Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Đoan Ngọ, những ngày này, các làng nghề làm bánh ú tro của tỉnh Quảng Nam đang tất bật sản xuất. Nấu nồi bánh ú tro ngày mùng 5-5 âm lịch vừa là nét văn hóa ẩm thực bao đời, đồng thời còn tăng thêm thu nhập cho bà con tại địa phương.

Cả gia đình “chạy đua” cho kịp sản phẩm.
Cả gia đình “chạy đua” cho kịp sản phẩm.

Sản lượng ngày càng tăng

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, khí trời nồng ẩm sau những cơn mưa dông đầu mùa quyện cùng mùi lá đót, gạo nếp ngâm nước tro. Làng Hoán Mỹ (thị trấn Ái Nghĩa) được biết đến là nơi có nhiều hộ sản xuất bánh ú tro nhất, nhì tại huyện Đại Lộc. Đi dọc con đường dẫn vào làng, hướng thẳng đến những cột khói bay lên sẽ là nơi đang “chạy đua” cho kịp ra lò bánh những mẻ bánh.

Năm nay, lò bánh của gia đình bà Huỳnh Thị Hai (68 tuổi) thuê hơn 10 nhân công để tập trung làm kịp hoàn thành các đơn đặt hàng. Mỗi người một công đoạn từ tước sợi cói để cột bánh, xếp lá đót, vuốt nếp, đốt lửa...

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
 Hình ảnh quen thuộc ở Tân Phong với những chiếc sào cùng các thợ làm bánh ngồi chung quanh.

Vừa vớt mẻ bánh mới ra lò, bà Hai phấn khởi: “Gia đình tôi làm bánh ú tro đến nay là 36 năm. Cả một năm tới tháng 5 âm lịch là dịp nghề nấu bánh ú ni có đầu ra. Tiểu thương ở Hội An, Tam Kỳ, Đà Nẵng gọi điện hối lấy bánh mà chưa kịp. Nhà tôi làm bánh cả ngày từ sáng sớm cho tới khuya mới nghỉ. Như nồi bánh mới vớt ra là khoảng 7.000 cái, nấu sôi liên tục cỡ bốn tiếng đồng hồ là vừa chín đạt. Việc canh bếp lửa cũng cần tới một người, bởi làm không khéo là bánh hư hết”.

Với số nhân công thuê thêm, gia đình bà Hai năm nay dự định làm hết năm tạ nếp nguyên liệu, tương đương gần 100 nghìn bánh thành phẩm. Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ bánh ú tro vào dịp Tết Đoan Ngọ ngày càng tăng mà làng Hoán Mỹ vẫn giữ nghề này hàng chục năm qua.

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
 Các chục bánh được cô Huỳnh Thị Ngà buộc theo từng bó. 

Không chỉ các lò làm bánh, đây cũng là dịp để người dân có thêm việc làm mùa vụ, tăng thu nhập. Hai mẹ con chị Huỳnh Thị Ngà (39 tuổi) tới “mùa” lại đến nhà bà Hai để gói bánh. Chị Ngà chia sẻ: “Với sức gói của tôi với con trai, một ngày làm được khoảng 2.000 bánh thành phẩm, tiền công khoảng 400 nghìn đồng/ngày. Tranh thủ để thêm chút thu nhập ngoài giờ làm ruộng”.

Để bánh ú có mùi thơm đặc trưng thì phải có nước tro của cây mè dùng để ngâm nếp. Dù bắt đầu gói bánh từ đầu tháng 5 âm lịch nhưng bà Hai đã sang xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc thu mua tro mè từ một tháng trước. Kỳ công của nghề nấu bánh ú tro cũng chính là ở khâu lấy nước, quyết định màu bánh vàng óng khi ra lò. 

Những năm gần đây, nguồn lá đót địa phương giảm dần cùng nhu cầu bánh tăng lên, các hộ trong làng đặt lá đót từ các huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam như Tây Giang, Phước Sơn với giá khoảng 11 nghìn đồng/kg lá.

Hiện nay, làng Hoán Mỹ còn khoảng 60 hộ đang sản xuất bánh ú tro hằng năm. Là nghề mang tính thời vụ, tuy nhiên, với giá bán ra từ 12.000-13.000 đồng/chục  bánh giúp bà con có nguồn thu nhập thêm những lúc nông nhàn. Đặc biệt, năm nay khi tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề khác nhưng đơn đặt hàng bánh ú tro vẫn tăng lên giúp bà con thêm phấn khởi.

