Khó khăn trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở 8 địa bàn miền trung

Hiện nay, bảo hiểm xã hội 8 tỉnh, thành phố khu vực miền trung đều đang gặp khó khăn trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình.
Lao động đến giao dịch tại Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Anh Đào)
Lao động đến giao dịch tại Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Anh Đào)

Chiều 20/11, tại Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì buổi làm việc với bảo hiểm xã hội 8 tỉnh, thành phố khu vực miền trung về công tác thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và lãnh đạo bảo hiểm xã hội 8 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Bình, Đắk Nông, Quảng Nam.

Báo cáo của lãnh đạo bảo hiểm xã hội các địa phương cho thấy, hiện nay, bảo hiểm xã hội 8 tỉnh, thành phố khu vực miền trung đều đang gặp khó khăn trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Nhiều tỉnh số người cần phát triển còn rất lớn mới hoàn thành được chỉ tiêu của năm 2023.

Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cũng diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh tế-xã hội khó khăn. Tỷ lệ sử dụng dự toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ở hầu hết các tỉnh đều đã ở mức cao, một số tỉnh đã gần sử dụng hết nguồn của năm 2023.

Bảo hiểm xã hội 8 tỉnh, thành phố khu vực miền trung đều đang gặp khó khăn trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Nhiều tỉnh số người cần phát triển còn rất lớn mới hoàn thành được chỉ tiêu của năm 2023.

Lãnh đạo bảo hiểm xã hội 8 địa phương đã phân tích nguyên nhân và nêu các giải pháp cụ thể; đồng thời cam kết hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, về bảo hiểm xã hội bắt buộc, lãnh đạo, bộ phận thu sẽ tăng cường bám cơ sở, đến từng đơn vị sử dụng lao động, truyền thông, vận động, tổ chức các hội nghị đối thoại; thành lập các tổ rà soát, tăng cường công tác thanh tra; rà soát dữ liệu thuế; giảm số nợ đọng, chậm đóng…

Về bảo hiểm xã hội tự nguyện, thực hiện giao chỉ tiêu cho các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn: Bưu điện, Viettel, các tổ chức khác; tổ chức lễ ra quân, tổ chức hội nghị truyền thông, khách hàng; tham mưu địa phương có thêm các chính sách hỗ trợ…

Về bảo hiểm y tế, khẩn trương rà soát các nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế gửi (Nghị định số 75), gửi danh sách và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai hỗ trợ đến từng quận, huyện; tham mưu, huy động thêm các nguồn lực trên địa bàn tiếp tục hỗ trợ cho các nhóm yếu thế được tham gia; rà soát dữ liệu thuế…

Về kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bộ phận giám định, bảo hiểm xã hội các quận huyện sẽ bám sát biến động số chi hằng ngày để có cảnh báo kịp thời cho các cơ sở khám, chữa bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, tập trung vào các cơ sở có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi, bất thường; kiên quyết xuất toán các chi phí sai quy định.

Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ, thẻ Dương Văn Hào đánh giá, trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong những tháng cuối năm, bảo hiểm xã hội các tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến việc rà soát dữ liệu thuế. Trong quá trình rà soát, nếu thấy có vấn đề về đóng nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với dữ liệu thuế thì bảo hiểm xã hội tỉnh có thể tham mưu để thành lập đoàn kiểm tra giữa 2 ngành. Nếu doanh nghiệp không ký kết hợp đồng với người lao động, bảo hiểm xã hội tỉnh cần báo cáo đến Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cấp tỉnh để lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo, phối hợp giải quyết.

Hiện nay, tại nhiều địa phương các tổ chức dịch vụ thu chưa có kinh nghiệm, hiệu quả hoạt động chưa cao, bảo hiểm xã hội tỉnh cần khẩn trương đánh giá lại hoạt động các tổ chức dịch vụ thu, nhân viên thu trên cơ sở tài liệu khung của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành, sau đó tiến hành tập huấn, đào tạo, nâng cao chất lượng. Bảo hiểm xã hội các tỉnh cũng cần xây dựng mối quan hệ 3 bên giữa cơ quan bảo hiểm xã hội, tổ chức dịch vụ thu và Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cấp xã. Đồng thời, tập trung phát triển nhóm người dân làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Tại 8 tỉnh miền trung, thời gian qua, kết quả phát triển nhóm này còn thấp, trong khi đây là nhóm đông đảo trên địa bàn và được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, Trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế Lê Văn Phúc thông tin thêm về tình hình sử dụng kinh phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các địa phương. Ông Phúc cũng lưu ý việc thực hiện Nghị định 75/NĐ-CP của Chính phủ về quyền lợi, thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Đại diện Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế lưu ý các địa phương Nghệ An, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Quảng Bình về tình hình vượt dự toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VSS)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VSS)

