Khẳng định vai trò của nữ giới trong giáo dục và bảo vệ quyền con người

Nữ giới không chỉ là một bộ phận cần được bảo vệ mà chính là lực lượng nòng cốt, là nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng và tôn trọng quyền con người.

Hội thảo quốc gia “Nữ giới trong thực hiện giáo dục và bảo vệ quyền con người”.
Hội thảo quốc gia “Nữ giới trong thực hiện giáo dục và bảo vệ quyền con người”.

Ngày 20/7, Học viện Tài chính tổ chức Hội thảo quốc gia “Nữ giới trong thực hiện giáo dục và bảo vệ quyền con người”. Hội thảo là diễn đàn khoa học quan trọng nhằm đánh giá vai trò của phụ nữ trong tiến trình giáo dục và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Nhà giáo ưu tú, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ – kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, của chuyển đổi số toàn diện, của hội nhập quốc tế sâu rộng, của tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, giáo dục và quyền con người không thể bị xem nhẹ, càng không thể thiếu vắng vai trò của nữ giới.

dsc01440.jpg
Nhà giáo ưu tú, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu tại Hội nghị.

Hội thảo đã phân tích sâu sắc thực trạng sự tham gia của nữ giới trong lĩnh vực giáo dục và bảo vệ quyền con người tại Việt Nam, với những minh chứng cụ thể từ các cơ sở giáo dục, cơ quan chính quyền ở các vùng thành thị, nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiến sĩ Lâm Thị Thanh Huyền, Học viện Tài chính cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số sâu rộng, quyền con người và bình đẳng giới trở thành những tiêu chí cốt lõi trong việc hoạch định và đánh giá chính sách phát triển bền vững. Trong đó, giáo dục đóng vai trò trung tâm không chỉ trong việc trang bị tri thức mà còn định hình tư duy, giá trị và hành vi xã hội của mỗi cá nhân.

Dẫn chứng làm rõ Việt Nam chủ động tham gia vào hầu hết các công ước quốc tế về quyền con người do Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác ban hành, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Học viện Tài chính nhấn mạnh, Việt Nam tham gia tích cực tại các diễn đàn khác của Liên hợp quốc về quyền con người như Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (United Nations Economic and Social Council - ECOSOC) hoặc Ủy ban 3 của Đại hội đồng, để trao đổi về các vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm và giới thiệu về các nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người.

dsc01421.jpg
Quang cảnh Hội thảo.

Việt Nam đã xây dựng được hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội, trong đó chú trọng xây dựng pháp luật về quyền con người tương đối toàn diện, phù hợp với thực tiễn phát triển đất nước và từng bước tương thích với các quy định quốc tế về quyền con người.

Chương trình hành động quốc gia về quyền con người đến năm 2025, ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là “đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục phổ thông và đại học”.

Giáo dục và bảo vệ quyền con người là yếu tố then chốt để phát triển xã hội bền vững, phù hợp với tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ trương của Đảng, Nhà nước ta. Trong kỷ nguyên mới, một trong những điểm cốt lõi chính là hướng tới mục tiêu mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được hỗ trợ phát triển, làm giàu; đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam, sự tham gia và đại diện của nữ giới trong lĩnh vực giáo dục và hệ thống bảo vệ quyền con người vẫn còn bị hạn chế bởi nhiều rào cản về văn hóa, thể chế và cơ hội tiếp cận.

dsc01587.jpg
Tiến sĩ Lâm Thị Thanh Huyền, Học viện Tài chính phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện các Viện nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Tài chính đã đưa ra kiến nghị xác đáng và thiết thực để phát huy vai trò của nữ giới trong lĩnh vực này.

Các đại biểu thống nhất đẩy mạnh việc xây dựng các chương trình giáo dục quyền con người có lồng ghép giới tính và sự tham gia tích cực của nữ giới trong vai trò giáo viên, người làm công tác quản lý và hoạch định chính sách.

Cần tăng cường đầu tư vào các chính sách hỗ trợ phụ nữ ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số; Khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong các diễn đàn, tổ chức, mạng lưới xã hội về quyền con người và giáo dục quyền con người;

Đồng thời, thúc đẩy các nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực về giới và quyền con người trong môi trường giáo dục mạnh mẽ hơn nữa.

Việc nghiên cứu kinh nghiệm của các quốc gia đi trước để vận dụng vào Việt Nam trong thời gian tới cho thấy rằng bình đẳng giới trong giáo dục và quyền con người, trong đó có vai trò của nữ giới không thể đạt được chỉ bằng những chính sách rời rạc mà đòi hỏi một hệ sinh thái pháp lý, tổ chức, thực thi chặt chẽ, từ đó góp phần xây dựng một xã hội công bằng, bền vững và hướng đến phát triển toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.