Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Đoan Ngọ, những ngày này, các làng nghề làm bánh ú tro của tỉnh Quảng Nam đang tất bật sản xuất. Nấu nồi bánh ú tro ngày mùng 5-5 âm lịch vừa là nét văn hóa ẩm thực bao đời, đồng thời còn tăng thêm thu nhập cho bà con tại địa phương.

Cả gia đình “chạy đua” cho kịp sản phẩm.
Cả gia đình “chạy đua” cho kịp sản phẩm.

Sản lượng ngày càng tăng

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, khí trời nồng ẩm sau những cơn mưa dông đầu mùa quyện cùng mùi lá đót, gạo nếp ngâm nước tro. Làng Hoán Mỹ (thị trấn Ái Nghĩa) được biết đến là nơi có nhiều hộ sản xuất bánh ú tro nhất, nhì tại huyện Đại Lộc. Đi dọc con đường dẫn vào làng, hướng thẳng đến những cột khói bay lên sẽ là nơi đang “chạy đua” cho kịp ra lò bánh những mẻ bánh.

Năm nay, lò bánh của gia đình bà Huỳnh Thị Hai (68 tuổi) thuê hơn 10 nhân công để tập trung làm kịp hoàn thành các đơn đặt hàng. Mỗi người một công đoạn từ tước sợi cói để cột bánh, xếp lá đót, vuốt nếp, đốt lửa...

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
 Hình ảnh quen thuộc ở Tân Phong với những chiếc sào cùng các thợ làm bánh ngồi chung quanh.

Vừa vớt mẻ bánh mới ra lò, bà Hai phấn khởi: “Gia đình tôi làm bánh ú tro đến nay là 36 năm. Cả một năm tới tháng 5 âm lịch là dịp nghề nấu bánh ú ni có đầu ra. Tiểu thương ở Hội An, Tam Kỳ, Đà Nẵng gọi điện hối lấy bánh mà chưa kịp. Nhà tôi làm bánh cả ngày từ sáng sớm cho tới khuya mới nghỉ. Như nồi bánh mới vớt ra là khoảng 7.000 cái, nấu sôi liên tục cỡ bốn tiếng đồng hồ là vừa chín đạt. Việc canh bếp lửa cũng cần tới một người, bởi làm không khéo là bánh hư hết”.

Với số nhân công thuê thêm, gia đình bà Hai năm nay dự định làm hết năm tạ nếp nguyên liệu, tương đương gần 100 nghìn bánh thành phẩm. Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ bánh ú tro vào dịp Tết Đoan Ngọ ngày càng tăng mà làng Hoán Mỹ vẫn giữ nghề này hàng chục năm qua.

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
 Các chục bánh được cô Huỳnh Thị Ngà buộc theo từng bó. 

Không chỉ các lò làm bánh, đây cũng là dịp để người dân có thêm việc làm mùa vụ, tăng thu nhập. Hai mẹ con chị Huỳnh Thị Ngà (39 tuổi) tới “mùa” lại đến nhà bà Hai để gói bánh. Chị Ngà chia sẻ: “Với sức gói của tôi với con trai, một ngày làm được khoảng 2.000 bánh thành phẩm, tiền công khoảng 400 nghìn đồng/ngày. Tranh thủ để thêm chút thu nhập ngoài giờ làm ruộng”.

Để bánh ú có mùi thơm đặc trưng thì phải có nước tro của cây mè dùng để ngâm nếp. Dù bắt đầu gói bánh từ đầu tháng 5 âm lịch nhưng bà Hai đã sang xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc thu mua tro mè từ một tháng trước. Kỳ công của nghề nấu bánh ú tro cũng chính là ở khâu lấy nước, quyết định màu bánh vàng óng khi ra lò. 

Những năm gần đây, nguồn lá đót địa phương giảm dần cùng nhu cầu bánh tăng lên, các hộ trong làng đặt lá đót từ các huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam như Tây Giang, Phước Sơn với giá khoảng 11 nghìn đồng/kg lá.

Hiện nay, làng Hoán Mỹ còn khoảng 60 hộ đang sản xuất bánh ú tro hằng năm. Là nghề mang tính thời vụ, tuy nhiên, với giá bán ra từ 12.000-13.000 đồng/chục  bánh giúp bà con có nguồn thu nhập thêm những lúc nông nhàn. Đặc biệt, năm nay khi tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề khác nhưng đơn đặt hàng bánh ú tro vẫn tăng lên giúp bà con thêm phấn khởi.