Hương vị thân thương, cả nhà cùng làm

Cách làng nghề Hoán Mỹ khoảng 10 km, tại làng Tân Phong (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) cũng là một nơi có nghề làm bánh ú tro bao năm qua. Đến Tân Phong những ngày này không khó để bắt gặp hình ảnh cả gia đình từ người già đến các em nhỏ quây quần bên nia nếp, xấp lá đót cùng làm bánh. Như một kinh nghiệm truyền lại, việc cột dây cói cho bánh luôn được chú trọng. Vừa cắt bớt dây buộc cho bánh, ông Đỗ Văn Tuấn (60 tuổi) chặp lâu lại quay sang nhắc các cháu cột dây cho kỹ. Bởi, bánh khi cho vào nồi nếu bị lọt nước sôi vào sẽ làm bánh dễ ôi thiu, mất đi vị mềm dẻo vốn có.

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
  Các em nhỏ tranh thủ dịp nghỉ hè phụ gia đình làm bánh kịp giao cho khách.

Nhà ông Tuấn năm nay có thêm ba “nhân công nhí” trúng dịp nghỉ hè nên cùng phụ giúp gia đình. Em Trương Tâm Nguyên (16 tuổi) đã dần quen tay hơn với việc buộc bánh hồ hởi khoe: “Năm nào nghỉ hè em cũng phụ gia đình làm bánh, lúc còn nhỏ thì cắt lá, rửa lá, nay được lên làm gói bánh. Mỗi ngày em cũng làm được khoảng 300 bánh, phụ giúp cùng gia đình”.

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ -0
 Bánh thành phẩm.

Việc gói bánh, đun lửa, vuốt nếp cũng đã theo bà Đinh Thị Sáu (84 tuổi) mấy chục năm nay. Đôi tay bà vẫn chắc khi cột sợi cói cho chiếc bánh có cạnh góc, vừa đủ chắc để nấu. Ngồi gói bánh với các con, cháu, bà cười hiền: “Già rồi chứ mắt tôi vẫn sáng lắm đó, gói bánh là vô tư”.

Ở làng Tân Phong hiện nay, ngoài nghề nông với cây lúa thì có nghề làm bánh truyền thống, trong đó có bánh ú tro đã dần trở thành một nghề cho thu nhập trong đời sống. “Tết Đoan Ngọ mà thiếu đi bánh ú tro thì không thể được. Cho nên chúng tôi luôn giữ cái nghề này cũng như sáng tạo thêm các mùi vị mới lạ cho bánh, nhờ đó mà hằng năm vẫn đều đặn cung cấp khoảng 50 nghìn bánh ra thị trường các địa phương lân cận như Đà Nẵng, có khi ngoài Huế cũng vô đây mua bánh của chúng tôi...”, ông Đỗ Văn Tuấn bày tỏ. 

Có thể bạn quan tâm

Du khách Trung Quốc tham quan Dinh Độc Lập - một trong những điểm đến lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Hợp tác du lịch ASEAN+3: Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững

Những năm gần đây, dòng khách từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở thành động lực quan trọng, đóng góp vào tăng trưởng du lịch của khu vực Đông Nam Á. Giữa bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức đan xen, việc củng cố, làm sâu sắc cơ chế hợp tác giữa ASEAN với 3 thị trường này cần được ưu tiên hàng đầu.

Du khách tìm hiểu nghệ thuật điêu khắc gỗ tại Làng Củi Lũ.

Tiếp lửa cho nghề xưa phố Hội

Những ngày đầu năm mới, dòng người tìm đến Hội An có dịp chạm vào những lớp trầm tích văn hóa đang sống cùng đời sống đương đại. Các làng nghề, từ lò gốm cổ, phố đèn lồng, làng mộc, làng chiếu... chứng minh rằng dòng chảy di sản ở Hội An đang được tiếp nối bằng những cách làm sáng tạo và truyền cảm hứng, đặc biệt từ thế hệ trẻ.

