Khởi động Cuộc thi “Trường học không ma túy”

Để trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, giúp các em nhận biết về các loại ma túy núp bóng, trá hình từ đó có những kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như mọi người chung quanh trước những hiểm họa của ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Trường học không ma túy” dành cho đối tượng học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.
Cuộc thi quốc gia “Trường học không ma túy".
Cuộc thi quốc gia “Trường học không ma túy".

Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp: “Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy”.

Những năm gần đây, ma túy và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Nhiều em học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Cuộc thi Trường học không ma túy năm 2023 dự kiến sẽ được ghi hình tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông thuộc năm tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn ba trường trung học cơ sở và ba trường trung học phổ thông đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi.

Học sinh giao lưu với cầu thủ bóng đá Quang Hải, Đội tuyển Công an Hà Nội.

Học sinh giao lưu với cầu thủ bóng đá Quang Hải, Đội tuyển Công an Hà Nội.

Theo đó, tại mỗi tỉnh, thành phố, Ban tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi: Một chương trình ba đội cấp trung học cơ sở thi với nhau, một chương trình ba đội cấp trung học phổ thông thi với nhau.

Dự kiến, mỗi đội gồm có ba học sinh đại diện, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Thể lệ cuộc thi Trường học không ma tuý bao gồm ba phần thi, với tổng thời lượng 30 phút/chương trình. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, hứa hẹn không chỉ bổ ích đối với các em học sinh, mà sẽ hấp hẫn, lôi cuốn với khán giả truyền hình nói chung.

Đặc biệt mỗi chương trình đều có sự tham gia của KOL, những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh, góp phần lan tỏa thông điệp mà cũng chính là tên của chương trình “Trường học không ma túy”.

Ngày 4/11, số ghi hình đầu tiên cũng là cuộc thi đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội, với ba đội thi đến từ Trường trung học cơ sở Nghĩa Tân, Cầu Giấy; Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy và Trung học cơ sở Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu.

Tại buổi ghi hình, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Để tuyên truyền, giáo dục tới học sinh về hiểm họa, tác hại của ma túy đối với sức khỏe, giúp các em nhận diện về các loại ma túy, đặc biệt là các loại ma túy tổng hợp núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Qua đó, tạo cho các em “kháng thể” để chống lại mầm độc ma túy, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị chức năng tổ chức Cuộc thi “Trường học không ma túy”.

Qua chương trình, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý trân trọng đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các trường học, cùng các lực lượng chuyên trách chung tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm hoạ ma túy.

Tại chương trình, các em học sinh được giao lưu với cầu thủ bóng đá Quang Hải, Đội tuyển công an Hà Nội.

Cuộc thi "Trường học không ma túy" dự kiến được phát sóng trên kênh VTV2, từ tháng 11/2023.

Một số hình ảnh cuộc thi đầu tiên được ghi hình:

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 13/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi năm 2026 tiếp tục giữ ổn định, chú trọng tinh giản thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và điều chỉnh phù hợp mô hình quản lý mới nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Ngày 12/3/2026, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2026-2027. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 diễn ra trong hai ngày 30 và 31/5/2026.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 66/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục; trong đó quy định rõ thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục thành lập theo diện Hiệp định với nước ngoài.

Sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ 1: tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Ảnh minh họa)

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thẩm định năm 2026 sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của các tổ chức, cá nhân. Thời hạn đăng ký số lượng, tên bản mẫu sách giáo khoa đề nghị thẩm định của môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 là trước ngày 15/4.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông để bảo đảm phù hợp với mô hình quản lý chính quyền địa phương 2 cấp, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp lại bộ máy thanh tra; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu tổ chức thi.

Sinh viên học tập tại Khoa Điều dưỡng, Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Đại học Y Dược Thái Bình công bố số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển năm 2026

Ngày 10/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học (Trường đại học Y Dược Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh chính quy trình độ đại học năm 2026, hiện nay nhà trường đã công bố các ngành đào tạo, số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển.

Học sinh Trường trung học phổ thông Yên Hòa (Hà Nội) sử dụng AI trong học tập, nghiên cứu.

Đổi mới phương pháp giáo dục qua trí tuệ nhân tạo

Thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục đã sớm nhận diện trí tuệ nhân tạo (AI) là xu hướng tất yếu trong hoạt động giáo dục và chuyển đổi số. Đến nay, các cơ sở giáo dục phổ thông đã có kế hoạch thực hiện khá hiệu quả nội dung giáo dục AI, qua đó góp phần phát triển năng lực học tập, tư duy, trải nghiệm cho học sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc (bên phải ảnh) chúc mừng, tặng hoa lãnh đạo Tạp chí Giáo dục.

Tạp chí Giáo dục: 25 năm hành trình trí tuệ, tâm huyết, sáng tạo

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trở thành một diễn đàn học thuật và kênh truyền thông chính sách uy tín của ngành giáo dục, góp phần lan tỏa tri thức khoa học và hỗ trợ quá trình hoạch định, thực thi chính sách giáo dục.