Hương vị thân thương, cả nhà cùng làm

Cách làng nghề Hoán Mỹ khoảng 10 km, tại làng Tân Phong (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) cũng là một nơi có nghề làm bánh ú tro bao năm qua. Đến Tân Phong những ngày này không khó để bắt gặp hình ảnh cả gia đình từ người già đến các em nhỏ quây quần bên nia nếp, xấp lá đót cùng làm bánh. Như một kinh nghiệm truyền lại, việc cột dây cói cho bánh luôn được chú trọng. Vừa cắt bớt dây buộc cho bánh, ông Đỗ Văn Tuấn (60 tuổi) chặp lâu lại quay sang nhắc các cháu cột dây cho kỹ. Bởi, bánh khi cho vào nồi nếu bị lọt nước sôi vào sẽ làm bánh dễ ôi thiu, mất đi vị mềm dẻo vốn có.

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
  Các em nhỏ tranh thủ dịp nghỉ hè phụ gia đình làm bánh kịp giao cho khách.

Nhà ông Tuấn năm nay có thêm ba “nhân công nhí” trúng dịp nghỉ hè nên cùng phụ giúp gia đình. Em Trương Tâm Nguyên (16 tuổi) đã dần quen tay hơn với việc buộc bánh hồ hởi khoe: “Năm nào nghỉ hè em cũng phụ gia đình làm bánh, lúc còn nhỏ thì cắt lá, rửa lá, nay được lên làm gói bánh. Mỗi ngày em cũng làm được khoảng 300 bánh, phụ giúp cùng gia đình”.

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
 Bánh thành phẩm.

Việc gói bánh, đun lửa, vuốt nếp cũng đã theo bà Đinh Thị Sáu (84 tuổi) mấy chục năm nay. Đôi tay bà vẫn chắc khi cột sợi cói cho chiếc bánh có cạnh góc, vừa đủ chắc để nấu. Ngồi gói bánh với các con, cháu, bà cười hiền: “Già rồi chứ mắt tôi vẫn sáng lắm đó, gói bánh là vô tư”.

Ở làng Tân Phong hiện nay, ngoài nghề nông với cây lúa thì có nghề làm bánh truyền thống, trong đó có bánh ú tro đã dần trở thành một nghề cho thu nhập trong đời sống. “Tết Đoan Ngọ mà thiếu đi bánh ú tro thì không thể được. Cho nên chúng tôi luôn giữ cái nghề này cũng như sáng tạo thêm các mùi vị mới lạ cho bánh, nhờ đó mà hằng năm vẫn đều đặn cung cấp khoảng 50 nghìn bánh ra thị trường các địa phương lân cận như Đà Nẵng, có khi ngoài Huế cũng vô đây mua bánh của chúng tôi...”, ông Đỗ Văn Tuấn bày tỏ. 

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Cù Lao Chàm: Bài toán gỡ "nút thắt" cơ chế

Du lịch Cù Lao Chàm: Bài toán gỡ "nút thắt" cơ chế

Cù Lao Chàm, cụm đảo của thành phố Đà Nẵng, nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng, bề dày lịch sử văn hóa và danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Thế nhưng, đằng sau hàng chục chuyến tàu cao tốc ra vào mỗi ngày cùng lượng du khách rất đông, cụm đảo này đang gặp sức ép lớn đối với hệ sinh thái của khu dự trữ sinh quyển.

Du khách khám phá biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Nhu cầu du lịch quý II/2026: Người Việt ưu tiên những điểm đến gần

Theo báo cáo Traveloka SEA Index quý II/2026, trong khi dòng khách của Đông Nam Á có xu hướng đổ mạnh về các điểm đến Đông Á, sự tăng trưởng của du lịch Việt Nam lại được thúc đẩy chủ yếu bởi thị trường nội địa. Du lịch trong nước được thúc đẩy bởi các điểm đến ven biển như Phú Quốc, Côn Đảo, Hội An và Đà Nẵng.

Hà Nội được xem là trung tâm trung chuyển khách du lịch, thường đi đầu trong các hoạt động xúc tiến, liên kết vùng trên cả nước. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Phát triển sản phẩm du lịch liên vùng gắn với bản sắc riêng

Liên kết vùng vốn được xem là "chìa khóa" để nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, để ngành du lịch phát triển bền vững, công tác liên kết vùng cần được triển khai theo hướng thực chất hơn, gắn với chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng tại Hồ Tây, Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tạo đà phát triển du lịch thể thao

Từ những giải thi đấu, nhiều địa phương đang từng bước đưa thể thao trở thành lợi thế phát triển du lịch, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, kéo dài thời gian lưu trú và gia tăng giá trị kinh tế cho điểm đến.

