Ký hợp tác với Pháp hỗ trợ đào tạo, phát triển ngành hàng không

Chiều 9/4, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp đã ký Phụ lục VI của Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật. Lễ ký có sự chứng kiến của Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Thứ trưởng Xây dựng Lê Anh Tuấn.
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp ký Phụ lục VI của Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật.
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp ký Phụ lục VI của Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật.

Phụ lục VI gồm các nội dung về kế hoạch chiến lược, hệ thống giám sát, chương trình an toàn hàng không quốc gia và đào tạo kỹ thuật. Về kế hoạch chiến lược, Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp (DGAC) sẽ giúp Cục Hàng không Việt Nam xây dựng kế hoạch chiến lược để đáp ứng với sự tăng trưởng cao của ngành hàng không trong những năm tới.

Với hệ thống giám sát, Pháp sẽ hỗ trợ Cục Hàng không Việt Nam tăng cường hoạt động giám sát liên quan đến các hãng hàng không, các tổ chức bảo dưỡng và giúp Cục Hàng không Việt Nam tự đào tạo nội bộ các giám sát viên an toàn hàng không; đồng thời hỗ trợ Cục Hàng không Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang giám sát dựa trên rủi ro.

Đối với chương trình An toàn hàng không quốc gia, Pháp sẽ giúp Cục Hàng không Việt Nam thiết lập một chương trình hiệu quả giải quyết các rủi ro của hệ thống vận tải hàng không Việt Nam.

Bên cạnh đó, Pháp sẽ cung cấp chương trình đào tạo kỹ thuật theo nhu cầu của dự án nhằm phát triển năng lực cho các giám sát viên an toàn của Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay.

Thứ trưởng Xây dựng Lê Anh Tuấn (giữa) phát biểu ý kiến.

Thứ trưởng Xây dựng Lê Anh Tuấn (giữa) phát biểu ý kiến.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Thứ trưởng Xây dựng Lê Anh Tuấn bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác tích cực giữa DGAC và Cục Hàng không Việt Nam trong thời gian qua, nhất là những hỗ trợ mà DGAC đã dành cho Cục Hàng không Việt Nam trong lĩnh vực an toàn hàng không, quản lý hoạt động bay.

Kết quả hợp tác tích cực giữa hai bên không chỉ trong phạm vi hàng không, mà còn được triển khai trên nhiều nội dung hợp tác ở cấp Bộ; thể hiện qua chuyến làm việc của Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng tại Pháp vào tháng 4/2024 cũng như Ngài Bộ trưởng đặc trách về Giao thông Pháp Philippe Tabarot tại Việt Nam vào tháng 3 vừa qua.

Về vận tải hàng không, hai nước đã ký Hiệp định vận chuyển hàng không từ năm 1977, thị trường giữa Việt Nam-Pháp hiện có 2 hãng hàng không thường xuyên khai thác là Vietnam Airlines và Air France. Năm 2024, tổng số chuyến bay đạt 1.440 chuyến, tăng 4,1% lần so với năm 2023, vận chuyển 37.600 khách và 17,5 nghìn tấn hàng hóa. Đến thời điểm hiện nay, Airbus là nhà cung cấp tàu bay lớn nhất cho các hãng hàng không Việt Nam, hai bên đang phối hợp để đánh giá kế hoạch hiện đại hóa đội tàu bay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035.

Về phát triển cảng hàng không, vừa qua, Công ty ADPi của Pháp đã trúng gói thầu tư vấn rà soát quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc và Côn Đảo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời ADPi cũng là đơn vị lập quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Chính phủ Pháp tài trợ, tổng giá trị gần 570 nghìn Euro.

Ngành hàng không hai nước cam kết tiếp tục mở rộng hợp tác và đi vào chiều sâu.

Ngành hàng không hai nước cam kết tiếp tục mở rộng hợp tác và đi vào chiều sâu.

“Trong bối cảnh hai nước đã nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, tôi mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác và đi vào chiều sâu. Tôi đề xuất Tổng cục DGAC phối hợp Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả Thoản thuận hợp tác kỹ thuật giữa hai bên, hỗ trợ Cục Hàng không Việt Nam đào tạo nâng cao năng lực cho Giám sát viên an toàn cảng hàng không, hỗ trợ kỹ thuật đánh giá chỉ số phân cấp mặt đường cất, hạ cánh; đào tạo thiết kế phương thức bay; kiểm tra/đánh giá đối với thiết bị bảo đảm hoạt động bay và các phương thức bay; kỹ thuật thanh sát”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị.

Nhân dịp có đại diện Tập đoàn Airbus tham dự cuộc họp, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng đề nghị Airbus và Vietnam Airlines sớm làm việc để đạt được thỏa thuận cung cấp tàu bay trong thời gian tới, giúp hãng đạt mục tiêu tăng trưởng dài hạn; đồng thời đề nghị Airbus hỗ trợ, phối hợp giải quyết khắc phục động cơ PW1100G để các tàu bay Việt Nam bị ảnh hưởng có thể sớm đưa trở lại khai thác bình thường.

Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp đã liên tục trợ giúp Cục Hàng không Việt Nam nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không cũng như nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý hoạt động bay.

Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp đã liên tục trợ giúp Cục Hàng không Việt Nam nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không cũng như nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý hoạt động bay.

Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục DGAC được ký từ năm 2018. Từ năm 2019 đến nay, hai bên đã ký 5 Phụ lục và tổ chức các cuộc họp Ủy ban điều hành thường niên và luân phiên tại Pháp và Việt Nam để xác định các hoạt động hỗ trợ cần thiết.

Theo nội dung của các Phụ lục đã ký, Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp liên tục trợ giúp Cục Hàng không Việt Nam nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không cũng như trợ giúp Cục Hàng không Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý hoạt động bay.

Tại Phụ lục I của Thỏa thuận, phía Pháp đã cung cấp cho Việt Nam 2 suất học bổng đào tạo phi công miễn phí; tại Phụ lục IV và Phụ lục V, phía Pháp đã hỗ trợ nâng cao năng lực tự đào tạo giám sát viên khai thác bay cho Cục Hàng không Việt Nam.

Tại Phụ lục II của Thỏa thuận, Pháp hỗ trợ tổ chức miễn phí các hội thảo, khóa đào tạo theo hình thức trực tuyến về các lĩnh vực: Tàu bay không người lái; Hệ thống quản lý thông tin; An ninh mạng và Chuyển đổi AIS sang AIM và tại Phụ lục III, Pháp đã tổ chức các hội thảo về các lĩnh vực: Quản lý tàu bay không người lái, An ninh mạng, Năng lực vùng trời và sân bay; Tương lai của các giải pháp không lưu bao gồm các khái niệm của SWIM.

Ngoài ra, năm 2024, Pháp đã cung cấp cho Việt Nam 1 suất học bổng, khóa học nâng cao về dẫn đường hàng không tại Toulouse, Pháp.

Có thể bạn quan tâm

Một phần đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm tại Triển lãm quy hoạch 100 năm Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Mô hình phát triển TOD thay đổi góc nhìn đầu tư đô thị

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, đó không phải vấn đề quy mô đầu tư hay tốc độ phát triển hạ tầng giao thông, điểm chú ý là các dự án này có thể định hình lại cấu trúc đô thị, hành vi sử dụng không gian và triển vọng đầu tư trong dài hạn.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 30/6: Nhóm bất động sản nâng đỡ thị trường, VN-Index vượt mức 1.860 điểm

Phiên giao dịch ngày 30/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co khi áp lực bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đè nặng lên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhờ nhóm bất động sản và chứng khoán khởi sắc, VN-Index tăng 5,04 điểm, lên 1.860,01 điểm, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường tăng nhẹ.

(Ảnh: T&T Group)

T&T Group và bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển mới, T&T Group không chỉ mở rộng địa bàn đầu tư mà còn tìm lời giải cho bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới, bằng cách kết nối hạ tầng, logistics, năng lượng, đô thị và tài chính trong cùng một hệ sinh thái phát triển.

Người dân thực hiện giao dịch tại Kho bạc Nhà nước.

Tập huấn hỗ trợ giao dịch với Kho bạc Nhà nước theo phương thức điện tử

Để hỗ trợ cơ quan tài chính cấp xã, Kho bạc Nhà nước đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như mở tài khoản cho các cơ quan tài chính cấp xã; hướng dẫn quy trình, thủ tục về thu ngân sách nhà nước, thanh toán, chi trả và hạch toán ngân sách để bảo đảm hoạt động tài chính-ngân sách được triển khai thông suốt, đúng quy định.

Bước đầu cho thấy, việc thi công các dự án chống ngập tại Hà Nội đã có tác dụng. Sau trận mưa lớn rạng sáng 30/6, hiện tượng ngập úng tại các tuyến đường đã không xuất hiện. Trong ảnh là tuyến đường tại Phú Mỹ, phường Từ Liêm sáng 30/6.

Hà Nội chủ động tiêu thoát nước, không để xảy ra ngập úng sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió lên đến mực 5000m, từ đêm 29 đến rạng sáng 30/6, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã xảy ra mưa lớn diện rộng. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động triển khai các phương án ứng trực và vận hành hệ thống thoát nước kịp thời, tính đến sáng nay, trên toàn địa bàn không ghi nhận điểm úng ngập.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC “bốc hơi” thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (30/6) tiếp đà giảm sâu, giao dịch ở mức 3.985,3 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC sụt giảm mạnh theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 146 triệu đồng/lượng và 145,9 triệu đồng/lượng.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ 57 nghìn miếng mặt nạ dưỡng da được xác định giả nhãn hiệu BANOBAGI tại một kho tập kết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thu giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da giả nhãn hiệu BANOBAGI

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp lực lượng Công an phát hiện và tạm giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu BANOBAGI, tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 427 triệu đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.