Khởi công và bàn giao các điểm trường ở khu vực biên giới Sơn La

Ngày 16/9, tại huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo và Đồn Biên phòng Mường Lạn (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) phối hợp các đơn vị tài trợ khởi công xây dựng điểm trường mầm non bản Huổi Luông, xã Mường Lèo và khánh thành, bàn giao điểm trường Huổi Lè, xã Mường Lạn.
Khởi công xây dựng điểm trường mầm non bản Huổi Luông, xã Mường Lèo.
Khởi công xây dựng điểm trường mầm non bản Huổi Luông, xã Mường Lèo.

Mường Lèo là xã vùng sâu, vùng cao biên giới thuộc huyện Sốp Cộp, xã có 13 bản, 8 bản giáp biên giới và 8 cột mốc quốc giới. Đây là xã cách trung tâm tỉnh Sơn La gần 200km, giao thông đi lại khó khăn.

Trên địa bàn xã Mường Lèo còn một số điểm trường khó khăn, trong đó có điểm trường Mầm Non bản Huổi Luông. Từ trung tâm xã đến điểm trường là 20km, trong đó 6km đường đất. Tại điểm trường hiện có 55 học sinh dân tộc H’Mông, gồm 3 nhóm lớp trong đó 2 lớp mẫu giáo, 1 nhóm trẻ đang theo học.

Để có lớp cho các cháu học, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng cho điểm trường kiên cố. Tuy nhiên điểm trường xuống cấp, một số hạng mục như sân chơi, bếp ăn, tường rào chưa được xây dựng, không có điều kiện cho các cháu vui chơi, bảo đảm an toàn.

Đồn Biên phòng Mường Lạn cùng Nhóm tình Nguyện Đom Đóm Xanh-Hải Phòng khánh thành điểm trường Pu Hao, Huổi Lè.
Đồn Biên phòng Mường Lạn cùng Nhóm tình Nguyện Đom Đóm Xanh-Hải Phòng khánh thành điểm trường Pu Hao, Huổi Lè.

Với tình cảm và trách nhiệm của đơn vị đứng chân trên địa bàn biên giới, chia sẻ với khó khăn của học sinh và giáo viên nhà trường, Đồn Biên phòng Mường Lèo đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ và đã nhận được tài trợ xây dựng điểm trường trị giá 270 triệu đồng.

Để bảo đảm công trình thi công đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, Đồn Biên phòng Mường Lèo và xã Mường lèo đã vận động nhân dân hỗ trợ công sức, vật chất trong quá trình thi công công trình.

Cùng ngày 16/9, Đồn Biên phòng Mường Lạn đã phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức bàn giao điểm trường Pu Hao, Huổi Lè cho Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Mường Lạn.

Điểm trường Huổi Lè được khởi công từ tháng 2/2023 đến nay đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng với 3 phòng học, được xây dựng kiên cố, khang trang.

Điểm trường được Đồn Biên phòng Mường Lạn kết nối Nhóm tình Nguyện Đom Đóm Xanh-Hải Phòng kêu gọi xây dựng và được tài trợ bởi Công ty Skechers miền bắc, trị giá điểm trường 500 triệu đồng.

Tại buổi bàn giao điểm trường, đoàn từ thiện và Đồn Biên phòng Mường Lạn đã trao tặng 15 suất quà cho các hộ gia đình, học sinh đặc biệt hoàn cảnh khó khăn và quần áo, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh điểm trường trị giá 25 triệu đồng.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, cho biết: “Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các đồn biên phòng trong tỉnh trong việc kết nối cứng hóa các điểm trường ở khu vực biên giới; cảm ơn các nhà tài trợ đã chung tay cùng Bộ đội Biên phòng Sơn La chăm lo đời sống người dân vùng biên giới xa xôi này. Đó chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đây kiên cường bám trụ, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc”.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.