Cung đường A Lù, một điểm du lịch nổi tiếng của Y Tý. (Ảnh: THÀNH TÂM)

“Y Tý-Sức hút đại ngàn”

Ủy ban nhân dân xã Y Tý (Lào Cai) vừa chính thức ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Mùa Thu xã Y Tý năm 2026 với chủ đề: “Y Tý-Sức hút đại ngàn" sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 đến trung tuần tháng 9/2026

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: VŨ MAI)

Các Hiệp hội du lịch phía bắc chung tay nâng tầm du lịch Việt Nam

Ngày 7/8, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), Cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía bắc tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026 và Diễn đàn “Kết nối sức mạnh vùng miền-Chung tay nâng tầm du lịch Việt Nam”, nhằm nhìn lại những kết quả đã đạt được và thảo luận định hướng liên kết, phát triển 6 tháng cuối năm.

ITE HCMC 2026 sẽ diễn ra với quy mô dự kiến lớn nhất kể từ lần đầu tổ chức. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

ITE HCMC 2026 - Sự kiện xúc tiến thương mại du lịch quốc tế hàng đầu Việt Nam

Suốt hai thập kỷ qua, ITE HCMC không chỉ là nơi gặp gỡ của cộng đồng doanh nghiệp mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các điểm đến, cơ quan xúc tiến du lịch, đơn vị kinh doanh và đối tác quốc tế. Từ đây, nhiều sản phẩm du lịch mới, tuyến liên kết và cơ hội đầu tư đã được hình thành, góp phần phát triển nền du lịch Việt Nam.

Du khách Nga thích thú với phong cảnh Việt Nam. (Ảnh: Tourprom)

Việt Nam lọt top 5 quốc gia được du khách Nga yêu thích nhất

Ngày 7/8, ông Alexan Mkrtchyan, Phó Chủ tịch Liên minh các công ty du lịch Nga và Giám đốc điều hành chuỗi công ty du lịch Pink Elephant cho biết: Việt Nam nằm trong số 5 điểm đến phổ biến nhất đối với khách du lịch Nga trong năm 2026. Ba vị trí đầu thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Trung Quốc, tiếp theo là Thái Lan ở vị trí thứ 4.

Các chuyến đi nghỉ dưỡng kết hợp với khám phá lịch sử, văn hóa, cùng những trải nghiệm bản địa được du khách lựa chọn trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Du lịch dịp 2/9: Khám phá lịch sử, trải nghiệm văn hóa được du khách ưa chuộng

Theo dữ liệu mới nhất từ nền tảng du lịch trực tuyến uy tín Traveloka cung cấp, trong thời điểm kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 đang đến gần, du khách hiện có xu hướng tìm kiếm những chuyến đi kết hợp giữa việc nghỉ dưỡng với các hành trình khám phá lịch sử, văn hóa, cùng những trải nghiệm bản địa đích thực.

Khách quốc tế thích thú khám phá Vịnh Hạ Long. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Du lịch Việt Nam đạt 56% mục tiêu đón khách quốc tế năm 2026

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, việc duy trì tăng trưởng về lượng khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm 2026 ngày càng củng cố sức hấp dẫn của điểm đến. Đồng thời, phản ánh hiệu quả từ chính sách thị thực thuận lợi, mở rộng kết nối hàng không, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Lâu đài Okayama - một trong những điểm đến thu hút khách du lịch Việt Nam khám phá khi đến Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Tăng cường trao đổi lượng khách hai chiều giữa Việt Nam-Nhật Bản

Quan hệ hợp tác phát triển du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng trong thời gian qua. Bằng việc mở rộng đường bay, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, hai nước đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chung: nâng tổng lượng khách trao đổi hai chiều lên mốc 2 triệu lượt.

Mùa cao điểm du lịch tại đảo Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp luôn thu hút đông đảo du khách quốc tế.

Đà Nẵng: Sinh kế bền vững ở Cù Lao Chàm

Xã đảo Tân Hiệp, thành phố Đà Nẵng gắn liền với Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế sẵn có, xã Tân Hiệp đang được định hướng phát triển kết hợp du lịch xanh, sinh thái, cộng đồng và trải nghiệm gắn với văn hóa biển đảo và các sản phẩm đặc trưng địa phương.