm Đồng với nông dân trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười

ndo_br_4.jpg
ndo_br_5.jpg
Đại diện hợp tác xã, nhà nông phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại.

Ban Tổ chức hội nghị đã tiếp nhận hơn 400 ý kiến. Tại buổi đối thoại trực tiếp và trực tuyến, nhiều ý kiến nhà nông, doanh nghiệp, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp tập trung trao đổi xoay quanh các nhóm vấn đề như giải pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu; ứng dụng khoa học-công nghệ, chuyển đổi số và phát triển nông nghiệp thông minh...

ndo_br_3.jpg
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng Phan Nguyễn Hoàng Tân giải đáp những kiến nghị của nông dân tại buổi đối thoại.

Nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của nông sản; phát triển kinh tế hợp tác, đẩy mạnh chuỗi liên kết sản xuất-chế biến-tiêu thụ; nâng cao khả năng tiếp cận vốn, đất đai, khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường và đào tạo nguồn nhân lực nông thôn…

ndo_br_2.jpg
Lãnh đạo sở chuyên ngành giải đáp kiến nghị của nông dân tại buổi đối thoại.

Những ý kiến, đề xuất, kiến nghị của nhà nông, doanh nghiệp, hợp tác xã đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Võ Ngọc Hiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp trao đổi thẳng thắn, giải đáp tại hội nghị. Các ý kiến khác được Ban Tổ chức tổng hợp để chuyển đến sở, ngành, cơ quan liên quan trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

ndo_br_20.jpg
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cam kết lắng nghe và chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của nông dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cam kết lắng nghe và chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của nhà nông, doanh nghiệp, hợp tác xã. Những vấn đề vượt thẩm quyền, tỉnh sẽ tổng hợp, kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ.

Đồng chí tin tưởng, với trách nhiệm và quyết tâm đồng hành cùng nông dân, hội nghị đối thoại sẽ tạo thêm động lực mới để nông nghiệp Lâm Đồng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn; thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu; nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân; đóng góp thiết thực vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Lâm Đồng trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.