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, bảo hiểm xã hội các tỉnh phải quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; đặc biệt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế phải hoàn thành và bền vững, toàn quốc đạt hơn 93% dân số, vượt chỉ tiêu của Chính phủ, Quốc hội giao. Bảo hiểm xã hội các tỉnh tiếp tục tăng cường các giải pháp giảm nợ, hoàn thành nhiệm vụ thu, để đạt mục tiêu kép vừa bảo đảm quyền lợi tham gia cho người lao động, vừa bảo đảm bền vững các quỹ.

Bên cạnh đó, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Về bảo hiểm y tế, cần chú ý trong điều hành sử dụng dự toán và thanh toán theo Nghị định số 75 của Chính phủ mới ban hành đạt mục tiêu tiết kiệm, hiệu quả, phòng, chống trục lợi.

Về giải pháp, Tổng Giám đốc yêu cầu, bảo hiểm xã hội tỉnh bám sát kịch bản của ngành, nhưng cần nghiên cứu, đánh giá, áp dụng linh hoạt với tình hình địa phương; tăng cường vai trò, hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp tại địa phương, nhất là trong những tháng cuối năm, quyết liệt từ tỉnh đến huyện, xã. Đẩy mạnh phối hợp giữa bộ phận thu và thanh tra để thực hiện hiệu quả công tác thanh tra đột xuất với các đơn vị nợ; tiếp tục rà soát hiệu quả dữ liệu thuế, phối hợp với cơ quan công an; theo dõi sát tình hình biến động lao động trên địa bàn trong những tháng cuối năm…

Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tập trung vào các nhóm tiềm năng, tham mưu, huy động thêm các nguồn hỗ trợ từ xã hội, doanh nghiệp. Bên cạnh các nhóm tiềm năng từ trước thì cần quan tâm đến các nhóm vừa được hỗ trợ theo Nghị định số 75, những người này được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế rồi thì cần truyền thông để họ tham gia thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong phát triển bảo hiểm y tế cũng cần bám sát các kịch bản của ngành; rà soát các nhóm được hỗ trợ theo Nghị định số 75; đồng thời huy động thêm các nguồn hỗ trợ khác.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày, nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Lao động tìm hiểu thông tin về bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Những điểm mới nổi bật của Nghị định 374/2025/NĐ-CP về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định mới ban hành giữ nguyên mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 1% tiền lương tháng với người lao động và 1% quỹ tiền lương tháng với người sử dụng lao động, nhưng phân định rõ nguồn đóng theo từng loại hình đơn vị. Đồng thời giảm tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với đơn vị sử dụng lao động khi sử dụng lao động khuyết tật.

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Một trong những kịch bản lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh cán bộ xã, phường, hoặc nhân viên cơ quan bảo hiểm xã hội gọi điện, nhắn tin thông báo người dân được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp". Các thủ đoạn này đã khiến nhiều người dân, nhất là người cao tuổi, bị mất tiền.

Hà Nội sẽ giảm dần chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt. (Ảnh minh họa: VNPost)

Hướng dẫn tặng quà Tết 300 nghìn đồng cho người nghỉ hưu ở Hà Nội

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo danh sách chi trả tháng 2/2026 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội được tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 300 nghìn đồng. Kinh phí tặng quà được Ủy ban nhân dân các phường, xã chuyển vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội các cơ sở để tổ chức thực hiện.

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít quốc gia có phạm vi thuốc do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả khá đầy đủ và toàn diện so với mức phí đóng. (Ảnh: ĐỖ THOA)

Bộ Y tế phản hồi về đề nghị mở rộng phạm vi chi trả, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế

Trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị; phối hợp các bên liên quan triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở Khu vực 3, phường Ninh Kiều.

Người phụ nữ tận tâm mang an sinh đến từng mái nhà

Giữa nhịp sống sôi động của thành phố Cần Thơ, một người phụ nữ lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần vun đắp an sinh cho cộng đồng dân cư Khu vực 3, phường Ninh Kiều. Đó là chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở, người đã nhiều năm gắn bó với công tác vận động người dân tham gia các chính sách an sinh xã hội.

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Ảnh VSS)

Ngành bảo hiểm xã hội sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2025

Trong năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động nhận diện những khó khăn, vướng mắc, đề ra các phương hướng, kế hoạch hành động kịp thời, với các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao năm 2025.