Mong Airbus hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái hàng không và vũ trụ

Chiều tối 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Wouter Van Wersch, Phó Chủ tịch điều hành quốc tế Tập đoàn Airbus. Cùng dự có Đại sứ một số nước châu Âu tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Wouter Van Wersch, Phó Chủ tịch điều hành quốc tế Tập đoàn Airbus. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Wouter Van Wersch, Phó Chủ tịch điều hành quốc tế Tập đoàn Airbus. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với các nước châu Âu, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư; cảm ơn Airbus đã hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam nhiều năm qua.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có thị trường hàng không đang tăng trưởng mạnh. Năm nay, Việt Nam nỗ lực đạt tăng trưởng kinh tế ít nhất 8% trở lên và phấn đấu đạt tăng trưởng 2 con số những năm tới.

Nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam với châu Âu đang phát triển hết sức tốt đẹp, do đó, Thủ tướng mong các nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong Tập đoàn Airbus phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam; hợp tác, hỗ trợ các hãng hàng không của Việt Nam; chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam; góp phần cùng Việt Nam thúc đẩy, mở rộng hoạt động kinh tế hàng không - ngành có vai trò quan trọng trong thời đại ngày nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Wouter Van Wersch, Phó Chủ tịch điều hành quốc tế Tập đoàn Airbus.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Wouter Van Wersch, Phó Chủ tịch điều hành quốc tế Tập đoàn Airbus.

Phó Chủ tịch Airbus Wouter Van Wersch bày tỏ ấn tượng mỗi lần đến Việt Nam được chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mới mà Việt Nam đạt được; nêu rõ, Airbus là đối tác của Việt Nam đã 40 năm, có nhiều máy bay phản lực thương mại, trực thăng… đang được Việt Nam sử dụng.

Airbus đánh giá cao năng lực tuyệt vời của đội ngũ kỹ sư Việt Nam đang làm trong dự án sản xuất cửa thoát hiểm cho máy bay Airbus của hãng MHI tại Việt Nam. Airbus coi Việt Nam là quốc gia mục tiêu chính trong hợp tác phát triển của tập đoàn trên thế giới; đánh giá cao tầm nhìn của Việt Nam về phát triển bền vững, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Tập đoàn mong muốn được đóng góp cho sự phát triển bền chặt hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Airbus mở rộng đầu tư, mở thêm các nhà máy sản xuất linh kiện máy bay tại Việt Nam để tận dụng ưu đãi và nguồn nhân lực của Việt Nam; tiếp tục chuyển giao công nghệ, tiếp nhận nhiều người Việt Nam làm việc ở các nhà máy của Airbus, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ Việt Nam về quản trị thông minh; hợp tác với các hãng hàng không của Việt Nam để phát triển mạnh mẽ đội bay vì Việt Nam đang tích cực mở rộng thêm nhiều đường bay quốc tế.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực hoàn thiện thể chế, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, giảm bớt chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp. Việt Nam đang đầu tư vào hạ tầng chiến lược như: sân bay, bến cảng, đường sắt tốc độ cao, đường cao tốc, năng lượng hạt nhân trong những năm tới.

Quang cảnh buổi tiếp.

Quang cảnh buổi tiếp.

Phó Chủ tịch Airbus đánh giá cao Việt Nam tiếp tục kiên định phát triển trên con đường đã chọn, đó là quyết tâm hướng đến kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Airbus cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình này.

Ông bày tỏ, các nước châu Âu đều có quan hệ chặt chẽ, thân thiết với Việt Nam và Airbus có thể bán nhiều máy bay cho Việt Nam để mở rộng mạng đường bay. Việt Nam có vị trí chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương, được thế giới đánh giá là một trung tâm về hàng không; lĩnh vực trực thăng cũng có rất nhiều tiềm năng hợp tác.

Airbus nhận thấy tiềm năng đầu tư phát triển cơ sở bảo dưỡng máy bay Airbus ở Việt Nam; điều này hoàn toàn phù hợp tầm nhìn của Việt Nam và chiến lược của tập đoàn.

Cho rằng Việt Nam là nước rất đặc biệt, có vai trò then chốt ở châu Á, lãnh đạo Airbus mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Đại sứ một số nước châu Âu tại Việt Nam và đại diện Tập đoàn Airbus tham dự buổi tiếp.

Đại sứ một số nước châu Âu tại Việt Nam và đại diện Tập đoàn Airbus tham dự buổi tiếp.

Cảm ơn những ý kiến tốt đẹp của Phó Chủ tịch Airbus, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần có những hợp tác cụ thể, trong đó trọng tâm là hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hàng không vì Việt Nam có vị trí địa chính trị, địa chiến lược ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Việt Nam sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Airbus cho việc hợp tác này; tầm nhìn của Việt Nam và Airbus hoàn toàn phù hợp và trùng nhau.

Về một số gợi ý hợp tác cụ thể, Thủ tướng mong Airbus hỗ trợ triển khai xây dựng một trung tâm bảo trì máy bay ở Cảng hàng không quốc tế Long Thành; cho biết, Việt Nam đang nỗ lực đầu tư xây dựng sân bay Gia Bình và mở rộng sân bay này thành trung tâm logistics hàng không, do đó rất cần phát triển đội bay và kinh nghiệm phát triển logistics hàng không.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục đàm phán mua máy bay Airbus, xử lý dứt điểm các máy bay Airbus bị dừng hoạt động do phải triệu hồi động cơ.

Đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam tham dự buổi tiếp.

Đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam tham dự buổi tiếp.

Phó Chủ tịch Wouter Van Wersch nêu rõ, Tập đoàn đang có hợp tác chặt chẽ với hai hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet; đánh giá, Việt Nam dự kiến cần khoảng 900 máy bay chở khách trong vòng 20 năm tới. Tập đoàn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu này, cam kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái hàng không và vũ trụ ở Việt Nam.

Airbus bày tỏ vui mừng và đánh giá cao về Nghị quyết 57-NQ/TW được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam mới ban hành, thể hiện Việt Nam rất coi trọng đối với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Phó Chủ tịch Airbus bày tỏ, ông luôn là một sứ giả tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tích cực khai thác không gian vũ trụ; khai thác không gian ngầm, bầu trời là những mục tiêu mang tính chiến lược cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; trong đó, Việt Nam có yêu cầu cấp thiết phát triển công nghiệp hàng không, khai thác tối đa bầu trời cho sự phát triển. Việt Nam và Airbus gặp nhau ở điểm chung cùng phát triển, cùng tầm nhìn, lại có nền tảng quan hệ hết sức tốt đẹp vì vậy sự hợp tác này chắc chắn sẽ thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.