Lãnh đạo cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN tại Hội nghị Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN lần thứ 63 diễn ra vào ngày 26/1 vừa qua. (Ảnh: TITC)

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026: Cơ hội để các quốc gia đồng kiến tạo tương lai du lịch khu vực

Là sự kiện được tổ chức thường niên dành riêng cho ngành du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Diễn đàn Du lịch ASEAN là cơ hội để các quốc gia trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhìn lại những chuyển động của ngành và đề xuất các khuyến nghị nhằm thúc đẩy ngành du lịch của toàn khu vực tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Lãnh đạo cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN tại Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 63 diễn ra tại Philippines. (Ảnh: TITC)

Định vị Đông Nam Á là không gian du lịch năng động, thu hút khách thập phương

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026, Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 63 diễn ra tại Philippines là dịp để các quốc gia cùng hướng tới một mô hình du lịch bền vững, gắn chặt tăng trưởng kinh tế, bảo tồn văn hóa và lợi ích cộng đồng. Từ đó, tạo nên sức bật dài hạn cho ngành du lịch toàn khu vực.

Hình ảnh gốc được chụp khi lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam dự cuộc gặp mặt chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Thông tin du lịch. (Ảnh: TITC)

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cảnh báo hành vi phát tán thông tin sai sự thật

Ngày 26/1, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) thông báo phát hiện một tài khoản trên Facebook lợi dụng hình ảnh có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, cắt ghép, chỉnh sửa nội dung, phát tán thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm và ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Lớp học nghệ thuật thủ công là một cách kết nối thế hệ hôm nay với các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời.

Hà Nội: Về làng, trải nghiệm văn hóa Việt

Trong nhịp sống hiện đại nơi mọi thao tác đều có thể rút gọn bằng một cú chạm màn hình, trải nghiệm workshop “Về làng học thêu tay” ở làng Quất Động (xã Thượng Phúc, Hà Nội) trở thành điểm hẹn đặc biệt giàu cảm xúc, nơi không chỉ đưa người trẻ tìm về di sản mà còn góp thêm không gian kết nối du khách với làng nghề truyền thống.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong tặng hoa chúc mừng xã Đa Phúc ra mắt sản phẩm du lịch mới.

Đa Phúc khởi động du lịch xanh bên sông Cà Lồ

Chiều 24/1, tại khu vực bãi bồi ven sông Cà Lồ (xã Đa Phúc, thành phố Hà Nội), Ủy ban nhân dân xã Đa Phúc tổ chức khai mạc chương trình “Du lịch xanh Đa Phúc - River Camping”, đánh dấu bước khởi đầu cho định hướng phát triển du lịch xanh, du lịch trải nghiệm gắn với nông nghiệp và văn hóa địa phương.

Du lịch - điểm sáng trong bức tranh kinh tế, xã hội Việt Nam

Du lịch - điểm sáng trong bức tranh kinh tế, xã hội Việt Nam

Nhìn lại giai đoạn 2021-2025, ngành du lịch đã có những bước tăng trưởng ấn tượng, đóng góp ổn định từ 6-8% GDP mỗi năm và trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế, xã hội của đất nước. Trong 5 năm qua, Việt Nam đón gần 55 triệu lượt khách quốc tế, gần 500 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu ước đạt 3.200.000 tỷ đồng.

Du khách quốc tế “check-in” từ Cầu Hôn, Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Du lịch golf được xác định là một trong những sản phẩm ưu tiên của ngành du lịch Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy du lịch golf phát triển mạnh mẽ

Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng, tiềm năng hàng đầu châu Á về phát triển du lịch golf khi sở hữu địa hình đa dạng, từ bờ biển dài với những bãi tắm đẹp, đến cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu nhiệt đới... tất cả đều thuận lợi đầu tư sân golf, cũng như thu hút du khách yêu bộ môn thể thao này.

Khách du lịch ghé thăm Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Du lịch thế giới đạt mức tăng trưởng mới với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế

Số liệu mới nhất từ Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) công bố cho thấy, trong năm 2025, ngành du lịch thế giới đã đạt mốc tăng trưởng mới với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế. Động lực tăng trưởng chính được ghi nhận nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ các hoạt động du lịch tại khu vực châu Á và châu Phi.

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF)-thương hiệu du lịch đẳng cấp nâng tầm vị thế Đà Nẵng trên bản đồ du lịch thế giới.

Du lịch Đà Nẵng - điểm tựa cho một chu kỳ tăng trưởng mới

Du lịch Đà Nẵng đang hội tụ đầy đủ điều kiện để bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới, hướng tới mục tiêu Đà Nẵng trở thành Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á. Năm 2026 là năm bản lề cho Đà Nẵng tập trung đầu tư mạnh cho ngành du lịch - lĩnh vực then chốt, mũi nhọn trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.